Mặt Trời Giêsu - Bài giảng Lễ Rạng Đông Giáng Sinh

Thứ ba - 25/12/2018 20:44 513 0
Lễ Rạng Đông là lễ của niềm vui. Mặt trời đang ló dạng. Ngày mới đã khởi đầu. Nhưng hôm nay là một ngày trọng đại.
Mặt Trời Giêsu - Bài giảng Lễ Rạng Đông Giáng Sinh
Lễ Rạng Đông là lễ của niềm vui. Mặt trời đang ló dạng. Ngày mới đã khởi đầu. Nhưng hôm nay là một ngày trọng đại. Không phải mặt trời bình thường nhưng là Mặt Trời Công Chính đến chiếu soi chúng ta. Không phải ánh sáng vật lý nhưng là ánh sáng siêu nhiên. Con người đang quằn quại trong các tầng lớp bóng tối dầy đặc chập chùng: bóng tối tội lỗi, bóng tối đau khổ, bóng tối chết chóc, bóng tối hận thù, bóng tối tuyệt vọng. Bỗng nhiên Mặt Trời Công Chính xuất hiện, chiếu lên ánh sáng tươi vui phấn khởi và sức sống mới. Mặt Trời Công Chính đó chính là Chúa Giêsu Hài Đồng.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng tình yêu. Các thiên thần loan báo cho mục đồng: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”. Ôi thật lạ lùng. Dấu chỉ nhận ra Thiên Chúa không phải là một ông vua cao sang quyền quí, oai nghi lẫm liệt, ngự trên ngai báu cửu trùng. Nhưng lại là một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trên máng cỏ, trong chuồng bò lừa. Chúa Giêsu Giáng Sinh làm cho Thiên Chúa có một khuôn mặt. Khuôn mặt đó là tình yêu. Hài nhi Giêsu là hiện thân của tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người. Yêu thương quá đỗi nên phải vượt đường xa vạn dặm đi tìm con người. Yêu thương quá đỗi nên đành bỏ trời cao xuống thế. Yêu thương đến điên cuồng nên trút bỏ cả thân phận làm Chúa để hoá thân làm người. Để ở với loài người. Để chia sẻ thân phận con người. Tình yêu ấy lớn lao quá. Đã vượt qua những khoảng cách tưởng chừng như vô tận. Tình yêu ấy khiến phẩm giá con người sáng lên rực rỡ.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng phẩm giá loài người. Trẻ thơ Giêsu bé nhỏ nằm trong máng cỏ đơn hèn. Nhưng Ba Vua đã phải cung kính bái chào và dâng lễ vật. Tại sao? Vì trong hình hài trẻ thơ yếu ớt có bản tính Thiên Chúa cao siêu vô cùng. Thiên Chúa đã hạ thân làm người để nâng loài người lên hàng con Thiên Chúa. Thiên Chúa tự huỷ hoại phẩm giá của mình để phẩm giá con người được nâng lên. Phẩm giá con người sáng lên rực rỡ trong Hài Nhi Giêsu. Với Hài Nhi Giêsu con người không còn tầm thường nữa, nhưng trở nên cao quý, đáng yêu mến và trân trọng.  Chính vì thế hôm nay những người nghèo khổ nhất cũng được yêu thương kính trọng. Mục đồng là những người bé nhỏ nghèo hèn nhất trong xã hội, nhưng lại là những người đầu tiên được ưu ái loan báo Tin Mừng. Để trân trọng các mục đồng Chúa đã cử các vị thiên thần cao sang đến báo tin. Thật là vinh dự biết bao. Trách gì các mục đồng chẳng vui tươi phấn khởi. Isaia từ lâu đã loan báo cuộc đổi đời đó: loài người không còn là dân tội lỗi nữa nhưng “chúng ta sẽ được gọi là ‘dân thánh’, không còn là phường nô lệ nhưng là ‘những người được Đức Chúa cứu chuộc’, không phải là cô gái hẩm hiu nhưng là ‘Cô gái đắt chồng’’. Được yêu thương và trân trọng như thế, cuộc sống con người chứa chan niềm hi vọng.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng hi vọng. Tình yêu của Thiên Chúa đem đến cho ta niềm hi vọng. Tuy ta yếu hèn nhưng gánh nặng tội lỗi không đè bẹp được ta, vì Chúa là sức mạnh đến trợ lực ta. Tuy ta mê muội nhưng bóng tối lầm lạc không vây hãm được ta, vì Chúa là chân lý đến chiếu soi ta.  Tuy ta phàm hèn nhưng không bị kết án trong tuyệt vọng vì Chúa là Đấng Thánh đến nâng ta lên. Thư Titô cho biết: “Người đã cứu chúng ta, không phải vì chúng  ta đã làm những việc công chính, mà là vì Người thương xót” chúng ta. Được yêu thương, thân phận con người không còn bế tắc trong đau khổ và hư vong, nhưng sẽ vươn tới hạnh phúc và trổi vượt trong vĩnh cửu. Phẩm giá được nâng cao, ta tràn đầy niềm hi vọng cảm nghiệm sâu xa lời Thánh vịnh 8: “Con người là chi mà Chúa cần nhớ đến. Phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm. Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân”. Ta được nâng lên cao, được tràn đầy niềm hi vọng vì ta được Chúa thương cứu độ. 

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng cứu độ. Tất cả mọi luồng ánh sáng đều qui tụ trong làn ánh sáng cứu độ. Chúa giáng trần để cứu độ chúng ta. Trong Kinh Tin Kính ta tuyên xưng: Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế. Tất cả những gì Người làm là để cứu độ chúng ta. Người sinh xuống thế làm người để cứu độ chúng ta. Ta đánh mất thiên đàng, bơ vơ lang thang lưu lạc, Người phải bỏ ngai trời đi tìm ta về. Ta chìm sâu trong tội lỗi, Người phải hạ mình thẳm sâu để nâng ta lên. Ta làm méo mó khuôn mặt Thiên Chúa, Người phải mang lấy khuôn mặt con người để được giống ta, để được ở với ta. Ta dở sống dở chết dưới ách ma quỉ tội lỗi, Người phải hi sinh tính mạng để giải thoát ta. Người đến đem tình yêu sưởi ấm chúng ta. Người đến nâng ta lên phẩm giá cao quí. Người đến cho ta niềm hi vọng tương lai. Vì Người đến cứu độ chúng ta.   

Vì thế lễ Chúa Giáng Sinh là lễ của tình yêu, của phẩm giá con người, của niềm  vui tươi, niềm hi vọng ơn cứu độ.

Lễ Chúa Giáng Sinh vẫn chưa trọn vẹn vì nếu xưa kia Chúa chịu rét lạnh trong đêm đông thì hôm nay vẫn còn nhiều trẻ em không nhà cửa, đặc biệt những nạn nhân trong trận sóng thần vừa qua tại Indonesia, hay những gia đình tị nạn từ Honduras đi hàng ngàn cây số đến Mỹ. Nếu xưa kia Chúa chịu Hêrôđê đuổi bắt thì hôm nay nạn buôn bán phụ nữ trẻ em, nạn buôn bán bào thai vẫn đang hoành hành ngay trên đất nước Việt nam. Bao nhà truyền giáo bị giết hại. Giáo hội hầm trú chưa được mừng lễ Giáng Sinh. Nếu xưa kia bao trẻ em vô tội bị giết tại Bêlem thì hôm nay có bao thai nhi bị giết, bao trẻ em bị nô lệ lao động, bị xâm hại.

Mừng lễ ý nghĩa nhất là ta hãy sống yêu thương, hãy trân trọng phẩm giá con người, hãy khơi lên niềm hi vọng, để Chúa tiếp tục giáng sinh trong các tâm hồn, thế giới sẽ được hưởng niềm vui ơn cứu độ.

 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm38
 • Hôm nay9,154
 • Tháng hiện tại264,924
 • Tổng lượt truy cập5,258,703
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây