Chia sẻ việc cử hành Bí tích xức dầu bệnh nhân ở bệnh viện

Thứ tư - 23/06/2021 04:24 47 0
Tâm tình sau khi ngồi đợi gần 3 tiếng đồng hồ mà không cử hành được Bí tích cho người bệnh
Dù người nhà bệnh nhân ao ước lo cho người thân được lãnh nhận các Bí tích vì tình trạng bệnh nặng khó qua khỏi. Nhưng lực bất tòng tâm.

Bạn là người Công giáo cũng nên biết:
Ở Việt Nam nói chung, việc cử hành Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân tại các bệnh viện thật bất tiện.

– Bất tiện thứ nhất là người nhà bệnh nhân phải mời các cha tới. Không phải lúc nào các cha cũng sẵn sàng. Có thể vì công việc hay vì lý do nào đó (nhất là vào Thứ Bảy hay Chúa Nhật). Có cha biết đi xe, có cha không nên có trường hợp phải đón các ngài. Có khi người nhà bệnh nhân vất vả phải chạy từ xứ này đến xứ kia mà mời các cha.

– Các bệnh viện quy định có giờ được vào thăm bệnh nhân, có giờ không được vào vì y tá, bác sĩ làm việc. Nên không phải lúc nào muốn cử hành cũng được.

– Có bệnh nhân cấp cứu thì trong phòng cấp cứu thường khó vào hơn. Phải trình bày với trưởng khoa, với các bác sĩ. Người hiểu thì cho vào, không thì rất khó.

– Bất tiện thứ nữa là bệnh nhân thường ở chung phòng bệnh. Có khi cả chục bệnh nhân, có khi hai đến ba bệnh nhân. Khi cử hành Bí tích, gia đình các bệnh nhân không cùng tôn giáo vẫn nói chuyện to tiếng, bật tivi, bật nhạc nên thật chia trí.

– Cử hành Bí tích ở bệnh viện thường các cha phải làm công thức ngắn gọn vì không tiện để làm nghi thức đầy đủ nên không được sốt sắng. Muốn giải tội cho bệnh nhân nhiều lúc không tiện. Muốn khuyên bệnh nhân, nói việc đền tội cũng chẳng tiện chút nào.

– Với bệnh nhân hấp hối, không còn ý thức, việc cử hành trong đức tin thì lại thấy tiếc vì không cử hành được lúc bệnh nhân còn tỉnh táo mà an ủi, khuyên bảo.

– Vào lúc dịch bệnh như thế này, các bệnh viện đều có quy định nghiêm ngặt đối với việc ra vào bệnh viện để đảm bảo tránh lây lan dịch. Do vậy, việc vào bệnh viện cử hành Bí tích Xức dầu bệnh nhân càng khó khăn và không thể vào được.

Giáo Hội dạy: “Xức Dầu Bệnh Nhân “không phải là bí tích chỉ dành cho những người hấp hối. Do đó, thời gian thích hợp để lãnh nhận bí tích này là khi tín hữu bắt đầu lâm cơn nguy tử vì bệnh tật hay già yếu”[30].”

Với những bệnh nhân do bệnh tình đột xuất phải vào viện thì phải chịu. Với những cụ lớn tuổi, những anh chị em mang biệnh nhiều năm, gia đình hãy lo để người nhà mình lãnh nhận Bí tích thường xuyên, sáu tháng một lần. Hoặc trước khi vào bệnh viện lo lãnh nhận Bí tích trước. Được như vậy thì an tâm tránh tình trạng nước đến chân mới chạy.

 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản, C.Ss.R

Nguồn tin: nhathothaiha.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay9,088
  • Tháng hiện tại252,841
  • Tổng lượt truy cập11,608,283
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây