Thế Giới Văn Hóa Thời Đức Giêsu - CN XXI Thường Niên

Chủ nhật - 23/08/2020 22:11 222 0
Câu chuyện quen thuộc hôm nay sẽ có một chiều hướng rất khác biệt khi được kính cẩn đặt trong bối cảnh văn hóa Địa Trung Hải.
Thế Giới Văn Hóa Thời Đức Giêsu - CN XXI Thường Niên

NHÂN CÁCH ĐÔI

Người Hoa Kỳ được công nhận là người rất cá nhân chủ nghĩa từng sống trên hành tinh này. Mỗi một người cố trở nên khác biệt. Ở Hoa Kỳ, mỗi người có một số an sinh xã hội và nhiều giấy tờ khác biệt và độc nhất khác.

Người Địa Trung Hải thì thật trái ngược. Các chuyên gia diễn tả họ là nhân cách đôi (dyadic personality). Chữ dyad có nghĩa “đôi”. Những người như thế thì hướng đến người khác đến một mức độ mà họ không còn cảm nhận về cá nhân của mình nhưng đúng hơn tùy thuộc vào quan điểm của người khác để giúp nhận biết họ là ai.

Bởi thế, câu hỏi của Đức Giêsu thì không phải là một “hỏi đáp thần học” cho các môn đệ. Nó phản ánh một sự tò mò bình thường, có tính cách Địa Trung Hải bởi Đức Giêsu, một nhân cách đôi, về điều người khác nghĩ. Cũng như mọi người khác trong văn hóa này, Đức Giêsu cần ý kiến phản hồi như thế vì Người không rõ mình là ai, và Người đang cố tìm hiểu điều này từ những người khác đáng lưu ý trong cuộc đời mình.

KHUÔN MẪU

Trong trường hợp của Đức Giêsu, câu hỏi này thì đặc biệt lý thú, bởi vì khuôn mẫu thông thường của văn hóa đó thì không có kết quả. Các kẻ thù của Đức Giêsu hài lòng khi biết Người là “Giêsu ở Nagiarét”. Biết quê quán của một người là biết mọi thứ về người ấy. Mọi người ở Nagiarét được giả sử giống nhau. Câu hỏi khoa trương của Natanien, “Có gì hay xuất phát từ Nagiarét chứ?” (Gioan 1:46) thì đơn giản âm vang một hình ảnh rập khuôn mà người ta thường nghĩ về dân cư ở làng này: vô giá trị hay không có gì tốt.

Một sự nhận diện rập khuôn khác về Đức Giêsu là “con của thợ làm đá hay thợ mộc” (Mt 13:55; Máccô 6:3). Người xưa thường nhận xét, “cha nào con nấy.”

Biết một gia đình là biết mọi thứ của các phần tử gia đình ấy. “Không phải mẹ ông ấy là bà Maria sao? Không phải anh em ông ấy là Giacôbê và Giuse và Simon và Giuđa sao? Không phải tất cả chị em của ông ấy ở với chúng ta sao? Ở đâu ông ấy có được tất cả những điều này?’ Và họ tấn công Đức Giêsu” (Mt 13:55-57). Một lý do tấn công là vì Đức Giêsu không cùng nghề như ông Giuse, như một người con trai ngoan ngoãn và có trách nhiệm phải như thế. Đức Giêsu biết tất cả những căn tính rập khuôn này thuộc về Người. Tuy thế, Người vẫn hỏi ông Phêrô về quan điểm của ông.

Đúng với các hình thức Địa Trung Hải, các môn đệ của Đức Giêsu nói với Người những gì mà người khác nói về Người, và cách họ nhận biết Người: Gioan Tẩy Giả, Êlida, Giêrêmia, một trong các ngôn sứ. Tất cả những điều này là vinh dự nếu nhận thức sai lầm. Nhưng Đức Giêsu muốn biết quan điểm của ông Simon, và ông nói, “đấng Mêsia, con của Thiên Chúa hằng sống.”

CĂN TÍNH CỦA ĐỨC GIÊSU

Bây giờ Đức Giêsu có khá nhiều loại quan điểm để cân nhắc. Để cảm ơn ông Simon về thông tin này, Đức Giêsu ban cho ông một biệt danh, Đá Tảng hay Phêrô. Các tên mới thường được ban cho vào những giây phút quan trọng trong đời sống của một nhóm, nhất là đối với các phần tử nổi nang hơn. “Đá Tảng” đóng một vai trò của người thầu khoán luân lý trong toàn thể phúc âm, hỗ trợ sự nghiệp của Đức Giêsu từ ngày ông đáp lời kêu gọi của Người và thúc đẩy sự nghiệp ấy bất cứ khi nào có cơ hội. (Sau này, cộng sự viên của Phêrô là Giacôbê và Gioan thúc đẩy mẹ của họ xin Đức Giêsu cho họ được một ân huệ, như thế họ có thể vượt qua ông Phêrô và biệt danh mới của ông. Xem Mt 20:20-28).

Ngoài ra, Đức Giêsu hứa rằng ông Phêrô sẽ trở nên giống như Người, một trung gian có thể thể giúp tiếp cận với Thiên Chúa chủ nhân. Đây là điều quan trọng khi ban cho ông “các chìa khóa nước trời.” Chìa khóa mở cửa, đó là một cách khác để diễn tả sự đặc biệt của người trung gian.

Bên trên và bên ngoài điều đó, ông Phêrô được ban cho một thẩm quyền đặc biệt để tuyên bố các phán quyết có uy thế (“cầm buộc và tháo cởi”), là điều dường như được ban cho tất cả các môn đệ trong Mátthêu 18:18.

Nếu tín hữu Hoa Kỳ đọc câu hỏi của Đức Giêsu ở đây từ một quan điểm tâm lý cao độ mà nó khống chế những sự tin tưởng của người Hoa Kỳ thời nay về tự biết mình và biết người khác, họ sẽ cho rằng Đức Giêsu biết mình là ai và đang thử thách các môn đệ của Người xem có biết như thế không. Nếu họ dùng bối cảnh Địa Trung Hải được vẽ ra ở trên, họ sẽ phải giả sử rằng Đức Giêsu không biết và tìm kiếm nơi những người quan trọng để biết. Bạn sẽ đọc đoạn này như thế nào?

Nguồn tin: John J. Pilch (Thế Giới Văn Hóa Thời Đức Giêsu - Pt Tv. Nhật lược dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập65
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay21,284
 • Tháng hiện tại293,455
 • Tổng lượt truy cập9,998,243
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây