Tâm tình người gieo giống - Chúa Nhật XV Thường Niên A

Thứ bảy - 11/07/2020 11:01 206 0
Hạt giống là chính Chúa Giêsu. Người gieo giống là Thiên Chúa Cha. Thân phận Chúa Giêsu và lời của Người nhiều khi cũng như hạt lúa gặp nhiều đớn đau thất bại. Kẻ phỉ báng chống đối nhiều hơn người thành tâm đón nhận.
Tâm tình người gieo giống - Chúa Nhật XV Thường Niên A

Chúa Giêsu đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật giảng thuyết khi truyền đạt sứ điệp bằng những dụ ngôn. Dụ ngôn Chúa kể hôm nay là chuyện về người gieo giống. Người gieo giống đi gieo hạt giống khắp nơi: Vệ đường, sỏi đá, bụi gai và đất tốt.

Nhưng chỉ có đất tốt, hạt giống mới mọc lên và đơm bông kết trái, hạt được một trăm, hạt sáu mươi, hạt ba mươi. Còn vệ đường, thì bị chim trời ăn mất; sỏi đá bị nắng trời thiêu đốt; bụi gai thì bị gai làm chết ngạt.

Nghe vậy có người thắc mắc phàn nàn: Người gieo giống này thật là gàn dở: tại sao lại gieo hạt cả trên bờ, sỏi đá và bụi gai ?

Thực ra người gieo giống này không gàn dở đâu. Vì ở Palestina không như ở Việt Nam.

Ở Việt Nam đồng bằng và đồi núi trung du phân biệt rõ rêt. Vùng đồng bằng thì đất đai màu mỡ, ruộng ra ruộng, bờ ra bờ. Người nông dân cày bừa kỹ càng cẩn thận rồi mới tra hạt.

Còn Palestina là miền đồi núi trung du, đá sỏi, ruộng và bờ cũng gần như nhau. Người nông dân gieo hạt trước rồi mới cày sới sau. Thế nên mới có cảnh hạt rơi vào đất tốt, hạt văng trên bờ, hạt lăn vào bụi gai, hạt nằm trên sỏi đá.

Tuy nhiên, dù có rơi trên mảnh đất nào đi nữa, thì hạt giống cũng vẫn là hạt giống. Còn đất thì có đến bốn loại khác nhau. Đất xấu thì có đến ba. Đất tốt chỉ có một.

Đất xấu thì hạt giống chết yểu. Đất tốt thì hạt giống mọc lên đơm bông kết trái. Như thế, thành công hay thất bại, không phải tại hạt giống hay tại người gieo mà là tại đất.

Đất tốt tượng trưng cho người nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.

Đất xấu tượng trưng cho kẻ xấu, nghe Lời Chúa, nhưng lại không đem ra thực hành. Nếu có thực hành, thì cũng làm theo kiểu xu thời: dễ thì làm, khó thì bỏ; thuận lợi dễ dàng thì theo đạo, khó khăn cấm cách thì bỏ đạo; nhàn rỗi thì đi lễ, bận bịu thì nghỉ lễ.

Hạt giống là chính Chúa Giêsu. Người gieo giống là Thiên Chúa Cha. Thân phận Chúa Giêsu và lời của Người nhiều khi cũng như hạt lúa gặp nhiều đớn đau thất bại. Kẻ phỉ báng chống đối nhiều hơn người thành tâm đón nhận.

Biết bao nhiêu người nghe Chúa giảng, xem những phép lạ Chúa làm, ăn những bánh Chúa ban, thế mà chỉ có vài chục người tin theo Chúa làm môn đệ.

Nhưng không vì thế mà chương trình cứu độ nhân loại của Chúa bị thất bại, Tin mừng không được loan báo, Giáo hội không tồn tại và phát triển.

Chỉ cần hạt giống được gieo vào đất tốt cũng đủ làm nên một mùa màng bội thu. Chỉ cần một nhóm nhỏ các môn đệ và các Tông đồ cũng đủ làm cho Tin Mừng được loan báo đến tận cùng trái đất... Điều đó cho chúng ta thấy sức mạnh vô song của hạt giống Giê-su trên và không có thế lực nào có thể cản trở quyền năng của Thiên Chúa trên mảnh đất trần gian.

Lạy Chúa, xin cho con luôn là mảnh đất tốt để hạt giống Tin mừng, hạt giống đức tin được nay nở và đơm bông kết trái dồi dào. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập59
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại313,204
 • Tổng lượt truy cập10,017,992
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây