Những thao thức (Suy niệm Thứ Sáu tuần XIII Thường Niên C)

Thứ năm - 04/07/2019 05:50 118 0
Cuộc đời cần phải có những thao thức, nhưng quan trọng hơn hết là những thao thức của chúng ta phù hợp với thao thức của Chúa, và đó là sống thánh.
Những thao thức (Suy niệm Thứ Sáu tuần XIII Thường Niên C)

LỜI CHÚA: Mt 9, 9-13

Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông ấy đứng dậy đi theo Người.

Và xảy ra là khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như thế?"

Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: "Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: "Ta muốn lòng nhân từ, chứ không phải là hy lễ". Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi".


SUY NIỆM

1/ Thao thức của tuổi già

    Cụ già Abraham khi về già, điều không mong nhưng cũng phải đến đó là sự ra đi của người vợ là bà Sara. Nơi đất khách không có chỗ chôn, vì ông là dân du mục, nên phải mua một mảnh đất của người Khết, tại Khép rôn. Tuy cuối đời, ông chưa được nhìn thấy những gì Thiên Chúa hứa, “Đất làm gia nghiệp, và con cái đông như sao trên trời, như cái dưới biển”, nhưng ông vẫn tin vào Thiên Chúa, ông nhất quyết không trở về quê hương, sai người đầy tớ trở về quê tìm vợ cho con trai là Isaac, vì muốn duy trì dòng dõi kính sợ Chúa, sau khi Isaac cưới vợ, ông muốn cậu tiếp tục đi theo đường lối Thiên Chúa hứa. Thao thức cuối đời của cụ già Abraham vẫn trung thành với lời Thiên Chúa hứa.

  Thời gian năm tháng, đôi khi làm cho chúng ta dễ quên đi những quyết tâm, quên đi những hăng say nhiệt huyết, dễ buông xuôi tất cả. Gương tổ phụ Abraham là động lực cho chúng ta vững tin vào Chúa, trung thành với niềm tin, và niềm tin trở thành gia sản truyền lại cho con cháu.

2/ Thao thức của tuổi thanh xuân

   Tuổi trẻ luôn muốn khẳng định chính mình, nên dễ để ngoài tai những dư luận, những nền tảng đạo lý. Hẳn điều này cũng xẩy ra nơi cuộc đời chàng thu thếu Matthêu. Thời Chúa Giêsu, len lỏi vào làm thu thuế đó là người cũng không vừa, bởi nghề đó dễ giầu một cách bất chính, hơn nữa là người Do thái, việc làm công cho Rôma cũng đòng nghĩa là quay lưng bóc lột đồng bào mình, nên họ bị coi là kẻ tội lỗi. Nếu Matthêu không có một thao thức bừng cháy, một thao thức vượt trên danh lợi trần gian, một thao thức khước từ bổng lộc để ra đi phục vụ, thì hôm đó anh chẳng quan tâm đến Thầy Giêsu. Nhưng không, thao thức của tuổi thanh xuân của anh ấp ủ bây lâu, nay anh có cơ hội. Chúng ta hình dung khi Thầy Giêsu đi ngang qua, Thầy nói với anh, “nhìn cái gì mà nhìn, hãy theo tôi”. Hầu như anh bỏ tất cả mà theo Thầy. Bữa cơm tại nhà, đó là bữa cơm từ giã, bữa cơm đổi đời để từ nay thuộc về thầy Giêsu.

   Tông huấn “Đức Giêsu Sống” Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tình yêu Thiên Chúa và tương quan của chúng ta với Đức Kitô hằng sống không cản trở chúng ta ước mơ, không hạn chế tầm nhìn của chúng ta. Ngược lại, tình yêu này thúc đẩy chúng ta, khuyến khích chúng ta và hướng chúng ta đến một cuộc sống tốt hơn và đẹp hơn (138). Nghĩ về người trẻ, Đức Thánh Cha nhìn thấy một người đặt sẵn bước chân phía trước, sẵn sàng lên đường, sẵn sàng lao mình về phía trước (139). Tuổi trẻ không thể ở trạng thái“thời gian treo”, bởi vì “đây là tuổi của những chọn lựa” về nghề nghiệp, xã hội, chính trị, và cả chọn người yêu hay chọn có những đứa con. “Ước mơ lớn nhất đạt được với hy vọng, kiên nhẫn và dấn thân… Đừng sợ nguy hiểm và phạm những sai lầm”(142).

3/ Thao thức của Chúa

    Thao thức để yêu thương. Nên Thiên Chúa đã tìm kiếm một dân tộc, chọn làm dân riêng, để yêu thương, để chăm sóc, để bảo vệ. Thiên chúa là vậy, Ngài tìm chúng ta để yêu thương chúng ta.

   Thao thức để chữa lành. Chúa Giêsu xuống tân gian, Người tìm những nơi ngập sâu trong tội lỗi, để kéo chúng ta ra. Người tìm chúng ta đang thao thức dùng tuổi thanh xuân của mình đứng giữa ngã ba đường, chưa biết chọn lựa, thì Người quyết định thay cho chúng ta bằng tiếng gọi; “Anh hãy theo tôi; chị hãy theo tôi”

   Trên chuyến máy bay từ Rôma về Washington. Vị hồng y nói với cô tiếp viên, chị có đôi mắt đẹp lắm, chị hãy tạ ơn Chúa. Hai tuần sau tại văn phòng tòa Giám mục Washington, một thiếu nữ bước vào, gỡ ngàn trước vị hồng y hôm nọ trên máy bay, cô gái vào thẳng vấn đề. Đức hồng y nói con phải tại ơn Chúa, vậy con phải làm gì? vị Hồng y trả lời, con biết Việt nam không, Nơi đó có trại cùi Di linh. Sau này cô gái đã trở thành một nữ tư bác ái phục vụ tại trại cùi.

   Cuộc đời cần phải có những thao thức, nhưng quan trọng hơn hết là những thao thức của chúng ta phù hợp với thao thức của Chúa, và đó là sống thánh.

 

Tác giả bài viết: Tam Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay4,069
 • Tháng hiện tại237,141
 • Tổng lượt truy cập3,704,620
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây