Thần Khí mới làm cho sống - Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống -

Thứ bảy - 08/06/2019 11:18 314 0
“Người thổi hơi và phán bảo các ông: ‘Các con hãy nhận lấy Thánh Thần’” (Ga 20, 22). Với hành động “thổi hơi” và ban Thần khí của Chúa Giê-su, Thánh sử đã trình bày một cuộc tạo dựng mới, sự tái sinh trong Thần khí nơi các Tông đồ.
Thần Khí mới làm cho sống - Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống -

Đức Giê-su đã chết như bao con người trên thế gian đã chết và sẽ chết. Nhưng Đức Giê-su đã sống lại và tiến vào trong vinh quang bất tử cùng Chúa Cha. Ngài đã về Trời và kéo theo tất cả những ai tiến bước theo Ngài. 50 ngày sau biến cố Đức Giê-su sống lại, ngày lễ Ngũ Tuần, một luồng Sinh Khí từ Trời đổ xuống thế gian để những ai chấp nhận chết đi con người cũ thì được sống đời sống mới, được sinh lại bởi Thần Khí ấy.

Còn thở là còn sống. Cái trải nghiệm ấy nơi con người ai mà chẳng rõ. Đứa bé thoát thai khỏi lòng mẹ, nó hét lên làm bung nở toàn thân và căng phồng lá phổi. Kể từ lúc ấy nó liên tục thở. Nó hít khí vào đầy buồng phổi để đem oxy đi nuôi dưỡng toàn thân; liền sao đó nó thở khí ra để đẩy hết khỏi buồng phổi các khí cacbonic độc hại.

Loài người luôn tìm cách khống chế cái chết. Nếu người ta không thoát được cái chết thì ít là làm cho cái chết lâu đến. Những cách thức khác nhau được người ta dùng để làm chủ và duy trì hơi thở. Người ta có thể quán chiếu hơi thở, làm chủ hơi thở, rồi hòa mình vào vũ trụ để tiếp nhận sinh khí chan hòa của đất trời mà được sống lâu.

Các Thiền sư, các Đạo sỹ đã nỗ lực tìm tòi phương thế để làm chủ hơi thở, làm chủ sự sống. Tất cả muốn thoát khỏi vòng sinh ly từ biệt để được bước vào cõi vĩnh hằng.

Đối với người Do Thái, trải nghiệm về hơi thở đã có từ ngàn xưa. Việc Thiên Chúa tạo dựng con người được diễn tả bằng một cử chỉ quyết định: “thổi sinh khí vào lỗ mũi” (St 2,7). Nếu không có sinh khí ấy, con người vẫn chỉ là bùn đất. Nhưng rồi con người phạm tội và hậu quả của nó là cái chết: “Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất” (St 3,19).

Khát khao mãnh liệt được sống và sống mãi của dân đã được tiên tri Ê-dê-ki-en mô tả bằng hình ảnh: những mảnh xương khô được hà hơi và chúng đã chỗi dậy, được sống lại: “Hỡi thần khí, hãy đến thổi vào những vong nhân nầy cho chúng được hồi sinh” (Ed 37, 9).

Trước khi chịu chết, Đức Giê-su đã không ngừng hứa ban Thần khí cho các môn đệ. Trong trình thuật ngày lễ Ngũ tuần nơi các Tông đồ đang hội họp, lời hứa của Đức Giê-su đã trở thành hiện thực (x. Cv 2, 1-11). Nếu như cảnh anh em giết nhau (Cain và Abel x. St 4, 1-13), chia rẽ bởi bất hòa (Tháp Babel x. St 11, 1-9), sự tận diệt trong Lụt Hồng Thủy (x. St 6 - 8) là bằng chứng cho thấy hậu quả ghê gớm của tội lỗi dẫn đến cái chết; thì việc quy tụ trong một căn nhà Tiệc Ly, việc mọi người nói các thứ tiếng khác nhau đều hiểu điều các Tông đồ rao giảng là bằng chứng cho thấy hiệu quả của Thần Khí ban sự sống (x. Cv 2, 1-11).

Thánh Gioan đã thuật lại giờ phút các Tông Đồ lãnh nhận Thánh Thần: “Người thổi hơi và phán bảo các ông: ‘Các con hãy nhận lấy Thánh Thần’” (Ga 20, 22). Với hành động “thổi hơi” và ban Thần khí của Chúa Giê-su, Thánh sử đã trình bày một cuộc tạo dựng mới, sự tái sinh trong Thần khí nơi các Tông đồ.

Các Tông đồ là những người đầu tiên đón nhận Thần Khí. Con người sợ hãi thiên hạ, sợ hãi cái chết, nhút nhát, yếu hèn nơi các ông đã chết. Các ông trở thành con người mới, con người được tái sinh bởi Thần Khí. Họ trở nên can đảm, dấn thân cho sự thật, làm chứng cho Chúa, loan báo và trao ban tình yêu, coi cái chết là cánh cửa bước vào vinh quang.

Các Tông đồ là những người đi theo Đức Giê-su và đã có không ít những lần các ông tìm cách thế loài người, tin tưởng vào sức mạnh của Thầy trong tư cách là một con người với nhiều khả năng. Nhưng các ông cũng đã bị Thầy chỉnh đốn nhiều lần. Thầy cố kéo các ông ra khỏi cái hạn hẹp của con người, hướng các ông về quyền năng đến từ Trời. Cái chết của Thầy đã khiến cái khát vọng quyền thế trần gian của các Tông đồ sụp đổ hoàn toàn. Nhưng chính trong lúc nhận ra cái vô thường của khả năng con người, chấp nhận thân phận của mình, và khao khát ơn Trời thì Thần Khí đã được đổ xuống trên các ông.

Thánh Gioan, Người Môn đệ Chúa yêu, đã quả quyết: “Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì” (Ga 6, 63). Quả thực, việc chế ngự thân xác, làm chủ mọi tư tưởng trong ta sẽ giúp ta sống thảnh thơi an nhàn. Nhưng ngần ấy chưa đủ để thoát khỏi thế gian, thoát khỏi kiếp phàm trần trật hẹp trong vòng sinh tử. Cần lắm một ánh mắt hướng về Trời cao, một bàn tay vươn hướng về Trời. Sự chấp nhận chính mình, dám chết đi cho con người cũ là cánh cửa mở ra để đón nhận Thần Khí từ Trời.

Lậy Chúa Thánh Thần, Đấng ban sự sống, xin đổ đầy trong con Thần Khí Ngài. Xin Ngài tái tạo nơi con thành con người mới để con được sống và sống dồi dào trong ơn nghĩa Chúa.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Nguồn tin: WTGP.Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay8,519
 • Tháng hiện tại120,999
 • Tổng lượt truy cập4,214,618
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây