Người cha nhân hậu – Suy niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay, Năm C

Thứ năm - 28/03/2019 09:54 270 0
(CN IV Mùa Chay C) - Khi thấy anh trở về ông chạnh lòng thương xót và thể hiện hành vi yêu thương. Ông chạy ra rời bỏ tư cách là cha, quên đi hình ảnh bố, quên tội nó. Ông ôm chầm nó như một người bạn, hôn thắm thiết. Ông chấp nhận nó như nó là một cách triệt để.
Người cha nhân hậu – Suy niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay, Năm C

Suy niệm: Lc 15, 1-32

Trong tuần thường huấn của Hội dòng, tôi rất tâm đắc bài chia sẻ của cha giáo về Tin mừng chương 15 của Thánh Luca. Ngài trình bày: Ngài chọn chương này vì nó là quả tim của quả tim là “lòng thương xót”. Tôi xin mạn phép cha giáo để tóm tắt chia sẻ sâu sắc này cho phần suy niệm của tôi để đi vào trọng tâm của dụ ngôn hôm nay:  “ Người Cha Nhân Hậu”.

Người cha có hai người con. Người con thứ muốn chia gia tài vì anh bất mãn trong tương quan với cha. Anh yêu anh hơn cha trong khi cha anh rất mực yêu anh. Anh không cảm nghiệm được tình yêu của cha dành cho mình nên anh cảm thấy ngột ngạt khi ở trong nhà cha. Cha anh cũng biết được điều này nhưng ông không thay đổi cách thể hiện tình yêu của mình mặc dù ông biết con mình rất khó chịu.

Thiên Chúa yêu chúng ta và Ngài thể hiện tình yêu theo cách của Ngài. Đôi khi chúng ta cũng cảm thấy ngột ngạt về cách thể hiện tình yêu của Ngài. Thiên Chúa biết điều này nhưng Ngài không thay đổi vì đó là con đường tốt nhất cho chúng ta. Nhưng chúng ta quá yêu mình nên từ chối và chống lại lòng thương xót của Ngài. Tương quan của Chúa với chúng ta căng thẳng tới mức cao sẽ đứt như người con thứ hôm nay. Anh muốn cắt đứt tương quan với cha. Anh muốn cho cha chết.

Đó là lý do chính để anh xin chia gia tài. Khi anh chủ động xin chia gia tài có nghĩa là ông hãy chết đi. Khi cha chết nó mới được là chính nó nghĩa là được tự do theo như nó muốn.

Chia gia tài là cắt đứt tương quan: Nó xin cái Là là xin cái nó muốn. Cái là nó xin là cái nó chưa có. Nó không cần sự hiện hữu của bố nó, nó cần cái quyền nghĩa là tư cách làm cha của cha nó trên nó. Nó muốn làm cha của chính mình (tự do theo ý mình), lấy mình làm chuẩn. Bản văn Tin Mừng nói: Cha nó cho nó. Nó xin gia tài, còn cha thì cho của cải. Cha nó cho điều khác nó xin. Cái nó xin là cha nó, cái nó được là của cải. Tại sao cha nó không cho cái nó xin? Vì dù nó không nhận cha thì cha mãi mãi là cha nó. Điều này không thể xẩy ra vì đó sẽ là một gia đình hỗn độn. Đây là cám dỗ của muôn thế hệ. Cám dỗ ở vườn địa đàng con người muốn làm Chúa.

Dẫu người cha không cho điều nó xin nhưng đứa con đã nhận được tất cả những gì có thể từ cha nó. Nhưng nếu nó đụng vào quyền thì không thể.

Khi chia gia tài anh không đi ngay nghĩa là anh suy nghĩ trước khi quyết định dứt khoát. Mấy ngày sau, tâm lý anh chùng xuống ở mức bình thường mà anh không thay đổi thì quyết định này không phải là của cảm xúc mà là của ý chí và lý trí. Ông phải để cho con đi vì nếu giữ lại, nó cũng chỉ là một cái xác chết. Anh ở nhà để thu gom tất cả. Tuy nhiên cái nó có khi ở với bố không đáng gì so với cái mà bố nó cho nó. Nhưng anh vẫn ở lại mấy ngày để thu gom tất cả những cái anh không cần nữa vì anh không muốn bất cứ cái gì của anh còn lại trong nhà này. Anh muốn delete nó hết để đoạn tuyệt tương quan với cha và nói rằng tôi không bao giờ trở về nhà này nữa.

Anh ra đi, bố và anh của anh không giữ mặc dù sự ra đi của anh không ai muốn. Chính anh cũng không thấy thoải mái.

Thiên Chúa là tình yêu nhưng không phải lúc nào Thiên Chúa cũng thể hiện tình yêu làm cho chúng ta cũng cảm thấy thoải mái đâu.

Người con thứ đi phương xa, nó muốn chạy ra ngoài tầm kiểm soát của cha. Nhưng khi trốn cha, anh không được bình  an, dẫu anh được hoàn toàn tự do theo ý mình. Ở thế giới tự do đó, anh phung phí gia tài bằng cuộc sống phóng đãng. Gia tài ở đây được hiểu là cái Là của nó nghĩa là tư cách làm con. Anh phung phí tư cách làm con nghĩa là sống phóng đãng  để xóa tư cách làm con của mình, để thỏa mãn những đam mê của mình. Tóm lại ba điều đổ tường của người con thứ là: 1. Anh muốn sống cái là của mình( xin chia gia tài). 2. Cắt đứt tương quan khi thu gom tất cả. 3. Phung phá tất cả (đoạn tuyệt tư cách làm con).

Khi chúng ta sống không cần ơn cứu độ chúng ta cũng giống như người con thứ.

Hành vi phạm tội của anh đều có chủ ý vì anh phạm tội cách sáng suốt. Tội anh rất lớn. Khi anh sống tự do như thế, anh trở thành nô lệ cho ý sai lệch của mình. Cái nghiệt ngã nhất của anh là khi được tự do, anh không cảm thấy mình được tự do nhưng khi không được tự do, anh lại cảm thấy mình được tự do.

Khi anh hết tiền thì xẩy ra nạn đói. Khi hết tiền thì sự khốn nạn liên tục xảy ra. Khi ở nhà, anh là con. Khi anh đi phương xa, anh bước vào miền dân ngoại, anh là người dân ngoại. Trong thế giới dân ngoại anh tiếp xúc với những người không đàng hoàng, đàng điếm. Tư cách anh xuống. Anh đi làm nô lệ cho dân ngoại. Anh không biết làm nghề gì chỉ còn một nghề tồi tệ nhất là chăn heo. Đối với người Do Thái chăn heo là bị ô uế và như thế không còn gì tồi tệ hơn. Anh ước ao ăn cám lợn tức ước ao bằng con lợn nhưng cũng không được. Cuộc đời không bằng con lợn. Một cuộc đời siêu ô uế. Ô uế bởi con người đã rất đáng trách rồi, bây giờ lại bị ô uế bởi con vật thì không còn gì để nói nữa. Con người của anh đã đến chỗ ô uế cùng cực, không thể ô uế hơn được nữa. Anh đến cùng đường của đường cùng. Đến đây anh buông theo số phận. Khi anh sống trong thế giới nô lệ, anh bị nghiệt ngã dồn dập tư bề: “Giậu đổ, bìm leo, chó ỉa đè.” Anh đã tới con đường cùng không còn chỗ nào trôi được nữa nên dừng lại.

Chúng ta cũng vậy có những lúc yếu đuối đến nỗi không thể yếu thêm được nữa. Khi khủng khoảng đi đến tột cùng chúng ta có dừng lại không? Đó là vấn đề cần suy nghĩ.

Người con thứ hồi tâm. Anh dừng không chủ ý. Đây là khởi điểm thuận tiện để anh nhìn lại. Anh nhìn lại khi cuộc đời không thể xấu hơn được nữa, không còn đi đâu được nữa. Anh suy nghĩ và nói với chính mình. Anh làm một so sánh giữa anh với người làm của cha: kẻ làm công cho cha mình thì cơm dư gạo thừa” ăn no mặc ấm” trong khi anh chết đói ở đây. So sánh xong anh đi đến quyết định: “Thôi, đứng lên, ta đi tới với cha và nói: “Thưa cha, con đã đắc tội với trời và với cha…”. Diễn văn của anh không hề có vẻ hối lỗi nhưng ẩn ý một ý đồ. Ý của anh là xin cơm dư gạo thừa. Hành trình đi đến với cha là cái bụng. Câu anh thưa với cha ẩn ý: nếu bố chấp nhận, tôi sẽ sống.

Suy nghĩ xong, anh lên kế hoạch thực hiện. Anh đứng lên rồi đi tới cha. Nó nghĩ bố sẽ không nhận vì nó đã hủy tư cách làm con ngay từ đầu. Mục đích của nó là được làm đầy tớ để ăn no mặc ấm. Nó không nói: “Xin coi con như người làm công.” Có lẽ nó không kịp nói hay cũng có thể vì quá cảm động nên nghẹn ngào không nói được vì thấy cách hành xử của bố. Cũng có thể vì bố không cần nghe vì nếu nó nói hết thì nó phải di chuyển vào chỗ đầy tớ nên nó đứng tại chỗ để bố nó quyết định số phận của nó chứ không phải nó. Và bố nó quyết định là muốn điều tốt nhất cho nó. Người cha nói tiếng nói cuối cùng, quyết định tốt cho nó.

Người cha thấy anh khi anh đang ở phương xa, ở thế giới đàng điếm. Bố nó thấy nó nhưng nó không thấy bố nó. Bây giờ anh trở về đáng lẽ từ đàng xa anh phải thấy cha trước, nhưng đây cha anh thấy anh trước. Bố anh đi bước trước để nối tương quan với cha. Điều anh phải làm để bố thực hiện điều mình muốn là anh phải đi về.

Anh không phải là đứa con hiếu thảo. Khi ra đi, anh nỗ lực xóa tư cách là con. Lúc trờ về, anh chưa sẵn sàng và xứng đáng là con. Nhưng bố nó mãi mãi là bố nó. Không có một tội nào khiến cho bố nó không phải là bố nó.

Khi thấy anh trở về ông chạnh lòng thương xót và thể hiện hành vi yêu thương. Ông chạy ra rời bỏ tư cách là cha, quên đi hình ảnh bố, quên tội nó. Ông ôm chầm nó như một người bạn, hôn thắm thiết. Ông chấp nhận nó như nó là một cách triệt để. Sau đó, ông ra lệnh cho các đầy tớ mang áo đẹp, giày mới, nhẫn quí cho nó để trả lại tư cách là con mà nó đã đánh mất. Ông mở tiệc ăn mừng.

Câu chuyện sâu sắc cảm động này nói với mỗi người chúng ta: Lòng thương xót của Chúa là vô cùng, không bao giờ Ngài ngưng thương xót, dẫu chúng ta cố tình khước từ Ngài. Khi ta trở về với Người ta sẽ được hưởng lòng thương xót yêu thương  khôn lường của Ngài. Nếu ta không sám hối thì Chúa vẫn chờ đợi ta. Khi Chúa chờ đợi ta thì Ngài vẫn tiếp tục thi thố tình thương của Ngài theo cách của Ngài. Chúa là Đấng luôn trung tín, còn chúng ta luôn là kẻ phản bội. Nhưng cuối cùng tình yêu của Chúa sẽ thắng nếu chúng ta để Ngài thực hiện nơi chúng ta những điều Ngài muốn.

Trong mùa chay thánh này xin Chúa cho chúng ta biết thành tâm trở về với Chúa để được Chúa xót thương.

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay3,433
 • Tháng hiện tại221,211
 • Tổng lượt truy cập3,108,631
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây