Mặt Trời Giêsu - Bài giảng Lễ Rạng Đông Giáng Sinh

Thứ ba - 25/12/2018 20:44 131 0
Lễ Rạng Đông là lễ của niềm vui. Mặt trời đang ló dạng. Ngày mới đã khởi đầu. Nhưng hôm nay là một ngày trọng đại.
Mặt Trời Giêsu - Bài giảng Lễ Rạng Đông Giáng Sinh
Lễ Rạng Đông là lễ của niềm vui. Mặt trời đang ló dạng. Ngày mới đã khởi đầu. Nhưng hôm nay là một ngày trọng đại. Không phải mặt trời bình thường nhưng là Mặt Trời Công Chính đến chiếu soi chúng ta. Không phải ánh sáng vật lý nhưng là ánh sáng siêu nhiên. Con người đang quằn quại trong các tầng lớp bóng tối dầy đặc chập chùng: bóng tối tội lỗi, bóng tối đau khổ, bóng tối chết chóc, bóng tối hận thù, bóng tối tuyệt vọng. Bỗng nhiên Mặt Trời Công Chính xuất hiện, chiếu lên ánh sáng tươi vui phấn khởi và sức sống mới. Mặt Trời Công Chính đó chính là Chúa Giêsu Hài Đồng.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng tình yêu. Các thiên thần loan báo cho mục đồng: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”. Ôi thật lạ lùng. Dấu chỉ nhận ra Thiên Chúa không phải là một ông vua cao sang quyền quí, oai nghi lẫm liệt, ngự trên ngai báu cửu trùng. Nhưng lại là một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trên máng cỏ, trong chuồng bò lừa. Chúa Giêsu Giáng Sinh làm cho Thiên Chúa có một khuôn mặt. Khuôn mặt đó là tình yêu. Hài nhi Giêsu là hiện thân của tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người. Yêu thương quá đỗi nên phải vượt đường xa vạn dặm đi tìm con người. Yêu thương quá đỗi nên đành bỏ trời cao xuống thế. Yêu thương đến điên cuồng nên trút bỏ cả thân phận làm Chúa để hoá thân làm người. Để ở với loài người. Để chia sẻ thân phận con người. Tình yêu ấy lớn lao quá. Đã vượt qua những khoảng cách tưởng chừng như vô tận. Tình yêu ấy khiến phẩm giá con người sáng lên rực rỡ.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng phẩm giá loài người. Trẻ thơ Giêsu bé nhỏ nằm trong máng cỏ đơn hèn. Nhưng Ba Vua đã phải cung kính bái chào và dâng lễ vật. Tại sao? Vì trong hình hài trẻ thơ yếu ớt có bản tính Thiên Chúa cao siêu vô cùng. Thiên Chúa đã hạ thân làm người để nâng loài người lên hàng con Thiên Chúa. Thiên Chúa tự huỷ hoại phẩm giá của mình để phẩm giá con người được nâng lên. Phẩm giá con người sáng lên rực rỡ trong Hài Nhi Giêsu. Với Hài Nhi Giêsu con người không còn tầm thường nữa, nhưng trở nên cao quý, đáng yêu mến và trân trọng.  Chính vì thế hôm nay những người nghèo khổ nhất cũng được yêu thương kính trọng. Mục đồng là những người bé nhỏ nghèo hèn nhất trong xã hội, nhưng lại là những người đầu tiên được ưu ái loan báo Tin Mừng. Để trân trọng các mục đồng Chúa đã cử các vị thiên thần cao sang đến báo tin. Thật là vinh dự biết bao. Trách gì các mục đồng chẳng vui tươi phấn khởi. Isaia từ lâu đã loan báo cuộc đổi đời đó: loài người không còn là dân tội lỗi nữa nhưng “chúng ta sẽ được gọi là ‘dân thánh’, không còn là phường nô lệ nhưng là ‘những người được Đức Chúa cứu chuộc’, không phải là cô gái hẩm hiu nhưng là ‘Cô gái đắt chồng’’. Được yêu thương và trân trọng như thế, cuộc sống con người chứa chan niềm hi vọng.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng hi vọng. Tình yêu của Thiên Chúa đem đến cho ta niềm hi vọng. Tuy ta yếu hèn nhưng gánh nặng tội lỗi không đè bẹp được ta, vì Chúa là sức mạnh đến trợ lực ta. Tuy ta mê muội nhưng bóng tối lầm lạc không vây hãm được ta, vì Chúa là chân lý đến chiếu soi ta.  Tuy ta phàm hèn nhưng không bị kết án trong tuyệt vọng vì Chúa là Đấng Thánh đến nâng ta lên. Thư Titô cho biết: “Người đã cứu chúng ta, không phải vì chúng  ta đã làm những việc công chính, mà là vì Người thương xót” chúng ta. Được yêu thương, thân phận con người không còn bế tắc trong đau khổ và hư vong, nhưng sẽ vươn tới hạnh phúc và trổi vượt trong vĩnh cửu. Phẩm giá được nâng cao, ta tràn đầy niềm hi vọng cảm nghiệm sâu xa lời Thánh vịnh 8: “Con người là chi mà Chúa cần nhớ đến. Phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm. Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân”. Ta được nâng lên cao, được tràn đầy niềm hi vọng vì ta được Chúa thương cứu độ. 

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng cứu độ. Tất cả mọi luồng ánh sáng đều qui tụ trong làn ánh sáng cứu độ. Chúa giáng trần để cứu độ chúng ta. Trong Kinh Tin Kính ta tuyên xưng: Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế. Tất cả những gì Người làm là để cứu độ chúng ta. Người sinh xuống thế làm người để cứu độ chúng ta. Ta đánh mất thiên đàng, bơ vơ lang thang lưu lạc, Người phải bỏ ngai trời đi tìm ta về. Ta chìm sâu trong tội lỗi, Người phải hạ mình thẳm sâu để nâng ta lên. Ta làm méo mó khuôn mặt Thiên Chúa, Người phải mang lấy khuôn mặt con người để được giống ta, để được ở với ta. Ta dở sống dở chết dưới ách ma quỉ tội lỗi, Người phải hi sinh tính mạng để giải thoát ta. Người đến đem tình yêu sưởi ấm chúng ta. Người đến nâng ta lên phẩm giá cao quí. Người đến cho ta niềm hi vọng tương lai. Vì Người đến cứu độ chúng ta.   

Vì thế lễ Chúa Giáng Sinh là lễ của tình yêu, của phẩm giá con người, của niềm  vui tươi, niềm hi vọng ơn cứu độ.

Lễ Chúa Giáng Sinh vẫn chưa trọn vẹn vì nếu xưa kia Chúa chịu rét lạnh trong đêm đông thì hôm nay vẫn còn nhiều trẻ em không nhà cửa, đặc biệt những nạn nhân trong trận sóng thần vừa qua tại Indonesia, hay những gia đình tị nạn từ Honduras đi hàng ngàn cây số đến Mỹ. Nếu xưa kia Chúa chịu Hêrôđê đuổi bắt thì hôm nay nạn buôn bán phụ nữ trẻ em, nạn buôn bán bào thai vẫn đang hoành hành ngay trên đất nước Việt nam. Bao nhà truyền giáo bị giết hại. Giáo hội hầm trú chưa được mừng lễ Giáng Sinh. Nếu xưa kia bao trẻ em vô tội bị giết tại Bêlem thì hôm nay có bao thai nhi bị giết, bao trẻ em bị nô lệ lao động, bị xâm hại.

Mừng lễ ý nghĩa nhất là ta hãy sống yêu thương, hãy trân trọng phẩm giá con người, hãy khơi lên niềm hi vọng, để Chúa tiếp tục giáng sinh trong các tâm hồn, thế giới sẽ được hưởng niềm vui ơn cứu độ.

 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập38
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay7,693
 • Tháng hiện tại171,840
 • Tổng lượt truy cập1,769,214
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây