Bản Tình Ca Của Thiên Chúa Yêu Thương - Suy niệm ngày 21/12

Thứ năm - 20/12/2018 10:05 268 0
Diễm ca cũng được gọi là Ca đệ nhất (Cantique des Cantiques) là bản tình ca của các tình ca. Vì diễn tả tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu vượt trên mọi tình yêu. Chỉ mấy câu ngắn gọn trong bài Sách Thánh ngày 21-12 này, ta cũng thoáng thấy được tình yêu đó.
Bản Tình Ca Của Thiên Chúa Yêu Thương - Suy niệm ngày 21/12
Ngày 21-12
BẢN TÌNH CA CỦA THIÊN CHÚA YÊU THƯƠNG
Dc 2, 8-14; Lc 1, 39-45

Diễm ca cũng được gọi là Ca đệ nhất (Cantique des Cantiques) là bản tình ca của các tình ca. Vì diễn tả tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu vượt trên mọi tình yêu. Chỉ mấy câu ngắn gọn trong bài Sách Thánh ngày 21-12 này, ta cũng thoáng thấy được tình yêu đó. Mới thoạt nghe ta đã thấy tất cả vẻ đẹp của tình yêu. Nhưng chiêm ngắm kỹ lưỡng ta mới thấy trong tình yêu có ẩn chứa bao đau khổ.

Vì tình yêu thôi thúc, Thiên Chúa đi tìm con người. Thiên Chúa không phải là hoàng đế uy nghi ngự trên tòa chờ thần dân đến bày tỏ sự thuần phục. Thiên Chúa là người yêu tha thiết, nhớ nhung đến độ lên đường đi tìm con người. Đường xa diệu vợi. Xa xôi từ trời xuống đất. Xa nhất là từ bỏ chính thân phận Thiên Chúa để đi tìm con người phàm trần lẫn trong bùn nhơ.

Nhưng tình yêu của Chúa gặp quá nhiều trắc trở. Đường đi tìm con người lắm chông gai. “Kìa chàng đang tới, nhảy nhót trên đồi, tung tăng trên núi”. Nghe có vẻ thơ mộng. Nhưng ai đã vượt núi băng đồi thì biết núi đồi là những chướng ngại lớn lao ngăn bước chân người. Đó là tội lỗi chồng chất thành núi thành đồi. Đó là những kẻ phá hoại đắp mô ngăn đường không cho Thiên Chúa đến gặp con người.

Khi đã tìm đến tận nhà rồi vẫn còn gặp cản trở vì cửa đóng then cài. Thiên Chúa chỉ còn biết “nhìn qua cửa sổ, rình qua chấn song”. Thật tội nghiệp Thiên Chúa. Đến tìm con người mà con người cứ đóng kín tâm hồn, để Chúa phải đứng ngoài trời ướt đẫm sương khuya. Yêu thương quá nhưng chỉ còn biết ngắm nhìn qua song cửa. Yêu thương mà chỉ rình rập như kẻ trộm. Trong nhà ai đang yên ấm với những giấc mơ trần gian, bỏ quên Thiên Chúa bơ vơ ngoài trời sương tuyết.

Thiên Chúa đem đến quà tặng nhưng con người không biết mà lãnh nhận. Chúa đem đến cả một mùa xuân cứu độ ấm áp : “Sơn hà nở rộ hoa tươi, và mùa ca hát vang trời về đây… Vả kia đã kết trái non, vườn nho hoa nở hương thơm ngạt ngào”. Nhưng con người vẫn ngủ vùi trong mùa đông mưa gió ẩm ướt u buồn của tội lỗi. Mùa xuân muốn tiến đến nhưng mùa đông không lãnh nhận khiến Thiên Chúa đành lui gót quay về và tâm hồn con người mãi lạnh lẽo tàn phai.

Thiên Chúa đến tìm nhưng con người trốn tránh : “Bồ câu của anh ơi, em ẩn trong hốc đá, trong vách núi cheo leo”. Đoạn này làm ta nhớ đến Chúa tìm Adong trong Vườn Địa Đàng để đi dạo như mọi ngày. Nhưng Adong đã trốn trong bụi rậm vì xấu hổ, vì tội lỗi. Tội lỗi đưa con người đến bên bờ vực thẳm cheo leo khi trốn tránh Thiên Chúa.

Nếu bài Diễm ca chỉ là hình ảnh thì bài Tin mừng cụ thể hóa việc Thiên Chúa đi tìm con người. Bề ngoài là Đức Mẹ đi viếng bà thánh Isave. Nhưng thực ra chính Chúa Giêsu đi gặp loài người mà Gioan Tẩy giả là đại diện. Đức Mẹ là chiếc kiệu đưa Chúa Giêsu đi. Đức Mẹ là Hòm Bia mang Thiên Chúa đến với Dân Người. 

Đức Mẹ vội vã lên đường vì Chúa Cứu Thế nóng lòng đến gặp Dân Người. Vừa tượng thai trong lòng Đức Mẹ, Chúa Cứu Thế đã vội vã lên đường đi tìm con người ngay tức khắc. Nhà bà thánh Isave ở trên miền núi, nên để đi gặp Gioan, Chúa Giêsu còn trong bào thai cũng đã phải bằng đồi vượt núi.

Chúa Giêsu đến đem theo món quà trọng đại. Người đem đến mùa xuân cứu độ tràn đầy ánh sáng ấm áp vui tươi, phá tan đi mùa đông tội lỗi tăm tối u buồn. Gioan đã mở lòng đón nhận nên đã được thứ tha tội lỗi, được tràn đầy niềm vui đến nỗi nhẩy mừng trong lòng mẹ. Gioan nhẩy mừng làm bừng lên một mùa xuân với niềm vui của mọi người chung quanh, với điệu ca tiếng hát của bà Isave và nhất là bài Magnificat của Đức Mẹ.

Nếu từ bên ngoài ta đã thấy một nghịch lý : Đức Mẹ ở địa vị cao hơn lại đi thăm và phục vụ bà thánh Isave ở địa vị thấp hơn thì từ thẳm sâu bên trong còn lạ lùng hơn nữa : Thiên Chúa đi thăm con người dù con người chưa dám ngỏ lời. Thiên Chúa tha thứ tội khiên dù con người chưa dám nài xin hay tỏ lòng thống hối.

Nếu thế, Mùa Vọng không chỉ là con người chờ đợi Thiên Chúa mà cũng chính là mùa Thiên Chúa chờ đợi để được gặp con người. Ôi tình yêu Chúa dành cho ta tha thiết biết bao. 

Xin cầu chúc cho mỗi người trong chúng ta trong khi mong chờ Chúa, cũng luôn nhớ Chúa đang mong chờ chính chúng ta. Chúc anh chị em có trái tim bén nhạy để nghe được bước chân Chúa, nghe được tiếng gõ cửa của Chúa, nghe được chính nỗi lòng của Chúa : “Bồ câu em ở chốn nào. Dấu mình hang đá non cao xa vời. Cho ta thấy nét mặt người. Cho nghe dìu dịu đôi lời của em” và mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi.

Như Gioan Baotixita, mỗi lần chúng ta đáp lại tiếng Chúa, các cha làm xuất hiện một mùa xuân cho chính mình và cho những người chung quanh. Nhưng mỗi lần chúng ta từ chối Thiên Chúa, đóng cửa tâm hồn, chúng ta lại tạo nên một mùa đông khắc nghiệt lạnh lẽo u buồn. Xin chúc cho Anh chị em trở thành những Gioan Baotixita, luôn mở cửa tâm hồn đón tiếp Chúa, luôn có một mùa xuân ấm áp, đậm đà hương hoa và vang hòa tiếng chim ca hót. Rồi sau đó ta cũng như Gioan Baotixita, luôn đi trước mặt Chúa, mở đường cho Chúa, làm chứng cho Chúa và sẵn sàng dâng hiến cả mạng sống cho Chúa, để làm bừng lên một mùa xuân mới trong Giáo Hội. 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập23
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm22
 • Hôm nay6,245
 • Tháng hiện tại225,188
 • Tổng lượt truy cập5,804,849
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây