Lễ Truyền Tin

Thứ tư - 25/03/2020 22:41 154 0
Chúng ta đã đi được hơn một nửa hành trình tưởng niệm cuộc thương khó và phục sinh của Chúa Kitô. Trong mùa chay thánh này Giáo hội còn đặc biệt cho chúng ta mừng kính mầu nhiệm Truyền tin Ngôi Hai xuống thế làm người, mầu nhiệm khởi đầu cho ơn Cứu độ và Mẹ Maria được chào kính tôn vinh vì quả phúc lòng Mẹ cưu mang, vì Chúa ngự trong lòng Mẹ.
Lễ Truyền Tin

Mùa chay thánh giúp chúng ta nhớ lại mình là tội nhân và chính Chúa Giê-su đã hiến thân mình làm của lễ đền tội thay cho chúng ta trước Thiên Chúa Cha ngay từ khi Chúa Giê-su nhập thể trong cung lòng Trinh Nữ Maria qua hai tiếng “Xin Vâng” của Mẹ. Trời với Đất vui mừng khôn xiết, không từ ngữ nào có thể diễn tả được. Một mầu nhiệm thật lạ lùng và lớn lao: Chúa Giêu-su mang ơn cứu độ đến cho loài người, Người là chiếc thang nối giữa trần thế và trời cao (St 28,10-12). Là cầu nối giữa hai vực thẳm (Lc 16,19-31). Từ đây nhân loại chuyển mình cho một giai đoạn mới, như con sâu nằm trong kén bao ngày giờ được ánh nắng ấm vươn mình biến thành bướm để bay trong khung trời mới. Chúa Giê-su đến làm cho nhân loại chuyển mình sang một gia đoạn mới, giai đoạn của sự sống ơn cứu độ vĩnh cửu.
Đức Maria đã khiêm tốn nói hai tiếng Xin Vâng để nhân loại được hưởng nhờ ơn phúc. Mẹ là người phụ nữ tuyệt vời vô song, vì được tham dự vào mầu nhiệm Chúa Kitô. Mẹ là hòm bia Giao ước muôn đời cho Đấng cứu tinh vì đã cưu mang Chúa Kitô. (Xh 25,10-16). Danh thánh Mẹ vừa là quyền năng vô biên vừa là yêu thương ngọt ngào vô tận. Tình thương ngọt ngào đó được biết bao trái tim con cái mọi nơi, mọi thời cảm nghiệm. Vì thế mà thi sĩ Hàn Mạc Tử đã viết nên những vần thơ bất hủ khiến người ngoại đạo cũng cảm nhận được:

 “Maria! Linh hồn tôi ớn lạnh
Run như run thần tử thấy long nhan
Run như hơi thở chạm tơ vàng”.
(Thánh Nữ Đồng Trinh Maria. Hàn Mạc Tử).

Không nhưng thế mà cả Thần thánh cùng muôn vì tinh tú trời đất cùng hân hoan chúc tụng, cung kính bái thờ, náo động xôn xao… trước màu nhiệm này:

“Hỡi sứ thần Thiên Chúa Gabriel
Khi người xuống truyền tin cho Thánh Nữ,
Người có nghe xôn xao muôn tinh tú?
Người có nghe náo động cả muôn trời?”
(Thánh Nữ Đồng Trinh Maria. Hàn Mạc Tử)

 Mẹ quả thật là người đầy diễm phúc. Mẹ đã đón nhận hồng ân mà Chúa đã ban tặng cho con người từ thủa đời đời. ơn Chúa tràn ngập trên Mẹ, nhưng quan trọng hơn ơn Chúa đó là chính Chúa, Mẹ đã cưu mang chính Ngôi Hai Thiên Chúa, điều mà nhân loại đang khao khát, nhân loại đang quằn quại đau đớn rên xiết trong tội, nhưng giờ đây tội đã trở nên hồng phúc. Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người qua tiếng Xin Vâng của Mẹ Maria.
Mừng lễ truyền tin, chúng ta hãy cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ ban cho chúng ta muôn ơn lành và sự bình an. Nhất là trên thế giới ngày hôm nay, đang phải đối mặt với chiến tranh loạn lạc, nghèo đói và nhất là dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành gây bao tang thương cho các quốc gia trên thế giới. xin Mẹ cầu nguyện cùng Chúa mà ban ơn cho chúng con. Cho chúng con cũng biết thưa Xin Vâng trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời chúng con.

 

Tác giả bài viết: Giuse Trinh Duy Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập63
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay29,938
 • Tháng hiện tại463,083
 • Tổng lượt truy cập10,167,871
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây