Suy niệm Chúa nhật V Phục Sinh năm C

Thứ sáu - 17/05/2019 19:14 226 0
Chủ Ðề: “Sứ vụ Kitô Giáo của chúng ta đối với thế giới hiện đại là giúp thế giới tái khám phá ra sức mạnh của tình yêu mà Chúa Giêsu đã dạy”
Suy niệm Chúa nhật V Phục Sinh năm C
Một tai nạn xe hơi vào năm 1976 đã làm nứt sọ của một thanh niên 21 tuổi ở Chicago là Peter. Óc của anh bị thương nặng và anh lâm vào tình trạng hôn mê.

Các bác sĩ cho gia đình và bạn hữu của Peter biết có lẽ anh không sống nổi. Dù có sống đi nữa, anh luôn luôn trong tình trạng hôn mê. Một trong những người bàng hoàng kinh sợ khi nghe những điều đó là Linda, người mà Peter muốn kết hôn.

Trong những ngày buồn thảm tiếp theo, khi có thời giờ rảnh là Linda lại vào bệnh viện. Đêm này qua đêm nọ, cô ngồi bên giường bệnh của anh Peter, vuốt má, xoa tóc và nói chuyện với anh. Cô cho biết, “Tôi làm như chúng tôi đang trong cuộc hẹn hò bình thường vậy.”

Trong khi đó Peter vẫn hôn mê, không đáp ứng gì với sự hiện diện đầy trìu mến của Linda.

Đêm này qua đêm khác, trong ba tháng rưỡi, Linda vẫn ngồi cạnh giường Peter nói những lời khích lệ anh, dù rằng chẳng có dấu hiệu gì là anh có nghe cô nói.

Một đêm kia, Linda thấy ngón chân Peter cử động. Một vài đêm sau, cô lại thấy mí mắt anh nhấp nháy. Cô chỉ cần có thế. Bất kể sự khuyên nhủ của các bác sĩ, cô bỏ việc làm và trở nên một người đồng hành luôn ở bên cạnh Peter.

Cô xoa bóp chân tay anh hàng giờ đồng hồ.

Sau cùng, cô thu xếp để đưa anh về nhà. Cô dùng tất cả tài sản để xây một hồ tắm, hy vọng rằng ánh sáng mặt trời và nước mát sẽ phục hồi thân thể bất động của người yêu.

Và rồi một ngày kia, anh Peter nói được lời đầu tiên kể từ khi bị tai nạn. Đó chỉ là tiếng làu bàu, nhưng Linda hiểu được. Dần dà, với sự giúp đỡ của Linda, những tiếng làu bàu đó trở thành lời nói-thật rõ ràng.

Sau cùng, đến ngày kia anh Peter đã có thể mở lời với cha của Linda để xin cưới cô ta làm vợ. Và cha của Linda trả lời, “Này Peter, nếu anh có thể bước lên cung thánh thì Linda là của anh.”

Hai năm sau, Peter đã bước lên cung thánh của nhà thờ Đức Bà Pompei ở Chicago. Tuy phải dùng đến nạng chống, nhưng anh đã bước đi được.

Mọi đài truyền hình ở Chicago hôm ấy đã tường thuật lễ cưới. Báo chí ở toàn quốc đều đăng tải hình ảnh của Linda và Peter.

Những nhân vật nổi tiếng đều điện thoại chúc mừng. Có người ở tận Úc Châu cũng gửi thư và quà mừng. Những người có thân nhân bị hôn mê cũng gọi điện thoại xin được lời khuyên bảo.

Ngày nay, Peter đang sống một cuộc đời bình thường. Anh nói chậm, nhưng rõ ràng. Anh bước từ từ, nhưng không cần nạng chống. Ngay cả hai người đã có một đứa con xinh xắn.

Câu chuyện của Linda và Peter là một dẫn giải tuyệt vời về lời của Chúa Giêsu trong bài phúc âm hôm nay:

Và giờ đây Thầy ban cho các con một giới răn mới: hãy yêu thương nhau. Như Thầy yêu thương các con, các con cũng phải yêu thương nhau.

“Nếu các con yêu thương nhau, thì mọi người sẽ biết các con là môn đệ của Thầy” (Gio 13:34-35).

Nếu ngày nay, có điều gì cần thiết nhất cho chúng ta thì đó phải là sự tái khám phá ra sức mạnh của tình yêu, loại tình yêu mà Chúa Giêsu đã rao giảng.

Câu chuyện của Linda và Peter cho thấy loại tình yêu này thì đầy sức mạnh, sức mạnh lạ lùng. Nó có sức mạnh để đưa một người gần chết về lại với sự sống. Nó có sức mạnh đưa người tuyệt vọng vì bệnh tật trở về với sự lành mạnh tuyệt hảo. Nó có sức mạnh khích lệ mọi người trên thế giới và đem cho con người một hy vọng, như tình yêu của Linda đã thực hiện cho Peter.

Một người Ấn Giáo nói với một nhà truyền giáo Kitô rằng: “Nếu người Kitô Giáo các anh... được giống như Kinh Thánh của các anh, thì trong vòng năm năm cả nước Ấn sẽ trở lại Kitô Giáo!”

Vào đầu thập niên 1980, một cuốn phim khác thường được chiếu khắp nước. Đó là cuốn Quest for Fire (Đi Tìm Lửa).

Nhà sản xuất người Pháp cho biết cuốn phim đã thể hiện ước mơ mà ông đã ấp ủ từ lâu. Ông luôn mơ tưởng tới cái ngày người ta mừng rỡ khi tìm ra lửa.

Vì chính vì sự khám phá ra lửa cách đây 80,000 năm mà loài người đã khỏi bị diệt chủng. Chính sự khám phá ra lửa đã giúp họ làm ra các dụng cụ để sinh tồn và để bảo vệ họ khỏi chết cóng.

Ngày nay, con người ở trên trái đất cũng lại bắt đầu lo lắng vì chúng ta đang đi về hướng hủy diệt.

Ngày nay, con người ở trên trái đất cũng lại bắt đầu lo lắng vì chúng ta đang lảo đảo trên bờ vực của sự hủy diệt toàn cầu.

Lần này, sự nguy hiểm không xuất phát từ một điều gì căn bản như vì thiếu lửa nhưng từ một điều căn bản hơn nữa-thiếu tình yêu con người, loại tình yêu mà Chúa Giêsu giảng dạy, loại tình yêu mà Linda dành cho Peter.

Điều này khiến chúng ta băn khoăn. Nó khiến chúng ta phải tự hỏi một câu hỏi đáng kinh sợ.

Liệu rằng 80,000 năm sau, sẽ có ai đó thực hiện một cuốn phim để ăn mừng việc tái khám phá ra tình yêu trong những thập niên 1980 và 1990 hay không?

Liệu rằng 80,000 năm sau sẽ có ai đó thực hiện một cuốn phim để ăn mừng điều duy nhất đã giúp con người khỏi bị diệt chủng--là tái khám phá ra tình yêu con người, loại tình yêu mà Chúa Giêsu đã rao giảng, loại tình yêu mà Linda dành cho Peter hay không?

Liệu rằng 80,000 năm sau sẽ có ai đó thực hiện một cuốn phim để ăn mừng sự dạt dào tình yêu xuất phát từ cộng đồng Kitô Giáo trong những thập niên 1980 và 1990 và thay đổi cả thế giới hay không?

Chỉ có tương lai và chỉ có cộng đồng Kitô Giáo mới trả lời được câu hỏi này.

Chỉ có anh chị em và tôi, và hàng triệu người Kitô Hữu như chúng ta, mới có câu trả lời cho câu hỏi này-câu trả lời thật sâu trong tâm khảm chúng ta.

Bài phúc âm hôm nay là một lời mời gọi chúng ta hãy nhìn về tâm hồn và để nghĩ xem chúng ta trả lời sao cho câu hỏi này qua đời sống yêu thương của chúng ta--nhất là trong chính gia đình chúng ta. Vì chúng ta phải bắt đầu thay đổi thế giới ngay bây giờ nếu không chúng ta sẽ không thay đổi được gì cả.

Hãy kết thúc với lời của một linh mục kiêm khoa học gia Teilhard de Chardin:

Ngày nào đó, sau khi làm chủ gió cả, sóng lớn và trọng lực, vì Thiên Chúa, chúng ta sẽ khai thác các nguồn năng lực tình yêu, và rồi, lần thứ hai trong lịch sử thế giới, con người sẽ khám phá ra lửa.

Tác giả bài viết: Lm. Mark Link, S.J

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập62
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay7,154
 • Tháng hiện tại207,304
 • Tổng lượt truy cập3,674,783
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây