Lễ Tân Niên Tân Sửu : Chúc Mừng Năm Mới

Thứ bảy - 13/02/2021 09:41 82 0
Tục lệ cầu nguyện vào giờ phút Giao Thừa. Đó là tin nhận Thiên Chúa làm chủ thời gian và là chủ nhân của đổi mới. Chính Thiên Chúa sẽ làm cho năm mới tốt đẹp.
Lễ Tân Niên Tân Sửu : Chúc Mừng Năm Mới
Lễ Tân Niên năm B
CHÚC MỪNG NĂM MỚI
Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48

Chúc mừng năm mới là tập tục phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi nơi mỗi kiểu. Nhưng ai cũng chúc mừng năm mới. Người Mỹ, người Anh thì chúc Happy New Year. Người Pháp chúc Bonne Année. Người Ý chúc Buon Anno. Người Việt thì chúc Năm Mới An Khang, Thịnh Vượng…

Tại sao có lời chúc năm mới? Vì năm cũ có những điều không như ý. Thiên tai. Loạn lạc. Bệnh tật. Thua lỗ. Bất hoà. Tai nạn. Oan ức. Hiểu lầm. Phản bội…Vì thế sang năm mới mong ước mọi sự đổi mới. Đổi đời. Đổi số phận. Tốt hơn. May hơn. Lời chúc chỉ là mong ước. Liệu có trở thành hiện thực? Có thể, nếu ta thực hành Lời Chúa dạy hôm nay.

Trước hết Thiên Chúa là chủ nhân đổi mới. Chúa đã tạo dựng đất trời rất tốt đẹp. Con người đã làm vũ trụ ra hư hỏng cũ kỹ. Gây nên đau khổ, bệnh tật, chết chóc. Chỉ Thiên Chúa mới có thể tái tạo thành trời mới đất mới. 

Tiên tri Isaia và Tông đồ Gioan đều thị kiến thấy trời mới đất mới. Thế giới cũ là thế giới tội lỗi. Tội lỗi gây nên đau khổ, chết chóc, tang tóc, buồn phiền, kêu khóc. Chúa sẽ kiến tạo trời mới đất mới. Tượng trưng là thành Giêrusalem mới. Thành Giêrusalem mới không phải do con người, nhưng do Thiên Chúa kiến tạo. Thành Giêrusalem không phải từ đất mọc lên nhưng từ trời hạ xuống. Không do ý muốn con người. Nhưng do thánh ý Thiên Chúa. Vì thế Giêrusalem mới sẽ vô cùng xinh đẹp. Người được cư ngụ trong đó sẽ không còn chết chóc, không còn tang tóc, không còn đau khổ rên la. Mọi người sống trong đó sẽ mừng vui hoan hỷ. Vì những gì cũ kỹ đã qua đi. Sống trong thế giới ta sẽ là những công dân mới.

Công dân mới phải đổi mới tâm hồn. Xưa kia Chúa đã từng đổi mới mặt đất bằng tiêu diệt con người tội lỗi. Như đốt thành Sôđôma thời tổ phụ Abraham. Như nạn hồng thuỷ tẩy sạch mặt địa cầu thời tổ phụ Noe. Nhưng con người là tội lỗi. Khi con người sinh sản ra nhiều, tội lỗi lại lan tràn. Nên lần này Chúa muốn đổi mới chính con người. Vì thế Chúa Giêsu dạy ta: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”. Đó là cuộc đổi mới triệt để toàn diện. Đó là trở nên con người mới. Đổi mới không từ bên ngoài nhưng bắt đầu từ bên trong tâm hồn con người. Khi con người đổi mới, vũ trụ sẽ đổi mới.

Đổi mới tâm hồn là sống  yêu thương. Thiên Chúa là tình yêu. Nên giống Thiên Chúa là biết yêu thương. Tình yêu thương của Chúa không phân biệt kẻ xấu người tốt, kẻ lành người dữ. Chúa yêu thương hết mọi người. Vậy chúng ta cũng phải yêu hết mọi người. Người thân. Kẻ sơ. Kể cả kẻ thù. Như Chúa Giêsu dạy: “Anh em hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời.”

Thực ra thế giới có vấn đề là vì con người thiếu tình yêu. Nếu con người có tình yêu, thế giới sẽ tốt đẹp. Thế giới không thiếu đất sống. Nhưng nhiều người không có nhà cửa vì một số người chiếm hữu quá nhiều. Thế giới không thiếu lương thực. Nhưng nhiều người chết đói vì một số người ăn quá nhiều. Phép lạ Chúa hoá bánh ra nhiều là một minh hoạ. Khi yêu thương chia sẻ, những tấm bánh nhỏ bé sẽ trở nên lương thực dồi dào. Nuôi đủ mọi người trên thế giới. Tình yêu sẽ giải quyết mọi vấn đề của cá nhân, gia đình, xã hội, thế giới và vũ trụ.

Phong tục ngày Tết Việt Nam có nhiều điểm phù hợp với Tin Mừng.

Tục lệ cầu nguyện vào giờ phút Giao Thừa. Đó là tin nhận Thiên Chúa làm chủ thời gian và là chủ nhân của đổi mới. Chính Thiên Chúa sẽ làm cho năm mới tốt đẹp. Vì thế khi chúc Tết ta hãy cầu nguyện cho người đang nhận lời chúc. Chúa sẽ ban phúc cho họ. 

Tục lệ chúc Tết trong gia đình vào giờ phút Giao Thừa. Con cháu trong nhà xin lỗi ông bà cha mẹ vì những lỗi lầm trong năm cũ. Hứa sẽ sống tốt hơn trong năm mới. Xin lỗi là ý thức năm mới phải bắt đầu từ chính bản thân. Xin lỗi là ý thức mùa xuân ở bên trong chứ không ở bên ngoài. Chính bản thân tạo dựng mùa xuân bằng cuộc đổi mới tâm hồn.

Tục lệ kiêng kỵ không nóng giận gắt gỏng. Đó là ý thức xã hội được xây dựng bằng tình yêu thương. Có tình yêu thương sẽ biết quên mình và bao dung độ lượng với tha nhân. 

Nếu lời Chúc Mừng Năm Mới của ta có đủ ba yếu tố kể trên. Có lời cầu nguyện xin Chúa chúc phúc. Có tâm tình sám hối lỗi lầm của bản thân. Có tình yêu thương chân thật dành cho tha nhân. Chắc chắn lời Chúc Mừng Năm Mới sẽ mang tới hiệu quả đích thực.

Nếu ta cầu nguyện, sám hối và yêu thương suốt năm, suốt đời, ta sẽ biến thế giới thành một mùa xuân. Trở nên thành Giêrusalem mới vô cùng xinh đẹp. Bản thân ta trở nên công dân mới trong một thế giới mới. Thế giới tràn đầy tình yêu thương. Sẽ không còn nước mắt, đau khổ, rên la.

Với tất cả ý thức, tôi xin anh chị em tha thứ những khiếm khuyết lỗi lầm của tôi trong năm qua, đặc biệt lỗi phạm đức bác ái. Và với lòng tin tưởng Thiên Chúa là Cha nhân lành, tôi xin Chúa ban cho anh chị em NĂM MỚI KHANG AN, THỊNH VƯỢNG.

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập103
 • Máy chủ tìm kiếm23
 • Khách viếng thăm80
 • Hôm nay16,293
 • Tháng hiện tại228,509
 • Tổng lượt truy cập9,933,297
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây