Thần Khí mới làm cho sống - Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống -

Thứ bảy - 08/06/2019 11:18 393 0
“Người thổi hơi và phán bảo các ông: ‘Các con hãy nhận lấy Thánh Thần’” (Ga 20, 22). Với hành động “thổi hơi” và ban Thần khí của Chúa Giê-su, Thánh sử đã trình bày một cuộc tạo dựng mới, sự tái sinh trong Thần khí nơi các Tông đồ.
Thần Khí mới làm cho sống - Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống -

Đức Giê-su đã chết như bao con người trên thế gian đã chết và sẽ chết. Nhưng Đức Giê-su đã sống lại và tiến vào trong vinh quang bất tử cùng Chúa Cha. Ngài đã về Trời và kéo theo tất cả những ai tiến bước theo Ngài. 50 ngày sau biến cố Đức Giê-su sống lại, ngày lễ Ngũ Tuần, một luồng Sinh Khí từ Trời đổ xuống thế gian để những ai chấp nhận chết đi con người cũ thì được sống đời sống mới, được sinh lại bởi Thần Khí ấy.

Còn thở là còn sống. Cái trải nghiệm ấy nơi con người ai mà chẳng rõ. Đứa bé thoát thai khỏi lòng mẹ, nó hét lên làm bung nở toàn thân và căng phồng lá phổi. Kể từ lúc ấy nó liên tục thở. Nó hít khí vào đầy buồng phổi để đem oxy đi nuôi dưỡng toàn thân; liền sao đó nó thở khí ra để đẩy hết khỏi buồng phổi các khí cacbonic độc hại.

Loài người luôn tìm cách khống chế cái chết. Nếu người ta không thoát được cái chết thì ít là làm cho cái chết lâu đến. Những cách thức khác nhau được người ta dùng để làm chủ và duy trì hơi thở. Người ta có thể quán chiếu hơi thở, làm chủ hơi thở, rồi hòa mình vào vũ trụ để tiếp nhận sinh khí chan hòa của đất trời mà được sống lâu.

Các Thiền sư, các Đạo sỹ đã nỗ lực tìm tòi phương thế để làm chủ hơi thở, làm chủ sự sống. Tất cả muốn thoát khỏi vòng sinh ly từ biệt để được bước vào cõi vĩnh hằng.

Đối với người Do Thái, trải nghiệm về hơi thở đã có từ ngàn xưa. Việc Thiên Chúa tạo dựng con người được diễn tả bằng một cử chỉ quyết định: “thổi sinh khí vào lỗ mũi” (St 2,7). Nếu không có sinh khí ấy, con người vẫn chỉ là bùn đất. Nhưng rồi con người phạm tội và hậu quả của nó là cái chết: “Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất” (St 3,19).

Khát khao mãnh liệt được sống và sống mãi của dân đã được tiên tri Ê-dê-ki-en mô tả bằng hình ảnh: những mảnh xương khô được hà hơi và chúng đã chỗi dậy, được sống lại: “Hỡi thần khí, hãy đến thổi vào những vong nhân nầy cho chúng được hồi sinh” (Ed 37, 9).

Trước khi chịu chết, Đức Giê-su đã không ngừng hứa ban Thần khí cho các môn đệ. Trong trình thuật ngày lễ Ngũ tuần nơi các Tông đồ đang hội họp, lời hứa của Đức Giê-su đã trở thành hiện thực (x. Cv 2, 1-11). Nếu như cảnh anh em giết nhau (Cain và Abel x. St 4, 1-13), chia rẽ bởi bất hòa (Tháp Babel x. St 11, 1-9), sự tận diệt trong Lụt Hồng Thủy (x. St 6 - 8) là bằng chứng cho thấy hậu quả ghê gớm của tội lỗi dẫn đến cái chết; thì việc quy tụ trong một căn nhà Tiệc Ly, việc mọi người nói các thứ tiếng khác nhau đều hiểu điều các Tông đồ rao giảng là bằng chứng cho thấy hiệu quả của Thần Khí ban sự sống (x. Cv 2, 1-11).

Thánh Gioan đã thuật lại giờ phút các Tông Đồ lãnh nhận Thánh Thần: “Người thổi hơi và phán bảo các ông: ‘Các con hãy nhận lấy Thánh Thần’” (Ga 20, 22). Với hành động “thổi hơi” và ban Thần khí của Chúa Giê-su, Thánh sử đã trình bày một cuộc tạo dựng mới, sự tái sinh trong Thần khí nơi các Tông đồ.

Các Tông đồ là những người đầu tiên đón nhận Thần Khí. Con người sợ hãi thiên hạ, sợ hãi cái chết, nhút nhát, yếu hèn nơi các ông đã chết. Các ông trở thành con người mới, con người được tái sinh bởi Thần Khí. Họ trở nên can đảm, dấn thân cho sự thật, làm chứng cho Chúa, loan báo và trao ban tình yêu, coi cái chết là cánh cửa bước vào vinh quang.

Các Tông đồ là những người đi theo Đức Giê-su và đã có không ít những lần các ông tìm cách thế loài người, tin tưởng vào sức mạnh của Thầy trong tư cách là một con người với nhiều khả năng. Nhưng các ông cũng đã bị Thầy chỉnh đốn nhiều lần. Thầy cố kéo các ông ra khỏi cái hạn hẹp của con người, hướng các ông về quyền năng đến từ Trời. Cái chết của Thầy đã khiến cái khát vọng quyền thế trần gian của các Tông đồ sụp đổ hoàn toàn. Nhưng chính trong lúc nhận ra cái vô thường của khả năng con người, chấp nhận thân phận của mình, và khao khát ơn Trời thì Thần Khí đã được đổ xuống trên các ông.

Thánh Gioan, Người Môn đệ Chúa yêu, đã quả quyết: “Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì” (Ga 6, 63). Quả thực, việc chế ngự thân xác, làm chủ mọi tư tưởng trong ta sẽ giúp ta sống thảnh thơi an nhàn. Nhưng ngần ấy chưa đủ để thoát khỏi thế gian, thoát khỏi kiếp phàm trần trật hẹp trong vòng sinh tử. Cần lắm một ánh mắt hướng về Trời cao, một bàn tay vươn hướng về Trời. Sự chấp nhận chính mình, dám chết đi cho con người cũ là cánh cửa mở ra để đón nhận Thần Khí từ Trời.

Lậy Chúa Thánh Thần, Đấng ban sự sống, xin đổ đầy trong con Thần Khí Ngài. Xin Ngài tái tạo nơi con thành con người mới để con được sống và sống dồi dào trong ơn nghĩa Chúa.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Nguồn tin: WTGP.Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập20
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay6,439
 • Tháng hiện tại6,439
 • Tổng lượt truy cập5,285,666
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây