Niềm Vui Phúc Âm - Bài giảng Lễ Rạng Đông

Thứ hai - 24/12/2018 03:27 159 0
Trong đêm Giáng Sinh một niềm vui rộn rã lan tràn. Thoạt tiên là niềm vui từ trên trời cao. Bầu trời rực sáng ánh sao. Các thiên thần hiện ra ca hát. ..
gentile da fabriano nativity wga08543
gentile da fabriano nativity wga08543
Lễ Rạng Đông
NIỀM VUI PHÚC ÂM
Is 62, 11-12; Tit 3, 4-7; Lc 2, 15-20

Trong đêm Giáng Sinh một niềm vui rộn rã lan tràn. Thoạt tiên là niềm vui từ trên trời cao. Bầu trời rực sáng ánh sao. Các thiên thần hiện ra ca hát.  Rồi tin vui được loan đi. Những người đầu tiên đón nhận tin mừng là những người chăn chiên đang ngủ trên cánh đồng
Belem.

Lời tiên tri từ ngàn xưa được ứng nghiệm: Người nghèo được nghe Tin mừng. Mục đồng là những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Không có tài sản nên phải đi làm thuê làm mướn. Không có nhà cửa nên phải ngủ ngoài đồng. Bị người khác khinh miệt chê cười và bị xa lánh. Nhưng họ là những người được Thiên Chúa yêu thương nhất. Nên Tin mừng đầu tiên được loan báo cho mục đồng. Và trực tiếp từ trời do các thiên thần truyền đạt.

Mục đồng nghèo nhất trong những người nghèo. Nghèo đến cả một chân trời. Bầu trời như khép kín với các mục đồng. Cuộc đời bế tắc không lối thoát. Nhưng hôm nay bầu trời mở ra. Cảnh tượng ngàn năm có một. Các thiên thần ca hát vang trời. Còn hơn thế nữa, thiên thần loan báo cho các mục đồng một tin vui. Khi ta có một tin mừng thì người đầu tiên được nghe tin đó phải là người quan trọng nhất với ta. Thiên Chúa loan báo tin vui đầu tiên cho các mục đồng. Các mục đồng là những người quan trọng nhất được Thiên Chúa yêu thương nhất. Tin mừng đó khiến các mục đồng quên cả giấc ngủ. Quên cả mệt nhọc. Không ngại đường xa diệu vợi. Không ngại đêm đen dầy đặc. Không ngại sương thu lạnh lẽo. Họ hối hả giục giã nhau đi Bêlem. Đoạn này khiến ta liên tưởng đến Đức Mẹ. Sau khi thụ thai, Đức Mẹ vội vã ra đi lên miền núi. Niềm vui tin mừng là động lực thúc giục mạnh mẽ ta lên đường.

Khi vào đến nơi, niềm vui của các mục đồng càng lớn lao mãnh liệt hơn.  Mục đồng vào hang đá như đi vào nhà mình. Vẫn là khung cảnh quen thuộc. Với mái tranh. Với bò lừa. Với rơm rạ. Thì ra Thiên Chúa không ở nơi đâu xa lạ. Chúa ở ngay trong nhà ta. Và nhất là gặp thấy Hài Nhi bọc trong khăn nằm trên máng cỏ. Thì ra Thiên Chúa không phải là vua chúa chễm chệ trên ngai tòa. Thiên Chúa quả thật là Emmanuel. Là một người như mục đồng. Nằm trên rơm cỏ như mục đồng. Nằm cạnh bò lừa như mục đồng. Thơm mùi súc vật như mục đồng. Thiên Chúa đã thấm đẫm mùi chiên.  

Mục đồng sung sướng hạnh phúc vô biên. Vì Thiên Chúa yêu thương mục đồng. Báo tin đầu tiên cho mục đồng. Hơn nữa, Thiên Chúa đến ở nhà mục đồng. Thiên Chúa sống như mục đồng. Mục đồng không còn phải là những kẻ bị bỏ rơi, những người bị ghét bỏ nữa. Nhưng mục đồng cảm thấy ứng nghiệm lời tiên tri Isaia đã tiên báo: “Chúng sẽ được gọi là “dân thánh”, là “những người được Đức Chúa cứu chuộc”. Còn ngươi sẽ được gọi là “Cô gái đắt chồng”, là “Thành không bị bỏ”. Vâng, mục đồng đã được yêu thương, đã được trân trọng, đã được âu yếm. Họ biết Thiên Chúa đã yêu thương họ. Không phải vì họ xứng đáng, nhưng như thánh Phaolô nói “Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta, biểu lộ lòng từ bi và nhân ái của Người. Người đã cứu chúng ta, không phải vì chúng ta đã làm những việc công chính, mà là vì Người thương xót”.

Trong niềm hạnh phúc lớn lao vì được chứng kiến tình yêu lạ lùng, được cảm nghiệm tình yêu nồng nàn, được mắt thấy tai nghe mầu nhiệm khôn sánh , các mục đồng ra đi vừa tôn vinh Thiên Chúa, vừa kể lại cho mọi người  những điều họ được mắt thấy tai nghe. Và  “tất cả những ai nghe đều ngạc nhiên về những gì các người chăn chiên nói cho biết”. Mục đồng chính là những người đầu tiên loan báo Tin mừng.

Thế giới hôm nay cũng không khác mấy so với thế giới thời Chúa Giêsu. Vẫn còn rất nhiều người như các mục đồng, bị loại ra ngoài lề xã hội.

Thế giới hôm nay là một thế giới chiến tranh. Trong cuộc chiến kinh tế, đồng tiền chiếm vị trí trung tâm và ưu tiên. Con người bị gạt ra vùng ngoại vi. Con người trở thành dụng cụ sản xuất. Con người là món mồi để khai thác lợi nhuận. Con người bị hi sinh cho tiền bạc.

Trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng, quyền lực chiếm vị trí tối thượng. Con người bị hạ xuống thành công cụ phục vụ. Ý thức hệ thống trị dân tộc. Đảng phái thống trị đất nước. Địa vị chà đạp tình người.

Trong cuộc chiến hưởng thụ, tiện nghi chiếm vị trí trổi vượt. Mọi giá trị đều lùi bước trước hưởng thụ. Ích kỷ cá nhân thống trị lòng vị tha. Người ta sẵn sàng tiêu diệt cả mạng sống người khác vì tiện ích của bản thân.

Thế giới quả thật không lối thoát nếu không có Thiên Chúa. Nhưng hãy nhìn vào hang đá. Chúa Giêsu sinh ra trong máng cỏ. Phải chăng Người không phải là nạn nhân của thứ kinh tế coi trọng tiền bạc hơn con người. Chúa Giêsu phải chạy trốn sang Ai cập. Phải chăng Người không phải là nạn nhân của cuộc chiến tranh giành quyền lực, coi trọng địa vị hơn sinh mạng con người. Nhưng chính Người đã ra vùng ngoại biên để đưa con người trở lại vị trí trung tâm. Người chịu khinh miệt để con người được tôn vinh. Người chọn vị trí thấp hèn để nâng con người lên vị trí trổi vượt.

Hôm nay Thiên Chúa sinh ra ở giữa mục đồng là những người nghèo khổ nhất, bị bỏ rơi nhất cho thấy Thiên Chúa vẫn đang sinh ra ở giữa chúng ta. Thiên Chúa ở ngay trong nhà ta. Chia sẻ hoàn cảnh với ta. Không phải tìm Chúa ở nơi đâu khác. Người đang ở trong những người nông phu cầy sâu cuốc bẫm. Người đang ở trong những em bé đói sữa mẹ. Người đang ở trong đám dân oan lê la tìm công lý. Người là Emmanuel. Người đang ở giữa chúng ta. Người đang chia sẻ số phận của ta. Chính vì thế cuộc sống này còn có ý nghĩa. Chính nhờ Chúa sinh ra mà thế giới này có một lối thoát. Thiên Chúa Giáng Sinh là giải pháp cho thế giới. Thiên Chúa Giáng sinh đem lại cho con người niềm tin yêu, hạnh phúc và hi vọng.

Chỉ cần mở lòng ra là gặp được Thiên Chúa. Chỉ cần mở lòng ra là Thiên Chúa sẽ giáng sinh trong ta. Cuộc đời ta sẽ thay đổi. Sẽ tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Như lời đầu tiên trong Tông huấn Evangelii Gaudium: Niềm vui tràn ngập trái tim và toàn bộ cuộc sống của người gặp gỡ Chúa. Có niềm vui rồi ta sẽ như các mục đồng ra đi kể lại những gì mắt thấy tai nghe. Đó chính là khởi đầu công cuộc Tân Phúc-âm-hóa mà Giáo hội mời gọi.

Lạy Chúa, xin cho con một trái tim đơn sơ của mục đồng để con được đón nhận Chúa. Xin cho con được niềm vui Phúc âm của mục đồng, để con ra đi loan truyền tin mừng của Chúa. Amen.

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay7,396
 • Tháng hiện tại172,454
 • Tổng lượt truy cập2,022,214
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây