Ai giận anh em mình … – Suy niệm ngày 13.06.2019

Thứ tư - 12/06/2019 12:13 149 0
“Hãy kiên nhẫn với tất cả mọi sự, nhưng chủ yếu là kiên nhẫn với chính mình. Đừng đánh mất can đảm trong việc xem xét sự không hoàn hảo của chính bạn, nhưng ngay lập tức hãy sửa chữa chúng – mỗi ngày hãy bắt đầu nhiệm vụ một lần nữa”.
Ai giận anh em mình … – Suy niệm ngày 13.06.2019

Suy niệm: Mt 5, 20-26

Các Thánh giận dữ. Nghe có vẻ hài hước, nhưng sự thật là nhiều vị thánh đã đấu tranh với việc kiểm soát cơn giận của mình. Các nhà sử học cho rằng Chúa Giêsu đã đặt tên cho các tông đồ Giacôbê và Gioan là “Con Trai của Thần Sấm” vì sự tức giận của họ. Thánh Phaolô được biết đến vì cơn giận dữ nảy lửa của ngài bất cứ khi nào ngài cảm thấy rằng Phúc Âm mà ngài rao giảng đang bị hiểu sai. Ngay cả Thánh Têrêsa thành Lisieux ngọt ngào, Bông Hoa Nhỏ, cũng phải nỗ lực trong việc kiềm chế bản thân.

Trong bài Tin mừng ngày hôm nay, Chúa Giêsu nói rằng sự tức giận không được kiểm soát có tiềm năng mang lại những hậu quả tinh thần giống như giết chết một ai đó. Vậy làm thế nào chúng ta có thể kiểm soát cơn giận của mình? Hãy hướng đến một chuyên gia: một vị thánh khác, Thánh Phanxicô Salê.

Trước hết, hãy cố gắng nhận ra những dấu hiệu đầu tiên của cơn giận dữ khi nó len vào suy nghĩ của bạn. Có lẽ bạn nhớ lại một tổn thương trong quá khứ đối với bạn, hoặc có lẽ ai đó chỉ xuất hiện để coi thường bạn. Một cách an bình nhưng cố ý, hãy gạt cơn giận sang một bên trước khi nó bén rễ. Thánh Phanxicô cảnh báo: “Chỉ cần nhượng bộ cơn giận một chút thôi thì nó sẽ thành ông chủ của mình, tựa như loài rắn độc luồn lách cách dễ dàng thân thể của nó một khi đầu nó đã lọt vào trong”.

Rồi hãy cầu nguyện. Khi chúng ta thấy rằng chúng ta đã nổi giận, chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp đỡ, giống như các tông đồ khi họ gặp sóng gió và nước bão sắp nhận chìm…” Thánh Phanxicô khuyên chúng ta hãy nói điều gì đơn giản như: “Lạy Chúa, xin thương xót con”.  Việc cầu nguyện của bạn là vũ khí số một để chống lại sự tức giận. Hãy kêu cầu Chúa bất cứ khi nào bạn cần sự giúp đỡ để bạn có thể tiếp tục bước đi trên con đường thánh thiện và khiêm nhường.

Sau cùng, hãy kiên nhẫn với chính mình. Sự biến đổi cần có thời gian. Đức Giáo hoàng Phanxicô khuyến khích chúng ta: “Hãy kiên nhẫn với tất cả mọi sự, nhưng chủ yếu là kiên nhẫn với chính mình. Đừng đánh mất can đảm trong việc xem xét sự không hoàn hảo của chính bạn, nhưng ngay lập tức hãy sửa chữa chúng – mỗi ngày hãy bắt đầu nhiệm vụ một lần nữa”.

Nếu thánh Gioan có thể đi từ một người Con Trai của Sấm Sét đến một tông đồ của tình yêu thương bằng cách bước đi với Chúa Giêsu, thì bạn cũng có thể. Với sự thận trọng, cầu nguyện và tính kiên nhẫn bền bỉ và với sự giúp đỡ của Chúa Thánh Thần, bạn có thể bắt đầu gạt cơn giận dữ sang một bên và trở thành người môn đệ của tình yêu.

Lạy Chúa, xin hãy thương xót con! Xin hãy giúp con quay về với Chúa bất cứ khi nào cơn giận xuất hiện”.

Theo The Word Among Us

Tác giả bài viết: Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay15,938
 • Tháng hiện tại211,603
 • Tổng lượt truy cập3,099,023
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây