Từ Verona đến Antananarivo qua Buenos Aires: Tình liên đới đến ba góc của thế giới

Thứ sáu - 09/11/2018 21:26 627 0
Nụ cười dịu dàng của nữ bác sĩ Zoly trong lúc đón tiếp những người bệnh; những người đang chờ đợi để tới phiên mình được thực hiện các cuộc giải phẫu nhỏ. Trong khi đó tại phòng ăn, các trẻ sơ sinh và trẻ em đang trong tình trạng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng được nhận thực phẩm đặc biệt. Ở một chỗ khác ba thiếu nữ đang phân phát thức ăn. Và cùng lúc đó thì thời gian dành cho cầu nguyện đã tới; những người lớn tuổi đến từ các làng xung quanh. Một số phụ nữ đang chuẩn bị bữa trưa cho các em học sinh; các em sẽ đến sau khi tan trường.
Từ Verona đến Antananarivo qua Buenos Aires: Tình liên đới đến ba góc của thế giới

Đây là quang cảnh phục vụ một buổi sáng như mọi buổi sáng khác của các nữ tu dòng Thánh Giuse khó nghèo tại một làng gần thủ đô của Madagascar. Trong hơn hai thập kỷ các nữ tu đã cố gắng đáp ứng những nhu cầu tối thiểu cho người dân đang sống trong vùng ngoại ô này. Tại đây dịch vụ công cộng rất kham hiếm hoặc không có. Theo đoàn sủng của Hội dòng việc trợ giúp trực tiếp cho con người trong các lãnh vực như lương thực, giáo dục, y tế, đặc biệt loan báo Tin Mừng là trên hết.

Tình thương nối kết

Từ năm 1998, một sợi chỉ đỏ cùa tình liên đới nối kết Italia, đặc biệt ở tỉnh Verona, qua hiệp hội Dự án Salomè, đến các vùng truyền giáo đã được khai sinh, trợ giúp cụ thể cho công cuộc truyền giáo.

Nhờ tình liên đới này một phòng khám y tế và nha khoa đã được xây dựng, một nhà ăn phục vụ bữa trưa cho khoảng 200 trẻ em, đặc biệt bảo đảm cung cấp dinh dưỡng cho các trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ suy dinh dưỡng, giúp đỡ những người già không cò nguồn hổ trợ. Trong những năm vừa qua một số trường đã được xây dựng xung quanh khu vực, cung cấp cho các trẻ em thuộc những gia đình không có khả năng chi trả tiền học phí, được có cơ hội theo học. Các em được theo học những chương trình đạo tạo cơ bản, trong vài trường hợp còn ở cấp đại học.

Từ ước mơ đến thực tế

Bác sĩ Zoly khi còn nhỏ đã tham gia vào các hoạt động truyền giáo. Sau khi tốt nghiệp y khoa Zoly tiếp tục chọn con đường dấn thân phù hợp với chuyên ngành của mình. Bác sĩ đã tổ chức các hoạt động đào tạo về y tế cho các bạn trẻ địa phương muốn dấn thân cho chính quê hương của mình.

Mục tiêu lý tưởng của bác sĩ là tạo cho các bạn trẻ khả năng tự lập trong sứ vụ, dần dần trao phó cho các bạn tự điều khiển các hoạt động. Từ cái nhìn này, từ năm 2016 một nhà nhà huấn luyện tu sĩ trong vùng nông thôn Mahitsy đã được thiết lập. Nhờ đó một cộng đoàn tu sĩ bé nhỏ được xây dựng.

Một dự án lớn đang được tiến hành cho khu vực này: đó là xây dựng một trường lớn dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn từ phía gia đình, những em phải di chuyển xa. Những ngôi nhà dành cho các bà mẹ đơn thân và những người tàn tật có hoàn cảnh khó khăn cũng được xây dựng.

Ngoài ra, nhờ các tình nguyện viên là các chuyên gia kỹ thuật mà một số giếng và máy bơm cũng như máy phát điện đã được đem vào sử dụng. Với sự dấn thân của các tình nguyện viên và sự hổ trợ kinh tế mà trong 20 năm qua hoặt động của hiệp hội Dự án Salomè đã liên tục phát triển cùng với những sáng kiến trong việc phục vụ người nghèo.

Sự cộng tác hiệu quả giữa việc truyền giáo và nhóm giáo dân phát sinh từ một cuộc gặp gỡ ở Nam Mỹ giữa cha Don Raffaello Serafini, linh mục của Verona đang dấn thân truyền giáo ở Uruquay và một số các nữ tu ở Buenos Aires.

Theo sau bước khởi đầu sứ vụ của các nữ tu dòng Thánh Giuse khó nghèo ở Madagascar và khi thấy được những khó khăn kinh tế nảy sinh từ cuộc khủng hoảng ở Argenrina, một số người gần gũi với Don Raffaello đã chung tay chia sẻ sứ vụ. Đây chính là lý do mà Dự án Salomè được khởi sự, và tiếp tục giữ vững vai trò của mình cho đến ngày nay.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập70
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm58
 • Hôm nay15,081
 • Tháng hiện tại193,870
 • Tổng lượt truy cập9,898,658
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây