Các Tu sỹ Linh mục

Thứ tư - 03/04/2019 21:02 251 0
Chúng ta có thể tự hỏi : đâu là sự đóng góp của đời tu vào tác vụ linh mục, và tại sao trong kế hoạch của Thiên Chúa, rất nhiều người được kêu gọi tiến tới tác vụ này trong bối cảnh của đời tu trì.
Các Tu sỹ Linh mục

1. Giữa chức tư tế và đời tu trì có nhiều sự tương đồng sâu sắc. Thật vậy, dọc theo dòng lịch sử, ta thấy con số tu sĩ linh mục gia tăng. Phần lớn các trường hợp là những người đã gia nhập một dòng tu rồi sau đó nhận chức linh mục ; những trường hợp linh mục đã được nhập tịch vào một giáo phận rồi sau đó mới gia nhập một Dòng Tu thì ít xảy ra tuy cũng đáng kể. Trong cả hai trường hợp, ta thấy rằng trong đời thánh hiến bên nam, rất thường xuyên ơn gọi tu trì dòng được gắn với ơn gọi tác vụ linh mục.

2. Chúng ta có thể tự hỏi : đâu là sự đóng góp của đời tu vào tác vụ linh mục, và tại sao trong kế hoạch của Thiên Chúa, rất nhiều người được kêu gọi tiến tới tác vụ này trong bối cảnh của đời tu trì. Chúng ta trả lời rằng, nếu việc truyền chức linh mục bao gồm sự thánh hiến bản thân, thì việc gia nhập đời sống tu dòng là sự chuẩn bị cho đương sự đón nhận tốt hơn hồng ân Chức Thánh và sống những đòi hỏi của hồng ân ấy cách toàn diện hơn. Hồng ân của các lời khuyên Phúc Âm và của đời sống chung biểu lộ hơn bao giờ hết sự thuận lợi để đạt được sự “thánh thiện” do chức linh mục đòi hỏi, chiếu theo nhiệm vụ đối với Thân thể bí tích hoặc huyền nhiệm của Đức Kitô.

Ngoài ra, khuynh hướng tiến đến sự trọn lành, tức là yếu tố làm nên căn cước và đặc trưng cho đời tu, thì thúc đẩy nỗ lực khổ chế để tiến triển trong các nhân đức, để tăng cường đức tin, đức cậy và nhất là đức ái, và để sống phù hợp theo lý tưởng Tin Mừng. Về phía các Hội Dòng, sự đào tạo đã nhắm đến chiều hướng ấy, để các tu sĩ ngay từ lúc còn trẻ có thể định hướng chắc chắn hơn trong con đường nên thánh, và đạt được niềm xác tín vững vàng và những tập quán của cuộc sống thanh đạm theo Tin Mừng. Trong những điều kiện tâm linh như vậy, họ có thể hưởng nhờ nhiều lợi lộc hơn của những ân sủng kèm theo chức linh mục.

3. Tuy nhiên, các lời khấn dòng, trước khi là những bó buộc phải đảm nhận để được lãnh chức thánh và tác vụ, tự chúng có giá trị như là những lời đáp trả của tình yêu dâng hiến đối với sự trao ban của Đấng do tình yêu vô bờ đã “tự nguyện hiến mình vì chúng ta” (x. Is 53,12 ; Dt 9,28). Vì thế lời cam kết sống độc thân được đặt ra tiên vàn không như một yêu sách bó buộc của chức phó tế và linh mục, nhưng còn như gắn bó với một lý tưởng đòi hỏi dâng hiến trọn bản thân cho Đức Kitô.

Chúng ta nói thêm rằng với sự cam kết này, trước khi được truyền chức, các tu sĩ có thể giúp các linh mục giáo phận hiểu tốt hơn và đánh giá cao hơn giá trị của độc thân. Ước mong rằng các tu sĩ thay vì đặt nghi vấn về nền tảng của sự chọn lựa này, họ có thể phấn khích các linh mục giáo phận hãy trung thành trong phạm vi này. Đây là một dịch vụ Giáo Hội thật là tốt đẹp và thánh thiện do các Hội Dòng đảm nhận, bên ngoài biên cương của họ, nhắm tới lợi ích tất cả cộng đồng tín hữu.

Việc gia nhập một Hội Dòng giúp cho linh mục được sống khó nghèo Phúc Âm cách triệt để hơn. Thật vậy, chính đời sống cộng đoàn cho phép các tu sĩ của Hội Dòng từ bỏ những tài sản riêng, trong khi thông thường, các linh mục giáo phận tự mình phải lo liệu việc chu cấp. Vì thế mong sao cho các linh mục dòng mang lại một chứng tá rõ rệt về sự khó nghèo Phúc Âm, không những để nâng đỡ mình trên con đường tiến đến đức ái hoàn hảo, nhưng còn để khuyến khích các linh mục giáo phận hãy tìm kiếm những cách thức thực tiễn để sống khó nghèo hơn, nhất là bằng cách để chung một số nguồn lợi nào đó.

Cuối cùng, lời khấn vâng phục của các tu sĩ cũng đem lại ảnh hưởng hữu ích cho cung cách thi hành tác vụ linh mục, thúc đẩy họ hãy phục tùng các bề trên của cộng đoàn đang giúp đỡ mình, hãy hiệp thông trong tinh thần đức tin với những người thay mặt Chúa đối với họ, hãy tôn trọng quyền bính của các Giám Mục và Đức Thánh Cha trong khi chu toàn tác vụ thánh. Vì thế ước mong sao cho các linh mục dòng vâng phục hàng phẩm trật Giáo hội, không chỉ theo hình thức mà còn với một tinh thần cộng tác trung thành, thân hữu và quảng đại. Nhờ sự huấn luyện vâng phục theo Phúc Âm, họ có thể vượt qua cách dễ dàng hơn những cám dỗ nổi loạn, phê bình chỉ trích, thiếu tin tưởng, và họ có thể nhìn nhận quyền bính của Thiên Chúa được biểu hiện nơi các Mục tử. Đây cũng là một sự giúp đỡ hữu hiệu, như đọc thấy trong sắc lệnh Christus Dominus của Công Đồng Vaticanô II, mà các linh mục dòng có thể và phải mang lại cho các Mục tử của Giáo Hội hôm nay cũng như trong quá khứ và hơn nữa trong tương lai, “trước nhu cầu gia tăng của các linh hồn Y và nhu cầu tông đồ mỗi ngày một gia tăng”[1].

4. Hơn nữa, các linh mục dòng, nhờ cuộc sống cộng đoàn, có thể biểu hiện đức ái là linh hồn của linh mục đoàn. Theo ý của Đức Kitô bộc lộ trong bữa tiệc ly, mệnh lệnh yêu thương nhau được gắn liền với sự thánh hiến linh mục. Trong các mối tương quan hiệp thông chặt chẽ nhắm đến đức ái hoàn hảo, các tu sĩ có thể làm chứng cho tình yêu huynh đệ nối kết những người thi hành tác vụ linh mục nhân danh Đức Kitô. Đương nhiên tình yêu huynh đệ này cũng phải ghi dấu cho những mối tương quan của họ với các linh mục giáo phận và với các tu sĩ của các Hội Dòng khác. Đây là cội nguồn phát sinh “việc hợp tác có tổ chức” mà Công Đồng khuyến khích[2].

5. Cũng theo Công Đồng, các tu sĩ là những người dấn thân sâu xa hơn trong việc phục vụ Giáo Hội, do hiệu năng của sự thánh hiến diễn tả qua việc tuyên giữ các lời khuyên Phúc Âm (x. HT 44). Việc phục vụ này trước hết hệ tại việc cầu nguyện, các việc thống hối và tấm gương cuộc sống, cũng như trong sự hiệp thông “với các công việc tông đồ bên ngoài, tuỳ theo đặc tính của mỗi Hội Dòng”[3]. Vì tham dự vào việc chăm lo các linh hồn và công tác tông đồ dưới quyền của các Giám Mục, các linh mục dòng “xét theo phương diện nào đó, cũng thuộc về hàng giáo sĩ giáo phận”[4], và vì thế họ “phải thi hành nhiệm vụ của mình sao cho trở thành những cộng sự viên của các Giám Mục”[5], nhưng vẫn phải luôn giữ “tinh thần của Hội Dòng” và luôn trung thành tuân giữ kỷ luật dòng[6].

Mong sao nhờ hoạt động của các linh mục dòng mà sự hiệp nhất và hoà thuận càng ngày càng trở nên hiện thực trong các giáo phận và toàn thể Giáo Hội. Đó là sự hiệp nhất và hoà thuận mà Chúa Giêsu đã yêu cầu nơi tất cả những ai chấp nhận trở thành “những kẻ được thánh hiến trong sự thật” (Ga 17,17) như Người, và nhờ thế “hình ảnh của Giáo Hội tình yêu” rực sáng trong thế giới.

—————————-

[1]Christus Dominus, 34.

[2] Christus Dominus, 35,5.

[3]Christus Dominus, 33

[4]Christus Dominus, 34

[5]Christus Dominus, 35,1

[6]Christus Dominus, 35,2

Tác giả bài viết: Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Nguồn tin: Những Bài Giáo Huấn Của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Về Đời Thánh Hiến - Catechesis:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Việc cứu trợ Covid-19: không được bỏ bất kỳ ai lại đằng sau
   22/04/2020 21:43

  Việc cứu trợ Covid-19: không được bỏ bất kỳ ai lại đằng sau

  Caritas đang kêu gọi các chính phủ, ủng hộ những người dễ bị tổn thương cũng như kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế không được dừng lại hay giảm bớt giữa đại dịch bùng phát Covid -19 chưa từng có. Chúng ta không được bỏ quên những người dễ bị tổn thương nhất.
  Caritas Quốc Tế Thiết Lập Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Coronavirus
   21/04/2020 06:01

  Caritas Quốc Tế Thiết Lập Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Coronavirus

  Tổ chức Caritas quốc tế, cùng với 160 Caritas quốc gia, tham gia việc thành lập một ngân quỹ trợ giúp các nạn nhân đại dịch Covid-19, trong khuôn khổ một dự án cho Đức Thánh cha Phanxicô đề xướng.
 • Thư Kêu Gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
   10/04/2020 21:57

  Thư Kêu Gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

  "Tôi kêu gọi tất cả tín hữu Công giáo Việt Nam, tôi cũng ước mong mọi thành phần xã hội Việt Nam, hãy làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ những người đang gặp thử thách gian nan vì trận đại dịch đầy thách đố này".
  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
 • Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
 • Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
 • Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.

 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập48
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm38
 • Hôm nay9,638
 • Tháng hiện tại204,404
 • Tổng lượt truy cập5,784,065
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Lễ Chúa Thăng Thiên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây