Bản Tình Ca Của Thiên Chúa Yêu Thương - Suy niệm ngày 21/12

Thứ năm - 20/12/2018 10:05 118 0
Diễm ca cũng được gọi là Ca đệ nhất (Cantique des Cantiques) là bản tình ca của các tình ca. Vì diễn tả tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu vượt trên mọi tình yêu. Chỉ mấy câu ngắn gọn trong bài Sách Thánh ngày 21-12 này, ta cũng thoáng thấy được tình yêu đó.
Bản Tình Ca Của Thiên Chúa Yêu Thương - Suy niệm ngày 21/12
Ngày 21-12
BẢN TÌNH CA CỦA THIÊN CHÚA YÊU THƯƠNG
Dc 2, 8-14; Lc 1, 39-45

Diễm ca cũng được gọi là Ca đệ nhất (Cantique des Cantiques) là bản tình ca của các tình ca. Vì diễn tả tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu vượt trên mọi tình yêu. Chỉ mấy câu ngắn gọn trong bài Sách Thánh ngày 21-12 này, ta cũng thoáng thấy được tình yêu đó. Mới thoạt nghe ta đã thấy tất cả vẻ đẹp của tình yêu. Nhưng chiêm ngắm kỹ lưỡng ta mới thấy trong tình yêu có ẩn chứa bao đau khổ.

Vì tình yêu thôi thúc, Thiên Chúa đi tìm con người. Thiên Chúa không phải là hoàng đế uy nghi ngự trên tòa chờ thần dân đến bày tỏ sự thuần phục. Thiên Chúa là người yêu tha thiết, nhớ nhung đến độ lên đường đi tìm con người. Đường xa diệu vợi. Xa xôi từ trời xuống đất. Xa nhất là từ bỏ chính thân phận Thiên Chúa để đi tìm con người phàm trần lẫn trong bùn nhơ.

Nhưng tình yêu của Chúa gặp quá nhiều trắc trở. Đường đi tìm con người lắm chông gai. “Kìa chàng đang tới, nhảy nhót trên đồi, tung tăng trên núi”. Nghe có vẻ thơ mộng. Nhưng ai đã vượt núi băng đồi thì biết núi đồi là những chướng ngại lớn lao ngăn bước chân người. Đó là tội lỗi chồng chất thành núi thành đồi. Đó là những kẻ phá hoại đắp mô ngăn đường không cho Thiên Chúa đến gặp con người.

Khi đã tìm đến tận nhà rồi vẫn còn gặp cản trở vì cửa đóng then cài. Thiên Chúa chỉ còn biết “nhìn qua cửa sổ, rình qua chấn song”. Thật tội nghiệp Thiên Chúa. Đến tìm con người mà con người cứ đóng kín tâm hồn, để Chúa phải đứng ngoài trời ướt đẫm sương khuya. Yêu thương quá nhưng chỉ còn biết ngắm nhìn qua song cửa. Yêu thương mà chỉ rình rập như kẻ trộm. Trong nhà ai đang yên ấm với những giấc mơ trần gian, bỏ quên Thiên Chúa bơ vơ ngoài trời sương tuyết.

Thiên Chúa đem đến quà tặng nhưng con người không biết mà lãnh nhận. Chúa đem đến cả một mùa xuân cứu độ ấm áp : “Sơn hà nở rộ hoa tươi, và mùa ca hát vang trời về đây… Vả kia đã kết trái non, vườn nho hoa nở hương thơm ngạt ngào”. Nhưng con người vẫn ngủ vùi trong mùa đông mưa gió ẩm ướt u buồn của tội lỗi. Mùa xuân muốn tiến đến nhưng mùa đông không lãnh nhận khiến Thiên Chúa đành lui gót quay về và tâm hồn con người mãi lạnh lẽo tàn phai.

Thiên Chúa đến tìm nhưng con người trốn tránh : “Bồ câu của anh ơi, em ẩn trong hốc đá, trong vách núi cheo leo”. Đoạn này làm ta nhớ đến Chúa tìm Adong trong Vườn Địa Đàng để đi dạo như mọi ngày. Nhưng Adong đã trốn trong bụi rậm vì xấu hổ, vì tội lỗi. Tội lỗi đưa con người đến bên bờ vực thẳm cheo leo khi trốn tránh Thiên Chúa.

Nếu bài Diễm ca chỉ là hình ảnh thì bài Tin mừng cụ thể hóa việc Thiên Chúa đi tìm con người. Bề ngoài là Đức Mẹ đi viếng bà thánh Isave. Nhưng thực ra chính Chúa Giêsu đi gặp loài người mà Gioan Tẩy giả là đại diện. Đức Mẹ là chiếc kiệu đưa Chúa Giêsu đi. Đức Mẹ là Hòm Bia mang Thiên Chúa đến với Dân Người. 

Đức Mẹ vội vã lên đường vì Chúa Cứu Thế nóng lòng đến gặp Dân Người. Vừa tượng thai trong lòng Đức Mẹ, Chúa Cứu Thế đã vội vã lên đường đi tìm con người ngay tức khắc. Nhà bà thánh Isave ở trên miền núi, nên để đi gặp Gioan, Chúa Giêsu còn trong bào thai cũng đã phải bằng đồi vượt núi.

Chúa Giêsu đến đem theo món quà trọng đại. Người đem đến mùa xuân cứu độ tràn đầy ánh sáng ấm áp vui tươi, phá tan đi mùa đông tội lỗi tăm tối u buồn. Gioan đã mở lòng đón nhận nên đã được thứ tha tội lỗi, được tràn đầy niềm vui đến nỗi nhẩy mừng trong lòng mẹ. Gioan nhẩy mừng làm bừng lên một mùa xuân với niềm vui của mọi người chung quanh, với điệu ca tiếng hát của bà Isave và nhất là bài Magnificat của Đức Mẹ.

Nếu từ bên ngoài ta đã thấy một nghịch lý : Đức Mẹ ở địa vị cao hơn lại đi thăm và phục vụ bà thánh Isave ở địa vị thấp hơn thì từ thẳm sâu bên trong còn lạ lùng hơn nữa : Thiên Chúa đi thăm con người dù con người chưa dám ngỏ lời. Thiên Chúa tha thứ tội khiên dù con người chưa dám nài xin hay tỏ lòng thống hối.

Nếu thế, Mùa Vọng không chỉ là con người chờ đợi Thiên Chúa mà cũng chính là mùa Thiên Chúa chờ đợi để được gặp con người. Ôi tình yêu Chúa dành cho ta tha thiết biết bao. 

Xin cầu chúc cho mỗi người trong chúng ta trong khi mong chờ Chúa, cũng luôn nhớ Chúa đang mong chờ chính chúng ta. Chúc anh chị em có trái tim bén nhạy để nghe được bước chân Chúa, nghe được tiếng gõ cửa của Chúa, nghe được chính nỗi lòng của Chúa : “Bồ câu em ở chốn nào. Dấu mình hang đá non cao xa vời. Cho ta thấy nét mặt người. Cho nghe dìu dịu đôi lời của em” và mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi.

Như Gioan Baotixita, mỗi lần chúng ta đáp lại tiếng Chúa, các cha làm xuất hiện một mùa xuân cho chính mình và cho những người chung quanh. Nhưng mỗi lần chúng ta từ chối Thiên Chúa, đóng cửa tâm hồn, chúng ta lại tạo nên một mùa đông khắc nghiệt lạnh lẽo u buồn. Xin chúc cho Anh chị em trở thành những Gioan Baotixita, luôn mở cửa tâm hồn đón tiếp Chúa, luôn có một mùa xuân ấm áp, đậm đà hương hoa và vang hòa tiếng chim ca hót. Rồi sau đó ta cũng như Gioan Baotixita, luôn đi trước mặt Chúa, mở đường cho Chúa, làm chứng cho Chúa và sẵn sàng dâng hiến cả mạng sống cho Chúa, để làm bừng lên một mùa xuân mới trong Giáo Hội. 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm44
 • Hôm nay7,693
 • Tháng hiện tại171,858
 • Tổng lượt truy cập1,769,232
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây