Lễ Truyền Tin

Thứ tư - 25/03/2020 22:41 223 0
Chúng ta đã đi được hơn một nửa hành trình tưởng niệm cuộc thương khó và phục sinh của Chúa Kitô. Trong mùa chay thánh này Giáo hội còn đặc biệt cho chúng ta mừng kính mầu nhiệm Truyền tin Ngôi Hai xuống thế làm người, mầu nhiệm khởi đầu cho ơn Cứu độ và Mẹ Maria được chào kính tôn vinh vì quả phúc lòng Mẹ cưu mang, vì Chúa ngự trong lòng Mẹ.
Lễ Truyền Tin

Mùa chay thánh giúp chúng ta nhớ lại mình là tội nhân và chính Chúa Giê-su đã hiến thân mình làm của lễ đền tội thay cho chúng ta trước Thiên Chúa Cha ngay từ khi Chúa Giê-su nhập thể trong cung lòng Trinh Nữ Maria qua hai tiếng “Xin Vâng” của Mẹ. Trời với Đất vui mừng khôn xiết, không từ ngữ nào có thể diễn tả được. Một mầu nhiệm thật lạ lùng và lớn lao: Chúa Giêu-su mang ơn cứu độ đến cho loài người, Người là chiếc thang nối giữa trần thế và trời cao (St 28,10-12). Là cầu nối giữa hai vực thẳm (Lc 16,19-31). Từ đây nhân loại chuyển mình cho một giai đoạn mới, như con sâu nằm trong kén bao ngày giờ được ánh nắng ấm vươn mình biến thành bướm để bay trong khung trời mới. Chúa Giê-su đến làm cho nhân loại chuyển mình sang một gia đoạn mới, giai đoạn của sự sống ơn cứu độ vĩnh cửu.
Đức Maria đã khiêm tốn nói hai tiếng Xin Vâng để nhân loại được hưởng nhờ ơn phúc. Mẹ là người phụ nữ tuyệt vời vô song, vì được tham dự vào mầu nhiệm Chúa Kitô. Mẹ là hòm bia Giao ước muôn đời cho Đấng cứu tinh vì đã cưu mang Chúa Kitô. (Xh 25,10-16). Danh thánh Mẹ vừa là quyền năng vô biên vừa là yêu thương ngọt ngào vô tận. Tình thương ngọt ngào đó được biết bao trái tim con cái mọi nơi, mọi thời cảm nghiệm. Vì thế mà thi sĩ Hàn Mạc Tử đã viết nên những vần thơ bất hủ khiến người ngoại đạo cũng cảm nhận được:

 “Maria! Linh hồn tôi ớn lạnh
Run như run thần tử thấy long nhan
Run như hơi thở chạm tơ vàng”.
(Thánh Nữ Đồng Trinh Maria. Hàn Mạc Tử).

Không nhưng thế mà cả Thần thánh cùng muôn vì tinh tú trời đất cùng hân hoan chúc tụng, cung kính bái thờ, náo động xôn xao… trước màu nhiệm này:

“Hỡi sứ thần Thiên Chúa Gabriel
Khi người xuống truyền tin cho Thánh Nữ,
Người có nghe xôn xao muôn tinh tú?
Người có nghe náo động cả muôn trời?”
(Thánh Nữ Đồng Trinh Maria. Hàn Mạc Tử)

 Mẹ quả thật là người đầy diễm phúc. Mẹ đã đón nhận hồng ân mà Chúa đã ban tặng cho con người từ thủa đời đời. ơn Chúa tràn ngập trên Mẹ, nhưng quan trọng hơn ơn Chúa đó là chính Chúa, Mẹ đã cưu mang chính Ngôi Hai Thiên Chúa, điều mà nhân loại đang khao khát, nhân loại đang quằn quại đau đớn rên xiết trong tội, nhưng giờ đây tội đã trở nên hồng phúc. Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người qua tiếng Xin Vâng của Mẹ Maria.
Mừng lễ truyền tin, chúng ta hãy cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ ban cho chúng ta muôn ơn lành và sự bình an. Nhất là trên thế giới ngày hôm nay, đang phải đối mặt với chiến tranh loạn lạc, nghèo đói và nhất là dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành gây bao tang thương cho các quốc gia trên thế giới. xin Mẹ cầu nguyện cùng Chúa mà ban ơn cho chúng con. Cho chúng con cũng biết thưa Xin Vâng trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời chúng con.

 

Tác giả bài viết: Giuse Trinh Duy Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay11,943
  • Tháng hiện tại37,374
  • Tổng lượt truy cập11,694,438
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây