Đôi điều chia sẻ về việc cử hành kỷ niệm ngân khánh hay kim khánh Hôn Phối

Thứ hai - 18/02/2019 09:05 1.990 0
Nghi thức kỷ niệm giúp tưởng nhớ lại lễ cử hành năm xưa, trong đó, qua Bí tích Hôn Phối, ông bà đã liên kết cuộc sống với nhau bằng mối dây không thể tháo gỡ. Giờ đây trước mặt Chúa, ông bà muốn lặp lại những lời hứa, mà năm xưa ông bà đã cam kết với nhau và khẩn cầu Chúa ban ơn, để các lời hứa này được nên vững bền.
Đôi điều chia sẻ về việc cử hành kỷ niệm ngân khánh hay kim khánh Hôn Phối
Mục đích và ý nghĩa:

Trước tiên là tôn vinh Bí Tích Hôn Phối do chính Chúa Giêsu đã lập. Ngày nay người ta xem thường sự tín nghĩa trong hôn nhân, thay vợ đổi chồng  như thay áo và xem đây là hình thức văn minh, tôn trọng tự do con người và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ! Tại một số xứ đạo cũng đã manh nha ý kiến li dị.

Nghi lễ hôm nay là câu trả lời không với việc li dị của người Công Giáo, thể hiện truyền thống đạo đức tốt lành, trung thành với Giáo Hội trong mọi hoàn cảnh.

Thời Giáo Hội sơ khai, lương dân nói với nhau:”kìa xem những người có đạo họ thương yêu nhau là dường nào!” Chúng tôi cũng mong muốn anh chị em ngoài công Giáo ngày nay cũng kháo láo với nhau rằng:” kìa hãy xem những gia đình Công Giáo họ luôn yêu thương và trung thành với nhau, hay biết bao!” Chính vì điểm nầy mà không ít thanh niên nam nữ lương dân đã tìm bạn đời  mình là người Công Giáo, cố gắng khắc phục nhiều vấn đề không dể vượt qua và rồi còn phải học giáo lý lâu ngày.Phải chăng trong thời đại “vinh quang là tiền”, thì gia đình công giáo là những địa chỉ  có thể đáng tin hơn để gởi vàng, và còn  quí hơn vàng bội phần là đời người.

Đôi hôn nhân chỉ cần chung “thủy với nhau, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như mạnh khỏe để yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày suốt cuộc đời”, là nên chứng nhân rồi. Không thi hành được điều gì khác nhưng vợ chồng giữ tín ngãi với nhau chính là truyền giáo.

Đối với cha mẹ, mỗi đứa con trong gia đình đều có ngày lễ riêng, có bửa tiệc dành riêng cho từng đứa: Rước Lễ lần đầu, Thêm Sức .. sinh nhật,  trúng tuyển, tốt nghiệp, đãi bạn, cưới hỏi v.v. Hôm nay là ngày lễ của cha mẹ các bạn nghỉ thế nào? Còn nhỏ thì bạn tặng quà,  đã lớn khôn rồi, thì bạn hãy cùng  anh, chị, em dọn thiết đãi cha mẹ bữa tiệc gia đình, tùy khả năng..Có được không? Đây là bài học dạy con cái hiếu thảo với cha mẹ khi còn sống.

Hai mươi lăm năm, năm mươi năm, đôi bạn đời đã lê bước hoặc chạy nhanh trên quảng đường  xa lắm rồi, nhưng chưa một lần dừng chân để  suy nghỉ: hai chúng mình dẩn nhau chạy đi đâu đây, và đã đến đâu rồi? Có lạc đường không? Qua những chia sẽ trong hai  ngày chuẩn bị và nhất là với nghi lễ hôm  nay đôi bạn dừng chân nghỉ mệt, sống trọn cho nhau, suy nghỉ và nhìn lại đoạn đường đã qua, định hướng cho những năm còn lại: công việc làm ăn, dạy dỗ con cái… chuẩn bị phần thưởng thiên đàng.!

Đôi vợ chồng từng ước mơ có được : nhà cao cửa rộng, con cái thành đạt, có xe gắn máy tay ga, xe con, tậu thêm ít đất đai, có tài khoản ở ngân hàng, có quan hệ bè bạn rộng khắp, có dịp xuất ngoại du lịch, có được chút ít danh phận….Suy cho cẩn thận thì các đôi vợ chồng phải chân thành nhìn nhận, thân phận mình mà ngày nay được thế nầy là  may quá rồi ..Tất cả là hồng ân! Đây là dịp đễ  cám ơn Chúa. Tuy rằng nhìn lên thì thấy mình không bằng ai, nhưng ngó xuống thì thấy không ai bằng mình.

Tất nhiên không ai có đủ mọi thứ mình ước muốn, người có cái nầy thì thiếu cái khác, được điều nầy thì mất mất điều nọ. Nhưng có một điều mà các đôi hôn phối cùng có được  như nhau mà không lưu ý, ngở rằng đó là sự tự nhiên: có nhau.  * Hảy chia sẻ với  những những người cha, những bà mẹ đang cô đơn dự lễ  ở cuối nhà thờ, để hiểu được thế nào có nhau là gia tài trong mơ! Phải chăng họ đã chảy nước mắt khi nhìn thấy người ta, tay trong tay dìu nhau tiến vào nhà thờ trong tiếng nhạc rước kỷ niệm ngày nào. Khóc và không dám nhìn hạnh phúc của người khác diển ra trước mắt . Mỗi người có lý do riêng, nhưng có chung điểm giống nhau là mất hết rồi, khi mất nhau.

Có nhau đó là gia tài lớn nhất và là số một. Đây là vốn quí đễ có những thứ khác, nói chung là có hạnh phúc. Đây là  cái tôi có, mà không mất tiền mua, nhưng dể vuột khỏi tầm tay, như chiếc bình thủy tinh quí, dễ vỡ. “Vợ chồng tương kính như tân”: trân trọng và lịch sự với bạn đời, điều ít ai lưu tâm khi đã chung sống với nhau dưới một mái nhà.

Trước Thánh lễ hàng ngày chúng ta “thú tội cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em”…Tội xúc phạm và thiếu sót đối với vợ, với chồng có khi không xét đến. Có mấy lần trong đời, đôi bạn đã vượt qua tự ái, ân hận và thành thật nói với nhau: em có lỗi, anh sai…Xin lỗi nhau đó là lịch sự, công bằng và vun quén cho tình yêu chân thật!

Chắc là cũng không thừa khi chúng ta đề cập đến việc vợ chồng cám ơn nhau. Nhớ ơn đủ mọi người: nuôi cơm ta vài ngày, ta không dám quên ơn, giúp ta một công việc ta nhớ mãi, giúp  vốn để ta vượt khó thì đó là đại ân nhân. Vợ hay chồng giúp nhau vượt khó  hàng ngày, lo cơm suốt đời, chăm sóc con cái đến quên mình..  có khi nào vợ  chồng nói tiếng cám ơn nhau. Đó là cách nâng đỡ tinh thần những  khi thất vọng.

Cử hành Nghi thức:

NGHI THỨC LỄ KỶ NIỆM THÀNH HÔN (5,10,25,50... NĂM HÔN PHỐI)

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA:

Bài đọc 1: 

Bài đọc 2:

NGHI THỨC LẶP LẠI QUYẾT TÂM:

Linh Mục mời gọi hai vợ chồng thinh lặng cầu nguyện, và lặp lại trước mặt Chúa quyết tâm sống thánh thiện trong bậc hôn nhân.

Ông... và bà... tưởng nhớ lại lễ cử hành năm xưa, trong đó, qua Bí tích Hôn Phối, ông bà đã liên kết cuộc sống với nhau bằng mối dây không thể tháo gỡ. Giờ đây trước mặt Chúa, ông bà muốn lặp lại những lời hứa, mà năm xưa ông bà đã cam kết với nhau. Ông bà hãy khẩn cầu Chúa ban ơn, để các lời hứa này được nên vững bền.

Sau đó, hai vợ chồng âm thầm lặp lại lời quyết tâm. Hoặc tùy nghi hoàn cảnh, đôi vợ chồng lặp lại lời quyết tâm cách công khai như sau đây:

Người chồng: Lạy Chúa, chúc tụng Chúa, vì nhờ ơn Chúa, con đã nhận bà M... đây làm vợ.

Người vợ: Lạy Chúa, chúc tụng Chúa, vì nhờ ơn Chúa, con đã nhận ông N... đây làm chồng.

Cả hai: Lạy Chúa, chúc tụng Chúa, với lòng nhân hậu, Chúa đã hiện diện trong suốt cuộc sống của chúng con, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan. Chúng con nài xin Chúa phù trợ, để chúng con luôn trung thành yêu thương nhau, hầu trở nên những nhân chứng của giao ước, mà Chúa đã ký kết với loài người.

Linh mục: Xin Chúa gìn giữ ông bà mọi ngày trong suốt cuộc đời. Xin Ngài an ủi ông bà lúc gian nan, phù giúp ông bà khi thịnh vượng, và cho nhà ông bà được tràn đầy phúc lành của Ngài. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta. 

Đáp: Amen

Sau đó, là làm phép nhẫn mới, và lời nguyện tín hữu như thường đọc trong Thánh lễ, hoặc lời nguyện chung dưới hình thức được cung cấp trong nghi thức.

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU:

Linh mục: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa đã nối kết hai ông bà…. trong sợi dây hôn phối và nhờ ơn sủng Bí tích đã thánh hoá họ trong suốt 50 (25, …) năm qua. Khấn xin Chúa tiếp tục yêu thương và thánh hoá gia đình, gia tộc của ông bà :

1. Lạy Chúa chí thánh và là Đấng trung tín, Chúa đòi buộc mọi người giữ giao ước của Chúa và thưởng công cho họ. Xin đoái thương ban tràn đầy Phúc lành của Chúa trên các tôi tớ Chúa đây, là ông... và bà... , đang mừng lễ Kim Khánh (Ngân khánh, Ngọc Khánh) hôm nay.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con

2. Lạy Chúa là Đấng từ đời đời luôn hợp nhất trong cuộc sống và hiệp thông trong tình yêu với Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Xin ban cho các tôi tớ Chúa đây, là ông... và bà... , biết luôn ghi nhớ và trung thành gìn giữ giao ước tình yêu họ đã ký kết với nhau qua Bí tích Hôn Phối.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con

3. Lạy Chúa là Đấng quan phòng và sắp xếp mọi cảnh sống của nhân loại để lôi kéo các tín hữu tham dự vào màu nhiệm của Đức Kitô. Xin ban cho các tôi tớ Chúa đây, là ông... và bà... , biết bằng lòng đón nhận mọi điều may rủi, để nỗ lực gắn bó với Đức Kitô và chỉ sống cho một mình Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con

4. Lạy Chúa, Chúa đã muốn cho cuộc sống chu vợ chồng là bằng chứng của đời sống Kitô hữu. Xin cho mọi cặp vợ chống trong giáo xứ chúng ta, đều nên nhân chứng cho mầu nhiệm tình yêu của Chúa nơi thế gian.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con

Linh mục: Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, xin ghé mắt nhân từ nhìn đến gia đình mừng Kim khánh, (Ngân khánh, …) hôn phối hôm nay cùng với đoàn con cháu. Xin thương gìn giữ chúng con luôn sống thuỷ chung với Chúa và trọn nghĩa với nhau, để được hưởng hạnh phúc đời này và đời sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Đáp: Amen

Sau Kinh Lạy Cha, bỏ qua kinh “Lạy Chúa, xin cứu chúng con”. Linh mục, quay về phía hai vợ chồng, dang tay đọc:

"Chúng con ca ngợi và chúc tụng Chúa, là Thiên Chúa và là Đấng tạo dựng muôn loài, ngay từ đầu, Chúa đã dựng nên người nam và người nữ, để họ làm nên một cộng đoàn sự sống và tình yêu; Chúng con cũng cảm tạ Chúa, vì Chúa đã đoái thương ban phúc lành cho cuộc sống gia đình của các tôi tớ Chúa đây là ông N. và bà M., để cuộc sống này biểu lộ hình ảnh sự kết hợp giữa Đức Kitô và Hội Thánh. Vậy, hôm nay, xin Chúa nhân từ nhìn đến các tôi tớ Chúa đây, và như Chúa đã gìn giữ họ thông hiệp với nhau, khi được vui mừng cũng như lúc phải lao nhọc, xin Chúa không ngừng làm cho giao ước hôn nhân của họ được sống động, củng cố tình yêu và mối dây an bình nơi họ, để (cùng với đàn con cái bao quanh), họ luôn được hưởng phúc lành của Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. 

Cộng đoàn: Amen

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay19,991
  • Tháng hiện tại423,134
  • Tổng lượt truy cập10,812,537
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây