Ngôi làng hy vọng

Thứ bảy - 25/08/2018 20:59 448 0
Sau khi con trai qua đời vì ung thư máu, ông Michele Farina đã dành thời gian và sức lực thành lập nơi cư trú cho các em bé và gia đình ở xa phải về bệnh viện thành phố Bari để chữa trị ung thư.
Ngôi làng hy vọng

Michele Farina là một nhân viên bưu điện ở thành phố Bari, miền nam nước Ý. Sau khi chàng thiếu niên 16 tuổi Vincenzo, con trai của ông, qua đời vì bệnh ung thư máu, với tất cả lòng can đảm, sự kiên trì và quảng đại của một người cha mất con, ông Farina chọn cách đưa tay ra với tha nhân, dấn thân giúp đỡ cho những người cha người mẹ có con bị ung thư máu. Từ nhiều năm nay, ông Farina đã đón tiếp nhiều gia đình có con bị ung thư phải nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa Bari. Ban đầu ông đón tiếp họ tại chính nhà mình, sau đó thành lập Hiệp hội Agebeo và tổ chức phi lợi nhuận “các bạn của Vincenzo”, rồi bắt đầu thực hiện giấc mơ: thành lập ngôi làng đón tiếp.

Công việc của ông Farina không chỉ là một hứng khởi nhất thời, nhưng còn là công việc được linh hứng bởi tinh thần Kitô giáo cách mạnh mẽ, để xây dựng một công trình tương trợ, có khả thể đón tiếp những người cha mẹ và con cái của họ, những người thường bị buộc phải ở Bari lâu dài trong các chu kỳ chữa trị dài hạn.

Ông Farina chia sẻ: "Vào tháng 2 năm 2000, con trai tôi, Vincenzo, bắt đầu cảm nhận những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh. Khi đó cháu 14 tuổi, là một thiếu niên năng động và tham gia phong trào hướng đạo. Hành trình khổ giá của cháu kéo dài khoảng 2,5 năm, sau khi chẩn đoán cho biết cháu mắc bệnh ung thư máu. Đó là những ngày tháng khó khăn mà hy vọng cháu được chữa lành thật mong manh; và cuối cùng cháu cũng bị hôn mê. Lần đó đã xảy ra một điều ngạc nhiên không thể tin được. Cháu được đưa vào khoa huyết học nhi khoa của bệnh viện đa khoa. Lúc đó dường như không còn điều gì có thể làm thêm cho cháu được nữa. Linh mục đã đến xức dầu, vài giờ trước ngày 16 tháng 6 năm 2002, ngày mà cha Pio được ĐGH Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh. Chiara, vợ tôi, con gái Valeria của tôi và tôi, đang đau khổ thất vọng. Thế rồi trong sự ngạc nhiên của chúng tôi, khi đang hôn mê, Vincenzo tỉnh lại dù thể trạng của cháu lúc đó rất yếu. Cháu đến ôm chúng tôi và nói rằng cháu cũng ngửi thấy trong phòng hương thơm không thể nhầm lẫn được của các bông hoa.”

Trong thời gian Vincenzo nằm viện, ông Farina nhận ra rằng một số cha mẹ của những đứa trẻ bị ung thư mà gia đình ở xa, không có khả năng chi trả cho việc cư trú của họ ở Bari. Ông đã quyết định chia sẻ chỗ trọ trong phòng của Vincenzo với một gia đình ở vùng Calabria và sau đó là những người khác nữa. Trong khi đó, tình trạng của Vincenzo trở nên tồi tệ hơn. Cậu được đưa vào bệnh viện "Burlo Garofolo" ở Trieste trong khi chờ ghép tế bào gốc. Nhưng thật không may, vào ngày 24 tháng 11 năm 2002, trái tim của Vincenzo đã ngừng đập.

“Đó là một nỗi đau không thể nói đối với tất cả chúng tôi. Ngay trước khi cháu qua đời, trong lúc đau đớn không thể nói được, tôi nhìn vào đôi mắt xanh như biển của Vincenzo và hứa với cháu rằng tôi sẽ giúp đỡ cha mẹ của những trẻ em và thiếu niên bị bệnh khác.”, ông Farina nói.

Tháng 6 năm 2003 là bước đầu tiên của hiệp hội Agebeo. Hiện nay hội có 50 đối tác và hơn 5.000 người ủng hộ. Năm 2007, trong một căn hộ được tịch thu của tội phạm, nhiều gia đình từ một số vùng phía nam, từ Bắc Phi và Đông Âu đã được đón tiếp ở đây. Nhưng ông Farina đã mở rộng dự án liên đới của mình và đã đạt được một mốc quan trọng có ý nghĩa xã hội rất lớn. Trên một khu đất rộng 6.000 mét vuông thành phố tịch thu của mafia, gần bệnh viện ung thư Gioan Phaolô II, ngôi làng đón tiếp đang được xây dựng, với 10 đơn vị, trong đó có 8 nhà ở, mỗi nhà rộng 47 mét vuông, còn một nhà dành cho lễ tân và một cho phục hồi chức năng.

Sau khi đặt viên đá đầu tiên vào ngày 24 tháng 11 năm 2015, cho đến nay công trình đã hoàn thành phần cơ bản, nhờ sự cộng tác tích cực của tổ chức “Ba mươi giờ cho cuộc sống” và sự đóng góp của vô số người khác. Ông Farina cho biết: “Để hoàn thành dự án, cần có ít nhất 800 nghìn euro; tôi hy vọng sẽ quyên góp được với sự giúp đỡ của mọi người và sẽ hoàn thành ngôi làng vào tháng 6 năm 2019. Tôi làm việc cả ngày lẫn đêm để biến ước mơ này trở thành hiện thực. Vincenzo cho tôi sức mạnh để tiếp tục và không từ bỏ công việc. Khi nhìn vào những đứa trẻ đang đau khổ, trái tim tôi bị bóp nghẹt lại. Đối với những đứa trẻ và các cha mẹ buộc phải sống một cuộc sống khó khăn, thực sự cần một sự tương trợ liên đới và hiểu biết cảm thông của con người rất nhiều.”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay13,289
 • Tháng hiện tại192,078
 • Tổng lượt truy cập9,896,866
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây