Đức Thánh Cha: Hãy cầu nguyện với tất cả lòng can đảm và chân thành

Thứ năm - 04/04/2019 21:14 190 0
Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm thứ 5, ngày 04.04.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi chúng ta kiên trì cầu nguyện. Ngài nêu ra những mẫu gương kiên trì cầu nguyện trong Kinh Thánh như ngôn sứ Mô-sê, tổ phụ Abraham, Anna - mẹ tiên tri Samuel, và người phụ nữ Canaan. Hiện diện trong thánh lễ còn có Tổng thống Ý ông Sergio Mattarella cùng với giám đốc tạm quyền Phòng Báo Chí Toà Thánh, ông Alessandro Gisotti.
Đức Thánh Cha: Hãy cầu nguyện với tất cả lòng can đảm và chân thành

Hãy cầu nguyện với lòng can đảm

Ở bài đọc thứ nhất trích Xuất Hành, chúng ta thấy kinh nghiệm cầu nguyện của Môsê trước cơn thịnh nộ của Thiên Chúa khi thấy dân đi sai lạc đường lối Người truyền cho họ. Đức Chúa đã nói: Bây giờ cứ để mặc Ta, cứ để cơn thịnh nộ của Ta bừng lên phạt chúng, và Ta sẽ tiêu diệt chúngHọ đã ra hư hỏng, đã đúc một con bê bằng vàng rồi sụp lạy chúng. Ông Mô-sê đã muốn làm dịu cơn giận của Chúa và nói với Người như “một người thầy đối với đồ đệ của mình”. Mô-sê đã cố gắng thuyết phục Thiên Chúa bằng sự dịu dàng mà cũng kiên quyết: lạy Chúa, xin nhớ lại những gì Người đã hứa với Abraham, với Isaac và Israel để làm cho hậu duệ của họ đông như sao trên trời. Lạy Chúa, xin đừng làm như thế đối với dân mà Ngài đã dùng cánh tay hùng mạnh cứu khỏi Ai-cập.

Còn Abraham, ông đã xin Thiên Chúa đừng phá huỷ thành Sodoma. Người cháu của Abrham là ông Lót ở trong thành đó. Abraham đã mặc cả với Đức Chúa: nếu thành ấy có 30, 20, rồi 10 người công chính thì sao. Sau cùng, chỉ gia đình cháu ông là những người công chính được cứu.

Bà Anna, mẹ của Samuel cũng là một mẫu gương cầu nguyện cho chúng ta noi theo. Bà bị khinh rẻ, bị hạ nhục vì không có con. Bà đã cầu xin Đức Chúa nhìn đến nỗi cơ cực của mình. Trong đau khổ, bà lên đền thờ cầu nguyện, môi bà mấp máy, lắp bắp, không phát ra tiếng. Bà ở cùng Đức Chúa cho đến khi thầy tư tế đến gần và tưởng rằng bà đang say rượu. Bà cầu nguyện để xin Chúa cho mình có một đứa con. Nỗi khốn khổ của người phụ nữ ấy đã được lắng nghe.

Còn người phụ nữ Canaan, bà không thuyết phục, không trả giá, không nài nỉ trong thinh lặng, nhưng bà tranh luận. Bà đến xin Chúa Giêsu chữa cho con gái mình. Lúc đầu, Chúa Giêsu bảo bà: tôi chỉ được sai đến với những người Israel, và không ai lấy bánh trên bàn của con cái mà cho chó con. Nhưng bà không sợ hãi, bà nài nỉ rằng: nhưng ngay cả chó con cũng được ăn những vụn bánh từ bàn rơi xuống. Bà không sợ hãi và bà nhận được điều bà muốn.

Can đảm bởi có lòng tin

Những con người ấy đã can đảm diện đối diện với Chúa khi cầu nguyện. Nhiều khi người ta thấy cách thức những con người ấy đấu tranh với Thiên Chúa để nài xin điều gì đó, người ta cảm tưởng rằng họ đang đối đầu với Người. Họ làm thế là bởi họ tin Thiên Chúa có thể ban tặng những ân sủng của Người.

Phải có thật nhiều can đảm và lòng tin, người ta mới cầu nguyện như thế. Nhưng nhiều lần, chúng ta lại thờ ơ, lãnh đạm. Nhiều người thường nói: xin cầu nguyện cho tôi vì tôi có vấn đề này, vấn đề kia. – Được rồi, tôi sẽ đọc hai kinh Lạy Cha, hai Kinh Kính Mừng, và rồi tôi để vấn đề ấy vào quên lãng. Lời cầu nguyện của dân ngoại không đi đến đâu cả. Lời cầu nguyện chân thật là lời cầu xin cùng Thiên Chúa. Khi phải chuyển cầu, tôi phải làm điều ấy với thật nhiều can đảm. Nhưng đôi khi, sự nghi ngờ có thể ập tới: tôi làm tất cả những điều này, nhưng sao mà biết được Thiên Chúa có nghe tôi không?” Chúng ta có một sự bảo đảm: Chúa Giêsu là Đấng chuyển cầu vĩ đại.

Chúa Giêsu - Đấng chuyển cầu vĩ đại

Chúa Giêsu đang ở cùng Chúa Cha và Người chuyển cầu cho chúng ta. Ngài đã từng hứa với tông đồ Phê-rô rằng thầy sẽ cầu nguyện cho lòng tin của anh không bị hư mất.  

Ngay lúc này, Chúa Giêsu cũng chuyển cầu cho chúng ta như vậy. Khi tôi cầu nguyện, với sự thuyết phục, mặc cả, lắp bắp, hay tranh luận, thì chính Người chuyển cầu và thưa cùng Chúa Cha. Người nhìn thấy những lời khóc lóc than van và Ngài ban ân sủng. Khi chúng ta cầu nguyện, hãy nghĩ tưởng rằng chúng ta làm điều ấy cùng với Chúa Giêsu. Khi chúng ta chuyển cầu với lòng can đảm, chúng ta biết rằng Chúa Giêsu là sự bảo đảm của chúng ta, và đang chuyển cầu cho chúng ta.

Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng để chúng ta tiến bước trên hành trình này, hành trình của học hỏi và chuyển cầu. Khi ai đó xin chúng ta cầu nguyện, đừng chỉ dừng lại ở hai lời cầu nguyện mà thôi, đừng hờ hững, nhưng hãy cầu nguyện với tất cả sự nghiêm chỉnh, với tất cả con tim, trong sự hiện diện của Chúa Giêsu và cùng với Chúa Giêsu, Đấng chuyển cầu cho tất cả chúng ta trước mặt Chúa Cha.


04 tháng tư 2019, 16:50

Tác giả bài viết: Trần Đỉnh.SJ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập67
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay8,519
 • Tháng hiện tại121,963
 • Tổng lượt truy cập4,215,582
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây