Những thao thức (Suy niệm Thứ Sáu tuần XIII Thường Niên C)

Thứ năm - 04/07/2019 05:50 441 0
Cuộc đời cần phải có những thao thức, nhưng quan trọng hơn hết là những thao thức của chúng ta phù hợp với thao thức của Chúa, và đó là sống thánh.
Những thao thức (Suy niệm Thứ Sáu tuần XIII Thường Niên C)

LỜI CHÚA: Mt 9, 9-13

Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông ấy đứng dậy đi theo Người.

Và xảy ra là khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như thế?"

Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: "Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: "Ta muốn lòng nhân từ, chứ không phải là hy lễ". Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi".


SUY NIỆM

1/ Thao thức của tuổi già

    Cụ già Abraham khi về già, điều không mong nhưng cũng phải đến đó là sự ra đi của người vợ là bà Sara. Nơi đất khách không có chỗ chôn, vì ông là dân du mục, nên phải mua một mảnh đất của người Khết, tại Khép rôn. Tuy cuối đời, ông chưa được nhìn thấy những gì Thiên Chúa hứa, “Đất làm gia nghiệp, và con cái đông như sao trên trời, như cái dưới biển”, nhưng ông vẫn tin vào Thiên Chúa, ông nhất quyết không trở về quê hương, sai người đầy tớ trở về quê tìm vợ cho con trai là Isaac, vì muốn duy trì dòng dõi kính sợ Chúa, sau khi Isaac cưới vợ, ông muốn cậu tiếp tục đi theo đường lối Thiên Chúa hứa. Thao thức cuối đời của cụ già Abraham vẫn trung thành với lời Thiên Chúa hứa.

  Thời gian năm tháng, đôi khi làm cho chúng ta dễ quên đi những quyết tâm, quên đi những hăng say nhiệt huyết, dễ buông xuôi tất cả. Gương tổ phụ Abraham là động lực cho chúng ta vững tin vào Chúa, trung thành với niềm tin, và niềm tin trở thành gia sản truyền lại cho con cháu.

2/ Thao thức của tuổi thanh xuân

   Tuổi trẻ luôn muốn khẳng định chính mình, nên dễ để ngoài tai những dư luận, những nền tảng đạo lý. Hẳn điều này cũng xẩy ra nơi cuộc đời chàng thu thếu Matthêu. Thời Chúa Giêsu, len lỏi vào làm thu thuế đó là người cũng không vừa, bởi nghề đó dễ giầu một cách bất chính, hơn nữa là người Do thái, việc làm công cho Rôma cũng đòng nghĩa là quay lưng bóc lột đồng bào mình, nên họ bị coi là kẻ tội lỗi. Nếu Matthêu không có một thao thức bừng cháy, một thao thức vượt trên danh lợi trần gian, một thao thức khước từ bổng lộc để ra đi phục vụ, thì hôm đó anh chẳng quan tâm đến Thầy Giêsu. Nhưng không, thao thức của tuổi thanh xuân của anh ấp ủ bây lâu, nay anh có cơ hội. Chúng ta hình dung khi Thầy Giêsu đi ngang qua, Thầy nói với anh, “nhìn cái gì mà nhìn, hãy theo tôi”. Hầu như anh bỏ tất cả mà theo Thầy. Bữa cơm tại nhà, đó là bữa cơm từ giã, bữa cơm đổi đời để từ nay thuộc về thầy Giêsu.

   Tông huấn “Đức Giêsu Sống” Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tình yêu Thiên Chúa và tương quan của chúng ta với Đức Kitô hằng sống không cản trở chúng ta ước mơ, không hạn chế tầm nhìn của chúng ta. Ngược lại, tình yêu này thúc đẩy chúng ta, khuyến khích chúng ta và hướng chúng ta đến một cuộc sống tốt hơn và đẹp hơn (138). Nghĩ về người trẻ, Đức Thánh Cha nhìn thấy một người đặt sẵn bước chân phía trước, sẵn sàng lên đường, sẵn sàng lao mình về phía trước (139). Tuổi trẻ không thể ở trạng thái“thời gian treo”, bởi vì “đây là tuổi của những chọn lựa” về nghề nghiệp, xã hội, chính trị, và cả chọn người yêu hay chọn có những đứa con. “Ước mơ lớn nhất đạt được với hy vọng, kiên nhẫn và dấn thân… Đừng sợ nguy hiểm và phạm những sai lầm”(142).

3/ Thao thức của Chúa

    Thao thức để yêu thương. Nên Thiên Chúa đã tìm kiếm một dân tộc, chọn làm dân riêng, để yêu thương, để chăm sóc, để bảo vệ. Thiên chúa là vậy, Ngài tìm chúng ta để yêu thương chúng ta.

   Thao thức để chữa lành. Chúa Giêsu xuống tân gian, Người tìm những nơi ngập sâu trong tội lỗi, để kéo chúng ta ra. Người tìm chúng ta đang thao thức dùng tuổi thanh xuân của mình đứng giữa ngã ba đường, chưa biết chọn lựa, thì Người quyết định thay cho chúng ta bằng tiếng gọi; “Anh hãy theo tôi; chị hãy theo tôi”

   Trên chuyến máy bay từ Rôma về Washington. Vị hồng y nói với cô tiếp viên, chị có đôi mắt đẹp lắm, chị hãy tạ ơn Chúa. Hai tuần sau tại văn phòng tòa Giám mục Washington, một thiếu nữ bước vào, gỡ ngàn trước vị hồng y hôm nọ trên máy bay, cô gái vào thẳng vấn đề. Đức hồng y nói con phải tại ơn Chúa, vậy con phải làm gì? vị Hồng y trả lời, con biết Việt nam không, Nơi đó có trại cùi Di linh. Sau này cô gái đã trở thành một nữ tư bác ái phục vụ tại trại cùi.

   Cuộc đời cần phải có những thao thức, nhưng quan trọng hơn hết là những thao thức của chúng ta phù hợp với thao thức của Chúa, và đó là sống thánh.

 

Tác giả bài viết: Tam Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay12,626
  • Tháng hiện tại48,761
  • Tổng lượt truy cập9,337,238
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây