Tiệc Cưới Và Áo Cưới - Chúa Nhật XXVIII Thường niên - Năm A

Chủ nhật - 11/10/2020 04:52 172 0
Thánh lễ của Giáo Hội là một bữa tiệc vui. Nơi Thánh lễ những chi tiết trong dụ ngôn Chúa Giêsu kể đã được ứng nghiệm.
Tiệc Cưới Và Áo Cưới - Chúa Nhật XXVIII Thường niên - Năm A

Tiệc cưới là một hình ảnh rất quen thuộc đối với đời sống con người xưa cũng như nay. Chúa Giêsu đã mượn hình ảnh đó để diễn tả màu nhiệm Nước Trời.

Tuy nhiên, tiệc cưới trần gian thì chỉ mời một số người thân quen. Còn tiệc cưới Nước Trời thì mời hết mọi người ở mọi nơi mọi thời, chứ không giới hạn một hạng người nào hay thời đại nào. Nếu có ai đó không được dự tiệc Thiên Quốc, bị loại ra khỏi Nước Trời, thì do lỗi tại họ chứ không phải Thiên Chúa.

Tất cả những điều đó được Chúa Giêsu diễn tả một cách sâu xa như sau:

Nước Trời giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho hoàng tử. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh mời các quan khách đến dự tiệc rằng: “Này cỗ bàn đã sẵn sàng. Mời quý vị đến dự tiệc cưới! Nhưng quan khách chẳng thèm đếm xỉa tới: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, kẻ khác nữa thì bắt các đầy tớ của vua sỉ nhục và giết đi. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng."

Thế nhưng tiệc cưới không vì thế mà bị ế hay dừng lại. Nhà vua bèn bảo các đầy tớ: “Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi hãy ra các ngả đường gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới.” Đầy tớ ra đi và làm như vậy.

Đang khi mọi người dự tiệc đông đảo, nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy một người không mặc y phục lễ cưới, bèn hỏi: “Này bạn, làm sao bạn vào đây mà không có y phục lễ cưới?” Kẻ ấy câm miệng không nói được gì. Nhà vua bảo người phục dịch: “Trói tay chân nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc và nghiến răng!

Thật xấu hổ và nhục nhã biết bao! Ngày đẹp nhất của cô dâu chú rể lại có kẻ ăn mặc nhếch nhác, chẳng mặc y phục áo cưới.

Bi thảm! Buồn đau biết bao! Tiệc cưới đã sẵn sàng mà khách mời lại từ chối. Ngày vui mừng của cô dâu chú rể lại biến thành ngày đẫm máu.

Thánh lễ của Giáo Hội là một bữa tiệc vui. Nơi Thánh lễ những chi tiết trong dụ ngôn Chúa Giêsu kể đã được ứng nghiệm. Nhà vua, người chủ tiệc là Thiên Chúa. Khách mời là nhân loại chúng ta. Nhờ Thánh lễ của Giáo Hội mà Thiên Chúa thiết tiệc đãi muôn dân và cho muôn dân nếm trước bữa tiệc vui trong Nước Trời mai ngày như lời ngôn sứ Isaia đã loan báo (x. Is 25,6-10).

Thật đáng khen khi chúng ta biết tôn trọng lời mời gọi của Thiên Chúa mà thu xếp thời gian công việc để đến ngôi nhà thờ này tham dự thánh lễ đông đảo. Nhưng hôm nay trong làng trong xứ chúng ta vẫn còn có rất nhiều người từ chối lời mời gọi của Thiên Chúa đến dự tiệc nơi Thánh lễ. Họ giống như những khách từ chối dự tiệc trong dụ ngôn. Họ đi đủ mọi nơi, làm đủ mọi việc. Nhưng nói đến đọc kinh, cầu nguyện, dâng lễ, thì họ viện đủ mọi lý do: nào là bận làm ăn buôn bán, học hành, ốm đau bệnh tật... Có đến cả trăm ngàn lý do! Vâng, có bao nhiêu người không đọc kinh cầu nguyện, không tham dự thánh lễ là có bấy nhiêu lý do!

Hơn nữa, trong cộng đoàn phụng vụ hôm nay, có thể vẫn còn những người tham dự thánh lễ một cách bất xứng, lỗi lề luật Chúa, nhất là luật Mến Chúa - Yêu người. Tham dự thánh lễ như thế chẳng khác gì kẻ tham dự tiệc cưới mà không mặc áo cưới.

Số phận của những người khước từ lời mời gọi của Thiên Chúa và kẻ tham dự tiệc cưới mà không mặc áo cưới, chúng ta đã biết cả rồi.

Thánh lễ hôm nay là hình bóng của bữa tiệc mai ngày trong Nước Trời. Mong rằng mỗi người chúng ta khi tham dự Thánh lễ hôm nay, hãy lo sao cho mình đừng bao giờ từ chối lời mời gọi của Thiên Chúa, đừng bao giờ ta lạm dụng tình thương của Chúa mà sống cẩu thả, tham dự thánh lễ một cách bất xứng, để không một ai trong chúng ta bị loại ra khỏi bàn tiệc vĩnh cửu Nước Trời. Amen

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập155
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm145
 • Hôm nay12,968
 • Tháng hiện tại191,757
 • Tổng lượt truy cập9,896,545
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây