Đức Giêsu hỏi những ai theo Ngài phản ứng thế nào với những bản tin chính của thế kỷ đầu

Thứ bảy - 23/03/2019 22:16 400 0
Những tin tức này không quá khác so với tin tức của chúng ta ngày hôm nay, phản ứng của họ cũng chẳng khác chúng ta là bao. Đây là cách thế phản ứng tốt hơn.
Đức Giêsu hỏi những ai theo Ngài phản ứng thế nào với những bản tin chính của thế kỷ đầu

Chúa nhật này, Đức Giêsu giảng giải về cách thức mà chúng ta nên giải quyết với tin tức từ Twitter, Facebook và Truyền hình.

Các bài đọc trong Chúa nhật thứ Ba mùa Chay, năm C, nhắm tới làm thế nào để đọc những tin tức tồi tệ diễn ra trong thời đại: bằng lối nhìn về quá khứ, nó nhắm tới những tin vui của vĩnh cửu.

Khi có một thảm kịch xảy ra, chúng ta tập trung tất cả vào những điều sai khuấy

Hai câu chuyện đã được nhắc tới trong bài Tin mừng hôm nay. Chuyện đầu tiên, Philatô chịu trách nhiệm về cái chết của những người Do thái; câu chuyện còn lại nói về một hành động của khủng bố nhắm vào một toà tháp khiến cho nhiều người chết.

Những câu chuyện này không quá khác so với những tin tức của chúng ta ngày hôm nay – và chúng ta cũng chẳng phản ứng khác nhiều. Khi có một vụ xả súng hay hành động khác của khủng bố, chúng ta nhanh chóng để tìm và quy trách nhiệm – cho chính phủ hay những nhóm riêng hoặc thậm chí cho chính những nạn nhân.

Đức Giêsu dường như không chú tâm vào việc quy trách nhiệm. Phản ứng của Người là nhìn những biến cố như một sự xác chuẩn về sự mong manh của phận người.

Khi chúng ta chứng kiến những thảm kịch trong thế giới, chúng ta không nên chỉ nhắm tới ai đúng ai sai, nhưng nên ăn năn sám hối.

Để bày tỏ tình liên đới với những nạn nhân của thảm kịch, chúng ta cần đi xa hơn việc công khai ra dấu ủng hộ hay mắng rủa bên này hay bên kia. Chúng ta cần bày tỏ một dấu chỉ nội tâm của sự hoán cải.

“Anh em có nghĩ rằng (những nạn nhân) tội lỗi hơn những người khác đang sống ở Jerusalem không?”, Đức Giêsu hỏi. “không thể nào! nhưng thầy nói cho anh em, nếu anh em không sám hối, anh em sẽ bị diệt vong như họ vậy.”

Chu kỳ 24/7, với dòng tin tức không ngừng và một luồng thông tin luôn được cập nhật trong điện thoại của mình đã làm cho vấn đề đã tồi tệ lại xấu hơn. Vấn đề là cách thức mà chúng ta mà chúng ta nên chậm lại để tìm ý nghĩa thật của những sự kiện và ngày càng tách biệt chúng ra khỏi nhân loại của chúng ta.

Đứng trước luồng tin tức sự kiện, Đức Giêsu đã mời gọi chúng ta phản ứng với nó bằng việc hướng vào nội tâm. Những bài đọc còn lại trong Thánh lễ chỉ cho thấy cách thức đào luyện chính chúng ta để thực thi điều ấy.

Thánh Phaolô đã không dành thời giờ của ngài cho việc bình luận về những tin tức của thời đại. Ngài dành thời gian để đắm mình trong lịch sử cứu độ.

Trong bài đọc thứ hai, Thánh Phaolô kể lại chi tiết câu chuyện về ông Môsê và cuộc xuất hành ra khỏi Ai cập. Ngài nhìn nơi đó câu chuyện xuất hành của những người Kitô hữu từ tội sang Bí tích Thánh tẩy và Bí tích Thánh Thể.

Ngài đã có thể nhìn sâu hơn tin tức trên thế giới vì ngài dành thời giờ đọc Thánh Kinh, chú tâm nghe những gì Thiên Chúa nói hơn là nắm bắt về những gì mọi người đang nói.

Lời dẫn giải của ngài là về những câu chuyện người xưa về lịch sử cứu độ. “Những sự việc ấy xảy ra để làm bài học, răn dạy chúng ta đừng chiều theo những dục vọng xấu xa như cha ông chúng ta […] Những sự việc này xảy ra cho họ để làm bài học, và đã được chép lại để răn dạy chúng ta, là những người đang sống trong thời sau hết này. Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã.

Khi những người Kitô hữu nhìn vào thế giới, chúng ta không nên nhìn vào sự hỗn loạn. chúng ta nên nhìn sự nhiệm màu của Thiên Chúa.

Trong bài đọc thứ nhất, ông Môse nhận ra cách mà Thiên Chúa nhìn vào những nạn nhân của sự áp bức bởi chính quyền hay khủng bố.

Ông Môse đang chăn chiên của ông trên triền núi khi ông nhìn thấy một bụi gai bốc cháy và nghe thấy một sứ điệp từ Thiên Chúa.

Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta bên Ai-cập, Ta đã nghe tiếng chúng kêu than vì bọn cai hành hạ. Phải, Ta biết các nỗi đau khổ của chúng.  Ta xuống giải thoát chúng khỏi tay người Ai-cập.”

Thật dễ dàng để nhìn vào Israel và chỉ thấy sự ác độc của con người và xác quyết rằng Thiên Chúa đã lãng quên họ.

Trái lại, ông Môse nhận ra rằng, Thiên Chúa rất quan tâm đến họ. Đau khổ mà họ đang gặp phải không phải là dấu hiệu Thiên Chúa không săn sóc. Hơn thế, Thiên Chúa cho phép dân của Người học tập về con đường trắc trở mà những thế lực tối tăm trên trái đất này sẽ khuất phục họ bên ngoài Thiên Chúa.

Tin vui chứa đựng trong bài Tin Mừng ngày hôm nay là chúng ta vẫn còn sống và vẫn có thể ăn năn sám hối

với hầu hết chúng ta, việc lo nghĩ về những tin tức và tranh luận xem ai sai trong đó chẳng đem lại hoa trái gì. Nó không mang bất cứ ai đến gần Thiên Chúa hơn. Thực tế, nó có thể che kín ý nghĩa thực của những biến cố trong cuộc sống của chúng ta qua việc giữ gìn chúng ta khỏi bị xao nhãng với mức độ hời hợt thay vì tìm kiếm ý định của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Nó khiến chúng ta giống như cây vả trong dụ ngôn của Đức Giêsu, chúng ta tồn tại nhưng không làm gì.

Quả là hạnh phúc khi chúng ta được trao cho cơ hội bằng việc hoãn lại. Chúng ta vẫn có thời gian để thay đổi con đường của mình. Chúng ta vẫn có thể rút ra những bài học từ Kinh thánh, các Bí tích và thời gian dành để cầu nguyện.

Điều đó sẽ giúp chúng ta nhìn thế giới tốt hơn hầu hết những người hoạt động trên Twitter.

Nguồn: https://aleteia.org/2019/03/21/how-jesus-asked-his-followers-to-respond-to-1st-century-headlines/

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập109
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm95
 • Hôm nay22,162
 • Tháng hiện tại433,502
 • Tổng lượt truy cập10,138,290
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây