Mùa Xuân Đổi Mới Cuộc Đời

Thứ bảy - 19/01/2019 04:09 623 0
Trong ngày đầu năm mới , Chúa gửi đến chúng ta những lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong Tám Mối Phúc thật. Tám Mối Phúc thật là 8 lời chúc lành đem hạnh phúc cho năm mới.
Mùa Xuân Đổi Mới Cuộc Đời

Mùa Xuân là mùa đổi mới. Thiên nhiên đổi mới với mai đào khoe sắc. Phố phường đổi mới với nhà cửa được mới, hàng hóa mới. Người người đổi mới với quần áo, đầu tóc mới. Công việc đổi mới với những dự tính mới.

Mùa Xuân là mùa mong ước đổi mới. Mong ước cho mình và mong ước cho mọi người được những điều tốt đẹp. Mong ước được diễn tả trong lời chúc đầu năm gửi đến mọi người. Mong ước nên mỗi người đều quyết tâm có nhiều phấn đấu trong năm mới.

Mùa Xuân là cơ hội đổi mới. Bắt đầu của thời gian một năm khiến ta dễ bắt đầu một chương trình mới. Khoảnh khắc đầu tiên rất quan trọng, nên mọi người dân Việt đều có thói quen giữ gìn lời ăn tiếng nói, cử chỉ trong những giờ phút đầu tiên một cách cẩn thận, mong đem lại những điều tốt đẹp cho cả năm.

Trong ngày đầu năm mới hôm nay, Chúa gửi đến chúng ta những lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong Tám Mối Phúc thật. Tám Mối Phúc thật là 8 lời chúc lành đem hạnh phúc cho năm mới. Tám Mối Phúc của Chúa có thể tóm tắt trong 3 điểm chính sau đây.

Tự chế. Những tai họa gây đau khổ cho con người và tàn phá thế giới ngày nay phần lớn là vì con người không biết tự chế ngự bản thân. Vì tham lam tiền của mà tham nhũng làm nghèo đất nước. Vì không kềm chế lòng tức giận, muốn lấy ác báo ác mà gây ra chiến tranh, khủng bố khắp nơi. Vì gian dối mà làm cho cuộc sống mất hạnh phúc, lúc nào cũng phải sống trong lo sợ, nghi kỵ bị lừa dối. Trong tình hình ấy, Chúa dậy ta hãy biết tự chế,  để không tham lam của cải, không tìm của cải một cách bất chính, không coi vật chất hơn tất cả những giá trị khác. Tự chế để biết kềm chế nóng giận, không hung hăng giận dữ, không lấy ác báo ác. Tự chế để giữ tâm hồn trong sạch, không gian dối, lừa lọc, để sống trung thực, chân thành.

Vị tha. Con người khổ sở vì luôn nghĩ đến mình. Vì quá vun quén cho mình mà quên những người chung quanh. Thậm chí còn làm thiệt hại quyền lợi của người khác. Thật nghịch lý : càng nghĩ đến mình càng thấy bất hạnh, càng vun quén càng thấy nghèo túng. Trong tình hình ấy, Chúa dậy ta hãy biết nghĩ đến người khác. Hãy biết xót thương, biết quan tâm tới người khác, đặc biệt là những người bất hạnh. Đừng gây chiến tranh nhưng hãy xây dựng hòa bình. Đức Cố Giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị đã nói : Không thể có hòa bình nếu không có tha thứ. Và ta có thể thêm : Không thể có tha thứ nếu không biết quên mình nghĩ đến người khác.

Hướng thượng. Nô lệ cho dục vọng làm cho con người bị chìm đắm trong bất hạnh. Chỉ những ai biết tha thiết với những giá trị thiêng liêng, biết vươn tâm hồn lên, biết khao khát điều công chính mới làm đẹp thế giới. Và trên hết, phải biết Chúa làm chủ vũ trụ và lịch sử và chính Chúa sẽ ban một mùa xuân đích thực đem lại hạnh phúc vĩnh cửu. Một tâm hồn  vươn lên, sẽ nâng cả thế giới lên.

Cành mai và cành đào tượng trưng cho mùa xuân. Để có hoa đẹp trong ngày xuân, mai và đào đã phải chịu vặt trụi lá, trơ cành cây khô khẳng xấu xí trong mùa đông. Cũng thế chỉ những ai biết tự chế bản thân, quên mình để nghĩ đến người khác trong lòng yêu mến Chúa mới có hạnh phúc thật và mới đem hạnh phúc đến cho mọi người. Như thế Tám Mối Phúc thật là những lời chúc tốt đẹp nhất. Tám Mối Phúc thật tạo hạnh phúc từ căn bản. Tám Mối Phúc thật đem lại hạnh phúc vĩnh cửu. Tám Mối Phúc thật đổi mới thế giới tận gốc rễ vì bắt đầu bằng đổi mới tâm hồn con người. Tám Mối Phúc thật đem lại mùa xuân thực sự cho con người.

Xin cầu chúc anh chị em một mùa xuân thật đẹp. Trong Năm Lời Chúa, chúc cho anh chị em tích cực thực hành Lời Chúa để được hưởng mùa xuân đích thực Chúa hứa ban.
 

s

 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay19,991
  • Tháng hiện tại423,717
  • Tổng lượt truy cập10,813,120
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây