Thiên Chúa thử lòng ông Ápraham – Suy niệm ngày 4.7.2019

Thứ tư - 03/07/2019 09:48 73 0
Trong tất cả những khoảnh khắc này, chúng ta thấy tại sao Ápraham được gọi là cha của những người tin (x. Rm 4,16). Nhưng cũng thật thích hợp để gọi ông là một người cha có đức tin lớn lao. Ông là một tấm gương cho Isaác và cho bất cứ ai đang cố gắng đi theo Chúa.
Thiên Chúa thử lòng ông Ápraham – Suy niệm ngày 4.7.2019

Suy niệm: St 22,1-19

Đâu là những kiểu hy sinh mà Thiên Chúa yêu cầu con người? Cuộc “thử lòng Ápraham” nổi tiếng là một câu chuyện rắc rối, cho đến khi chúng ta biết rằng Thiên Chúa thực sự không bao giờ có ý định muốn Ápraham phải hiến tế Isaác. Xuyên suốt câu chuyện, Thiên Chúa đã cho Ápraham những cơ hội để làm sâu sắc thêm niềm tin và sự phó thác của ông. Và Ápraham đã vượt qua các cuộc thử thách, vượt qua tất cả chúng một cách xuất sắc.

Ngay từ đầu, Ápraham đã làm theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Ông đã không ngần ngại tuân theo lệnh của Chúa, mặc dù điều đó có nghĩa là ông phải hy sinh những gì quý giá nhất của ông.

Thử thách tiếp theo liên quan đến mối tương quan của Thiên Chúa với Ápraham đã xảy ra nhanh chóng khi Thiên Chúa chọn cách không cho Ápraham bản đồ hoặc nói với ông chính xác nơi sẽ đi. Tất cả những gì Thiên Chúa nói là Đi về hướng về Moriah, và Ta sẽ nói cho ngươi biết nơi ngươi sẽ dừng chân. Đó là loại trợ giúp định hướng mà hầu hết mọi người sợ hãi! Tuy nhiên, Ápraham đã ra đi cùng với sự trợ giúp đó. Và quả thật, sau ba ngày lang thang, Thiên Chúa đã chỉ cho ông nơi đó.

Một phần khác của sự thử thách của Thiên Chúa là tâm lý. Ápraham vẫn kiên định, ngay cả khi hướng đến cái chết của con trai mình? Vâng, Ápraham sẽ. Ápraham bảo đảm cho Isaác về lòng trung thành của Thiên Chúa, ngay cả khi Isaác hỏi ông câu hỏi đau lòng: “Cha ơi, còn chiên để làm lễ toàn thiêu đâu?” (St 22,7).

Trong tất cả những khoảnh khắc này, chúng ta thấy tại sao Ápraham được gọi là cha của những người tin (x. Rm 4,16). Nhưng cũng thật thích hợp để gọi ông là một người cha có đức tin lớn lao. Ông là một tấm gương cho Isaác và cho bất cứ ai đang cố gắng đi theo Chúa.

Mặc dù không kịch tính như câu chuyện của Ápraham, nhưng một số khía cạnh của sự tận tâm của chúng ta đối với Thiên Chúa có vẻ như vô lý đối với những người quan sát bên ngoài: chẳng hạn thức dậy sớm để đi lễ ngày Chúa nhật. Theo lời dạy của Giáo Hội về luân lý tính dục, cố gắng dạy cho con cái chúng ta những đức tính đi ngược lại với những triết lý phổ biến của thế giới, từ bỏ sự tự do của chúng ta để chăm sóc cha mẹ ốm yếu, tất cả những điều này cho thấy chúng ta đang đặt niềm tin của mình vào Thiên Chúa.

Nếu bạn làm bất cứ điều gì trong số những việc này, hãy làm với trái tim. Bạn cũng là một người cha hoặc người mẹ có niềm tin lớn lao. Giống như Chúa nhìn âu yếm vào đức tin của Ápraham trong suốt hành trình khó khăn đó, Chúa nhìn thấy và tôn vinh sự hy sinh của bạn. Và khi Chúa dẫn dắt Ápraham, Người sẽ dẫn bạn vào một mối tương quan tin cậy thậm chí gần gũi hơn với Người.

“Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã nhìn thấy đức tin của con. Xin giúp con tin tưởng Chúa hơn”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập256
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm247
 • Hôm nay9,778
 • Tháng hiện tại282,907
 • Tổng lượt truy cập2,780,239
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây