Vì yêu dấn thân bước trao ban

Chủ nhật - 24/03/2019 10:41 186 0
(Lễ Truyền Tin) - “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng” (Lc 1,28). Một thiếu nữ, mà đời sống thánh thiện đến nỗi trong trái tim không thiếu một ân sủng nào của Thiên Chúa, thì thật xứng đáng làm Đấng cưu mang Con Thiên Chúa!
Vì yêu dấn thân bước trao ban

Ca dao Việt Nam có câu: “Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sống cũng lội, mấy đèo cũng qua”, và khi yêu nhau thật sự thì dù có những bất xứng như thế nào người ta cũng tìm cách để làm cho nên cân xứng, tốt đẹp: “Yêu nhau đắp điếm mọi đàng, một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng”. Có lẽ chỉ trong biến có truyền tin hôm nay, chúng ta mới thấy được những câu ca dao này hiện thực nơi mối tình của Thiên Chúa dành cho nhân loại.
Sau khi nguyên tổ phạm tội, người ta thường cho rằng nhân loại mòn mỏi đợi trông Chúa Cứu Thế. Nhưng thực ra, Thiên Chúa còn trông chờ giờ phút giao duyên đó hơn con người gấp bội, để từ đó Ngài đem tình yêu phủ đầy trái tim trống vắng của nhân loại.
Nếu tính theo lịch sử của Kinh Thánh được viết ra, thì khoảng 4000 năm từ khi lời Thiên Chúa nói với con rắn và cũng là lời hứa cho Nguyên Tổ Adam – Eva: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy” (St 3,15), Thiên Chúa luôn theo bước loài người để chờ giây phút tỏ bày tình yêu đó. Nhưng nhân loại như một thiếu nữ xấu xa nhưng lại đỏng đảnh, lẳng lơ, luôn chạy xa Thiên Chúa: Từ Cain giết Abel, đến Giacob – Esau lừa đảo nhau, kế đó, anh em nhà Giacob bán Giuse, rồi nữa, Nam Bắc Israel phân tranh nhau... Nói chung, Israel tượng trưng cho nhân loại, luôn phạm tội chống lại Thiên Chúa và xâu xé lẫn nhau. Dẫu thế, Thiên Chúa vẫn như một gã si tình, cứ chạy theo nhân loại để chờ cơ hội biểu tỏ tình yêu. Thiên Chúa chờ một tấm lòng tuyệt trong tuyệt sạch để Ngài phái gửi Ngôi Lời, Con của Ngài đến làm người, để yêu để thương nhân loại - thụ tạo thấp hèn so với vị trí cao vời của của Thiên Chúa. Thiên Chúa chờ loài suốt 4 thế kỷ theo dòng lịch sử Do-thái và chờ đợi cả hàng triệu năm theo lịch sử của khoa học ngày nay, cho đến khi, Ngài thấy một thiếu nữ Israel, quê ở Nazareth, tên là Maria. Một thiếu nữ mà thiên thần đã phải nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng” (Lc 1,28). Một thiếu nữ, mà đời sống thánh thiện đến nỗi trong trái tim không thiếu một ân sủng nào của Thiên Chúa, thì thật xứng đáng làm Đấng cưu mang Con Thiên Chúa!
Yêu nhau mấy núi cũng trèo; yêu nhau, hàng trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng. Nhiều lần nhân loại đã bội phản tình yêu, đã chối từ Thiên Chúa, đã quay đầu đi theo sự mời mọc, dụ dỗ của ma quỷ. Nhân loại bao lần chìm đắm trong khổ sầu tục lụy nhục dục, ích kỷ, hận thù. Tuy nhiên, Thiên Chúa, Đấng là tình yêu, đã không thể kìm nổi trái tim của mình, Ngài quyết quên chính địa vị tối cao của mình, quên đi sĩ diện của một Thiên Chúa để đến làm một phàm nhân. Sách tiên tri Isaia có lần nói: Như trời cao hơn đất bao nhiêu, thì tư tưởng của Thiên Chúa cũng cao hơn tư tưởng loài người bấy nhiêu (x. Is 55,9). Nếu tư tưởng khác biệt như thế, thì phẩm vị cũng vậy. Trong vũ trụ mà có những hành tinh từ trái đất chúng ta đến đó phải đi cả hàng tỉ năm ánh sáng mới tới, mà ngôi sao đó vẫn chưa phải là chóp đỉnh của trời cao, chưa phải là vành rìa của vũ trụ, càng cho thấy phẩm vị của Thiên Chúa cách biệt muôn trùng với phẩm vị của con người. Ấy thế mà Thiên Chúa đã chấp nhận làm một phàm nhân bình thường nơi thôn xóm Nazareth để ở cùng nhân loại. Nhiệm mầu làm sao ai mà hiểu được! Có lẽ vì thế mà thi sĩ tài hoa Hàn Mạc Tử đã thốt lên:
Hỡi Sứ Thần Thiên Chúa Gabriel,
Khi người xuống truyền tin cho Thánh Nữ,
Người có nghe xôn xao muôn tinh tú ?
Người có nghe náo động cả muôn trời ?
Người có nghe thơ mầu nhiệm ra đời
Để ca tụng, -- bằng hoa hương sáng láng
Bằng tràng hạt, bằng sao Mai chiếu rạng
Một đêm xuân là rất đỗi anh linh ?

Một đế vương hạ mình yêu một thôn nữ, một minh tinh màn bạc mà yêu một gái quê đã là việc hết sức xôn xao trong thiên hạ, hết sức ngỡ ngàng cho muôn dân. Ấy thế, Thiên Chúa tối cao, Đấng chí tôn chí thánh, Đấng tự hữu đến mang thân xác phàm nhân để yêu một nhân loại tội lỗi, thụ tạo của mình. Quả tình yêu là một mầu nhiệm mà chỉ có trời mới có thể giải thích nổi, đúng như vị thi sĩ họ Nguyễn tên là Trong Trí nói:
Ai hãy làm thinh chớ nói nhiều
Để nghe dưới đáy nước hồ reo
Để nghe tơ liễu rung trong gió
Và để xem trời giải nghĩa yêu ...

 Mong ước của những người yêu nhau đích thực có lẽ chẳng gì khác hơn là được ở cùng nhau, sống bên nhau, và vì thế, khi Thiên Chúa làm người, thì nói như tiên tri Isaia: con người được hạ sinh bởi một trinh nữ có tên là Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng (x. Is 7,14).
Nhưng Thiên Chúa ở cùng không phải là để cho mình được nhận lãnh tình yêu của nhân loại, mà là để cho nhân loại được dư đầy sự sống và hạnh phúc của Người, như thư gửi tín hữu Do Thái nói: Trước hết, Ðức Kitô nói: Hy lễ và hiến tế, lễ toàn thiêu và lễ xá tội, Chúa đã chẳng ưa, chẳng thích, mà đó chính là những thứ của lễ được dâng tiến theo Lề Luật truyền. Rồi Người nói: Này con đây, con đến để thực thi ý Ngài. Thế là Người bãi bỏ các lễ tế cũ mà thiết lập lễ tế mới. Theo ý đó, chúng ta được thánh hóa nhờ Ðức Giêsu Kitô đã hiến dâng thân mình làm lễ tế, chỉ một lần là đủ.”
Tình yêu đền đáp tình yêu. Thiên Chúa đã yêu nhân loại bằng mối tình muôn thưở (x.Gr 31,3). Trong mối tình dọc dài thời gian đó, đã có một người đáp trả, có thể nói trọn vẹn nhất, mà hôm nay chúng ta được chiêm ngắm: Đức Maria. Mẹ đã đáp trả và Mẹ đã ngập tràn hạnh phúc; Mẹ đã đi vào vĩnh cửu trong vương quốc tình yêu. Ước mong sao đàn con của Mẹ, theo quy luật “Mẹ nào con nấy”, cũng dám đáp trả tình yêu của Thiên Chúa với trái tim trong sáng và quảng đại nhất, để tình yêu của nhân loại cũng được nối kết với tình yêu bất tử của Thiên Chúa, hầu mỗi người đi vào vĩnh cửu tình mến và thế giới bất hoại muôn đời.

Tác giả bài viết: Anthony Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập43
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay6,809
 • Tháng hiện tại195,425
 • Tổng lượt truy cập3,662,904
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây