Bản Tình Ca Của Thiên Chúa Yêu Thương - Suy niệm ngày 21/12

Thứ năm - 20/12/2018 10:05 181 0
Diễm ca cũng được gọi là Ca đệ nhất (Cantique des Cantiques) là bản tình ca của các tình ca. Vì diễn tả tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu vượt trên mọi tình yêu. Chỉ mấy câu ngắn gọn trong bài Sách Thánh ngày 21-12 này, ta cũng thoáng thấy được tình yêu đó.
Bản Tình Ca Của Thiên Chúa Yêu Thương - Suy niệm ngày 21/12
Ngày 21-12
BẢN TÌNH CA CỦA THIÊN CHÚA YÊU THƯƠNG
Dc 2, 8-14; Lc 1, 39-45

Diễm ca cũng được gọi là Ca đệ nhất (Cantique des Cantiques) là bản tình ca của các tình ca. Vì diễn tả tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu vượt trên mọi tình yêu. Chỉ mấy câu ngắn gọn trong bài Sách Thánh ngày 21-12 này, ta cũng thoáng thấy được tình yêu đó. Mới thoạt nghe ta đã thấy tất cả vẻ đẹp của tình yêu. Nhưng chiêm ngắm kỹ lưỡng ta mới thấy trong tình yêu có ẩn chứa bao đau khổ.

Vì tình yêu thôi thúc, Thiên Chúa đi tìm con người. Thiên Chúa không phải là hoàng đế uy nghi ngự trên tòa chờ thần dân đến bày tỏ sự thuần phục. Thiên Chúa là người yêu tha thiết, nhớ nhung đến độ lên đường đi tìm con người. Đường xa diệu vợi. Xa xôi từ trời xuống đất. Xa nhất là từ bỏ chính thân phận Thiên Chúa để đi tìm con người phàm trần lẫn trong bùn nhơ.

Nhưng tình yêu của Chúa gặp quá nhiều trắc trở. Đường đi tìm con người lắm chông gai. “Kìa chàng đang tới, nhảy nhót trên đồi, tung tăng trên núi”. Nghe có vẻ thơ mộng. Nhưng ai đã vượt núi băng đồi thì biết núi đồi là những chướng ngại lớn lao ngăn bước chân người. Đó là tội lỗi chồng chất thành núi thành đồi. Đó là những kẻ phá hoại đắp mô ngăn đường không cho Thiên Chúa đến gặp con người.

Khi đã tìm đến tận nhà rồi vẫn còn gặp cản trở vì cửa đóng then cài. Thiên Chúa chỉ còn biết “nhìn qua cửa sổ, rình qua chấn song”. Thật tội nghiệp Thiên Chúa. Đến tìm con người mà con người cứ đóng kín tâm hồn, để Chúa phải đứng ngoài trời ướt đẫm sương khuya. Yêu thương quá nhưng chỉ còn biết ngắm nhìn qua song cửa. Yêu thương mà chỉ rình rập như kẻ trộm. Trong nhà ai đang yên ấm với những giấc mơ trần gian, bỏ quên Thiên Chúa bơ vơ ngoài trời sương tuyết.

Thiên Chúa đem đến quà tặng nhưng con người không biết mà lãnh nhận. Chúa đem đến cả một mùa xuân cứu độ ấm áp : “Sơn hà nở rộ hoa tươi, và mùa ca hát vang trời về đây… Vả kia đã kết trái non, vườn nho hoa nở hương thơm ngạt ngào”. Nhưng con người vẫn ngủ vùi trong mùa đông mưa gió ẩm ướt u buồn của tội lỗi. Mùa xuân muốn tiến đến nhưng mùa đông không lãnh nhận khiến Thiên Chúa đành lui gót quay về và tâm hồn con người mãi lạnh lẽo tàn phai.

Thiên Chúa đến tìm nhưng con người trốn tránh : “Bồ câu của anh ơi, em ẩn trong hốc đá, trong vách núi cheo leo”. Đoạn này làm ta nhớ đến Chúa tìm Adong trong Vườn Địa Đàng để đi dạo như mọi ngày. Nhưng Adong đã trốn trong bụi rậm vì xấu hổ, vì tội lỗi. Tội lỗi đưa con người đến bên bờ vực thẳm cheo leo khi trốn tránh Thiên Chúa.

Nếu bài Diễm ca chỉ là hình ảnh thì bài Tin mừng cụ thể hóa việc Thiên Chúa đi tìm con người. Bề ngoài là Đức Mẹ đi viếng bà thánh Isave. Nhưng thực ra chính Chúa Giêsu đi gặp loài người mà Gioan Tẩy giả là đại diện. Đức Mẹ là chiếc kiệu đưa Chúa Giêsu đi. Đức Mẹ là Hòm Bia mang Thiên Chúa đến với Dân Người. 

Đức Mẹ vội vã lên đường vì Chúa Cứu Thế nóng lòng đến gặp Dân Người. Vừa tượng thai trong lòng Đức Mẹ, Chúa Cứu Thế đã vội vã lên đường đi tìm con người ngay tức khắc. Nhà bà thánh Isave ở trên miền núi, nên để đi gặp Gioan, Chúa Giêsu còn trong bào thai cũng đã phải bằng đồi vượt núi.

Chúa Giêsu đến đem theo món quà trọng đại. Người đem đến mùa xuân cứu độ tràn đầy ánh sáng ấm áp vui tươi, phá tan đi mùa đông tội lỗi tăm tối u buồn. Gioan đã mở lòng đón nhận nên đã được thứ tha tội lỗi, được tràn đầy niềm vui đến nỗi nhẩy mừng trong lòng mẹ. Gioan nhẩy mừng làm bừng lên một mùa xuân với niềm vui của mọi người chung quanh, với điệu ca tiếng hát của bà Isave và nhất là bài Magnificat của Đức Mẹ.

Nếu từ bên ngoài ta đã thấy một nghịch lý : Đức Mẹ ở địa vị cao hơn lại đi thăm và phục vụ bà thánh Isave ở địa vị thấp hơn thì từ thẳm sâu bên trong còn lạ lùng hơn nữa : Thiên Chúa đi thăm con người dù con người chưa dám ngỏ lời. Thiên Chúa tha thứ tội khiên dù con người chưa dám nài xin hay tỏ lòng thống hối.

Nếu thế, Mùa Vọng không chỉ là con người chờ đợi Thiên Chúa mà cũng chính là mùa Thiên Chúa chờ đợi để được gặp con người. Ôi tình yêu Chúa dành cho ta tha thiết biết bao. 

Xin cầu chúc cho mỗi người trong chúng ta trong khi mong chờ Chúa, cũng luôn nhớ Chúa đang mong chờ chính chúng ta. Chúc anh chị em có trái tim bén nhạy để nghe được bước chân Chúa, nghe được tiếng gõ cửa của Chúa, nghe được chính nỗi lòng của Chúa : “Bồ câu em ở chốn nào. Dấu mình hang đá non cao xa vời. Cho ta thấy nét mặt người. Cho nghe dìu dịu đôi lời của em” và mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi.

Như Gioan Baotixita, mỗi lần chúng ta đáp lại tiếng Chúa, các cha làm xuất hiện một mùa xuân cho chính mình và cho những người chung quanh. Nhưng mỗi lần chúng ta từ chối Thiên Chúa, đóng cửa tâm hồn, chúng ta lại tạo nên một mùa đông khắc nghiệt lạnh lẽo u buồn. Xin chúc cho Anh chị em trở thành những Gioan Baotixita, luôn mở cửa tâm hồn đón tiếp Chúa, luôn có một mùa xuân ấm áp, đậm đà hương hoa và vang hòa tiếng chim ca hót. Rồi sau đó ta cũng như Gioan Baotixita, luôn đi trước mặt Chúa, mở đường cho Chúa, làm chứng cho Chúa và sẵn sàng dâng hiến cả mạng sống cho Chúa, để làm bừng lên một mùa xuân mới trong Giáo Hội. 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay11,534
 • Tháng hiện tại200,476
 • Tổng lượt truy cập3,667,955
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây