Lời của Hoa

Thứ ba - 04/09/2018 08:34 1.095 0
Thiên Chúa đã sáng tạo những khung cảnh tuyệt diệu của thiên nhiên đưa con người lạc vào xứ sở thần tiên, biến những nụ hoa thành rừng hoa muôn sắc khiến con người thêm yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống hơn.
Lời của Hoa

Cuộc sống xung quanh ta có bao điều kỳ diệu. Thiên Chúa sáng tạo nên vạn vật và phú bẩm cho chúng những sắc thái, hình hài và ý nghĩa khác nhau, nhiều khi hỗ tương và cộng hưởng để làm nên một bản hoà tấu vô cùng phong phú của đất trời. Điều kỳ diệu của cuộc sống luôn ở quanh ta, cuộc sống ban tặng những hạt mưa dịu mát làm lòng con người bỗng trở nên êm đềm, sâu lắng, đem đến một chút nắng soi sáng tâm hồn con người trở nên ấm áp. Cuộc sống đưa con người đến gần nhau hơn, mang tình người đến với nhau sưởi ấm trái tim ta trở nên đầy nhiệt huyết.

Cuộc sống mang đến cho ta những điều kỳ diệu riêng biệt, mỗi một sự kỳ diệu là một ngọn lửa nhỏ sưởi ấm trái tim ta trở nên tràn đầy sức sống mãnh liệt. Có điều, ta đã mở hồn mình để cảm nghiệm, để rung động trước những điều kỳ diệu xung quanh mình, trong chính cuộc sống thường nhật hay chưa!

Thiên Chúa đã sáng tạo những khung cảnh tuyệt diệu của thiên nhiên đưa con người lạc vào xứ sở thần tiên, biến những nụ hoa thành rừng hoa muôn sắc khiến con người thêm yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống hơn.

Mỗi lần chiêm ngắm những  nụ hoa e ấp, những cánh hoa tươi nở và những bông hoa đua hương khoe sắc, tôi lại cảm thấy như nhận ra một nét đẹp diệu kỳ mà Thiên Chúa đã tặng ban cho cuộc sống của con người. Những nụ hoa chúm chím trong nắng sớm, những bông hoa nở rộ lúc chiều tà,... đều làm cho cuộc sống của chúng ta thêm hương sắc và phong phú hơn. Những điều kỳ diệu mà hương sắc ấy mang lại đủ để trái tim ta rộn nhịp trước sự tĩnh lặng của cuộc sống.

Chằng phải duy tâm nhưng ai ai cũng công nhận rằng hoa có “tâm hồn”, có “ngôn ngữ” riêng. Hương sắc của hoa đã tạo nên một ngôn ngữ riêng và được cảm, được hiểu tùy theo nét văn hóa của mỗi dân tộc.

Hoa làm tô điểm thêm cho vẻ đẹp phong phú của cuộc sống này, lại mang nhiều ý nghĩa cao đẹp. Những khi có tâm trạng gì đó, buồn hay vui, yêu đời hay chán nản, người ta lại ngắm nhìn một loại hoa nào đó rồi chìm đắm vào trong hương thơm cũng như suy tưởng về loài hoa đó. Ngồi một mình, để cho lòng tĩnh lại, ngắm hoa và nghe những lời hoa thầm thì với bạn. Này là những cánh hoa trắng muốt, thoang thoảng một làn hương đưa. Này là những cánh hoa mầu sắc diễm lệ tinh khôi. Này là những nụ hoa e ấp... Một khoảnh khắc tỉnh lặng bình yên, một khoảnh khắc lại ngỡ là vô tận. Dường như ta ngắm hoa ta không có ý niệm về thời gian. Hoa cứ bình thản nở, đẹp tinh khiết rạng rỡ ngay trong phút giây hiện tại này, không đắn đo về ngày hôm qua hay ngày mai.

Thế giới lặng yên của cỏ hoa là cả một kho ẩn ngữ vô tận mà Thiên Chúa đã sáng tạo cho trần gian này. Như con người, hoa cũng có tiếng nói riêng của mình - chỉ khác một điều, lời của hoa là lời-không-lời. Có bao nhiêu loài hoa thì cũng có bấy nhiêu ngôn ngữ, bấy nhiêu nét đẹp, làm nên nét phong phú diễm lệ mà Thiên Chúa trao gửi cho cuộc sống con người. Với tôi, mỗi loài hoa là một quyển sách quý mà khi mở ra chúng ta có thể tìm thấy những ý nghĩa thật đẹp, thậm chí qua đó ta cảm nhận được những ký ức và những trang đời mà ta đã đi qua, những kỷ niệm tuổi thơ ngọt ngào, những hình bóng thân thương gắn bó trong cuộc đời.

Có những loài hoa mộc mạc giản dị mà chứa đựng cả một triết lý sống. Nơi sa mạc khô cằn cát đá, khó có loài cây nào sinh sống, thế mà người ta lại được tận mắt chứng kiến những bông hoa đủ màu sắc nở trên sườn núi cát bỏng nắng cháy - những bông hoa Xương Rồng. Chúng đã dạy cho con người một bài học thật sâu sắc về nghị lực sống.

Chúng ta hãy thử quan sát những bông hoa dại bé nhỏ mọc ven đường hay bên các bờ suối, mé sông. Chúng vẫn đẹp lắm chứ, bình thản nở hết sức mình, chẳng băn khoăn ngần ngại, không câu nệ đắn đo. Chính vì thế mà chúng đẹp. Vậy là nhờ biết cảm nhận ngôn ngữ của hoa mà ta sống hạnh phúc hơn, biết bằng lòng với những gì mình có và biết yêu thương trân trọng con người và cuộc sống hơn.

Hoa hướng con người đến tình yêu dành cho nhau. Đó là tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống, tình yêu con người. Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã viết: Tình yêu chân thật giống như bông hoa nở trên vách núi cao. Không có ai bông hoa vẫn toả hương khoe sắc. Có người đến thưởng lãm, bông hoa cũng vẫn toả hương khoe sắc. Gặp người tốt chăm bón hoa vẫn tỏa sắc khoe hương. Bị người xấu tàn phá hoa vẫn khoe hương tỏa sắc.

Thật vậy, hoa diễn tả và tô điểm vẻ đẹp cùng ý nghĩa của cuộc sống. Hoa góp phần làm cho đời sống tâm hồn của con người thêm phong phú. Hoa có mặt trong mọi sinh hoạt của đời sống thường nhật của con người. Khi hạnh phúc cũng như lúc buồn khổ, đều có những loài hoa mà người ta có thể gửi đến cho nhau như một cách san sẻ nỗi niềm.

Chẳng biết từ bao giờ mà con người đặt ra ngôn ngữ của loài hoa và cũng từ đó con người bị lệ thuộc vào nó. Tùy hoàn cảnh, tùy vào sở thích người nhận, tùy vào tâm trạng người trao mà người ta chọn  những loài hoa cho phù hợp. Hoa tuy vô tri cuộc sống tuy ngắn ngủi nhưng đã sống thật sự có ý nghĩa cho đời vì chính nó góp phần làm cầu nối cho con người hiểu nhau, thương nhau và gần nhau hơn.

Trong đời sống tôn giáo, hoa đã trở nên một hình ảnh thật quen thuộc. Mỗi loài hoa mang những ý nghĩa khác nhau trong tâm thức của mỗi người tín hữu. Vẻ đẹp tinh khiết thuần hậu của bông hoa huệ ngoài đồng, vẻ đài các sang trọng mà thắm thiết của những bông hoa hồng... tất cả làm nên những ý nghĩa thật phong phú cho đời sống tâm linh.

Các bình hoa trong thánh đường làm tăng thêm vẻ trang trọng của cung thánh trong buổi cử hành Phụng vụ hay kinh nguyện, giúp tín hữu hướng tâm hồn về Thiên Chúa trong cầu nguyện. Hoa có tác dụng nhãn quan giúp ta hân hoan tham dự phụng vụ cho sốt sắng. Hoa giúp trang trí cho cung thánh mát dịu và gần gũi với thiên nhiên.

Truyền thống dâng lên Đức Mẹ những đoá hoa tươi thắm trong tháng Năm thật tốt đẹp và mang nhiều ý nghĩa. Các tín hữu Công giáo trong các xứ đạo đã thánh hóa tập tục trên khi tổ chức những cuộc rước kiệu hoa và cầu nguyện cho mùa màng phong phú.

Tháng Hoa về, khắp các nhà thờ Công giáo ở Việt Nam, dù tại các thành thị hay miền nông thôn xa xôi, những tâm tình dâng lên Đức Maria Mẹ Thiên Chúa vẫn thật nồng ấm, thể hiện qua những đoá hoa dâng kính. Các tín hữu Công giáo đã mượn chính những cảnh sắc thiên nhiên, những đoá hoa tươi đẹp đó để như gói ghém trọn tâm tình của mình dâng lên Đức Mẹ. Người ta đi cắt các cành cây xanh tươi đang nở hoa, đưa về trang hoàng trong các nhà thờ và đặc biệt các bàn thờ dâng kính Đức Mẹ.

Khi chiêm ngắm và suy nghĩ về các loài hoa mà thiên nhiên đã trao tặng cho cuộc sống con người, tôi miên man nghĩ tới một loài hoa đặc biệt, không thể thiếu trong đời sống người tín hữu: Hoa nhân đức. Hãy tô điểm cuộc đời của mình bằng những cánh hoa với làn hương thơm ngát của nhân đức. Đó là biết làm đẹp cho mình và cho thân. Đó là biết toả hương thơm cuộc đời mình cho bản thân và thế giới hôm nay. Có như thế thì môi trường sống, gia đình, xứ đạo, xã hội mà ta đang sống mới thực sự trở nên như những vườn hoa, những bình hoa, những lẵng hoa tươi thắm chất chứa đầy hương thơm của tình người, ấm áp sự chia sẻ, niềm đồng cảm và yêu thương.

Hoa nhắc nhở chúng ta ý thức mình là hình ảnh của Thiên Chúa – vẻ đẹp không gì có thể sánh ví được. Hoa thức tỉnh chúng ta biết quay về với Thiên Chúa là Tình yêu để được đắm chìm trong đại dương yêu thương của Người. Hoa nhắc nhở chúng ta thân phận con người phù dung như bông hoa sớm nở chiều tàn, nhờ đó ta biết quý trọng từng khoảnh khắc trong cuộc đời sao cho ý nghĩa và hoa lòng mình toả ngát hương thơm.

Tác giả bài viết: Người Xứ Lạng

Nguồn tin: Trích sách "Một Thoáng Suy Tư" (TNH) - NXB.Tôn Giáo 2012

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay6,346
 • Tháng hiện tại6,346
 • Tổng lượt truy cập5,853,171
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây