Mặt Trời Giêsu - Bài giảng Lễ Rạng Đông Giáng Sinh

Thứ ba - 25/12/2018 20:44 151 0
Lễ Rạng Đông là lễ của niềm vui. Mặt trời đang ló dạng. Ngày mới đã khởi đầu. Nhưng hôm nay là một ngày trọng đại.
Mặt Trời Giêsu - Bài giảng Lễ Rạng Đông Giáng Sinh
Lễ Rạng Đông là lễ của niềm vui. Mặt trời đang ló dạng. Ngày mới đã khởi đầu. Nhưng hôm nay là một ngày trọng đại. Không phải mặt trời bình thường nhưng là Mặt Trời Công Chính đến chiếu soi chúng ta. Không phải ánh sáng vật lý nhưng là ánh sáng siêu nhiên. Con người đang quằn quại trong các tầng lớp bóng tối dầy đặc chập chùng: bóng tối tội lỗi, bóng tối đau khổ, bóng tối chết chóc, bóng tối hận thù, bóng tối tuyệt vọng. Bỗng nhiên Mặt Trời Công Chính xuất hiện, chiếu lên ánh sáng tươi vui phấn khởi và sức sống mới. Mặt Trời Công Chính đó chính là Chúa Giêsu Hài Đồng.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng tình yêu. Các thiên thần loan báo cho mục đồng: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”. Ôi thật lạ lùng. Dấu chỉ nhận ra Thiên Chúa không phải là một ông vua cao sang quyền quí, oai nghi lẫm liệt, ngự trên ngai báu cửu trùng. Nhưng lại là một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trên máng cỏ, trong chuồng bò lừa. Chúa Giêsu Giáng Sinh làm cho Thiên Chúa có một khuôn mặt. Khuôn mặt đó là tình yêu. Hài nhi Giêsu là hiện thân của tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người. Yêu thương quá đỗi nên phải vượt đường xa vạn dặm đi tìm con người. Yêu thương quá đỗi nên đành bỏ trời cao xuống thế. Yêu thương đến điên cuồng nên trút bỏ cả thân phận làm Chúa để hoá thân làm người. Để ở với loài người. Để chia sẻ thân phận con người. Tình yêu ấy lớn lao quá. Đã vượt qua những khoảng cách tưởng chừng như vô tận. Tình yêu ấy khiến phẩm giá con người sáng lên rực rỡ.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng phẩm giá loài người. Trẻ thơ Giêsu bé nhỏ nằm trong máng cỏ đơn hèn. Nhưng Ba Vua đã phải cung kính bái chào và dâng lễ vật. Tại sao? Vì trong hình hài trẻ thơ yếu ớt có bản tính Thiên Chúa cao siêu vô cùng. Thiên Chúa đã hạ thân làm người để nâng loài người lên hàng con Thiên Chúa. Thiên Chúa tự huỷ hoại phẩm giá của mình để phẩm giá con người được nâng lên. Phẩm giá con người sáng lên rực rỡ trong Hài Nhi Giêsu. Với Hài Nhi Giêsu con người không còn tầm thường nữa, nhưng trở nên cao quý, đáng yêu mến và trân trọng.  Chính vì thế hôm nay những người nghèo khổ nhất cũng được yêu thương kính trọng. Mục đồng là những người bé nhỏ nghèo hèn nhất trong xã hội, nhưng lại là những người đầu tiên được ưu ái loan báo Tin Mừng. Để trân trọng các mục đồng Chúa đã cử các vị thiên thần cao sang đến báo tin. Thật là vinh dự biết bao. Trách gì các mục đồng chẳng vui tươi phấn khởi. Isaia từ lâu đã loan báo cuộc đổi đời đó: loài người không còn là dân tội lỗi nữa nhưng “chúng ta sẽ được gọi là ‘dân thánh’, không còn là phường nô lệ nhưng là ‘những người được Đức Chúa cứu chuộc’, không phải là cô gái hẩm hiu nhưng là ‘Cô gái đắt chồng’’. Được yêu thương và trân trọng như thế, cuộc sống con người chứa chan niềm hi vọng.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng hi vọng. Tình yêu của Thiên Chúa đem đến cho ta niềm hi vọng. Tuy ta yếu hèn nhưng gánh nặng tội lỗi không đè bẹp được ta, vì Chúa là sức mạnh đến trợ lực ta. Tuy ta mê muội nhưng bóng tối lầm lạc không vây hãm được ta, vì Chúa là chân lý đến chiếu soi ta.  Tuy ta phàm hèn nhưng không bị kết án trong tuyệt vọng vì Chúa là Đấng Thánh đến nâng ta lên. Thư Titô cho biết: “Người đã cứu chúng ta, không phải vì chúng  ta đã làm những việc công chính, mà là vì Người thương xót” chúng ta. Được yêu thương, thân phận con người không còn bế tắc trong đau khổ và hư vong, nhưng sẽ vươn tới hạnh phúc và trổi vượt trong vĩnh cửu. Phẩm giá được nâng cao, ta tràn đầy niềm hi vọng cảm nghiệm sâu xa lời Thánh vịnh 8: “Con người là chi mà Chúa cần nhớ đến. Phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm. Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân”. Ta được nâng lên cao, được tràn đầy niềm hi vọng vì ta được Chúa thương cứu độ. 

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng cứu độ. Tất cả mọi luồng ánh sáng đều qui tụ trong làn ánh sáng cứu độ. Chúa giáng trần để cứu độ chúng ta. Trong Kinh Tin Kính ta tuyên xưng: Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế. Tất cả những gì Người làm là để cứu độ chúng ta. Người sinh xuống thế làm người để cứu độ chúng ta. Ta đánh mất thiên đàng, bơ vơ lang thang lưu lạc, Người phải bỏ ngai trời đi tìm ta về. Ta chìm sâu trong tội lỗi, Người phải hạ mình thẳm sâu để nâng ta lên. Ta làm méo mó khuôn mặt Thiên Chúa, Người phải mang lấy khuôn mặt con người để được giống ta, để được ở với ta. Ta dở sống dở chết dưới ách ma quỉ tội lỗi, Người phải hi sinh tính mạng để giải thoát ta. Người đến đem tình yêu sưởi ấm chúng ta. Người đến nâng ta lên phẩm giá cao quí. Người đến cho ta niềm hi vọng tương lai. Vì Người đến cứu độ chúng ta.   

Vì thế lễ Chúa Giáng Sinh là lễ của tình yêu, của phẩm giá con người, của niềm  vui tươi, niềm hi vọng ơn cứu độ.

Lễ Chúa Giáng Sinh vẫn chưa trọn vẹn vì nếu xưa kia Chúa chịu rét lạnh trong đêm đông thì hôm nay vẫn còn nhiều trẻ em không nhà cửa, đặc biệt những nạn nhân trong trận sóng thần vừa qua tại Indonesia, hay những gia đình tị nạn từ Honduras đi hàng ngàn cây số đến Mỹ. Nếu xưa kia Chúa chịu Hêrôđê đuổi bắt thì hôm nay nạn buôn bán phụ nữ trẻ em, nạn buôn bán bào thai vẫn đang hoành hành ngay trên đất nước Việt nam. Bao nhà truyền giáo bị giết hại. Giáo hội hầm trú chưa được mừng lễ Giáng Sinh. Nếu xưa kia bao trẻ em vô tội bị giết tại Bêlem thì hôm nay có bao thai nhi bị giết, bao trẻ em bị nô lệ lao động, bị xâm hại.

Mừng lễ ý nghĩa nhất là ta hãy sống yêu thương, hãy trân trọng phẩm giá con người, hãy khơi lên niềm hi vọng, để Chúa tiếp tục giáng sinh trong các tâm hồn, thế giới sẽ được hưởng niềm vui ơn cứu độ.

 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập88
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm78
 • Hôm nay6,322
 • Tháng hiện tại178,299
 • Tổng lượt truy cập2,028,059
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây