Việc cứu trợ Covid-19: không được bỏ bất kỳ ai lại đằng sau

Thứ tư - 22/04/2020 21:43 343 0
Caritas đang kêu gọi các chính phủ, ủng hộ những người dễ bị tổn thương cũng như kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế không được dừng lại hay giảm bớt giữa đại dịch bùng phát Covid -19 chưa từng có. Chúng ta không được bỏ quên những người dễ bị tổn thương nhất.
Việc cứu trợ Covid-19: không được bỏ bất kỳ ai lại đằng sau

 “Cuộc khủng hoảng này hiện đang tác động chủ yếu đến Châu Âu và các nước Phương Tây, nhưng chúng ta không được bỏ qua Phía Nam toàn cầu, và những người dễ bị tổn thương nhất có thể đang bất lực và cần đến sự liên đới trên toàn cầu hơn,” Aloysius John, Tổng thư ký Caritas Quốc tế đã phát biểu như thế.

Không ai được bỏ lại phía sau và phải đảm bảo người dân được viện trợ, đặc biệt ở những nước đang phát triển nơi nạn dịch có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc hơn cả ở phương Tây, do bởi sự yếu kém về cấu trúc y tế và kinh tế của quốc gia.

Caritas đã hoạt động trên toàn cầu và mỗi một thành viên trong 165 tổ chức Caritas các nước đang đối phó với tình trạng khẩn cấp Covid-19, bằng việc nâng cao nhận thức về cách ngăn chặn virus khỏi lây lan và cung cấp sự phục vụ trực tếp.

Trong số các thành viên tổ chức Caritas, Caritas Venezuela đã tăng cường nỗ lực trong những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn và với nguồn lực hạn hẹp, cung cấp cho nhóm người dễ bị tổn thương nhất và bị gạt ra bên lề xã hội những bộ dụng cụ vệ sinh cũng như hỗ trợ tâm lý xã hội và tinh thần từ xa cho các gia đình và người già.

Caritas Lebanon đã huy động các nguồn lực của mình và điều chỉnh các dịch vụ của mình để đối phó với nạn dịch bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ nghiêm ngặt, trong khi vẫn cung cấp hỗ trợ thực phẩm và y tế thiết yếu.

Trong thời điểm đặc biệt này điều quan trọng là làm sao loại bỏ tất cả các trở ngại ngăn chặn các Quốc gia đảm bảo viện trợ cho người dân của họ.

Nhìn vào Trung Đông, Caritas đang thu hút sự chú ý đến tác động nghiêm trọng mà các lệnh trừng phạt về kinh tế và những hạn chế do cộng đồng quốc tế áp đặt có thể trên cả lãnh vực chăm sóc sức khoẻ và xã hội. Trên thực tế, những biện pháp ngăn chặn việc tiếp cận nguồn vốn, hàng hoá và trang thiết bị y tế sẽ cho phép cung cấp chăm sóc y tế cho những người bị ảnh hưởng bởi bệnh tật và giúp đảm bảo sự sống còn của người dân.

Caritas cũng thôi thúc không bỏ lại những người di dân, người tị nạn và những người tìm kiếm trú ẩn có nguy cơ lây nhiễm cao do hoàn cảnh trên hành trình của họ, không gian đông đúc mà họ sống và điều kiện làm việc bấp bênh của họ. Caritas kêu gọi các chính quyền địa phương đảm bảo quyền tiếp cận đến các dịch vụ cơ bản, bất kể tình trạng pháp lý của họ.

Điều này đã trở nên rõ ràng và cấp bách hơn trong đại dịch, khi thiếu quyền tiếp cận đến các dịch vụ cơ bản như vậy như chăm sóc sức khoẻ đang tạo ra những rủi ro lớn cho các cộng đồng di cư và chủ nhà. Caritas cũng lặp lại lời kêu gọi của Cao uỷ Liên Hợp Quốc đến các nhà lãnh đạo thế giới không ngăn chặn quyền tiếp cận các nước khác để xin tị nạn, và không buộc mọi người quay trở lại những tình huống nguy hiểm.

Trong khi đối phó với một cuộc khủng hoảng sức khoẻ lớn, những tác động về kinh tế của đại dịch này không được quên. Chẳng hạn, nhiều người lao động di dân bất hợp pháp đã mất việc, vì họ phải làm bất hợp pháp và không thể đến nơi làm việc, do đó mất nguồn bảo vệ chính và hỗ trợ tài chính cho cả gia đình của họ (cũng như nước họ). Caritas kêu gọi các chính phủ không loại trừ bất cứ công nhân nào khỏi các bảo đảm bảo trợ xã hội và đưa ra các biện pháp chấm dứt việc làm bất hợp pháp.

Cuối cùng có một bài học chúng ta phải học từ đại dịch này. Nỗi sợ chết được gây ra bởi Covid-19 và tất cả những gì chúng ta đang làm để cứu người, phải dẫn chúng ta đến ngừng giết chóc thông qua chiến tranh và bạo lực. Như Aloysius John đã nhấn mạnh: “Đây là một khía cạnh quan trọng mà chúng ta cần nuôi dưỡng vì bây giờ mọi người biết sống trong sợ hãi và mất ai đó như thế nào, là thời điểm để giải quyết vấn đề này và dừng chiến tranh và xung đột”.

Nguồn: Caritas Quốc tế
Chuyển ngữ: BTT – Caritas Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại199,849
 • Tổng lượt truy cập9,904,637
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây