Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô – Suy niệm Chúa Nhật 14 TN, Năm C

Thứ bảy - 06/07/2019 13:47 51 0
Phaolô nói với họ: “Không còn chuyện phân biệt Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Kitô” (Gl 3,28).
Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô – Suy niệm Chúa Nhật 14 TN, Năm C

Suy niệm: Gl 6,14-18

Hội thánh ở Galát đang gặp thử thách. Các tín hữu ở đó đã vui mừng tiếp nhận sứ điệp đơn giản của Phaolô: Chúa Giêsu Kitô đã chết vì tội lỗi của họ, đã sống lại vì ơn cứu độ của họ và bây giờ đang mời họ đón nhận ơn cứu độ đó thông qua đức tin và bí tích rửa tội. Nhưng sau khi Phaolô rời Galát, những người khác đến với một sứ điệp phức tạp hơn: nếu anh em không tin nhận luật của người Do Thái, đặc biệt là việc cắt bì, thì ơn cứu độ của anh sẽ không trọn vẹn. Anh em phải trở thành một người cải đạo Do Thái cũng như một Kitô hữu.

Khi Phaolô nhận được tin này, ông đã gửi một lá thư quở trách gay gắt. Phaolô hỏi: “Anh em ngu xuẩn như thế sao? Những ai có đức tin, những người ấy là con cái ông Ápraham”, chứ không chỉ là những người được cắt bì (Gl 3,3.7).

Đối với Phaolô, vấn đề đã đi vào trọng tâm của sứ điệp Phúc Âm. Nếu người Galát chấp nhận việc cắt bì, họ sẽ duy trì sự chia rẽ vốn có trước đây giữa người Do Thái và người dân ngoại mà Chúa Giêsu đã đến để hủy bỏ. Không chỉ như thế, nhưng họ sẽ dung dưỡng lời nói dối rằng Chúa Giêsu chỉ thuộc về một tầng lớp hoặc một loại người nhất định. Phaolô nói với họ: “Không còn chuyện phân biệt Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Kitô” (Gl 3,28).

Đây là một trong những sự thật mạnh mẽ nhất về đức tin của chúng ta: trong Chúa Kitô, mọi sự chia rẽ đều bị xóa bỏ. Trở thành một Kitô hữu vấn đề quyết định không phải là ai là người “ở trong” và ai là người “ở ngoài”. Cũng không có “các cấp độ” hay “các loại (giai cấp)” tín hữu khác nhau. Có tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều là những tội nhân như nhau, được Thiên Chúa yêu thương và được tha thứ nhờ thập giá. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có chấp nhận ơn cứu rỗi này và để cho tình yêu của Thiên Chúa chữa lành trái tim chia rẽ của chúng ta cũng như biến đổi những hành động gây chia rẽ của chúng ta hay không.

Phaolô không bao giờ muốn “hãnh diện (khoe khoang)” (Gl 6,14) về bất cứ điều gì khiến ngài cảm thấy mình đặc biệt hoặc tốt hơn những người khác. Quà tặng tình yêu thương xót, giải thoát, biến đổi của Thiên Chúa đã chiếu sáng hơn mọi thứ khác. Tình yêu này có sẵn cho bạn hôm nay trong Thánh Lễ. Hãy đến và nếm thử. Hãy để tình yêu ấy phá vỡ mọi sự chia rẽ trong trái tim của bạn.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm cho con biết yêu thương!

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập80
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm75
 • Hôm nay15,195
 • Tháng hiện tại225,895
 • Tổng lượt truy cập2,723,227
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây