Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô tại Thất Khê

Thứ sáu - 21/09/2018 11:00 1.867 0
Một trong những địa chỉ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã dần trở nên quen thuộc với những người nhiệt tâm lo việc bác ái là Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô do các nữ tu dòng Đaminh tại Giáo xứ Thất Khê thiết lập từ năm 2009, nằm cách Tòa Giám mục Lạng Sơn chừng 70km.
Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô tại Thất Khê

Một trong những địa chỉ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã dần trở nên quen thuộc với những người nhiệt tâm lo việc bác ái là Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô do các nữ tu dòng Đaminh thiết lập từ năm 2009 tại Giáo xứ Thất Khê, nằm cách Tòa Giám mục Lạng Sơn chừng 70km.

Với nguyện ước thực thi lời mời gọi sống tinh thần bác ái yêu thương theo tinh thần Phúc Âm, các nữ tu Đaminh đã làm cho mái ấm Vinhsơn Phaolô trở nên một nơi không chỉ đón nhận nuôi dưỡng các em khuyết tật trong vùng Lạng Sơn Cao Bằng nhưng còn thực sự trở nên mái nhà thân thương và một gia đình đầm ấm của các em. Đa phần các nữ tu Đaminh phục vụ trong Mái Ấm này đều còn khá trẻ, có những chị em mới khấn dòng được ít năm. Các Dì trở nên những người mẹ hiền cần mẫn chăm sóc cho từng em, với lòng thương yêu và sự tận tụy. Quả thực, đến nơi đây ta mới cảm nhận được ơn gọi và sứ vụ rất đặc biệt của các Dì Đaminh trong Cộng đoàn này.

Hiện nay Mái Ấm có gần 30 em khuyết tật thuộc nhiều lứa tuổi, mỗi em có những hoàn cảnh và căn bệnh khác nhau. Việc chăm sóc, vệ sinh cá nhân hàng ngày cho các em ngay cả nhiều người có bổn phận là cha là mẹ cũng không thể làm tốt mãi được, thế nhưng đã từ nhiều năm nay các Dì vẫn chu toàn rất tốt. Bên cạnh đó, các Dì vẫn tiếp tục đón nhận các hoàn cảnh tương tự như vậy trong vùng Lạng Sơn Cao Bằng này, đưa về Mái Ấm, để tất cả các em đều được quan tâm, chăm sóc, giáo dục trong bầu khí gia đình đầy thân thương đầm ấm ấy.

Dì Têrêsa Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Các cháu ở Mái Ấm có những hoàn cảnh riêng và bệnh tật ở những mức độ khác nhau, nhưng về đây các cháu rất yêu thương và vui vẻ với nhau. Cháu khỏe hơn thì giúp các bạn yếu hơn. Chăm lo cho các cháu mỗi ngày, chị em cảm nhận được nơi các cháu những nhu cầu về sự quan tâm và nhất là tình thương mến. Qua việc phục vụ nơi đây, chị em biết sứ mạng mà mình được mời gọi dấn thân thật là ý nghĩa. Nhìn các em nhỏ vật lộn với những khó khăn của bản thân, các Dì thêm đồng cảm, muốn gắn bó, giúp đỡ hơn nữa. Chính các cháu trở nên niềm vui cho các Dì trong mỗi ngày, niềm vui cuộc đời tận hiến và phục vụ theo Tin Mừng”.

Mỗi buổi chiều, các cháu khỏe mạnh và có thể đi lại thì cùng với các Dì đến nhà thờ Thất Khê để tham dự Thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện. Trong khả năng bé nhỏ của mình, các cháu cũng phụ giúp các Dì trong việc chung. Các cháu cũng được dạy các kỹ năng căn bản cần thiết cho cuộc sống thường nhật và kỹ năng giao tiếp tùy khả năng mỗi em có thể tiếp thu, những cháu khá hơn cũng được dạy về văn hóa để biết đọc, biết viết.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, cũng luôn dành cho mái ấm Vinhsơn Phaolo nhiều sự quan tâm. Mỗi chuyến đi mục vụ tại Thất Khê hay vùng Cao Bằng Hà Giang của ngài, mái ấm Vinhsơn Phaolo luôn là một chặng dừng chân không thể bỏ qua. Ngài động viên khích lệ tinh thần phục vụ của các Dì Đaminh nơi đây và như người Ông trong nhà, ngài thăm hỏi, trò chuyện, vui đùa với các cháu trong Mái Ấm.

Sứ vụ bác ái của các Dì Đaminh đang thực hiện nơi Mái Ấm Vinhsơn Phaolô Thất Khê thật là đáng trân trọng. Sứ vụ ấy diễn tả sống động vẻ đẹp của đức ái Kitô giáo. Theo gương Chúa Giêsu khiêm nhường phục vụ, các Dì nơi đây tham dự vào sứ vụ của chính Chúa trong việc phục vụ những em có hoàn cảnh bệnh tật và đầy đau khổ này. Qua các Dì, chắc chắn mỗi ngày các em được cảm nghiệm một cách rõ ràng hơn tình thương yêu của Chúa để các em có thể nghe được tiếng Chúa cách rõ ràng hơn, cảm nghiệm chính bàn tay Chúa yêu thương vỗ về. Đó là niềm vui chung của không chỉ các Dì mà còn mỗi người trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta, niềm vui được nhìn thấy Chúa trong chính những người bé nhỏ mà Chúa trao phó cho mình để mình chăm sóc, lo lắng, cho các em có niềm vui trong cuộc sống vốn đầy khó khăn bệnh tật của các em, cho các em có được những tháng ngày bình yên vui sống trong mái ấm yêu thương này.

 

Các Cháu

 

Thất Khê

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm36
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại265,410
 • Tổng lượt truy cập9,970,198
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây