Lòng Thương Xót Muôn Đời - Bài giảng Chúa nhật Lòng Thương Xót C

Thứ bảy - 27/04/2019 05:22 1.317 0
Thế giới đang đầy những thương tích. Vết thương thể xác như nghèo đói, thất học, bệnh tật. Vết thương tâm hồn như bị phản bội, thất bại, bị loại trừ, mất phẩm giá, tội lỗi, tuyệt vọng. Tôi hãy cùng Chúa mang lấy những vết thương của anh em. Hãy là trái tim Chúa cúi xuống, băng bó, chữa lành vết thương. Thế giới chỉ có thể được cứu độ nhờ lòng thương xót.
Lòng Thương Xót Muôn Đời - Bài giảng Chúa nhật Lòng Thương Xót C

Chúa nhật Lòng Thương Xót C
LÒNG THƯƠNG XÓT MUÔN ĐỜI
Cv 5,12-16; Kh 1,9-11a.12-13.17-19; Ga20,19-23

MISERICORDIA, lòng thương xót trong tiếng Latinh, ghép bởi hai từ: Miseria: sự khốn cùng và Cor: trái tim. Khi trái tim đặt cạnh sự khốn cùng thì phát sinh lòng thương xót. Khi có lòng thương xót thì trái tim cúi xuống sự khốn cùng. Cảm thương sự khốn cùng. Cứu chữa sự khốn cùng. Và đến mức cao cả nhất, đồng hoá với sự khốn cùng để nên một với sự khốn cùng. Để trở thành lòng thương xót.

Kiếp sống nhân gian là bể khổ, là thung lũng đầy nước mắt. Điều đó thấy được phần nào trong bài sách Công vụ Tông đồ hôm nay. “Người ta khiêng cả những kẻ đau ốm ra tận đường phố đặt trên giường trên chõng, để khi ông Phêrô đi qua, ít ra cái bóng của ông cũng phủ lên được một bệnh nhân nào đó. Nhiều người từ các thành chung quanh Giêrusalem cũng lũ lượt kéo đến, đem theo những kẻ ốm đau cùng những người bị thần ô uế ám, và tất cả đều được chữa lành”. Ôi cả một đại dương mênh mông những người cùng khổ. Đau yếu bệnh tật đã là cùng khổ. Nhưng khổ đến tận cùng là không còn niềm hi vọng. Không đủ khả năng chữa trị. Nghe tin thánh Phêrô chữa được người què từ thưở mới sinh, không những dân thành Giêrusalem mà cả các thành chung quanh cũng nườm nượp kéo đến. Toàn những người què quặt đui mù. Những người mang bệnh nan y. Những người không còn đứng vững. Những người bế tắc, tuyệt vọng, không phương giải thoát. Cả một đại dương cùng khổ đang vây quanh thánh Phêrô.

Suy niệm đến đây tôi nhớ như in hình ảnh tuần qua. Tôi có hai người quen đến khám bệnh ở bệnh viện K. Thật không thể tưởng tượng người bị ung thư sao đông thế. Phải lấy số xếp hàng chờ đợi một tuần mới đến lượt. Rồi khi nhập viện thì cứ 5 người một giường. Ung thư đã khổ. Tìm chữa bệnh còn khổ hơn. Khi được chữa trị càng khổ hơn nữa. Sự cùng khổ như một thế lực sự ác muốn chà đạp con người xuống tận đáy sâu của nỗi khốn cùng. Không còn đủ sức kêu cầu phương dược chữa trị. Không còn hi vọng được chữa lành. Chỉ còn có thể trông chờ lòng thương xót.

Nhưng đọc bài Tin mừng lòng tôi chan chứa niềm an ủi, bừng lên niềm hi vọng. Chúa Kitô Phục Sinh mỗi lần hiện ra đều cho các môn đệ xem những vết thương. Tại sao vết thương? Thân xác vinh hiển của Chúa Phục Sinh đã siêu việt cõi đời. Những gì của trần gian chẳng thể ảnh hưởng gì trên người. Mộ đá không giam được Người. Cửa kín không ngăn được Người. Cái chết còn không khống chế được Người. Xá gì chút vết thương nhỏ nhoi đó. Nhưng Người vẫn giữ lại vết thương. Hơn nữa mỗi lần hiện ra Người đều cho các môn đệ xem các vết thương. Vì sao? Vì đó là dấu chỉ của lòng thương xót. Là trái tim Thiên Chúa đặt cạnh sự khốn cùng của nhân loại. Là trái tim Thiên Chúa cúi xuống sự khốn cùng của nhân loại. Còn hơn thế nữa. Trái tim Thiên Chúa đồng hoá với sự khốn cùng, kết hợp với sự khốn cùng, nên một với sự khốn cùng của nhân loại.

Chúa Giêsu là Trái Tim Thiên Chúa đã hoà mình vào bể khổ. Đã đắm mình trong thung lũng đầy nước mắt trần gian. Đã gánh lấy những nỗi khốn cùng của chúng ta. Chúa Giêsu đã trở nên một người cùng khổ nhất. Bị vu oan giá hoạ. Bị phản bội. Bị chối bỏ. Bị kết án oan ức. Bị hành hạ tàn nhẫn đến không còn hình tượng con người. Bị phỉ nhổ. Bị khinh miệt. Bị đóng đinh như tên tội phạm ghê tởm nhất. Chết đau đớn tủi nhục. Có thể nói Chúa mang lấy hết những nỗi khốn cùng của nhân loại. Tất cả mọi đau khổ trên đời đều hội tụ nơi Chúa Giêsu. Chúa đã đồng hoá nên một với kẻ khốn cùng.

Vì thế  khi phục sinh Chúa vẫn giữ lại vết thương. Cho ta thấy lòng Chúa yêu thương ta biết bao. Và khi Tôma đòi xem vết thương, Chúa đã đồng ý cho ông xỏ ngón tay vào vết thương ở tay chân Người. Thọc bàn tay vào cạnh sườn Người. Không những Chúa đồng ý mà còn vui lòng cho Tôma xét nghiệm vết thương của Chúa. Để ông thực sự  cảm nhận được lòng thương xót của Người. Để một lần nữa cho ta tin tưởng vào lòng thương xót của Người.

Trong sách Khải huyền hôm nay Chúa khích lệ ta: “Đừng sợ! Ta là Đầu và là Cuối. Ta là Đấng Hằng Sống. Ta đã chết , và nay ta sống đến muôn thuở muôn đời; Ta giữ chìa khoá của Tử thần và Âm phủ”. Chúa sống đến muôn đời. Chúa muôn đời mang những vết thương. Để cho thấy Lòng Thương Xót Của Chúa Bền Vững Đến Muôn Đời.

Thế giới hôm nay vẫn là một thung lũng đầy nước mắt. Nên rất cần đến lòng thương xót. Chúa cũng mong muốn có người tiếp tục làm chứng về lòng thương xót cho nhân loại đang tuyệt vọng này. Hãy có nhưng người như Gioan hôm nay khẳng định: “Tôi là Gioan, một người anh em của anh em, tôi cùng chia sẻ nỗi gian truân, cùng hưởng vương quốc và cùng kiên trì chịu đựng với anh em trong Đức Giêsu”. Hãy như Phêrô luôn ở giữa những người cùng khổ, tàn tật, bất hạnh trong xã hội. Tại sao mọi người tuốn đến với Phêrô? Thưa vì ngài yêu thương với người cùng khổ. Ngài mang trái tim Thiên Chúa đặt cạnh sự cùng khổ của con người như khi ngài nói với người què: “Tiền bạc thì tôi không có, nhưng cái tôi có thì tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giêsu Kitô, anh đứng dậy mà đi”(Cv 3,6).

Chúa đang cần tôi đem lòng thương xót như tin mừng đến cho thế giới. Nhân lọai đau khổ rên xiết đang chờ tôi đem lòng thương xót của Chúa như phương dược chữa trị. Đừng vô cảm như người phú hộ. Chỉ biết ngày ngày yến tiệc. Chỉ biết quần là áo lụa. Mặc Lazarô nằm chết ngay ở cửa nhà. Thế giới đang đầy những thương tích. Vết thương thể xác như nghèo đói, thất học, bệnh tật. Vết thương tâm hồn như bị phản bội, thất bại, bị loại trừ, mất phẩm giá, tội lỗi, tuyệt vọng. Tôi hãy cùng Chúa mang lấy những vết thương của anh em. Hãy là trái tim Chúa cúi xuống, băng bó, chữa lành vết thương. Thế giới chỉ có thể được cứu độ nhờ lòng thương xót. Nếu thế gian có một thung lũng đầy nước mắt thì Trái Tim Chúa là một đại dương lòng thương xót. Ta hãy khơi nguồn cho đại dương lòng thương xót tràn ngập xoá đi nỗi khốn cùng của nhân loại.
 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay9,294
 • Tháng hiện tại317,467
 • Tổng lượt truy cập10,022,255
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây