Đấng củng cố lòng tin

Thứ năm - 06/06/2019 07:56 322 0
“Khi Đấng Bảo trợ Thày sẽ sai từ nơi Chúa Cha đến, Ngài là Thần Chân lý phát xuất từ nơi Chúa Cha, và Ngài sẽ làm chứng về Thày” và “Ngài sẽ hướng dẫn anh em tới sự thật toàn diện”.
Đấng củng cố lòng tin

Theo Tin Mừng Thánh Gioan, Chúa Giêsu ban Thánh Thần cho các tông đồ vào chính buổi chiều ngày Phục sinh, sau khi Người từ cõi chết sống lại. Trong lần gặp gỡ này, Đấng Phục sinh ban cho các tông đồ Chúa Thánh Thần và sự bình an, như hai quà tặng gắn liền với nhau. Quả vậy, Thánh Thần là chính sự bình an đích thực, được ban cho Giáo Hội, để rồi nhờ sự hướng dẫn của Ngôi Ba Thiên Chúa, Giáo Hội luôn được an bình trước phong ba bão táp của cuộc đời.

Cùng với ân ban Thánh Thần, vào buổi chiều ngày Phục sinh, Chúa Giêsu còn sai các tông đồ lên đường loan báo Tin Mừng. Các ông được trang bị bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần, nên can đảm vững vàng, không còn nhút nhát sợ hãi. Để thi hành sứ vụ, Đấng Phục sinh ban cho các tông đồ quyền quản trị Giáo Hội, quyền này được thể hiện qua việc tha tội và cầm buộc. Tất cả những gì Chúa trao phó cho các tông đồ, đều được thực hiện nhờ quyền năng của Thánh Thần, Đấng là linh hồn của Giáo Hội. Nhờ Ngài mà Giáo Hội sống động và tăng trưởng mạnh mẽ.

Sự kiện Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ mà Thánh Luca đã thuật lại, vẫn được coi như điểm khởi đầu của Giáo Hội do Chúa Giêsu thiết lập. Trước đó, biến cố Phục sinh đã được Sứ thần loan báo cho các phụ nữ, rồi đến lượt các bà loan báo cho các tông đồ, nhưng họ không tin các bà. Họ sợ hãi và không hiểu sự gì đang xảy ra. Kể cả khi chính Đức Giêsu phục sinh hiện ra với các ông, một số trong các ông vẫn không tin. Chỉ đến lúc Chúa Thánh Thần ngự đến, tâm trí các ông mới được mở ra. Vào ngày Ngũ Tuần, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, Giáo Hội khởi đầu thực thi sứ mạng rao giảng và cử hành các mầu nhiệm. Điều này được chứng tỏ qua lời giảng dạy của Thánh Phêrô và sau đó là cử hành bí tích Thanh tẩy cho ba ngàn người nhập Đạo. Những khách hành hương ở Giêrusalem hết sức bỡ ngỡ trước lời giảng dạy của các tông đồ. Trong khi Thánh Phêrô giảng bằng tiếng Do Thái, họ lại nghe và hiểu bằng tiếng bản địa của mình. Chính Chúa Thánh Thần, qua hình ảnh lưỡi lửa, đã ban cho các ông ơn ngôn ngữ để rao giảng Đức Giêsu. Nếu Thánh Phêrô giảng dạy bằng lời nói, thì chính Chúa Thánh Thần tác động bên trong, để mỗi người được soi sáng và đón nhận Đức tin.

Như thế, với sự hiện hữu của Chúa Thánh Thần giữa lòng Dân Thánh, không còn chỗ cho sự sợ hãi. Ngay từ thời khởi đầu, Giáo Hội can đảm đối diện với mọi khó khăn đến từ Do Thái giáo và từ Đế quốc Rôma. Trong suốt bề dày lịch sử, sự trường tồn của Giáo Hội là minh chứng hùng hồn cho sự hiện diện và tác động của Chúa Thánh Thần. Ngài là Đấng củng cố Đức tin cho các tín hữu. Nhờ bảy ơn của Ngài mà người tín hữu có thể sống Đức tin trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Hơn nữa, họ còn sống như men trong bột, làm cho xã hội thấm đượm tinh thần Phúc âm.

Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã loan báo: “Khi Đấng Bảo trợ Thày sẽ sai từ nơi Chúa Cha đến, Ngài là Thần Chân lý phát xuất từ nơi Chúa Cha, và Ngài sẽ làm chứng về Thày” và “Ngài sẽ hướng dẫn anh em tới sự thật toàn diện”. Những lời này đã được thực hiện vào Ngày lễ Ngũ Tuần. Ngày hôm nay, lễ Ngũ Tuần vẫn đang tiếp diễn trong Giáo Hội. Mỗi khi có một người được rửa tội và xức dầu là họ được chết với Chúa Kitô và sống lại với Người trong sự sống mới. Mỗi khi Giáo Hội cử hành phụng vụ, Chúa Thánh Thần ngự đến và làm cho bánh và rượu trở nên Mình và Máu Đức Giêsu.

Lễ Hiện Xuống nhắc chúng ta sự hiện diện và hoạt động của Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội và trong đời sống cá nhân của mỗi tín hữu. Chúng ta thường ít khi nghĩ đến điều này, mặc dù trước khi cầu nguyện, chúng ta vẫn có thói quen khởi đầu bằng hát hoặc đọc kinh Chúa Thánh Thần. Bài Ca Tiếp liên được đọc trong Thánh lễ hôm nay đã diễn tả tác động trực tiếp của Chúa Thánh Thần đối với đời sống chúng ta: “Nếu không có Chúa hộ phù, trong con người còn chi thanh khiết, không còn chi vô tội”. Thánh Phaolô khuyên giáo dân Côrinhtô: “Không ai có thể xưng tụng Đức Giêsu là Chúa mà lại không do Thánh Thần” (Bài đọc II).  Nhờ Chúa Thánh Thần, chúng ta nhận biết Đức Giêsu và gắn bó mật thiết với Người.

Hoạt động của Ngôi Ba Thiên Chúa bao trùm toàn thể Giáo Hội và mỗi cá nhân chúng ta. Chúng ta hãy xác tín điều đó, đồng thời luôn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, để Ngài hướng dẫn chúng ta trên mọi nẻo đường đời, để chúng ta biết sống hợp nhất với nhau trong tình mến. Có ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, chắc chắn chúng ta sẽ bước đi trong bình an, vì Ngài là Đấng củng cố lòng tin của chúng ta. 

Tác giả bài viết: +TGM Giuse Vũ Văn Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay3,893
 • Tháng hiện tại212,889
 • Tổng lượt truy cập4,951,312
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây