Hy vọng khi lâm chung

Thứ hai - 01/07/2019 22:40 283 0
Tôi nhận tin người bạn thân của gia đình bị chết trong một tai nạn nghề nghiệp. Chẳng có gì để chuẩn bị cho một tin như vậy. Khi hay tin qua điện thoại tôi đã cầu nguyện. Tôi cầu nguyện cho người chết, cho gia đình và người thân của anh, tôi cầu nguyện cho đức tin, hy vọng và sự khôn ngoan để biết cái gì nên nói khi đến đám tang người này.
Hy vọng khi lâm chung

Nói gì khi đối diện với một cái chết như vậy? Lời an ủi mong manh nào có thể bám lấy để có một tầm nhìn và có được can đảm? Lời nào chứa đựng hạt giống can đảm?

Chúng ta có những lời của đức tin: “Anh đang ở trong tay Chúa!” Chúng ta tin vào sự sống lại và sự sống đời đời! Cuộc sống thay đổi chứ không bao giờ chấm dứt! Dưới trần thế  không có thành phố vĩnh cửu, chúng ta là người hành hương đi đến thành phố bất diệt!” Những lời phong phú, những lời chân thật, nhưng khi nói ở một đám tang, chúng như một lời an ủi suông. Quá dễ để nói.

Có thể nói gì đây? Có lẽ không nên nói gì cả. Trong một chừng mực nào đó, chúng ta biết Thiên Chúa quan phòng, rằng hy vọng tối hậu của chúng ta nằm ở phía bên kia của đời này và rằng chúng ta sẽ được sống lại. Trong chừng mực nào đó khi chúng ta không có đức tin, tất cả lời nói đều không đủ để mang đến hy vọng trong giây phút này.

Trong những trường hợp như thế này, chúng ta không tìm được an ủi và can đảm trong lời nói, nhưng đơn giản trong sự hiện diện với nhau, trong cái ôm hôn, trong thinh lặng chia sẻ nỗi đau vô vọng. Có lẽ tất cả những gì cần nói là: “Tôi ở đây. Tôi quan tâm đến bạn. Tôi không biết nói gì để làm cho mọi chuyện tốt hơn. Tôi biết bạn cũng không mong tôi nói điều gì!”

Có lẽ sự ngập ngừng và không nói được gì lại có nhiều ý nghĩa, sự thinh lặng vô vọng và nói không nên lời, chứa đựng lòng trắc ẩn, là giây cứu hộ mang đến an ủi và hy vọng để cuộc sống có thể trở lại được.

Tôi nghĩ như vậy là đúng. Niềm an ủi sâu đậm nhất chúng ta có thể tặng nhau nằm trong hành động chia sẻ tình trạng vô vọng. Người ta nói quá nhiều ở đám tang. Nhưng nên có một nhu cầu kiệm lời.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói một số điều, những lời làm sáng rõ mối tương giao của chúng ta với người đã chết và với nhau, những lời có thể thúc đẩy lòng can đảm và đức tin, những lời có thể giúp chúng ta dâng mừng lòng can đảm và đức tin ấy.

Những lời nào có thể chia sẻ ở đám tang người thân chúng ta?

Những lời nói với chúng ta rằng hy vọng của chúng ta nằm trong tình yêu, chứ không phải chỉ nằm trong sự sống sinh học. Tâm lý gia John Powell cho rằng, có hai thảm kịch tiềm tàng trong cuộc sống và, chết trẻ không phải là một trong hai thảm kịch đó.

Hai thảm kịch đó là: Sống mà không yêu hết mình, yêu mà không nói cho người thân yêu biết mình yêu họ.

Đối diện với cái chết, dù là cái chết của chính mình hay cái chết của người thân, luôn luôn có một tiếc nuối sâu xa. Tuy nhiên đây không phải là tiếc nuối nhắm về lỗi lầm và các thiếu sót làm chúng ta sợ án phạt đời đời. Không. Sự tiếc nuối này phần lớn do yêu mà chưa được sống, chưa được chia sẻ, chưa được hiểu đúng, bị hiểu lầm và chưa được hòa giải. Khi đối diện với cái chết như thế, mong ước sâu kín nhất là có thêm thời gian để hòa giải, thêm thời gian để bày tỏ tình yêu một cách trọn vẹn hơn.

Khi chúng ta nói chuyện với nhau ở đám tang, chúng ta nên nói lên các lời này. Chúng nên truyền tải rằng cái chết thách đố chúng ta không phải để trở nên buồn rầu, chìm vào thất vọng. Nhưng là thách đố để chúng ta đi vào cuộc sống một cách đậm sâu hơn trong tình yêu, thấu hiểu và đặc biệt trong hòa giải.

Trong thế gian này, có nhiều cái còn tệ hơn cái chết. Đức Kitô đã cảnh tỉnh chúng ta điều này: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì được ích gì?” Cái mất ở đây là đánh mất sự quan tâm, đánh mất lương tâm, đánh mất tình thương tha nhân, đánh mất hy vọng hòa giải.

Những điều này còn có thể bị dập tắt bởi một loại chết khác, cay chua, ích kỷ hay sự không lương thiện giết chết tình yêu thương. Khi một ai đó qua đời, nếu lương tâm, tình yêu và niềm ao ước hòa giải vẫn còn thì, không có gì bị mất.

Tôi đứng bên cạnh giường Cathy, một phụ nữ trẻ sắp chết vì ung thư. Qua đôi mắt đẫm lệ, cô nhìn chúng tôi và nói: “Thật là khó, nhưng tôi không cay chua, không sao!” Và cô  ra đi. Hy vọng mới nảy sinh trong lòng chúng tôi. Cô không nói nhiều nhưng như thế là đủ. Chúng tôi biết chẳng có gì bị mất.

Lời nói cũng cần được nói ra để thoa dịu mặc cảm của chúng ta, mặc cảm của những người còn sống. Bất cứ lúc nào có người thân chết, chúng ta đều chiến đấu với một mặc cảm sâu xa. Cách này hay cách khác chúng ta cảm thấy có trách nhiệm và chúng ta nghĩ về hàng trăm điều chúng ta có thể và nên làm trước khi quá muộn.

Chúng ta cần được nhắc rằng Chúa yêu thương người đã chết nhiều hơn chúng ta yêu thương họ. Thiên Chúa có cách của Chúa, Chúa viết thẳng trên những đường ngoằn nghèo chúng ta vạch ra. Chúa có cách riêng của Chúa để làm cho người chưa trọn vẹn được trọn vẹn.

Thiên Chúa hiểu bản chất của con người, tai nạn, bệnh tật, mặc cảm và tội lỗi, chúng ta sẽ mãi mãi không trọn đủ. Chúng ta làm tốt nhất có thể. Đối với Thiên Chúa, trong đức tin, điều đó là đủ.

Thiên Chúa thấu hiểu, yêu thương và toàn năng. Sự sống của chúng ta là bất tận.

Chúng ta cần dâng mừng điều này, đặc biệt khi đối diện với cái chết. Như Cathy, chúng ta cần nhìn vào nhau qua đôi mắt đẫm lệ và nói: “Thật là khó, nhưng tôi không cay chua, không sao!”

Tình yêu, lương tâm, cuộc sống được chia sẻ, niềm ao ước hòa giải, những điều này chứa đựng sự sống và hy vọng. Một người đàn ông qua đời; nhưng không có cái gì trong những điều này bị mất.


Trích sách Tập sống vượt lên nỗi sợ, Forgotten among the Lilies, Learning to Love Beyond Our Fears, Ronald Rolheiser

Nguyễn Kim An dịch
(phanxico.vn 01.07.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập60
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay29,938
 • Tháng hiện tại462,578
 • Tổng lượt truy cập10,167,366
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây