Mùa Chay Vũ Trụ

Thứ ba - 05/03/2019 11:33 327 0
“Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,19). Vì thế mùa chay mang tầm vóc vũ trụ. Đó chính là sứ điệp của Đức Thánh Cha cho mùa chay 2019 này. 
Mùa Chay Vũ Trụ
Thứ Tư Lễ Tro
MÙA CHAY VŨ TRỤ


Với việc xức tro trên trán, ta nhìn nhận mình tội lỗi. Vì tội lỗi mà phải chết, phải trở về bụi đất. Xức tro tỏ dấu mong muốn ăn năn sám hối để được sống lại với Chúa Kitô. Không phải chỉ có con người mà cả “Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,19). Vì thế mùa chay mang tầm vóc vũ trụ. Đó chính là sứ điệp của Đức Thánh Cha cho mùa chay 2019 này. 

Thoạt tiên Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ như một khu vườn hiệp thông. Vườn địa đàng là hạnh phúc vô biên trong một trật tự hài hoà. Thiên Chúa yêu thương tuôn tràn hạnh phúc cho con người. Con người yêu mến và tuân phục Thiên Chúa. Muôn vật sống thân tình phục vụ con người. Con người yêu thương chăm sóc vạn vật. Tinh tú vận hành nhịp nhàng. Thời tiết thuận hoà tạo nên một mùa xuân vô cùng đẹp đẽ và tràn đầy sức sống.

Nhưng tội lỗi đến phá vỡ tất cả. Theo Đức Thánh Cha, tội lỗi là khi chúng ta không sống như con cái Chúa. Ta muốn huỷ diệt người lân cận và các thụ tạo khác. Ta tự cho mình có quyền sử dụng chúng theo ý muốn. Khi đó sự phóng túng chiếm ưu thế, ta bắt đầu sống một cuộc sống vượt quá những giới hạn cho phép. Ta chiều theo những ham muốn vô độ: “Ta muốn tất cả và muốn ngay lập tức”; “Quá nhiều nhưng không bao giờ đủ”. Tội lỗi dẫn con người đến chỗ coi mình là thần minh, coi mình là chủ nhân tuyệt đối và sử dụng vũ trụ cho tư lợi, gây hại cho các tạo vật khác. Tội lỗi ẩn mình trong sự tham lam, theo đuổi lạc thú vô độ, thiếu quan tâm đến thiện ích của người khác. Coi ham muốn như một quyền lợi của riêng mình. Đó là nguyên nhân tàn phá vũ trụ, biến vườn địa đàng thành nơi hoang vu khô cằn.

Để chuộc lại tội lỗi của con người, Thiên Chúa đã sai Con Một của Người xuống trần đem ơn cứu độ. Trả lại sự sống cho vũ trụ. Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa đã tái lập sự hiệp thông khi hoàn toàn vâng phục Đức Chúa Cha. Tái lập mối tương giao giữa con người khi hết lòng yêu thương đồng loại, đặc biệt những người bé nhỏ nghèo hèn, thậm chí yêu thương cả kẻ ác làm hại Người. Khởi đầu sứ vụ công khai Chúa đã vào sa mạc để sống với thiên nhiên và dã thú. Người tái lập mối hiệp thông với thiên nhiên và vạn vật bằng hạn chế những nhu cầu của bản thân. Nghĩ đến người khác. Coi người khác hơn mình. Vì thế Người đã đưa con người về với Thiên Chúa và về với nhau. Tái lập khu vườn hiệp thông hạnh phúc.

Sống mùa chay, đặc biệt khi cử hành Tam Nhật Vượt Qua là ta nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Nên tạo vật mới. Cộng tác với Chúa Giêsu trong một tạo dựng mới, kiến tạo nên trời mới đất mới. Để được như thế, ta phải canh tân diện mạo và tâm hồn mình qua sự ăn năn, hoán cải và tha thứ. Đưa vũ trụ đến sự sống mới. Thể hiện cụ thể qua việc ăn chay, cầu nguyện và bác ái có tầm vóc vũ trụ như sau.

Ăn chay không chỉ là nhịn một vài bữa, một vài miếng ăn. Nhưng là hãm dẹp những ham muốn vô độ. Ăn chay là đừng muốn “nuốt trửng” người khác bằng quyền lực. Đừng muốn nuốt trọn gia sản của người khác bằng bất cứ giá nào. Ăn chay là tiết kiệm, là hạn chế tiêu thụ. Tiết kiệm giấy để tránh nạn phá rừng. Hạn chế sử dụng nylon để bảo vệ nguồn nước và không khí. Tiết kiệm nước để có đủ nước sạch cho mọi người. Đừng dùng cao hổ cốt, mật gấu, sừng tê giác, để bảo vệ những loài thú quí hiếm đang dần tuyệt chủng. Hạn chế tiêu thụ sẽ giảm sản xuất, giúp bảo vệ bầu khí quyển an toàn. Hạn chế tiêu dùng sẽ hạn chế được những nhà máy xả chất độc làm ô nhiễm biển khơi và đất đai. Hạn chế sử dụng gỗ sẽ giữ cho rừng xanh trở thành lá phổi cho thế giới.

Cầu nguyện là không coi mình là trung tâm vũ trụ. Là tránh được thói tôn thờ ngẫu tượng, nhất là tôn thờ thân xác của chính mình. Cầu nguyện là hướng lòng lên Chúa. Là nâng tâm hồn lên khỏi thói ti tiện phàm tục. Để con người trở về với phẩm giá đích thực của mình. Để tâm hồn được thanh cao. Có những mơ ước cao thượng thanh khiết. Cầu nguyện để biết mình cần đến Chúa. Cần đến lòng thương xót của Chúa. Chỉ có lòng thương xót của Chúa mới cứu vãn được thế giới. Con người không thể giải quyết được các vấn đề của mình. Loại trừ Chúa ra khỏi đời sống, thế giới này chỉ khốn khổ mà thôi. Cầu nguyện là xin Chúa trở lại với con người, yêu thương con người, nâng con người lên. Cầu nguyện là xin Chúa làm chủ vũ trụ, làm chủ cuộc sống, điều hành thế giới trong hoà bình thịnh vượng và tình yêu.

Bác ái  giải thoát ta khỏi thói nô lệ của cải vật chất. Giải thoát ta khỏi ảo tưởng vật chất sẽ bảo đảm tương lai. Diệt trừ thói tham lam là nguồn gốc của mọi bất công. Không coi vật chất là cứu cánh, nhưng chỉ là phương tiện phục vụ con người. Bác ái là xây dựng tình huynh đệ trên thế giới. Là nâng cao phẩm giá con người. Là yêu thương quí trọng sự sống. Sự sống của con người. Sự sống của cả thiên nhiên. Của súc vật. Của cây cỏ. Của sông núi biển khơi. Của khí quyển. Của vũ trụ.

Sống mùa chay như thế sẽ đổi mới chúng ta trong Chúa Kitô Phục sinh. Sẽ xây dựng trời mới đất mới. Sẽ tái tạo khu vườn địa đàng hạnh phúc. Nơi đó Thiên Chúa, con người và vũ trụ thiên nhiên sống chan hoà yêu thương. Ta thực sự là con Thiên Chúa. Vũ trụ thiên nhiên là anh chị em của ta. Để ta có thể như thánh Phanxico thân thiện với anh mặt trời, chị mặt trăng, anh gió, chị nước, anh lửa. 

Giờ đây khi xức tro trên trán, ta hãy xin Chúa tha thứ những tội ta đã phạm. Phạm đến Chúa. Phạm đến tha nhân. Phạm đến vũ trụ thiên nhiên. Ta hãy bắt đầu chương trình ăn chay, cầu nguyện, và làm việc bác ái với ý thức mới. Để toàn thể vũ trụ được đổi mới trong Chúa Kitô Phục Sinh. Đây sẽ là một mùa chay quan trọng. Mùa chay của vũ trụ. Báo hiệu một trời mới đất mới.


Đan viện Châu Sơn Nho Quan
Lễ Tro khai mạc Mùa Chay năm 2019
+ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt
cross ash wednesday

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay10,093
 • Tháng hiện tại192,962
 • Tổng lượt truy cập3,985,050
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây