Chúa Giêsu - Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật V Phục Sinh A

Thứ bảy - 09/05/2020 11:36 64 0
Chúa Giêsu nói, “Ta là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha, mà không qua Ta.” Gioan 14:6
Chúa Giêsu - Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật V Phục Sinh A

Chúa Giêsu nói, “Ta là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha, mà không qua Ta.” Gioan 14:6

Ts. Lin Yutang là một triết gia và học giả Trung Hoa nổi tiếng. Ông viết một cuốn sách thật khích lệ mang tựa đề From Pagan to Christian (từ ngoại đạo đến Kitô Hữu). Trong đó, ông cho biết làm thế nào ông lớn lên thành một tín hữu Kitô, ở Trung Cộng, nhưng sau đó không lâu ông từ bỏ đức tin khi ông vào đại học. Ông viết:

Trong 30 năm, tôn giáo duy nhất của tôi là chủ nghĩa nhân văn: tin tưởng rằng… chỉ cần có sự tiến bộ về kiến thức sẽ tự động đưa đến một thế giới tốt đẹp hơn…

Sau đó dưới bề mặt cuộc đời của tôi, một sự bất an nảy sinh… Tôi thấy rằng một người càng gia tăng sự tin tưởng về chính mình thì không làm cho họ trở nên giống Thượng Đế…

Khi chủ nghĩa nhân văn của tôi vì đó sút giảm, tôi lại càng ngày tự vấn chính mình: Có tôn giáo nào có thể thoả mãn được con người có giáo dục của thời đại này không?

Ở thời điểm này, Ts. Yutang bắt đầu nghiêm chỉnh nghiên cứu về các tôn giáo trên thế giới.

Vào một Chúa Nhật, cũng khoảng thời gian này, tình cờ ông ở Nữu Ước. Vợ ông, một tín hữu Kitô, thuyết phục ông đến nhà thờ với bà. Sau chút do dự, ông đồng ý.

Khi ông lắng nghe bài Phúc Âm, bỗng dưng ông bị đánh động bởi sự giản dị và vẻ đẹp của lời Chúa Giêsu đến độ bàng hoàng.

Sau khi rời nhà thờ sáng Chúa Nhật hôm đó, Ts. Yutang biết ông phải làm gì.
Ông bắt đầu đắm chìm trong việc nghiên cứu Phúc Âm về đời sống cũng như những lời giảng dậy của Chúa Giêsu.

Ông nói rằng ông bắt đầu nghiên cứu Phúc Âm sâu xa hơn, như thể đây là lần đầu tiên ông đọc Phúc Âm. Những lời ấy thật tươi mát mới mẻ và phấn khởi.

Điều bàng hoàng hơn nữa là đoạn phúc âm đó, giống như bài Phúc Âm hôm nay, dường như trực tiếp gửi đến ông.

Như thể Chúa Giêsu bước ra khỏi những trang giấy Phúc Âm và nhìn thẳng vào mắt ông và âu yếm nói với ông:

Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy. Thầy đã ở với con trong một thời gian đã lâu… nhưng con lại không biết Thầy…

Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha… Con không tin rằng… Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy. Gioan 14:6, 9, 11

Bỗng dưng, cả một cuộc đời tìm kiếm như bộc lộ hiển nhiên. Nó như thể miếng vẩy rơi ra từ mắt ông, như đã rơi ra từ mắt Thánh Phaolô sau khi được cảm nghiệm Chúa Giêsu trên đường đến Đamát.

Thiên Chúa không còn một hữu thế xa cách phải sợ hãi, nhưng là một người Cha gần gũi, đáng được yêu thương. Thiên Chúa là một người mà ông có thể quay trở về bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, bất cứ lý do gì.

Và rồi hành trình dài tìm kiếm Thiên Chúa của Ts. Yutang đã bắt đầu chính ở nơi nó khởi sự: đi theo bước chân của Chúa Giêsu.

Hãy trở lại với mỗi người chúng ta trong nhà thờ hôm nay.

Có lẽ, cũng như Ts. Yutang, vì lý do nào đó, một số người trong chúng ta không còn đi với Chúa Giêsu. Có lẽ ngay bây giờ chúng ta đang phải vật lộn với những thề hứa đi theo Chúa Giêsu.

Bất kể hoàn cảnh của chúng ta là gì, hy vọng rằng, những lời của Chúa Giêsu trong bài Phúc Âm hôm nay sẽ ảnh hưởng đến chúng ta như đã ảnh hưởng đến Ts. Yutang. Vì, quả thật, Chúa Giêsu là đường, là sự thật, và là sự sống.
Người là đường đến với Chúa Cha. Thánh Ambrôsiô, là người đã đưa dẫn T. Augustinô về với Chúa Giêsu, đã nói thay cho nhiều người khi thánh nhân nói:

Sau khi chúng ta đã du hành mọi con đường, chúng ta phải đến Tận Cùng của mọi con đường. Chúng ta sẽ đến với người đã nói, “Ta là đường.”

Thánh nhân đã cô đọng những gì mà T. Augustinô cũng như Ts. Yutang đã tìm thấy sau nhiều năm cố gắng.

Chúa Giêsu là đường đến với Chúa Cha, bởi vì, trong tất cả những người đã từng sống trên trần gian này, Người xuất phát từ Chúa Cha.

Chúa Giêsu nói, “Ai theo tôi sẽ không bao giờ đi trong bóng tối, nhưng sẽ có ánh sáng sự sống.” Gioan 8:12

Chúa Giêsu là sự thật về Chúa Cha. Trong thời đại ngày nay có quá nhiều mơ hồ về Thiên Chúa, do đó, khi có thể quay về với Chúa Giêsu để tìm hiểu sự thật về Thiên Chúa, quả thật đó là một ơn sủng.

Thiên Chúa không phải là một sức lực vô định. Thiên Chúa là một người Cha nhân từ, đầy yêu thương.

Sau cùng, Chúa Giêsu là sự sống của Chúa Cha. Người nói:

Thầy đến… để các con có sự sống -- sự sống sung mãn. Gioan 10:10

Ai ăn mình ta và uống máu ta sẽ có sự sống đời đời, và ta sẽ nâng họ dậy vào ngày sau hết.Gioan 6:54

Hành trình tinh thần của chúng ta không phải chỉ là một hành trình nhàm chán. Đó là một hành trình quan trọng nhất mà chúng ta phải có. Đó là hành trình mà chúng ta được tạo dựng để thi hành.

Đó là hành trình đến sự sống đời đời, là nơi không còn sự chết, không còn khổ não, không còn nước mắt, không còn đau đớn, chỉ có niềm vui và tình yêu.

Chúng ta không thể nào thực hiện được hành trình ấy nếu không có Chúa Giêsu, là người biết được đường ấy, chỉ cho chúng ta con đường ấy, và đi với chúng ta trên con đường ấy.

Chúng ta hãy chấm dứt với lơi cầu nguyện:

Lậy Chúa Giêsu, Ngài là đường đến với Chúa Cha. Xin giúp chúng con vác lấy thập giá hàng ngày của chúng con, bất kể có khó khăn đến đâu, và cùng đi với Ngài trên con đường ấy.

Lậy Chúa Giêsu, Ngài là sự thật về Chúa Cha. Xin giúp chúng con mở tâm trí cho chân lý ấy, để chúng con có thể chia sẻ cho những ai đang tìm kiếm chân lý.

Lậy Chúa Giêsu, Ngài là sự sống của Chúa Cha. Xin giúp chúng con lớn lên trong sự sống ấy, và sẽ sống như thế nào trên dương gian này để chúng con có thể cùng hân hoan với Ngài mãi mãi trên thiên đường.

Tác giả bài viết: Lm Mark Link, S.J.

Nguồn tin: Người Tín Hữu

 Tags: sự thật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập32
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm22
 • Hôm nay11,556
 • Tháng hiện tại55,098
 • Tổng lượt truy cập5,901,923
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

THIÊN CHÚA BA NGÔI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây