Xin vâng trong đức tin

Chủ nhật - 24/03/2019 10:41 193 0
(Lễ Truyền Tin) - Trong lễ Truyền Tin, Hội Thánh kính nhớ một sự kiện lịch sử, một biến cố đức tin quan trọng, một khởi đầu cho trang sử mới của ơn cứu độ: Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ trần gian làm người.
Xin vâng trong đức tin

Hội Thánh còn kính nhớ kỳ công diệu huyền của Thiên Chúa đã thực hiện trên lời “Xin Vâng” khiêm tốn của một thôn nữ quê mùa: Đức Maria trinh khiết.

Vì thế, mừng lễ trọng Chúa Truyền Tin cho Đức Mẹ, tâm tình trước tiên phải có nơi mỗi người chúng ta là tuyên xưng đức tin của mình vào tình yêu Thiên Chúa. Chính tình yêu đã đưa Thiên Chúa đến gần với trần thế. Sau khi đã xác tín nơi lòng Chúa yêu thương, chúng ta học lấy bài học “xin vâng” trong đức tin như Đức Mẹ.

1. TUYÊN XƯNG TÌNH YÊU THIÊN CHÚA TRONG LỄ TRUYỀN TIN.

Tuyên xưng tình yêu của Thiên Chúa là lý do lớn nhất để chúng ta mừng trọng thể lễ Truyền Tin hôm nay. Tình yêu ấy đã làm Chúa Cha tự hiến chính mình khi trao ban cho trần gian, không phải ai khác, không phải cái gì khác, mà chính là trao ban Người Con Một dấu ái của mình: Con Lòng mình. Chính tình yêu ấy đã làm cho Chúa Con tự hiến chính mình, vâng phục Chúa Cha, trở nên nguồn cứu độ đời đời cho trần thế.

Hơn 4.000 năm mỏi mòn trông chờ Đấng Cứu Thế của cả dòng lịch sử Cựu Ước, nay giờ cứu độ đã điểm, ơn cứu độ đã thành hiện thực, bởi Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa đã làm người, sau lời “xin vâng” anh dũng và ngoạn mục của một thôn nữ nghèo, trinh trắng: Đức Maria.

Như vậy có ba yếu tố cần được nhấn mạnh trong khi cử hành ngày Thiên Chúa sai thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ. Ba yếu tố ấy là: Thiên Chúa là chủ đích, là tác giả của ơn cứu độ. Chúa Kitô vâng phục và thực hiện quyền năng cứu độ đúng như thánh ý Thiên Chúa muốn. Đức Maria đã cộng tác bằng sự đáp trả trong vai trò làm Mẹ của Con Thiên Chúa làm người. Từ nay, người thôn nữ nghèo ấy được cưu mang và sinh hạ Đấng Cứu Thế là Con Thiên Chúa, nhưng giờ đây cũng trở thành con mình, lại cũng là chính Đấng cứu chuộc mình.

Cả ba yếu tố: Thiên Chúa – sáng kiến cứu độ; Chúa Con – thực hiện ơn cứu độ; Đức Trinh Nữ - cộng tác vào ơn cứu độ, không bao giờ loại trừ nhau, không bao giờ gây mâu thuẫn hay “dẫm chân” nhau. Bởi cả ba yếu tố nói trên liên hệ chặt chẽ và luôn bổ túc cho nhau. Thiên Chúa muốn cứu độ con người, Người cần một Trung Gian đến từ Thiên Chúa mang chính bản thể Thiên Chúa, nhưng cũng xuất phát từ nguồn gốc con người. Bởi nếu không có Trung Gian đến từ Thiên Chúa, không thể thực hiện ơn cứu độ, vì chỉ có Thiên Chúa mới có quyền năng cứu độ. Nếu có Trung Gian đến từ Thiên Chúa, mà lại không là con người, sẽ không thể nào có ơn cứu độ thật, được áp dụng trên toàn thể loài người. Và để làm người, Trung Gian đến từ Thiên Chúa, nhất thiết phải sinh ra như mọi người nơi trần thế. Nhờ quyền năng lạ lùng của Thiên Chúa, Đức Trinh Nữ Maria đã trao cho Trung Gian ấy, chính là Chúa Giêsu Kitô, một thân xác để là người giống như chúng ta, để Chúa Kitô thực sự là người chứ không khác người. Bởi vậy, ba yếu tố: Thiên Chúa, Chúa Kitô, Đức Maria là ba yếu tố quang trọng buộc buộc chúng ta phải tin vững chắc khi nhắc lại mầu nhiệm nhập thể và cứu độ của Thiên Chúa được khởi đi từ biến cố truyền tin hôm nay.

2. HỌC LẤY BÀI HỌC “XIN VÂNG” TRONG ĐỨC TIN NHƯ ĐỨC MẸ.

Sau khi nghe Tổng lãnh Gabriel trình bày thánh ý Thiên Chúa muốn Đức Mẹ cộng tác vào việc cứu độ trần thế bằng cách mang lấy Con của Người trong lòng mình, Đức Mẹ đã khiêm tốn thưa với thiên thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38). Lời thưa “xin vâng” ấy biểu lộ một lòng tin sâu xa nơi tâm hồn Đức Mẹ. Đức Mẹ đã dứt khoát tin vào tình yêu cao cả của Thiên Chúa dành cho mình. Vì thế, cùng lúc với lời “xin vâng” trong đức tin, ngay lập tức, Đức Mẹ đã nhận lãnh bào thai Con Thiên Chúa nơi lòng dạ mình. Có Ngôi Hai Thiên Chúa ở cùng, cũng đồng nghĩa với việc Đức Mẹ lãnh nhận tình yêu Thiên Chúa vừa cho nhân loại, vừa cho chính mình.

Như xưa, nơi sa mạc hoang vắng, khi mà dân Chúa dựng nhà tạm để tôn thờ Chúa, Thiên Chúa đã phủ đầy tình yêu hiện diện của Người nơi nhà tạm, thì nay, khi đón nhận chính Thiên  Chúa là Tình Yêu ở với mình, Đức Mẹ diễm phúc nhận lãnh tình yêu Chúa bao phủ cả đời mình. Từ nay, tình yêu Chúa biến đổi Đức Mẹ. Tình yêu Chúa làm cho Mẹ trở thành người nữ vượt trên mọi người nữ, cao cả hơn mọi phàm nhân. Tình yêu Chúa khiến Đức Mẹ được tham dự vào ánh sáng sự sống vĩnh cửu của Chúa. Tình yêu Chúa đã cho Đức Mẹ góp phần không nhỏ vào việc cứu độ nhân loại.

Bài học xin vâng trong đức tin mà Đức Mẹ để lại cho chúng ta đã rõ. Đó là “xin vâng” để lãnh nhận Thiên Chúa tình yêu, để được tình yêu Chúa bao phủ đầy cuộc đời và tâm hồn mình. Hãy “xin vâng”. Hãy học lấy hành trình “xin vâng” cả một đời làm người như Đức Mẹ. “Xin vâng” không phải bằng lời. Nhưng bằng lời bật thốt từ tâm hồn hoàn toàn tùng phục thánh ý Thiên Chúa như Đức Mẹ.

Hành trình “xin vâng” của chúng ta là những nỗ lực, những dâng hiến, những phấn đầu từng ngày để nên hoàn thiện hơn. Hành trình “xin vâng” của chúng ta cần được thực hiện giữa mọi nỗi lo âu, long đong, mồ hôi, nước mắt của từng ngày sống. Hành trinh “xin vâng” đó là một hành trình, dẫu còn nhiều bộn bề gánh vác, vẫn không bao giờ bỏ việc cầu nguyện, không bao giờ bỏ hay thờ ơ với bổn phận tôn thờ Chúa, từ những bổn phận nhỏ đến những bổn phận lớn. Hành trình “xin vâng” ấy được thực hiện bằng những cố găng từ lời nói, hành vi đến suy nghĩ luôn mang lại bầu khí thuận thảo, hòa bình, bác ái….

Học lấy bài học “xin vâng” trong đức tin của Đức Mẹ suốt cả một đời trên từng ngày sống như thế, chắc chắn chúng ta sẽ ngày càng chiếm lĩnh tình yêu Chúa trọn vẹn hơn, mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn. Ước mong tình yêu Chúa phủ lấy chúng ta, ôm ấp chúng ta, nâng đỡ chúng ta như đám mây như đám mây hạnh phúc phủ nhà tạm, như hồng ân vô giá bao bọc cuộc đời Đức Mẹ. Xin cho tình yêu của Chúa là sức mạnh, là sự chở che cho mỗi người chúng ta khi phải ngụp lặn giữa cuộc đời đây bể dâu. Xin cho tình yêu Chúa bảo vệ chúng ta thoát khỏi mọi cạm bẫy của cám dỗ, của tội lỗi, của ma quỷ và sự xấu.

Lạy Chúa, Chúa không vì tội lỗi của chúng con mà hủy diệt chúng con. Nhưng nhờ tình yêu hải hà của Chúa, Chúa đã cứu độ chúng con. Xin cho chúng con hằng bắt chước Chúa Giêsu, Con Chúa, và noi theo gương Đức Mẹ mà vâng phục thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh, suốt cuộc đời chúng con, để chúng con trở thành hiến vật dâng lên Chúa đền bù những bất xứng của chính chúng con. Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Xuân Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập89
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm83
 • Hôm nay7,929
 • Tháng hiện tại145,256
 • Tổng lượt truy cập4,883,679
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây