Suy niệm Thứ Hai Tuần Thánh trong mùa dịch Covid–19: Thiên Chúa ở nhà với con người

Chủ nhật - 05/04/2020 09:00 74 0
Nguyện xin Đức Giêsu ẩn náu trong nhà của mỗi người chúng ta. Ước mong mỗi người có những sáng kiến cùng nhau tạo nên không gian mà chúng ta  GỌI LÀ mái ấm gia đình.
Suy niệm Thứ Hai Tuần Thánh trong mùa dịch Covid–19: Thiên Chúa ở nhà với con người

Sau ngày Đức Giêsu tiến vào thành Giêrusalem, bạn có biết Đức Giêsu ở đâu không? Ngài ở một nơi khá bí mật. Vì tình hình lúc đó rất nguy hiểm cho Ngài. Các thượng tế và người Pharisêu đang tìm bắt Ngài. Họ thông báo: “Ai biết được ông Giêsu ở đâu thì báo cho họ đến bắt.” (x.Ga 11,57) Lệnh “truy nã” ấy lan nhanh, nhưng lúc ấy Đức Giêsu ở một nơi khá an toàn: nhà của chị em Mát–ta tại làng Bê–ta–ni–a [1].

Gợi lại bối cảnh như thế để thấy trong đại dịch Covid–19, “hãy ở nhà” cũng là điều cần thiết trong lúc này. Virus không quan tâm người ta giàu nghèo, địa vị cao thấp. Nó sẽ lây lan khi có cơ hội, nhất là khi người ta tiếp xúc với nhau. Đó là tình cảnh nguy hiểm. Do đó, tổ chức y tế thế giới (WHO), mới đưa ra một trong những biện pháp hiệu quả là ở nhà để cách ly với cộng đồng. Ở nhà trong Tuần Thánh này là dịp để cảm nghiệm Thiên Chúa muốn ở nhà với chúng ta thế nào như Chúa Giêsu nói với ông Da–kêu: “Hôm nay tôi phải ở lại nhà ông” (Lc 19,5)

Bê–ta–ni–a cách Giêrusalem chừng 4 km. Đó là một làng nằm ở phía đông nam núi Cây Dầu, thuộc vùng phụ cận Giêrusalem, trên đường đi Giê–ri–cô. Nơi đó có gia đình người quen của Ngài. Chị em Mát–ta, Maria và La–da–rô là những người thân quen của Đức Giêsu và các môn đệ. Trong thời gian rao giảng Tin Mừng, mỗi lần lên Giêrusalem, các ngài đều ghé qua ngôi nhà thân thương này.

Nếu nhiều người có vẻ lúng túng không biết làm gì khi ở nhà, cứ nhìn vào bối cảnh gia đình Mat–ta! Bất cứ khi nào Đức Giêsu đến, các chị em nhà Mát–ta đều niềm nở đón tiếp. Người nấu ăn, người ngồi tiếp chuyện, người thu dọn. Đó là một gia đình không thiếu niềm vui. Có lần Mát–ta nấu nướng tất bật, chị đã phàn nàn với Chúa vì Maria bỏ chị một mình trong bếp. Maria thì thích nghe Chúa nói chuyện hơn. Chính Chúa cũng khen Maria đã chọn phần tốt nhất. Tuy vậy, hẳn là họ cũng đã cùng nhau nấu ăn, cùng nhau chuyện trò, rộn ràng trong bữa cơm, tế nhị trong hành xử. Nhất là họ luôn tìm được bình an, vì đơn giản, có Chúa ở trong nhà của họ.

Khi ở nhà để phòng chống dịch, sẽ là nguy hiểm nếu ta run sợ và hoang mang trước những thông tin về con virus này. Xã hội và Giáo Hội khuyên người dân tạo cho không gian nhà mình được nhiều niềm vui và bình an. Bằng cách nào? Tùy vào sáng kiến và nhiệt tâm của các gia đình. Nhất là cha mẹ ông bà, ước mong họ khéo léo tổ chức cho các thành viên được nhiều niềm vui. Một trong những điều cần thiết là hướng đến đời sống cầu nguyện, thiêng liêng.

Trở lại câu chuyện Đức Giêsu đang ở nhà với ba chị em Matta. Thánh Gioan là người có mặt lúc ấy ghi lại những hoạt động thật đầm ấm tình người. “Ở đó, người ta dọn bữa ăn tối thết đãi Ðức Giêsu.” (Ga 12,2). Bạn thử tượng nhóm Đức Giêsu vừa đông, vừa ở dài ngày, đã có bao bữa ăn được thết đãi? Tuy vậy, họ cùng nhau tạo nên bầu không khí vừa nhẹ nhàng, đơn sơ và vui tươi trong khi chuẩn bị bữa ăn. Gia đình chúng ta trong những ngày này cũng thế!

Đã nhiều năm qua, các nhà xã hội học chỉ ra lý do các gia đình đổ vỡ: nguyên do là từ bữa ăn. Khi cuộc sống thời đại kim tiền lên ngôi, tương quan gia đình trở nên lỏng lẻo. Người ta không còn chăm lo cho bữa cơm gia đình nữa. Mặc ai ăn ở đâu cũng được, hoặc ít khi người ta ăn cơm cùng với nhau. Bữa cơm chung là điều xa xỉ với nhiều người, nhất là với người thành thị.

Chiêm ngắm gia đình Mát–ta lúc này, chúng ta ước mong bữa cơm gia đình trong mùa dịch bệnh này có nhiều niềm vui. Xin đừng để một người loay hoay trong bếp. Thật tốt khi có vài người như Mát–ta lo chuyện bếp núc, vài người như Maria lo chuyện lắng nghe Lời Chúa, vài người như anh Ladarô chơi đùa thỏa thích. Rồi thay phiên nhau trong những công việc ấy. Khi đó, gia đình sẽ sinh động hơn nhiều. Đừng “nhàn cư” kẻo “vi bất thiện”. Rảnh rỗi sinh nông nổi, cáu gắt và hục hặc với nhau trong gia đình là điều tai hại.

Một chi tiết dễ thương mà chúng ta thấy nơi hành động của Maria. Cô lấy một cân (khoảng 3 lạng) dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Ðức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm. (Ga 12,3). Đó là cử chỉ diễn tả lòng khiêm nhường và lòng yêu mến của cô. Nhiều nhà thần học cũng gọi đây là “nghi thức mai táng Đức Giêsu trước hạn”. Trước sự phản đối của Giuđa Ít–ca–ri–ốt, Đức Giêsu đã bênh vực Maria.

 Thiên Chúa ở nhà với chúng ta

Lời khuyên của nhà nước: Khi thực sự cần thiết mới ra khỏi nhà vào lúc này. Hướng dẫn của Giáo Hội: Dù không tham dự thánh lễ, nhưng các tín hữu vẫn có bổn phận cầu nguyện tại nhà, bằng cách suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa theo ngày, hoặc lần hạt Mân Côi, rước lễ thiêng liêng [2]. Ở nhà, chúng ta cũng sốt sắng tham dự thánh lễ trực tuyến (Online). Đó là những phương cách giúp chúng ta thấy Thiên Chúa thực sự ở nhà với chúng ta.

Khi viết bài này, tôi nhận được một ca khúc của một bạn nữ tu: Chúa Đau Cùng Con. Trong đó ca từ sơ chia sẻ với mỗi người: “Chúa đau nỗi đau của con, Chúa buồn nỗi buồn của con. Ngài vẫn bên con mà, lo lắng làm con không nhận ra. Chúa đang bước đi cùng con, nếu lòng tin còn người ơi! Tình Chúa ôi tuyệt vời, Ngài ở bên san sẻ đời buồn vui.”

Thiên Chúa không bỏ con người. Dù chúng ta ở nhà, Thiên Chúa tìm đến tận nơi đó. Cũng như bối cảnh trong tuần mừng lễ Vượt Qua năm xưa, chính Đức Giêsu đến tá túc, cư ngụ tại nhà của chúng ta. Do đó, người Công Giáo ở nhà trong đại dịch Covid–19 sẽ khác so với những người khác. Khác ở chỗ chúng ta còn có Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần sẽ liên kết chúng ta và thế giới nên một.

Nguyện xin Đức Giêsu ẩn náu trong nhà của mỗi người chúng ta. Ước mong mỗi người có những sáng kiến cùng nhau tạo nên không gian mà chúng ta  GỌI LÀ mái ấm gia đình. Biết đâu nhờ cơn đại dịch này ngôi nhà của chúng ta thực sự LÀ mái ấm gia đình yêu thương. Mong thay!!!


Giuse Phạm Đình Ngọc SJ 
Nguồn: Truyền thông HĐGMVN 


[1] Theo trình thuật thời gian của thánh sử Mát-thêu (Mt 26,6–13) và Mác-cô (Mc 14,3–9). Còn theo thánh Gio-an (Ga 12,1–11), Đức Giêsu từ nhà Mat-ta tiến vào thành Giê-ru-sa-lem. Có lẽ sau ngày hôm đó, Đức Giêsu cũng trở về lại nơi này.

[2] Tòa TGM Sài Gòn: Hướng dẫn mục vụ mùa dịch Covid-19 ngày 19–03–2020
 

f

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay8,620
 • Tháng hiện tại240,653
 • Tổng lượt truy cập5,820,314
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây