Lòng Thương Xót Muôn Đời - Bài giảng Chúa nhật Lòng Thương Xót C

Thứ bảy - 27/04/2019 05:22 466 0
Thế giới đang đầy những thương tích. Vết thương thể xác như nghèo đói, thất học, bệnh tật. Vết thương tâm hồn như bị phản bội, thất bại, bị loại trừ, mất phẩm giá, tội lỗi, tuyệt vọng. Tôi hãy cùng Chúa mang lấy những vết thương của anh em. Hãy là trái tim Chúa cúi xuống, băng bó, chữa lành vết thương. Thế giới chỉ có thể được cứu độ nhờ lòng thương xót.
Lòng Thương Xót Muôn Đời - Bài giảng Chúa nhật Lòng Thương Xót C

Chúa nhật Lòng Thương Xót C
LÒNG THƯƠNG XÓT MUÔN ĐỜI
Cv 5,12-16; Kh 1,9-11a.12-13.17-19; Ga20,19-23

MISERICORDIA, lòng thương xót trong tiếng Latinh, ghép bởi hai từ: Miseria: sự khốn cùng và Cor: trái tim. Khi trái tim đặt cạnh sự khốn cùng thì phát sinh lòng thương xót. Khi có lòng thương xót thì trái tim cúi xuống sự khốn cùng. Cảm thương sự khốn cùng. Cứu chữa sự khốn cùng. Và đến mức cao cả nhất, đồng hoá với sự khốn cùng để nên một với sự khốn cùng. Để trở thành lòng thương xót.

Kiếp sống nhân gian là bể khổ, là thung lũng đầy nước mắt. Điều đó thấy được phần nào trong bài sách Công vụ Tông đồ hôm nay. “Người ta khiêng cả những kẻ đau ốm ra tận đường phố đặt trên giường trên chõng, để khi ông Phêrô đi qua, ít ra cái bóng của ông cũng phủ lên được một bệnh nhân nào đó. Nhiều người từ các thành chung quanh Giêrusalem cũng lũ lượt kéo đến, đem theo những kẻ ốm đau cùng những người bị thần ô uế ám, và tất cả đều được chữa lành”. Ôi cả một đại dương mênh mông những người cùng khổ. Đau yếu bệnh tật đã là cùng khổ. Nhưng khổ đến tận cùng là không còn niềm hi vọng. Không đủ khả năng chữa trị. Nghe tin thánh Phêrô chữa được người què từ thưở mới sinh, không những dân thành Giêrusalem mà cả các thành chung quanh cũng nườm nượp kéo đến. Toàn những người què quặt đui mù. Những người mang bệnh nan y. Những người không còn đứng vững. Những người bế tắc, tuyệt vọng, không phương giải thoát. Cả một đại dương cùng khổ đang vây quanh thánh Phêrô.

Suy niệm đến đây tôi nhớ như in hình ảnh tuần qua. Tôi có hai người quen đến khám bệnh ở bệnh viện K. Thật không thể tưởng tượng người bị ung thư sao đông thế. Phải lấy số xếp hàng chờ đợi một tuần mới đến lượt. Rồi khi nhập viện thì cứ 5 người một giường. Ung thư đã khổ. Tìm chữa bệnh còn khổ hơn. Khi được chữa trị càng khổ hơn nữa. Sự cùng khổ như một thế lực sự ác muốn chà đạp con người xuống tận đáy sâu của nỗi khốn cùng. Không còn đủ sức kêu cầu phương dược chữa trị. Không còn hi vọng được chữa lành. Chỉ còn có thể trông chờ lòng thương xót.

Nhưng đọc bài Tin mừng lòng tôi chan chứa niềm an ủi, bừng lên niềm hi vọng. Chúa Kitô Phục Sinh mỗi lần hiện ra đều cho các môn đệ xem những vết thương. Tại sao vết thương? Thân xác vinh hiển của Chúa Phục Sinh đã siêu việt cõi đời. Những gì của trần gian chẳng thể ảnh hưởng gì trên người. Mộ đá không giam được Người. Cửa kín không ngăn được Người. Cái chết còn không khống chế được Người. Xá gì chút vết thương nhỏ nhoi đó. Nhưng Người vẫn giữ lại vết thương. Hơn nữa mỗi lần hiện ra Người đều cho các môn đệ xem các vết thương. Vì sao? Vì đó là dấu chỉ của lòng thương xót. Là trái tim Thiên Chúa đặt cạnh sự khốn cùng của nhân loại. Là trái tim Thiên Chúa cúi xuống sự khốn cùng của nhân loại. Còn hơn thế nữa. Trái tim Thiên Chúa đồng hoá với sự khốn cùng, kết hợp với sự khốn cùng, nên một với sự khốn cùng của nhân loại.

Chúa Giêsu là Trái Tim Thiên Chúa đã hoà mình vào bể khổ. Đã đắm mình trong thung lũng đầy nước mắt trần gian. Đã gánh lấy những nỗi khốn cùng của chúng ta. Chúa Giêsu đã trở nên một người cùng khổ nhất. Bị vu oan giá hoạ. Bị phản bội. Bị chối bỏ. Bị kết án oan ức. Bị hành hạ tàn nhẫn đến không còn hình tượng con người. Bị phỉ nhổ. Bị khinh miệt. Bị đóng đinh như tên tội phạm ghê tởm nhất. Chết đau đớn tủi nhục. Có thể nói Chúa mang lấy hết những nỗi khốn cùng của nhân loại. Tất cả mọi đau khổ trên đời đều hội tụ nơi Chúa Giêsu. Chúa đã đồng hoá nên một với kẻ khốn cùng.

Vì thế  khi phục sinh Chúa vẫn giữ lại vết thương. Cho ta thấy lòng Chúa yêu thương ta biết bao. Và khi Tôma đòi xem vết thương, Chúa đã đồng ý cho ông xỏ ngón tay vào vết thương ở tay chân Người. Thọc bàn tay vào cạnh sườn Người. Không những Chúa đồng ý mà còn vui lòng cho Tôma xét nghiệm vết thương của Chúa. Để ông thực sự  cảm nhận được lòng thương xót của Người. Để một lần nữa cho ta tin tưởng vào lòng thương xót của Người.

Trong sách Khải huyền hôm nay Chúa khích lệ ta: “Đừng sợ! Ta là Đầu và là Cuối. Ta là Đấng Hằng Sống. Ta đã chết , và nay ta sống đến muôn thuở muôn đời; Ta giữ chìa khoá của Tử thần và Âm phủ”. Chúa sống đến muôn đời. Chúa muôn đời mang những vết thương. Để cho thấy Lòng Thương Xót Của Chúa Bền Vững Đến Muôn Đời.

Thế giới hôm nay vẫn là một thung lũng đầy nước mắt. Nên rất cần đến lòng thương xót. Chúa cũng mong muốn có người tiếp tục làm chứng về lòng thương xót cho nhân loại đang tuyệt vọng này. Hãy có nhưng người như Gioan hôm nay khẳng định: “Tôi là Gioan, một người anh em của anh em, tôi cùng chia sẻ nỗi gian truân, cùng hưởng vương quốc và cùng kiên trì chịu đựng với anh em trong Đức Giêsu”. Hãy như Phêrô luôn ở giữa những người cùng khổ, tàn tật, bất hạnh trong xã hội. Tại sao mọi người tuốn đến với Phêrô? Thưa vì ngài yêu thương với người cùng khổ. Ngài mang trái tim Thiên Chúa đặt cạnh sự cùng khổ của con người như khi ngài nói với người què: “Tiền bạc thì tôi không có, nhưng cái tôi có thì tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giêsu Kitô, anh đứng dậy mà đi”(Cv 3,6).

Chúa đang cần tôi đem lòng thương xót như tin mừng đến cho thế giới. Nhân lọai đau khổ rên xiết đang chờ tôi đem lòng thương xót của Chúa như phương dược chữa trị. Đừng vô cảm như người phú hộ. Chỉ biết ngày ngày yến tiệc. Chỉ biết quần là áo lụa. Mặc Lazarô nằm chết ngay ở cửa nhà. Thế giới đang đầy những thương tích. Vết thương thể xác như nghèo đói, thất học, bệnh tật. Vết thương tâm hồn như bị phản bội, thất bại, bị loại trừ, mất phẩm giá, tội lỗi, tuyệt vọng. Tôi hãy cùng Chúa mang lấy những vết thương của anh em. Hãy là trái tim Chúa cúi xuống, băng bó, chữa lành vết thương. Thế giới chỉ có thể được cứu độ nhờ lòng thương xót. Nếu thế gian có một thung lũng đầy nước mắt thì Trái Tim Chúa là một đại dương lòng thương xót. Ta hãy khơi nguồn cho đại dương lòng thương xót tràn ngập xoá đi nỗi khốn cùng của nhân loại.
 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập47
 • Hôm nay4,373
 • Tháng hiện tại288,049
 • Tổng lượt truy cập4,711,098
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây