Tận Cùng - Bài giảng Lễ Tiệc Ly 2019

Thứ năm - 18/04/2019 13:15 345 0
Lời Chúa trong thánh lễ Tiệc Ly tường thuật lễ Vượt Qua của người Do Thái thời xưa song song với lễ Vượt Qua mới trong đó Chúa thiết lập bí tích Thánh Thể và ban hành giới luật yêu thương. Tất cả đều nói lên Thiên Chúa luôn đi đến tận cùng.
Tận Cùng - Bài giảng Lễ Tiệc Ly 2019

Thánh lễ Tiệc Ly
TẬN CÙNG
Xh 112,1-8.11-14; 1Cr 11,23-26; Ga 13,1-15

Lời Chúa trong thánh lễ Tiệc Ly tường thuật lễ Vượt Qua của người Do Thái thời xưa song song với lễ Vượt Qua mới trong đó Chúa thiết lập bí tích Thánh Thể và ban hành giới luật yêu thương. Tất cả đều nói lên Thiên Chúa luôn đi đến tận cùng.

Thiên Chúa đã đi đến tận cùng trong sáng kiến. Tạo dựng là một sáng kiến vô tiền khoáng hậu. Đưa muôn loài muôn vật từ hư vô ra hiện hữu. Khi tội lỗi phá hỏng chương trình ban đầu, Thiên Chúa lập tức có sáng kiến tuyển chọn một dân riêng. Khi dân Israel bị nô lệ bên Ai cập, Thiên Chúa có sáng kiến giải thoát họ. Bữa tiệc Vượt Qua chính là sáng kiến giải phóng của Thiên Chúa. Nhưng khi dân riêng không theo đường lối, Thiên Chúa đã có sáng kiến lập một dân mới. Và sáng kiến tuyệt đỉnh của mọi sáng kiến, đó là Thiên Chúa ban chính Con Một xuống trần cứu độ nhân loại. Chúa Giêsu trong bữa tiệc Vượt Qua đã có sáng kiến lập bí tích Thánh Thể, hiến mình cứu độ nhân loại. Đây là sáng kiến tuyệt hảo, trổi vượt, tận cùng của mọi sáng kiến.

Thiên Chúa đã đi đến tận cùng trong hạ mình. Thiên Chúa yêu thương con người quá sức tưởng tượng. Đã tạo dựng con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Nhưng vì con người không giữ được hình ảnh cao đẹp cuả Thiên Chúa, chính Người đành phải mặc lấy hình ảnh con người. Chúa Giêsu Kitô giáng trần để sinh ra làm một người như chúng ta. Ở giữa chúng ta. Nhưng Người còn hạ mình xuống thấp hơn chúng ta. Sống nghèo hơn chúng ta. Làm lụng vất vả hơn chúng ta. Và hôm nay còn quì xuống rửa chân cho chúng ta. Chúa hạ mình làm người như ta còn chưa đủ. Chúa còn muốn phục vụ ta như một người tôi tớ. Nếu con người là thấp hèn thì Chúa còn hạ mình thấp hơn con người. Quì dưới chân con người. Nếu trong thân thể đôi chân là chỗ thấp nhất thì Chúa còn hạ mình thấp hơn để có thể rửa chân cho con người. Nếu bàn chân là chỗ dơ bẩn vì lấm đầy bụi đất đường đời, thì Chúa còn hạ mình thấp hơn bùn đất để rửa cho ta được sạch. Quả thật Chúa đã hạ mình đến tận cùng.

Thiên Chúa đã đi đến tận cùng trong quên mình. Đang bữa ăn Chúa đứng dậy, cởi áo choàng để đi rửa chân cho các môn đệ. Từ bỏ bữa ăn là một thái độ quên mình. Còn hơn thế nữa Chúa cởi áo choàng. Đó là cởi bỏ địa vị. Chúa là Thiên Chúa nhưng không đòi cho mình được ngang hàng với Thiên Chúa. Đã tự nguyện xuống thế làm người. Chúa là Chúa, là Thầy. Nhưng lại quì gối rửa chân cho các môn đệ. Chúa đã hoàn toàn quên mình. Không những quên mình là Thiên Chúa để được làm người. Mà còn quên mình là người để trở nên đầy tớ. Để làm công việc của đầy tớ. Cởi áo là cởi bỏ cái tôi. Cái tôi tự cao, tự mãn, tự hào, tự phụ. Cái tôi ích kỷ. Chúa đã quên mình đến tận cùng.

Thiên Chúa đi đến tận cùng trong huỷ mình. Hạ mình thẳm sâu vẫn chưa đủ. Quên mình đến từ bỏ hoàn toàn vẫn chưa đủ. Chúa còn huỷ mình. Huỷ mình đến nỗi bị khinh miệt, chế nhạo, phỉ nhổ. Đến nỗi chết trên thánh giá như một tội nhân ô nhục nhất. Chỉ còn như loài sâu bọ. Huỷ mình để trở nên lương thực trong bí tích Thánh Thể. Để bị nghiền nát. Bị tiêu hoá. Bị tan biến. Chúa huỷ mình để con người được tồn tại. Chúa chịu chết cho con người được sống. Chúa chết nhục nhã để con người được tôn vinh. Chúa chết đau đớn để con người được hạnh phúc. Chúa đã huỷ mình thành hư vô để con người được hiện hữu và tồn tại. Chúa đã huỷ mình đến tận cùng.

Thiên Chúa đã đi đến tận cùng trong yêu thương. Tất cả việc làm của Thiên Chúa. Từ tạo dựng đến cứu chuộc. Từ làm người đến phục vụ con người. Từ rửa chân đến lập bí tích Thánh Thể. Từ quên mình đến huỷ mình. Tất cả vượt quá những gì con người có thể nghĩ đến, có thể tưởng tượng ra. Tất cả chỉ có thể cắt nghĩa được bằng yêu thương. Người đã yêu thương họ đến cùng.  Yêu cho đến tận cùng. Yêu cho đến giọt máu cuối cùng. Yêu cho đến hơi thở cuối cùng. Yêu cho đến sáng kiến cuối cùng. Yêu cho đến hành động cuối cùng. Yêu cho đến cho đi tất cả, cho đi đến tận cùng.

Thế giới hôm nay thiếu thốn tình yêu. Con người ai cũng cần tình yêu. Ai cũng muốn được yêu. Nhưng lại cứ gây đau khổ cho nhau. Hôm nay Chúa vừa nêu gương vừa mời gọi chúng ta. Hãy biết sống yêu thương. Thế giới hôm nay đầy vấn đề. Nhưng vấn đề lớn nhất, sâu xa nhất, đó là thiếu tình yêu. Chỉ có yêu thương mới giải quyết được các vấn đề trên thế giới. Chỉ có yêu thương thế giới mới được cứu rỗi. Chính vì để cứu thế giới, Chúa đã yêu thương cho đến tận cùng.

Giờ đây khi cử hành nghi thức rửa chân, chúng ta hãy chiêm ngưỡng tình yêu đến tận cùng của Chúa chúng ta. Chúng ta hãy noi gương Người. Và hãy thực hành lời Người tha thiết van nài: “Anh em gọi Thầy là Thầy, là Chúa, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy , nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em”.

 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập18
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm15
 • Hôm nay7,759
 • Tháng hiện tại222,919
 • Tổng lượt truy cập4,961,342
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây