Đêm Phục Sinh

Thứ bảy - 20/04/2019 06:33 247 0
Chính Ngài là Đấng Cứu Thế, chính Ngài đã hoàn tất kế hoạch cứu rỗi mà Thiên Chúa dự liệu từ đời đời. Chỉ nơi Ngài mới có ơn cứu độ đúng nghĩa, mới có tương lai tươi sáng cho phận người. Ngoài Ngài ra, không có ơn cứu độ. Không nơi bất cứ người phàm nào khác, có ơn giải thoát đích thực và vĩnh cửu...
Đêm Phục Sinh
Mầu nhiệm Phục Sinh mà chúng ta tưởng niệm tối nay mang lại 2 Tin Mừng :

- Một là cuộc Vượt qua mới đã diễn ra, làm thay đổi lịch sử nhân loại

- Hai là mạc khải đầy đủ về Thiên Chúa, về Đức Ki tô đã có, khiến đời người mở sang một trang mới

1/ Trước hết, lúc đầu lễ, chúng ta đã ở trong cảnh tối tăm, rồi lửa mới bùng lên, cây nến Phục Sinh được rước từ cuối nhà thờ và cả nhà thờ dần dần chan hòa ánh sáng, trong niềm vui vỡ lở của lời công bố Phục Sinh.

Cảnh tượng ấy gợi lại đêm Xuất hành ngày xưa của Dân Do thái. Sau nhiều năm khốn đốn trong thân phận bị áp bức, thậm chí sắp bị diệt chủng, họ được Ya-Vê xót thương, dùng tay Mô sê đưa ra khỏi Ai cập, bước vào đời tự do.

Bài sách Xuất hành – mà năm nào phụng vụ Lời Chúa cũng bắt buộc phải có – kể lại biến cố hào hùng và kỳ diệu ấy. Khi an toàn đặt chân lên bờ bên này Biển Đỏ, trông thấy binh đội Ai cập bị tiêu diệt, xác nổi lềnh bềnh, Mô sê và toàn cả con cái Israel sung sướng ca tạ Thiên Chúa : “Vang lên muôn lời ca, ta ca ngợi Chúa, vì uy danh Ngài cao cả”. Muôn thế hệ, Dân Do thái đã và còn nhớ mãi biến cố ấy, biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử của họ.

Thế nhưng cuộc Vượt qua khỏi Ai cập ấy chỉ có tính cách giới hạn và chỉ là hình ảnh báo trước cuộc Vượt qua còn vĩ đại hơn nữa, đó là cuộc Vượt qua của Đức Ki tô. Thật vậy, tuy được đặt chân lên sa mạc, khởi sự một cuộc sống mới, nhưng mọi người Do thái hồi đó chỉ sống một thời gian và tất cả đã chết. Biến cố vui mừng không kéo dài mãi, lịch sử Dân tộc Do thái sẽ còn gặp nhiều giai đoạn đen tối, cách riêng cuộc Lưu đày ở Babilon 7 thế kỷ sau đó.

Trong khi cuộc Vượt qua của Đức Ki tô – không tưng bừng bề ngoài – lại là cuộc Vượt qua xoay chiều tất cả lịch sử nhân loại. Bởi vì Đức Ki tô không chỉ chiến thắng một bạo chúa như bạo chúa Ai cập, mà Ngài tiêu diệt chính Satan, kẻ thù đầu sỏ của Thiên Chúa và nhân loại. Đức Ki tô không giúp con người sống một số năm tự do, nhưng Ngài bẻ gãy xiềng xích sự chết, ban cho con người sự sống đời đời. Bài Tin Mừng vừa kể cho ta nghe rằng “thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá lấp cửa mộ Chúa ra, rồi ngồi lên trên” có ý nói rằng Thiên Chúa đã khống chế sự chết…

Trong đức tin, Hội thánh chúng ta hiểu ra rằng với cuộc Phục Sinh của Đức Ki tô

- cuộc tạo dựng đã hoàn thành : khi dựng nên vũ trụ và con người đầu tiên, Thiên Chúa đã thấy mọi sự rất tốt đẹp, thế nhưng với Đức Ki tô, cuộc tạo dựng bây giờ mới đạt đến đích của nó, vì từ nay con người không chỉ được hưởng lại vườn địa đàng, mà được đưa vào Nước Trời và trở nên con cái dấu yêu của Thiên Chúa

- Rồi Giao ước mà Thiên Chúa ký kết với Israel đã thành đạt : suốt lịch sử Iarael, tuy là Dân Riêng của Thiên Chúa, biết bao lần Israel đã phản bội Giao ước, đã sống ngược mong muốn của Ya vê, đã bị các ngôn sứ cảnh cáo đe dọa bao lần – còn bây giờ với Đức Giêsu, Giao ước mới đã được ký kết trong chính Máu Ngài, để nhân loại thực sự là con dân của Dân mới.

Bởi đó, tuy cuộc Xuất hành cũ đã mang lại niềm hồ hở và sự đổi đời cho dân Do thái xưa, nhưng cuộc Phục Sinh của Đức Ki tô còn xoay chiều cho cả lịch sử nhân loại hơn nữa, vì từ nay, cùng với Đức Ki tô, nhân loại được thoát khỏi sự hư vong đời đời trong cõi chết – được nên nghĩa tử của Thiên Chúa – và đời người trở nên đáng sống, vì có ý nghĩa, có hy vọng chắc chắn.

2/ Màu nhiệm Phục Sinh còn mang đến Tin mừng thứ hai, đó là sự thật và mạc khải đầy đủ về Thiên Chúa và Đức Ki tô.

Ngày xưa, cuộc giải phóng Israel đã mạc khải về Ya vê thế nào, thì trong thời Tân Ước, cuộc Phục Sinh cũng chứng thực về Đức Ki tô như vậy.

- Khi ông Mô sê được Thiên Chúa truyền lệnh phải đưa dân Israel ra khỏi Ai cập, ông về tập họp Dân, báo tin với Dân và chỉ thị phải tiến hành những việc Ya vê truyền, chắc chắn Dân đã nghĩ thầm – có khi còn hạch hỏi : có chắc là Ya vê hiện ra với ông thật không, có chắc là Ya vê nói những điều ông báo cho chúng ta không, có chắc là cuộc lên đường an toàn không, hay lại chết cả lũ. Thế nhưng mọi sự đã diễn ra đúng như các lời ông Mô sê công bố. Cuộc Xuất hành thành công đã chứng thực Ya vê có thật – ông Mô sê được Ya vê kén chọn thật – và những điều Ya vê báo trước về một tương lai tươi sáng cũng sẽ có thật.

- Cũng thế, trước cuộc Phục Sinh của Đức Ki tô, người ta có thể hoài nghi về cương vị của Ngài, về các lời rao giảng cũng như những lời hứa của Ngài. Nhưng khi Ngài thật sự sống lại từ cõi chết, thì nhiều điều tưởng là huyền thoại hoang đường đã trở thành sự thật :

- Trước hết, Ngài đúng thật là Đấng được Thiên Chúa sai đến, là Đấng được chia sẻ các quyền hành của Thiên Chúa như được tha tội, được làm cho kẻ chết sống lại, vì Ngài thật sự là Con của Chúa Cha

- Cùng với Ngài, thật sự Nước Trời đã đến, thật sự Thiên Chúa đã có mặt giữa trần gian và đến sát con người, ở ngay trong cuộc sống con người

- Và nhờ Ngài, một trang sử mới đã mở ra : con người thật sự được thoát tay ma quỉ, được cứu khỏi sự chết đời đời – được làm công dân Nước Trời và làm con cái Thiên Chúa, thừa hưởng sự sống vĩnh cửu với Đức Ki tô

Đúng là với màu nhiệm ta tưởng niệm đêm nay, không còn tin mừng nào vĩ đại hơn cho kiếp người mỏng dòn phù vân – không còn vị Cứu tinh nào đáng con người tin nhận cho bằng Đức Ki tô. Chính Ngài là Đấng Cứu Thế, chính Ngài đã hoàn tất kế hoạch cứu rỗi mà Thiên Chúa dự liệu từ đời đời. Chỉ nơi Ngài mới có ơn cứu độ đúng nghĩa, mới có tương lai tươi sáng cho phận người. Ngoài Ngài ra, không có ơn cứu độ. Không nơi bất cứ người phàm nào khác, có ơn giải thoát đích thực và vĩnh cửu

Đó là lý do khiến tất cả chúng ta sung sướng tin vào Ngài, gắn bó với Ngài và trung kiên làm môn đệ của Ngài.

Nhờ bí tích Rửa tội, chúng ta được sáp nhập vào Ngài, vào Dân Ngài tức là Hội thánh Ngài, chúng ta trở thành con người mới, sống một cuộc đời mới.

Giờ đây trong bầu khí hân hoan của đại lễ Phục Sinh, cộng đoàn chúng ta đón nhận những thành viên mới. Chúng ta thiết tha cầu nguyện cho họ và cùng với họ, cảm tạ hồng ân Thiên Chúa. Chính chúng ta cũng lặp lại các lời hứa của ngày Rửa tội, để đốt lên lại trong tim ta, trong đời ta, niềm sung sướng được làm con Chúa, hun đúc lại lòng nhiệt thành lên đường loan báo Tin Mừng Phục Sinh và làm chứng cho Chúa chúng ta.

Tác giả bài viết: Lm Antôn Trần thế Phiệt, DCCT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập16
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm14
 • Hôm nay7,285
 • Tháng hiện tại224,355
 • Tổng lượt truy cập5,804,016
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây