Cả Lúc Con Già Nua, Lạy THIÊN CHÚA, Xin Đừng Bỏ Rơi Con!

Thứ ba - 20/08/2019 07:05 499 0
”Từ độ thanh xuân, lạy THIÊN CHÚA, con đã được Ngài thương dạy dỗ. Tới giờ này, con vẫn truyền rao vĩ nghiệp của Ngài. Cả lúc con già nua, da mồi tóc bạc, lạy THIÊN CHÚA, xin đừng bỏ rơi con..."
Cả Lúc Con Già Nua, Lạy THIÊN CHÚA, Xin Đừng Bỏ Rơi Con!

Nữ tu Maria người Tây Ban Nha 83 tuổi - Tiểu Muội Người Nghèo - đang sống tại Nhà Hưu Dưỡng Dinan miền Tây Bắc nước Pháp. Dòng Tiểu Muội Người Nghèo do thánh nữ Jeanne Jugan (1792-1879) thành lập vào năm 1840 trong bối cảnh nghèo đói của xã hội Pháp thời bấy giờ .. Với giọng nói êm nhẹ đi kèm ánh mắt trong xanh sáng rực tình nhân ái, Chị Maria nói về nét đẹp dồi dào phong phú của trái tim như sau.

 Sống trung tín là đặt trọn niềm tin tưởng nơi Đấng chúng ta ”Thưa Vâng” vào ngày tuyên khấn .. và cả trước đó nữa. Trở thành Tiểu Muội Người Nghèo trước tiên vì vinh quang THIÊN CHÚA, vì ơn gọi chúc tụng ngợi khen và cảm tạ.

 Tình Yêu dành cho THIÊN CHÚA được thể hiện cụ thể trong đời sống tông đồ bác ái và đối với chúng tôi là hoạt động cạnh các vị cao niên.

 THIÊN CHÚA gọi một linh hồn tận hiến cho Ngài để vinh danh Ngài. Khi đáp lại Tiếng Gọi, chúng tôi ước ao sống trung tín, không phải chỉ vào thời nhiệt thành của tuổi thanh xuân mà còn mãi cho đến ngày ra đi gặp gỡ Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Trung tín được thể hiện trong sự đáp lại Đức Tin mỗi ngày. Chúng tôi không luôn luôn hiểu điều THIÊN CHÚA đòi hỏi nhưng Ngài ban ơn cần thiết nếu chúng tôi biết rộng mở trái tim. Điều chắc chắn Tình Yêu THIÊN CHÚA dành cho chúng tôi khi Ngài ban cho chúng tôi sức mạnh đáp lại Tiếng Gọi mỗi ngày. THIÊN CHÚA luôn trung thành và chúng tôi có thể đặt trọn niềm tin tưởng nơi Ngài. Chúng tôi phải luôn nhớ cảm tạ tri ân các ơn lành Chúa ban, bởi vì, không có Chúa, chúng tôi không làm được gì.

 THIÊN CHÚA thánh hiến chúng tôi qua bí tích Rửa Tội. Chúng tôi dâng hiến qua lời khấn tiếp rước, hiếu khách như một đáp trả tự do và vui tươi cho Tin Mừng với Lời Đức Chúa GIÊSU KITÔ phán: ”Mỗi lần các con làm như thế cho một trong những anh chị em bé nhỏ nhất của Thầy đây, là các con đã làm cho chính Thầy vậy” (Mátthêu 25,40).

 Lần đầu tiên vào năm 18 tuổi tôi đến thăm Nhà Hưu Dưỡng của Các Tiểu Muội Người Nghèo ở thành phố Vic bên nước Tây Ban Nha. Tôi ngỡ ngàng xúc động khi chiêm ngắm bức họa vẽ trên trần Nhà Nguyện. Đó là cảnh đồi Calvario và có 2 hay 3 Tiểu Muội đang giúp các vị cao niên tiến lại gần Đức Chúa GIÊSU. Bức ảnh như một luồng sáng chiếu thẳng vào trái tim tôi. Tôi hiểu Cuộc Khổ Nạn của Đức Chúa GIÊSU KITÔ là nguồn ơn cứu rỗi các linh hồn. Đức Chúa GIÊSU KITÔ dâng hiến mạng sống Ngài cho toàn thể nhân loại. Chúng tôi với tư cách Tiểu Muội Người Nghèo, chúng tôi cũng dâng hiến mạng sống để phục vụ các anh chị em già nua bệnh tật cô đơn và nghèo khổ.

 Một ngày, chị tôi cùng tôi đến thăm Nhà Hưu Dưỡng của Các Tiểu Muội. Lúc ra về, tôi hỏi: ”Chị có để ý bức họa trên trần Nhà Nguyện không?”, nhưng chị trả lời: ”Không thấy gì hết!”. Và khi nghe tôi diễn tả tâm tình được gợi hứng từ bức họa, chị ngạc nhiên kêu lên: ”Vậy là em muốn trở thành Tiểu Muội Người Nghèo rồi đó!”.

 Đúng thế! Trước đó, vào năm lên 14 tuổi tôi từng nói nếu tôi có ơn gọi tu dòng tôi sẽ trở thành Nữ Tu chăm sóc các trẻ mồ côi hoặc các vị cao niên.

 Kể từ sau lần viếng thăm ấy, tôi tiếp tục đến Nhà Hưu Dưỡng vào mỗi chiều Chúa Nhật. Chúng tôi gồm 14 thanh thiếu nữ. Chúng tôi phục vụ các vị cao niên rồi chúng tôi cũng vào Nhà Nguyện để cầu nguyện nữa. Đây là cách thức biểu lộ Đức Tin. Tin rằng sự hiện diện của Đức Chúa GIÊSU KITÔ nơi tha nhân cũng thật sự như sự hiện diện của Ngài trong bí tích Thánh Thể. Cụ thể và vô hình. Trong cuộc sống tiếp rước tha nhân của Tiểu Muội Người Nghèo, chúng tôi phải dành ưu tiên cho việc khám ra từng phút từng ngày sự hiện diện cụ thể này. Chúng tôi khám phá bằng cách tìm kiếm làm vui lòng các bậc cao niên. Chúng tôi xin Chúa Thánh Linh soi sáng để nhận biết các nhu cầu và các đau khổ của các vị già cả. Mỉm cười, nói lời thân ái và lắng nghe .. Nghệ thuật lắng nghe thật quan trọng trong cuộc sống thường nhật lại càng quan trọng hơn khi biết lắng nghe một bậc lão thành. Phải làm thế nào để một cụ già không cảm thấy cô đơn nhưng được kính trọng. Không phải như một thực khách nơi quán ăn nhưng như một người thân trong gia đình có mối quan hệ chân thành.

 Một trong những niềm vui lớn lao nhất của tôi trong cuộc đời một Tiểu Muội Người Nghèo là chuyến viếng thăm cuối ngày. Giờ đây tôi không còn phục vụ cạnh các vị cao niên nữa nên chuyến viếng thăm cuối ngày tôi dành cho Các Chị Em cao tuổi trong Cộng Đoàn. Có nhiều Chị Em tàn tật hơn tôi phải nằm liệt giường nên tôi không bao giờ đi ngủ trước khi làm một vòng thăm viếng xem Các Chị cần tôi giúp đỡ gì. Đôi khi chỉ để sửa lại chiếc gối nằm cho ngay ngắn và nói lời chúc ngủ ngon.

 Thật quan trọng trong đời sống thánh hiến là luôn tìm cách làm vui lòng Đấng đã dựng nên chúng tôi cho vinh quang Người và bày tỏ lòng chúng tôi tri ân Người cũng như niềm vui vì được phục vụ và yêu mến Người.

 Tôi rất yêu các bạn trẻ và cảm thấy tiếc vì có những bạn trẻ không biết cuộc sống là để vươn lên. Đúng thật là có bệnh tật già nua nhưng luôn luôn có cơ hội để yêu thương và để vươn lên. Cuộc sống thiêng liêng nằm trong những hành động cụ thể thường ngày. Chỉ cần biết sống hòa hợp với thánh ý Chúa. Tôi ao ước cho mọi bạn trẻ hưởng nếm niềm hạnh phúc này. Tôi thường kết thúc một ngày với lời nguyện:

 - Lạy Đức Chúa GIÊSU KITÔ chí ái và lạy Đức Mẹ MARIA dấu yêu, con sẽ vô cùng tri ân cảm tạ nếu Chúa và Mẹ bao phủ con bằng tấm áo choàng phụ mẫu, hầu cho đêm nay mang lại cho con sức lực và như thế con còn có thể phục vụ ngày mai, nếu đó là thánh ý THIÊN CHÚA.

 ... ”Từ độ thanh xuân, lạy THIÊN CHÚA, con đã được Ngài thương dạy dỗ. Tới giờ này, con vẫn truyền rao vĩ nghiệp của Ngài. Cả lúc con già nua, da mồi tóc bạc, lạy THIÊN CHÚA, xin đừng bỏ rơi con, để con tường thuật quyền năng của Chúa cho thế hệ này được rõ, và dũng lực của Ngài cho thế hệ mai sau. Lạy THIÊN CHÚA, đức chính trực của Ngài cao vời vợi, Ngài đã làm những việc lớn lao, lạy THIÊN CHÚA, nào ai sánh tày! .. Lạy THIÊN CHÚA, con dạo khúc hạc cầm tạ ơn Ngài thành tín. Gảy cung tỳ bà, con ngâm vịnh kính dâng Ngài, lạy THIÊN CHÚA của Israel. Miệng con sẽ reo hò theo nhịp đàn mừng Chúa. Hồn con nữa, hồn con Ngài cứu chuộc, cũng vui sướng hò reo. Và suốt ngày con nhẩm đi nhắc lại: quả thật Ngài công minh! Vì những kẻ tìm cách gây họa cho con sẽ xấu hổ thẹn thùng” (Thánh Vịnh 71(70) 17-19/22-24).

 (”DÉCOUVERTE”, Bulletin trimestriel des Petites Soeurs des Pauvres, No 307, Avril 2015, trang 9-11).

 Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay23,606
  • Tháng hiện tại401,703
  • Tổng lượt truy cập10,791,106
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây