Gieo bước hành trình – Suy niệm Chúa Nhật 14 TN, Năm C

Thứ bảy - 06/07/2019 13:47 163 0
Trên đường truyền giáo chúng tôi phải luôn luôn nhủ mình điều kiện rao giảng Tin Mừng là nghèo khó, khiêm nhu và yếu hèn để chỉ cậy dựa vào một mình Chúa thôi.  
Gieo bước hành trình – Suy niệm Chúa Nhật 14 TN, Năm C

LỜI CHÚA: Lc 10,1- 12. 17-20

Sống trong môi trường truyền giáo, một vùng đất nhiều lương hơn giáo, tôi luôn luôn được nhắc nhở bổn phận chính yếu của mình là người được sai đi. Người sai đi là người phải ra đi  tiếp cận với con người dẫn họ trở về. Nhưng làm sao để tiếp cận với những con người chưa tin kia, những người không dễ mở cửa nhà và cửa lòng để tôi chuyển trao sứ điệp trời cao. Như mọi người được sai đi tôi luôn muốn thấy được thành quả và đôi khi mong muốn phép lạ đổi thay của Chúa nơi những cõi lòng cửa đóng then cài kia. Hôm nay lời Chúa đến với tôi như một lời nhắc nhở triệt để : Tôi không thể tự mình là môn đệ của Chúa được. Tôi nhận sứ mạng cao cả này từ nơi Chúa và nhờ ơn Chúa tôi mới có thể hoàn tất ơn gọi là môn đệ của Thày Giêsu.

Tôi là người được sai nên phải lắng nghe và cầu nguyện không ngừng để Chúa thực hiện sứ mạng của Ngài qua tôi, để qua tôi người ta nhận biết Thiên Chúa tôi tôn thờ.

Chúa sai tôi lên đường cùng với chị em tôi. Thật hạnh phúc biết bao khi chung tay xây dựng nước Chúa. Tôi không cô độc lẻ loi nhưng bên cạnh tôi có chị có em trong cánh đồng của Chúa. Cánh đồng của Chúa có nhiều thử thách, nhiều kẻ thù, tôi phải chấp nhận vào cuộc với muôn vàn khó khăn không báo trước. Cánh đồng có chiều kích cộng đoàn đó luôn mời gọi tôi sống tình huynh đệ, rao giảng sự hiệp thông, và loan báo  nước tình yêu.  Vì là nước tình yêu nên tôi đại diện cho Giáo Hội sống tình hiệp nhất. Chúa sai tôi cùng với chị em đem Lời Chúa đến cho những người bé nhỏ, bất hạnh, khiêm nhu, đau khổ tinh thần và thể xác qua đời sống cũng như lời nói của tôi. Nhiệm vụ này đòi hỏi tôi là làm sao cho chính họ gặp được Chúa. Nhưng làm sao tôi có thể giúp  một người gặp gỡ Chúa nếu chính tôi chưa gặp Ngài . Làm sao tôi có thể chỉ Chúa cho anh em khi ngón tay của tôi chỉ hướng khác. Làm sao tôi có thể dùng những phương tiện truyền thông sẵn có để biểu lộ Chúa khi chính tôi đang lạm dụng truyền thông để cho cái tôi của mình lớn lên. Gioan Tẩy giả khi đạt được mục đích sứ giả của mình, Ngài lui vào trong bóng tối và chấp nhận chôn vùi hoàn toàn vì lời chứng của mình. Tôi ra đi với muôn ngàn câu hỏi cật vấn lương tâm. Nhưng điều an ủi tôi là tôi không chọn cho mình sứ vụ cao cả này mà là Chúa sai đi. Tôi chỉ là người đón nhận để đi và làm những gì Ngài muốn. Hơn nữa cánh đồng truyền giáo của Chúa còn nhiều thợ gặt khác nên kết quả không phải của riêng tôi nhưng là của nhiều người nhất là của chính Chúa. Điều này càng khiến tôi không lo sợ cũng không tự mãn về những thành quả của mình:” Phaolo trồng, Apollo tưới nhưng Chúa mới cho mọc lên”( 1 Cr. 3,6-8).

Trên hành trình này Chúa cũng dạy tôi không trang bị nanh vuốt của sói để cấu xé lại nhưng là chấp nhận để họ tấn công mình. Người sứ giả là người hiến thân vì yêu như chiên hiền lành bị đem đến lò sát sinh. Theo Thày mình, người được sai không gieo sự cưỡng bức nhưng gieo đức tin; không phải để biểu dương sức mạnh nhưng là để tôn danh giáo lý khiêm tốn.

Tôi còn nhớ mãi cái câu truyện cảm động tôi đã nghe từ lâu nhưng nó vẫn mới mẻ đối với tôi. Số là một bộ lạc kia được Đức Giám Mục địa phận rất quan tâm, Ngài sai các nhà truyền giáo đến nhưng chỉ được ít lâu các nhà truyền giáo đều bị giết. Những người được sai đi chết quá nhiều nên Đức Giám mục lo lắng, Ngài không dám sai ai nữa nhưng cho tình nguyện. Một ngày kia có ba thanh niên đến xin.

Ngài hỏi thanh niên thứ nhất: Tại sao con tình nguyện?

Người thanh niên trả lời: Thưa Đức Cha, con sẽ học võ để tự vệ.

Người lắc đầu.

 Ngài hỏi thanh niên thứ hai:

“ Con nghĩ sao khi con tình nguyện đến nơi nguy hiểm như vậy?”

Người thanh trẻ đáp: “ Con sẽ học ngôn ngữ của họ để con cảm hoá họ”.

Đức Cha không hài lòng.

Người quay sang người thanh niên thứ ba:” Con có thực sự tình nguyện đến nơi đó không?”

Người thanh niên thưa với thái độ khiêm tốn:” Thưa Đức Cha, con biết con sẽ chết khi con đến đó, nhưng con thâm tín: khi con chết thì máu con thấm xuống mảnh đất đáng thương này và Chúa sẽ cho hạt giống Đức tin nẩy mầm”.

Đức Giám Mục sung sướng nở nụ cười rạng rỡ, ôm choàng người thanh niên, Và nói lớn trong vui sướng: cha sai con, cha sai con!

Và một ngày đẹp trời, ngài dẫn thanh niên điển trai này đến bộ lạc. Quả thật, chỉ trong ít lâu nhà truyền giáo này cũng bị giết. Nhưng được một tuần thì Già Làng và cả bộ tộc kéo nhau đến toà Giám Mục quì gối trước mặt Đức Giám Mục xin lỗi vì đã giết các nhà truyền giáo và xin được gia nhập Giáo Hội Chúa.

Qua câu truyện trên ta hiểu lời Chúa dậy: nước Chúa là nước tình yêu không có chuyện đối đầu cấu xé lại nhưng là hiến thân.

Người được sai cũng không được dựa vào sức mình nhưng dựa vào sức mạnh của Chúa. Sức mạnh được kín múc trong việc cầu nguyện, trong sự kết hợp mật thiết với Chúa và ngoan ngoãn theo sự hướng dẫn của Chúa. Chúa sẽ sai chúng ta đi đến nơi Chúa chỉ, truyền giáo theo cách Chúa dạy nên chúng ta luôn luôn phải nhận định ý Chúa trước, trong và sau khi ra đi.

Thày Giêsu cũng cặn kẽ dạy tôi trên đường thi hành sứ vụ không được chào chỉ vì lịch sự nhưng qua lời chào của tôi phải đem bình an đến cho họ. Hơn nữa sự cấp bách và khẩn trương của Tin Mừng không cho phép tôi kề cà dê ngỗng vì nước Chúa đã đến gần. Cánh đồng truyền giáo mênh mông đang khẩn trương mời gọi thúc giục tôi phải vội vàng tiến bước kẻo lỡ chuyến đò khẩn thiết.

Sự cấp bách hối thúc tôi không được nghĩ đến bản thân, tìm lợi ích riêng tư nhưng là chấp nhận tất cả : cách sống  đạm bạc, đơn sơ và thanh thoát  giúp cho Lời vang lên trong lòng con người.

Cuộc đời truyền giáo không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái, nhưng hầu hết là gặp sự chống đối khi âm thầm, khi mãnh liệt. Chúng tôi phải chấp nhận sự xua đuổi nghiệt ngã hoặc sự từ chối không khoan nhượng. Những lúc ấy chúng tôi nhớ lại lời Chúa căn dặn hãy phủi bụi chân. Cử chỉ này không phải là đoạn tuyệt nhưng là sự chia tay dứt khoát với những gì xấu xa, ô uế, không chần chừ. Hơn nữa, trong cách đoạn tuyệt này của tôi không phải là cự tuyệt mãi mãi nhưng là chờ đợi thời cơ, chờ đợi ơn thánh. Một cách loan báo Nước Trời bằng phương thế khác. Một cách đe loi, sửa phạt với tình yêu như cha mẹ sửa dạy con cái. Có lúc mềm lúc cứng, lúc sửa dạy nhẹ nhàng đối với những người con ngoan nguỳ, nhưng cũng có khi phải dùng đến biện pháp mạnh đối với những con ngựa chứng, nhưng tựu trung là để uốn nắn cho nên tốt hơn. Nước tình yêu của Chúa không loại trừ ai  vì Chúa là Thiên Chúa tình thương Ngài làm cho mưa rơi trên kẻ công chính cũng như kẻ bất lương. Ngài là Thiên Chúa chậm bất bình và rất đỗi khoan dung( Xh. 34,6).

Ngày xưa các môn đệ hân hoan trở về với những thành tích sáng ngời: Nhân danh Chúa, ma quỉ đầu hàng vô điều kiện. Đôi lúc Chúa cũng cho chúng tôi nếm hưởng niềm vui này để chúng tôi cảm nghiệm người được sai không cậy vào mình nhưng dựa vào sức mạnh của Chúa, dựa vào ơn Chúa, khiêm tốn chấp nhận chết đi để danh Chúa được rạng sáng.  Tin Mừng chỉ được rao loan bằng cuộc sống, bằng chứng từ. Tôi thâm tín khi làm tất cả nhân danh Chúa, vì danh Chúa và cho danh Chúa thì  công việc loan báo sẽ thành công bất ngờ, thậm chí người luôn qui về Danh Chúa sẽ có quyền trên sự dữ, quyền trên ma quỉ. Nhân danh Ngài, ma quỉ cũng phải chào thua chúng con…Việc loan báo có đem lại thành quả tốt đẹp nào là do chúng tôi đã khao khát làm điều Chúa chỉ dạy khi được sai đi chưa ?

Trên đường truyền giáo chúng tôi phải luôn luôn nhủ mình điều kiện rao giảng Tin Mừng là nghèo khó, khiêm nhu và yếu hèn để chỉ cậy dựa vào một mình Chúa thôi.  Nếu thế thì bên cạnh tôi , người anh em khác cũng có thể rao giảng Tin Mừng cách khác tôi miễn họ thành tâm giới thiệu một Đức Kito bị treo trên cây Thập giá và Ngài đã sống lại và cuộc sống của họ minh cho lời họ rao giảng.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn thao thức với lời mời gọi của Ngài: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.”

 

Tác giả bài viết: Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay9,288
 • Tháng hiện tại153,668
 • Tổng lượt truy cập3,348,589
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây