Món quà của sự gần gũi

Thứ ba - 26/03/2019 11:17 237 0
Chúa Giêsu giữ vững tâm hồn tôi qua những cuộc chiến đấu đen tối nhất của con trai tôi.
Món quà của sự gần gũi

Bởi: JUDY WETZEL

Khi một người mẹ sinh cho cuộc đời một bé trai xinh đẹp, bà không hình dung được đứa con của mình lớn lên sẽ trở thành một người nghiện ma túy, sống trên đường phố, hay vào tù ra khám.

Nhưng trong trường hợp của tôi, đó chính xác là những gì đã xảy ra với con trai tôi. Trong những năm qua, những rắc rối liên tiếp của Billy đã gây thiệt hại lớn cho cháu và gia đình chúng tôi. Sự rắc rối lên đến đỉnh điểm với một cú điện thoại vào giữa đêm và những lời nói “William đã chết”.

Tất cả những gì tôi có thể làm là hét lên: “Billy không chết – ông đang nói dối! Hãy nói lại. Xin làm ơn, xin đừng để điều đó thành sự thật”. Tôi đã nằm trên sàn trong cơn sốc hàng giờ, khóc cho đến khi tôi không còn nước mắt nữa. Thế giới của tôi đã xụp đổ; thời gian dường như dừng lại. Trong nhiều tháng, trái tim tôi cảm thấy như bị xé toạc ra khỏi cơ thể của tôi. Con trai yêu dấu của tôi đã chết ở tuổi ba mươi tư và tôi không biết tôi sẽ tiếp tục sống như thế nào.

Bạn sẽ nghĩ rằng tôi có thể đã tức giận với Chúa, Đấng mà tôi đã cầu nguyện rất nhiều cho Billy trong những năm qua. Nhưng tôi đã không giận Chúa. Tôi biết rằng Chúa không có lỗi và tôi cần phải tin Người. Nhưng tôi cũng cần thời gian để thích ứng và chấp nhận cái chết của Billy.

Người Con Trai Phức Tạp của Tôi. Billy thường có vẻ như hai người khác nhau khi cậu lớn lên. Billy là một thiếu niên hút cần sa, bỏ học và vướng vào những rắc rối về luật pháp. Nhưng Billy cũng là một thiếu niên tham dự thánh lễ và làm sinh động những buổi họp mặt gia đình với khiếu hài hước của mình – ở tuổi ba mươi, Billy đã chuyển nhà để hỗ trợ tôi sau khi chồng tôi qua đời. Billy nắm tay tôi và bảo tôi hãy tin vào Chúa ngay cả khi chính cậu phải vật lộn với chứng nghiện rượu và những con quỷ khác.

Trong suốt cuộc đời, các thành viên trong gia đình đã cố gắng giúp Billy tìm việc làm. Chúng tôi đã đưa cậu đến các nhà trị liệu và gần gũi cậu bằng tình yêu và sự hỗ trợ của chúng tôi. Nhưng bất chấp tất cả những nỗ lực tốt nhất của chúng tôi, các vấn đề của Billy dường như vô ích. Chúng tôi đã không thấy bất kỳ tiến bộ hoặc sự cải thiện nào; cậu tiếp tục vật lộn với những cơn nghiện và chúng tôi biết cậu đang trên bờ vực của những rắc rối sâu sắc.

Bạn có thể tự hỏi: “Thiên Chúa đóng vai trò gì trong tất cả những điều này?” Câu trả lời của tôi là Chúa Giêsu đã ở với chúng tôi kể từ khi Billy được sinh ra. Chúa Giêsu đã giúp tôi tìm ra cách yêu con trai tôi, ngay cả khi hành động của cậu làm tôi bối rối hoặc khi những hoàn cảnh của cậu gây đau đớn vô cùng cho gia đình chúng tôi. Khi sự giúp đỡ trần thế không có sẵn và niềm hy vọng dường như không còn nữa, tôi quay sang Chúa. Đó là điều duy nhất tôi có thể làm!

Cầu Nguyện Xin Một Phép Lạ. Trong nhiều năm, tôi đã cầu xin Chúa Giêsu chữa cho Billy khỏi chứng nghiện ngập. Tôi cầu nguyện, khóc với Chúa hàng ngày và nhiệt thành thay mặt cho con trai tôi. Câu Kinh thánh yêu thích của tôi là: “Anh em cứ xin thì sẽ được…; Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7, 7.8). Tôi có tin rằng Thiên Chúa sẽ ban cho tôi một phép lạ giống như Chúa đã ban cho Thánh Mônica, những lời cầu nguyện của thánh nhân cho con trai là Augustinô đã giúp Augustinô được chữa lành và trở lại với Giáo Hội. Nhưng Thiên Chúa đã có kế hoạch tốt hơn của Người. Phép lạ đã không xảy ra theo cách tôi mong đợi. Trên thực tế, tôi đã không nhận ra điều đó ngay từ đầu.

Các tình huống trong cuộc sống của Billy, ngày càng tồi tệ hơn và hậu quả cũng vậy. Con trai tôi bị tống giam vì một loạt những hành vi sai trái, và vào năm 2017, cuối cùng cậu đã bị biệt giam. Billy mô tả nhà tù như một địa ngục trần gian trên trái đất, nơi cuối cùng đã khiến cậu phải quỳ gối.

Ở đó trong sự cô độc, vào khoảng Giáng sinh (cũng là sinh nhật của tôi và một thời gian khó khăn để đưa Billy đi), Billy đã có một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Đấng đã làm cho nó thay đổi. Lúc đó, Billy cầm bút ra giấy và viết: “Con đã chạm đến đáy cuộc đời con. Nhưng khi con ra khỏi đây, con sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. Billy viết tiếp: “Con cần điều này cho tâm hồn mình. Con sẽ không đổ lỗi cho Chúa hay bất cứ ai khác. Thiên Chúa đã lắng nghe những lời bào chữa yếu ớt của con. Thiên Chúa muốn hành động”. Billy đã gửi cho tôi một lá thư nói rằng cậu đã cảm thấy sự hiện diện của Chúa ở đó với cậu trong phòng giam và cậu đã bắt đầu đọc Kinh Thánh. Trước đây chưa bao giờ tôi nghe con trai tôi nói như vậy: “Con đã cố gắng quay về với Chúa Giêsu như câu trả lời cho Chúa Giêsu với tư cách là bạn của con”. Đây là một câu trả lời rõ ràng cho những lời cầu nguyện của tôi!

Một Món Quà Ngắn Ngủi của Sự Gần Gũi. Ngay sau đó, vào tháng 2 năm 2018, Billy đã ra tù. Billy có một sức mạnh mới khác biệt. Cuối cùng cậu đã cảm thấy một sự liên kết với Thiên Chúa và dường như cậu được bình an với chính mình và với cuộc sống. Billy và tôi nói chuyện điện thoại hoặc đi chơi hàng ngày. Tôi đưa Billy đến thăm cháu gái và cháu trai của cậu và tôi thấy cậu rất vui khi chơi với chúng và giữ chúng. Thiên Chúa đã hoạt động cách rõ ràng trong cuộc sống của Billy.

Billy và tôi đã chia sẻ một sự gần gũi mới với tư cách là mẹ và con trai mà tôi luôn mơ ước sẽ có thể. Và Billy nói với tôi rằng cậu muốn trở thành một con người tốt hơn. Thậm chí Billy còn xin tôi đưa cậu đến nhà thờ để cậu có thể đi xưng tội! Billy muốn làm hòa với Chúa vì nhiều tội lỗi mà cậu nói rằng cậu đã phạm suốt thời gian chìm trong bóng tối.

Khi Billy bước ra khỏi tòa giải tội, cậu nói rằng một sức nặng khổng lồ đã được cởi bỏ khỏi tâm hồn cậu. Vị linh mục đã chào đón và không phán xét cậu. Linh mục ấy nói với Billy rằng Thiên Chúa đang vui mừng vì một trong những con chiên lạc của Người đã trở về. Con trai tôi dường như choáng váng với niềm vui và sự bình an. Trong ba Chúa nhật tiếp theo, Billy và tôi cùng nhau tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận Bí tích Thánh Thể. Cuối cùng, tôi lại được ban tặng món quà gần gũi với con trai tôi lần nữa.

Thiên Chúa Nhìn Thấy Toàn Bộ Bức Tranh. Vào ngày thứ Bảy thứ tư sau khi ra tù, tôi gọi Billy để sắp xếp đi lễ vào sáng hôm sau. Tôi sẽ đón con trai tôi và sau đó chúng tôi sẽ ăn sáng cùng nhau. Billy đang xem trận bóng rổ Florida Gators yêu thích của mình và ăn pizza. Tôi đã trêu chọc cậu về sự thua trận của họ, cậu đã cười và trêu chọc lại tôi ngay. Billy kết thúc cuộc điện thoại bằng câu nói: “Mẹ, con yêu mẹ” và tôi cũng nói với Billy như vậy. Tôi nói rằng tôi sẽ gặp cậu vào ngày mai.

Nhưng tôi đã không gặp Billy vào ngày hôm sau. Billy đã chết đêm đó vì dùng thuốc quá liều. Mặc dù nghe có vẻ rất vui, hy vọng và bình tĩnh, con trai tôi vẫn đang phải vật lộn với lũ quỷ trong đầu.

Trong thâm tâm tôi biết rằng Chúa Giêsu đã đưa con trai tôi đi đúng lúc vì Chúa Giêsu không sai lầm. Người là một vị Thiên Chúa tốt lành, Đấng yêu thương con trai tôi nhiều hơn tôi yêu nó. Trong sự toàn năng của Chúa Giêsu, Người đã nhìn thấy toàn bộ bức tranh và Người quyết định đã đến lúc Billy được cùng Người ở trên thiên đàng. Không có sự sai lầm! Nỗi buồn của tôi vẫn rất thật, nhưng tôi có thể thấy rằng tôi đã làm những gì tôi phải làm. Tôi đặt con trai tôi vào tay Thiên Chúa và để con trai tôi ra đi.

Phép lạ cuối cùng tôi nhận được không phải là điều tôi cầu xin Thiên Chúa ban cho tôi; nó thực sự tốt hơn điều tôi cầu xin. Thiên Chúa đã ban cho con trai duy nhất của tôi món quà hối cải, đón nhận Chúa Giêsu vào lòng mình qua Bí tích Thánh Thể và chết trong tình trạng ân sủng. Người đã ban cho Billy sự sống vĩnh cửu và bây giờ con trai tôi đang ở trên thiên đàng với cả hai người cha của mình.

Và tôi? Tôi đã tham gia vào một chương trình từ thiện Công giáo mới có tên là Welcome Home Reentry (Chào mừng bạn về nhà). Chúng tôi trở thành những cố vấn cá nhân (một gặp một) cho những người nghiện ra tù và cần một bước khởi đầu trong cuộc sống. Nhưng trên hết, chúng tôi lắng nghe và cố gắng trở nên một hệ thống hỗ trợ để họ biết rằng họ không bị bỏ lại phía sau.

Tôi hy vọng rằng thông qua điều này, tôi đang tôn vinh cuộc sống của con trai tôi. Trải qua tất cả những thăng trầm của Billy, cuộc sống của Billy vẫn có một ý nghĩa, một sứ điệp và một mục đích: quảng bá niềm hy vọng ngay cả giữa những cuộc đấu tranh cấp bách nhất của con cái chúng ta, Thiên Chúa có một kế hoạch. Và thông thường, những người cha mẹ chúng ta đóng một vai trò mà chúng ta không mong đợi, nhưng đó cũng là con đường lên thiên đàng của chúng ta.

Judy Wetzel sống ở Virginia. Để tìm hiểu về việc hướng dẫn các tù nhân khi họ trở lại với xã hội, hãy liên hệ với văn phòng nhà tù của giáo phận địa phương hoặc các Hội từ thiện Công giáo.

Lời Cầu Nguyện của Judy dành cho các Đối Tác

Trong mười năm, Judy đã hỗ trợ các Đối tác bằng việc cung cấp các bản phôtô miễn phí củaThe Word Among Us để xây dựng đức tin của hơn 71.000 người nam và nữ bị giam giữ giống như con trai Billy của bà. Bà làm điều đó bởi vì bà cảm thấy lòng trắc ẩn sâu sắc đối với những người mẹ đang trải qua nỗi đau khi chứng kiến con trai mình phải ngồi tù.

Judy nói: “Tôi nghĩ rằng nếu tôi có thể làm một điều duy nhất, đó sẽ là cầu nguyện cho các Đối tác và cho đi”. Chúng ta biết rằng những lời cầu nguyện của Judy và sự giúp đỡ của bà nhằm cung cấp sự hỗ trợ tinh thần cho những người trong tù đã tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.

Bạn sẽ tham gia cùng Judy trong những lời cầu nguyện của bà cho chúng tôi chứ? Xin hãy vui lòng xem xét việc trở thành một Đối tác. Vì thế, nhiều tù nhân khác đang chờ đợi một cơ hội để trải nghiệm tình của Thiên Chúa qua lời của Người.

Theo The Word Among Us
Lent 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay27,047
  • Tháng hiện tại374,915
  • Tổng lượt truy cập10,764,318
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây