Có một môn đệ tên là Timôthê – Suy niệm ngày 25.05.2019

Thứ sáu - 24/05/2019 09:02 183 0
Hãy nghĩ về sự can đảm mà Timôthê làm gương cho chúng ta. Mặc dù nhút nhát và sức khỏe có vấn đề, Timôthê đã trở thành một đầy tớ quý giá của Chúa. Ngay cả khi thất bại và bị giam cầm, Timôthê vẫn giữ vững Phúc Âm, vẫn giữ cho lương tâm của mình trong sáng và chống lại sự quyến rũ của sự giàu có và quyền lực.
Có một môn đệ tên là Timôthê – Suy niệm ngày 25.05.2019

Suy niệm: Cv 16,1-10

Emily Post, người có tên đồng nghĩa với nghi thức, khuyên bạn nên sử dụng ngôn ngữ lịch sự để giới thiệu. Vì thế, xin vui lòng cho phép chúng tôi giới thiệu Thánh Timôthê, môn đệ trẻ của Thánh Phaolô và là sứ giả của Phaolô cho nhiều cộng đoàn Kitô giáo sơ khai.

Timôthê được sinh ra từ một người mẹ Do Thái, một người cải đạo sang Kitô giáo, và một người cha Hy Lạp, vẫn là người ngoại đạo. Do vậy, Timôthê có lẽ đã biết sự căng thẳng của cuộc sống trong một gia đình khi mà cha mẹ không có chung niềm tin. Mẹ của Timôthê, bà Eunice, và bà ngoại của anh, Lois, cũng là một người cải đạo sang Kitô giáo, có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc đời anh, dạy anh theo đạo Do Thái và Kinh Thánh Do Thái. Timôthê giỏi giang trong việc đọc sách và học tập rất chăm chỉ đến nỗi ngay cả Thánh Phaolô cũng bị ấn tượng. Là người nhận được hai lá thư trong Tân Ước, Timôthê trở thành giám mục đầu tiên của Êphêsô và cuối cùng đã được ơn tử đạo.

Lý lịch của Timôthê có thể khiến bạn cảm thấy mình không đủ tư cách là một tín hữu. Chúng ta thường dễ dàng đánh giá các vị thánh và những người thánh thiện theo cách đó. Nhưng Timôthê rất giống chúng ta. Giống như hầu hết chúng ta, Timôthê có những ân huệ và những tài năng cho phép anh phục vụ Thiên Chúa thật tốt nhưng anh cũng có những thử thách và cản trở mà anh phải vượt qua.

Có vẻ như Timôthê có phần ngại ngùng, vì Phaolô kêu gọi người Côrintô hãy để anh sống thoải mái giữa họ và cẩn thận về cách họ chỉ trích anh (x. 1 Cr 16,10-11). Có lẽ, anh rụt rè, nhưng cũng dịu dàng và khéo léo. Phaolô giao phó cho anh đối phó với các tình huống khó xử. Phaolô đã từng nói: “Tôi không có ai sánh được với anh ấy (Chẳng có ai khác cùng chia sẻ một tâm tình với tôi và tận tâm lo lắng cho anh em)” (Pl 2,20). Timôthê cũng thường xuyên bị bệnh dạ dày, khiến Phaolô khuyên anh phải uống một ít rượu (x. 1 Tm 5,23).

Hãy nghĩ về sự can đảm mà Timôthê làm gương cho chúng ta. Mặc dù nhút nhát và sức khỏe có vấn đề, Timôthê đã trở thành một đầy tớ quý giá của Chúa. Ngay cả khi thất bại và bị giam cầm, Timôthê vẫn giữ vững Phúc Âm, vẫn giữ cho lương tâm của mình trong sáng và chống lại sự quyến rũ của sự giàu có và quyền lực. Timôthê tin rằng Chúa sẽ giải quyết những yếu đuối của anh và vẫn có thể sử dụng anh bất chấp chúng.

Vị thánh bảo trợ của bệnh đau dạ dày, Timôthê nhắc nhở chúng ta rằng Chúa sử dụng mỗi chúng ta, dù chúng ta có bất cứ yếu điểm nào (mụn cóc) và Chúa dùng tất cả.

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa đã tạo dựng nên con. Xin hãy sử dụng tất cả con người con để xây dựng vương quốc của Chúa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay4,913
 • Tháng hiện tại244,631
 • Tổng lượt truy cập4,667,680
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây