Đức Giêsu hỏi những ai theo Ngài phản ứng thế nào với những bản tin chính của thế kỷ đầu

Thứ bảy - 23/03/2019 22:16 133 0
Những tin tức này không quá khác so với tin tức của chúng ta ngày hôm nay, phản ứng của họ cũng chẳng khác chúng ta là bao. Đây là cách thế phản ứng tốt hơn.
Đức Giêsu hỏi những ai theo Ngài phản ứng thế nào với những bản tin chính của thế kỷ đầu

Chúa nhật này, Đức Giêsu giảng giải về cách thức mà chúng ta nên giải quyết với tin tức từ Twitter, Facebook và Truyền hình.

Các bài đọc trong Chúa nhật thứ Ba mùa Chay, năm C, nhắm tới làm thế nào để đọc những tin tức tồi tệ diễn ra trong thời đại: bằng lối nhìn về quá khứ, nó nhắm tới những tin vui của vĩnh cửu.

Khi có một thảm kịch xảy ra, chúng ta tập trung tất cả vào những điều sai khuấy

Hai câu chuyện đã được nhắc tới trong bài Tin mừng hôm nay. Chuyện đầu tiên, Philatô chịu trách nhiệm về cái chết của những người Do thái; câu chuyện còn lại nói về một hành động của khủng bố nhắm vào một toà tháp khiến cho nhiều người chết.

Những câu chuyện này không quá khác so với những tin tức của chúng ta ngày hôm nay – và chúng ta cũng chẳng phản ứng khác nhiều. Khi có một vụ xả súng hay hành động khác của khủng bố, chúng ta nhanh chóng để tìm và quy trách nhiệm – cho chính phủ hay những nhóm riêng hoặc thậm chí cho chính những nạn nhân.

Đức Giêsu dường như không chú tâm vào việc quy trách nhiệm. Phản ứng của Người là nhìn những biến cố như một sự xác chuẩn về sự mong manh của phận người.

Khi chúng ta chứng kiến những thảm kịch trong thế giới, chúng ta không nên chỉ nhắm tới ai đúng ai sai, nhưng nên ăn năn sám hối.

Để bày tỏ tình liên đới với những nạn nhân của thảm kịch, chúng ta cần đi xa hơn việc công khai ra dấu ủng hộ hay mắng rủa bên này hay bên kia. Chúng ta cần bày tỏ một dấu chỉ nội tâm của sự hoán cải.

“Anh em có nghĩ rằng (những nạn nhân) tội lỗi hơn những người khác đang sống ở Jerusalem không?”, Đức Giêsu hỏi. “không thể nào! nhưng thầy nói cho anh em, nếu anh em không sám hối, anh em sẽ bị diệt vong như họ vậy.”

Chu kỳ 24/7, với dòng tin tức không ngừng và một luồng thông tin luôn được cập nhật trong điện thoại của mình đã làm cho vấn đề đã tồi tệ lại xấu hơn. Vấn đề là cách thức mà chúng ta mà chúng ta nên chậm lại để tìm ý nghĩa thật của những sự kiện và ngày càng tách biệt chúng ra khỏi nhân loại của chúng ta.

Đứng trước luồng tin tức sự kiện, Đức Giêsu đã mời gọi chúng ta phản ứng với nó bằng việc hướng vào nội tâm. Những bài đọc còn lại trong Thánh lễ chỉ cho thấy cách thức đào luyện chính chúng ta để thực thi điều ấy.

Thánh Phaolô đã không dành thời giờ của ngài cho việc bình luận về những tin tức của thời đại. Ngài dành thời gian để đắm mình trong lịch sử cứu độ.

Trong bài đọc thứ hai, Thánh Phaolô kể lại chi tiết câu chuyện về ông Môsê và cuộc xuất hành ra khỏi Ai cập. Ngài nhìn nơi đó câu chuyện xuất hành của những người Kitô hữu từ tội sang Bí tích Thánh tẩy và Bí tích Thánh Thể.

Ngài đã có thể nhìn sâu hơn tin tức trên thế giới vì ngài dành thời giờ đọc Thánh Kinh, chú tâm nghe những gì Thiên Chúa nói hơn là nắm bắt về những gì mọi người đang nói.

Lời dẫn giải của ngài là về những câu chuyện người xưa về lịch sử cứu độ. “Những sự việc ấy xảy ra để làm bài học, răn dạy chúng ta đừng chiều theo những dục vọng xấu xa như cha ông chúng ta […] Những sự việc này xảy ra cho họ để làm bài học, và đã được chép lại để răn dạy chúng ta, là những người đang sống trong thời sau hết này. Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã.

Khi những người Kitô hữu nhìn vào thế giới, chúng ta không nên nhìn vào sự hỗn loạn. chúng ta nên nhìn sự nhiệm màu của Thiên Chúa.

Trong bài đọc thứ nhất, ông Môse nhận ra cách mà Thiên Chúa nhìn vào những nạn nhân của sự áp bức bởi chính quyền hay khủng bố.

Ông Môse đang chăn chiên của ông trên triền núi khi ông nhìn thấy một bụi gai bốc cháy và nghe thấy một sứ điệp từ Thiên Chúa.

Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta bên Ai-cập, Ta đã nghe tiếng chúng kêu than vì bọn cai hành hạ. Phải, Ta biết các nỗi đau khổ của chúng.  Ta xuống giải thoát chúng khỏi tay người Ai-cập.”

Thật dễ dàng để nhìn vào Israel và chỉ thấy sự ác độc của con người và xác quyết rằng Thiên Chúa đã lãng quên họ.

Trái lại, ông Môse nhận ra rằng, Thiên Chúa rất quan tâm đến họ. Đau khổ mà họ đang gặp phải không phải là dấu hiệu Thiên Chúa không săn sóc. Hơn thế, Thiên Chúa cho phép dân của Người học tập về con đường trắc trở mà những thế lực tối tăm trên trái đất này sẽ khuất phục họ bên ngoài Thiên Chúa.

Tin vui chứa đựng trong bài Tin Mừng ngày hôm nay là chúng ta vẫn còn sống và vẫn có thể ăn năn sám hối

với hầu hết chúng ta, việc lo nghĩ về những tin tức và tranh luận xem ai sai trong đó chẳng đem lại hoa trái gì. Nó không mang bất cứ ai đến gần Thiên Chúa hơn. Thực tế, nó có thể che kín ý nghĩa thực của những biến cố trong cuộc sống của chúng ta qua việc giữ gìn chúng ta khỏi bị xao nhãng với mức độ hời hợt thay vì tìm kiếm ý định của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Nó khiến chúng ta giống như cây vả trong dụ ngôn của Đức Giêsu, chúng ta tồn tại nhưng không làm gì.

Quả là hạnh phúc khi chúng ta được trao cho cơ hội bằng việc hoãn lại. Chúng ta vẫn có thời gian để thay đổi con đường của mình. Chúng ta vẫn có thể rút ra những bài học từ Kinh thánh, các Bí tích và thời gian dành để cầu nguyện.

Điều đó sẽ giúp chúng ta nhìn thế giới tốt hơn hầu hết những người hoạt động trên Twitter.

Nguồn: https://aleteia.org/2019/03/21/how-jesus-asked-his-followers-to-respond-to-1st-century-headlines/

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập77
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm67
 • Hôm nay7,477
 • Tháng hiện tại162,586
 • Tổng lượt truy cập3,357,507
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây