Mùa Chay Vũ Trụ

Thứ ba - 05/03/2019 11:33 203 0
“Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,19). Vì thế mùa chay mang tầm vóc vũ trụ. Đó chính là sứ điệp của Đức Thánh Cha cho mùa chay 2019 này. 
Mùa Chay Vũ Trụ
Thứ Tư Lễ Tro
MÙA CHAY VŨ TRỤ


Với việc xức tro trên trán, ta nhìn nhận mình tội lỗi. Vì tội lỗi mà phải chết, phải trở về bụi đất. Xức tro tỏ dấu mong muốn ăn năn sám hối để được sống lại với Chúa Kitô. Không phải chỉ có con người mà cả “Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,19). Vì thế mùa chay mang tầm vóc vũ trụ. Đó chính là sứ điệp của Đức Thánh Cha cho mùa chay 2019 này. 

Thoạt tiên Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ như một khu vườn hiệp thông. Vườn địa đàng là hạnh phúc vô biên trong một trật tự hài hoà. Thiên Chúa yêu thương tuôn tràn hạnh phúc cho con người. Con người yêu mến và tuân phục Thiên Chúa. Muôn vật sống thân tình phục vụ con người. Con người yêu thương chăm sóc vạn vật. Tinh tú vận hành nhịp nhàng. Thời tiết thuận hoà tạo nên một mùa xuân vô cùng đẹp đẽ và tràn đầy sức sống.

Nhưng tội lỗi đến phá vỡ tất cả. Theo Đức Thánh Cha, tội lỗi là khi chúng ta không sống như con cái Chúa. Ta muốn huỷ diệt người lân cận và các thụ tạo khác. Ta tự cho mình có quyền sử dụng chúng theo ý muốn. Khi đó sự phóng túng chiếm ưu thế, ta bắt đầu sống một cuộc sống vượt quá những giới hạn cho phép. Ta chiều theo những ham muốn vô độ: “Ta muốn tất cả và muốn ngay lập tức”; “Quá nhiều nhưng không bao giờ đủ”. Tội lỗi dẫn con người đến chỗ coi mình là thần minh, coi mình là chủ nhân tuyệt đối và sử dụng vũ trụ cho tư lợi, gây hại cho các tạo vật khác. Tội lỗi ẩn mình trong sự tham lam, theo đuổi lạc thú vô độ, thiếu quan tâm đến thiện ích của người khác. Coi ham muốn như một quyền lợi của riêng mình. Đó là nguyên nhân tàn phá vũ trụ, biến vườn địa đàng thành nơi hoang vu khô cằn.

Để chuộc lại tội lỗi của con người, Thiên Chúa đã sai Con Một của Người xuống trần đem ơn cứu độ. Trả lại sự sống cho vũ trụ. Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa đã tái lập sự hiệp thông khi hoàn toàn vâng phục Đức Chúa Cha. Tái lập mối tương giao giữa con người khi hết lòng yêu thương đồng loại, đặc biệt những người bé nhỏ nghèo hèn, thậm chí yêu thương cả kẻ ác làm hại Người. Khởi đầu sứ vụ công khai Chúa đã vào sa mạc để sống với thiên nhiên và dã thú. Người tái lập mối hiệp thông với thiên nhiên và vạn vật bằng hạn chế những nhu cầu của bản thân. Nghĩ đến người khác. Coi người khác hơn mình. Vì thế Người đã đưa con người về với Thiên Chúa và về với nhau. Tái lập khu vườn hiệp thông hạnh phúc.

Sống mùa chay, đặc biệt khi cử hành Tam Nhật Vượt Qua là ta nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Nên tạo vật mới. Cộng tác với Chúa Giêsu trong một tạo dựng mới, kiến tạo nên trời mới đất mới. Để được như thế, ta phải canh tân diện mạo và tâm hồn mình qua sự ăn năn, hoán cải và tha thứ. Đưa vũ trụ đến sự sống mới. Thể hiện cụ thể qua việc ăn chay, cầu nguyện và bác ái có tầm vóc vũ trụ như sau.

Ăn chay không chỉ là nhịn một vài bữa, một vài miếng ăn. Nhưng là hãm dẹp những ham muốn vô độ. Ăn chay là đừng muốn “nuốt trửng” người khác bằng quyền lực. Đừng muốn nuốt trọn gia sản của người khác bằng bất cứ giá nào. Ăn chay là tiết kiệm, là hạn chế tiêu thụ. Tiết kiệm giấy để tránh nạn phá rừng. Hạn chế sử dụng nylon để bảo vệ nguồn nước và không khí. Tiết kiệm nước để có đủ nước sạch cho mọi người. Đừng dùng cao hổ cốt, mật gấu, sừng tê giác, để bảo vệ những loài thú quí hiếm đang dần tuyệt chủng. Hạn chế tiêu thụ sẽ giảm sản xuất, giúp bảo vệ bầu khí quyển an toàn. Hạn chế tiêu dùng sẽ hạn chế được những nhà máy xả chất độc làm ô nhiễm biển khơi và đất đai. Hạn chế sử dụng gỗ sẽ giữ cho rừng xanh trở thành lá phổi cho thế giới.

Cầu nguyện là không coi mình là trung tâm vũ trụ. Là tránh được thói tôn thờ ngẫu tượng, nhất là tôn thờ thân xác của chính mình. Cầu nguyện là hướng lòng lên Chúa. Là nâng tâm hồn lên khỏi thói ti tiện phàm tục. Để con người trở về với phẩm giá đích thực của mình. Để tâm hồn được thanh cao. Có những mơ ước cao thượng thanh khiết. Cầu nguyện để biết mình cần đến Chúa. Cần đến lòng thương xót của Chúa. Chỉ có lòng thương xót của Chúa mới cứu vãn được thế giới. Con người không thể giải quyết được các vấn đề của mình. Loại trừ Chúa ra khỏi đời sống, thế giới này chỉ khốn khổ mà thôi. Cầu nguyện là xin Chúa trở lại với con người, yêu thương con người, nâng con người lên. Cầu nguyện là xin Chúa làm chủ vũ trụ, làm chủ cuộc sống, điều hành thế giới trong hoà bình thịnh vượng và tình yêu.

Bác ái  giải thoát ta khỏi thói nô lệ của cải vật chất. Giải thoát ta khỏi ảo tưởng vật chất sẽ bảo đảm tương lai. Diệt trừ thói tham lam là nguồn gốc của mọi bất công. Không coi vật chất là cứu cánh, nhưng chỉ là phương tiện phục vụ con người. Bác ái là xây dựng tình huynh đệ trên thế giới. Là nâng cao phẩm giá con người. Là yêu thương quí trọng sự sống. Sự sống của con người. Sự sống của cả thiên nhiên. Của súc vật. Của cây cỏ. Của sông núi biển khơi. Của khí quyển. Của vũ trụ.

Sống mùa chay như thế sẽ đổi mới chúng ta trong Chúa Kitô Phục sinh. Sẽ xây dựng trời mới đất mới. Sẽ tái tạo khu vườn địa đàng hạnh phúc. Nơi đó Thiên Chúa, con người và vũ trụ thiên nhiên sống chan hoà yêu thương. Ta thực sự là con Thiên Chúa. Vũ trụ thiên nhiên là anh chị em của ta. Để ta có thể như thánh Phanxico thân thiện với anh mặt trời, chị mặt trăng, anh gió, chị nước, anh lửa. 

Giờ đây khi xức tro trên trán, ta hãy xin Chúa tha thứ những tội ta đã phạm. Phạm đến Chúa. Phạm đến tha nhân. Phạm đến vũ trụ thiên nhiên. Ta hãy bắt đầu chương trình ăn chay, cầu nguyện, và làm việc bác ái với ý thức mới. Để toàn thể vũ trụ được đổi mới trong Chúa Kitô Phục Sinh. Đây sẽ là một mùa chay quan trọng. Mùa chay của vũ trụ. Báo hiệu một trời mới đất mới.


Đan viện Châu Sơn Nho Quan
Lễ Tro khai mạc Mùa Chay năm 2019
+ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt
cross ash wednesday

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
 • Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.
  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng
   19/04/2019 21:32

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng

  Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19/4/2019, cả Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Ngài chính là Chiên Vượt Qua chịu sát tế để giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết đời đời. Trong tâm tình sám hối của Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo xứ Tà Lùng cử hành tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu, do cha xứ Antôn chủ sự. Chặng “Đàng Thánh Giá” giúp mọi người thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô biên Thiên Chúa dành cho mỗi người.
 • Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn
   19/04/2019 21:16

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn

  Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, trong tâm tình cùng Giáo Hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô, giáo xứ Mỹ Sơn đã tổ chức chặng Đàng Thánh Giá trọng thể vòng quanh nhà thờ, cử hành cuộc thương khó của Chúa, và ngắm mười lăm sự thương khó Chúa Giê-su.
  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 12:06

  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

  Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/04/2019, hiệp cùng toàn thể Giáo Hội, Giáo xứ Chính Toà Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã sốt sắng cử hành các nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 08:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh

  Vào 15h00 chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự nghi thức suy niệm Cuộc Thương Khó của Đức Chúa Giêsu qua 14 chặng đàng Thánh Giá. 
  Các cử hành chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng
   19/04/2019 07:55

  Các cử hành chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng

  Hòa trong niềm cảm mến suy tôn của nhân loại đối với Chúa Giêsu và của người con đối với Thân thể Nhiệm mầu của mình là Giáo Hội, thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019 tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng, cộng đoàn đã sốt sắng cử hành Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa.
 • Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 01:00

  Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh

  Vào hồi 19h00 chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 18 tháng 04 năm 2019, tại Nhà thờ GIáo xứ Tà Lùng, Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly. Thánh lễ khởi đầu trong Tam Nhật Vượt Qua này có sự tham dự của rất đông anh chị em giáo hữu trong GIáo xứ.
  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019
   18/04/2019 12:13

  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019

  Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay4,702
 • Tháng hiện tại158,257
 • Tổng lượt truy cập1,755,631
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây