Fiat - Xin Vâng

Chủ nhật - 24/03/2019 10:50 169 0
(Lễ Truyền Tin) - Chín tháng trước lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, Hội thánh mừng lễ Truyền tin để tưởng niệm một biến cố quan trọng có một không hai trong lịch sử nhân loại: Đức Maria được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Con Thiên Chúa.
Fiat - Xin Vâng

Chín tháng trước lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, Hội thánh mừng lễ Truyền tin để tưởng niệm một biến cố quan trọng có một không hai trong lịch sử nhân loại: Đức Maria được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Con Thiên Chúa. Ngỡ ngàng trước biến cố quá lớn lao xảy đến với mình, Đức Maria cảm thấy bối rối. Nhưng sau khi được Sứ thần Chúa giải thích cặn kẽ mọi điều, Đức Maria đã cung kính đáp lại bằng hai tiếng “Xin vâng”. Và từ sau giây phút ấy, Ngôi Lời đã làm người trong lòng Trinh Nữ Maria do quyền năng Chúa Thánh Thần. Giáo hội Công Giáo đã chính thức mừng kính lễ này từ thế kỷ VII.

Lễ Truyền tin còn như là lễ tưởng niệm tiếng FIAT có giá trị cứu rỗi của Ngôi Lời Nhập Thể. Đức Maria đã thưa với sứ thần tiếng FIAT (xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ thần nói). Và từ giây phút ấy, lịch sử nhân loại đã thay đổi, con người được phút đón nhận một vị Thiên Chúa cao sang uy quyền trở nên người bạn, người anh của mình trong mọi sự, chỉ trừ tội lỗi. Nhờ hai tiếng “Xin vâng” đầy quảng đại, Đức Maria đã trở nên Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ thật của loài người. Ngược với Eva cũ bất tuân với Thiên Chúa, thì Đức Maria nhờ hai tiếng xin vâng đã trở nên hình ảnh của Eva mới đầy lòng vâng phục và trung tín với Thiên Chúa. Lễ Truyền Tin là lễ tưởng niệm giây phút tuyệt đỉnh trong cuộc đối thoại cứu rỗi giữa Thiên Chúa và loài người. Qua việc Thiên Chúa tuyển chọn Đức Maria làm Mẹ Thiên Chúa, Đấng đã cưu mang và sinh hạ Chúa Cứu thế, ta thấy được tình thương vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho con người. Người đã đoái thương đến mọi người, nhất là những ai sống đơn sơ, tín thác và hết lòng tin tưởng vào Người như Đức Maria.

Bà Maria thưa với Sứ thần: “Việc ấy xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến việc vợ chồng” (Lc 1, 34). Trước một lời loan báo quá ngỡ ngàng, Đức Maria cũng đầy bối rối và thắc mắc. Nhưng những thắc mắc của Mẹ xuất phát từ tấm lòng đơn sơ và chân thành. Ngay từ nhỏ, Mẹ đã tuyên khấn sống đời trinh khiết để dâng mình phụng sự Thiên Chúa và sống cho Thiên Chúa. Câu hỏi của Mẹ cũng là một lời tái khẳng định những gì mẹ đã thề hứa với Chúa về đức trinh khiết của Mẹ. Với mẹ, một lần thề hứa là mãi mãi trung tín và sống cho đến cùng lời mình đã hứa cùng Thiên Chúa. Và cũng chính vì thế mà Mẹ đã đẹp “lòng Thiên Chúa” và “Đức Chúa ở cùng Mẹ” trong ân sủng và hân hoan. Còn chúng ta thì như thế nào? Chắc hẳn chúng ta đã có nhiều lần thề hứa với Chúa, hứa hẹn nhiều điều đẹp lắm, nhưng rồi chúng ta vô tình hay cố ý để quên, hoặc phớt lờ hay quanh co trốn tránh. Thiên Chúa là Đấng trung tín và muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ai sống trung tín thì trở nên con Thiên Chúa và trở nên giống Thiên Chúa hơn. Và ai trung tín với Chúa sẽ “đẹp lòng Thiên Chúa ” và “được Thiên Chúa ở cùng” trong mọi ngày đời của mình và nhất là được Thiên Chúa cho hưởng hạnh phúc với Người mãi mãi ở đời sau. Còn ngược lại, ai sống bất trung với Chúa thì tự mình chuốc lấy hậu quả là xa cách Thiên Chúa mãi mãi và tự mình đi vào cõi chết. Ta hãy nhìn đến những tấm gương không đẹp của nguyên tổ Ađam và Eva, của Giuđa… để suy gẫm và thấu hiểu.

Chúng ta hãy noi gương Mẹ mà sống trung thành với Chúa, với những gì mình đã khấn hứa cùng Chúa. Còn về phần Chúa tuy “ không có gì mà Chúa không làm được” (Lc1, 37), nhưng Chúa thường không làm một mình. Chúa thích có sự cộng tác của con người trong mọi chương trình của Chúa. Cũng như để Đấng Cứu Thế nhập thể làm người, Thiên Chúa đã mời gọi Đức Maria hợp tác, và Mẹ đã ngoan ngoãn vâng theo và hợp tác hết lòng với Thiên Chúa bằng hai tiếng “xin vâng” đầy tin yêu và phó thác của Mẹ. Ngày nay, Chúa cũng mời gọi chúng ta hợp tác với Người để mang ơn cứu độ cho mọi người; hợp tác với Người để làm cho thế giới này thêm yêu thương, công bình, tiết độ, bình yên… Chúng ta hãy mau mắn và ngoan ngoãn thân thưa “xin vâng” như Mẹ, để chương trình của Thiên Chúa được mau thành tựu nơi cuộc đời của chúng ta và trong thế giới này. Amen.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập122
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm117
 • Hôm nay7,290
 • Tháng hiện tại104,357
 • Tổng lượt truy cập4,197,976
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây