Chúa đã sống lại! Alleluia!

Thứ bảy - 20/04/2019 05:53 232 0
a Đức Giêsu là cốt lõi của đời sống Kitô hữu. Chính từ sự phục sinh này mà chúng ta tìm được lối thoát cho những vấn nạn về kiếp con người: Chung cục đời tôi sẽ như thế nào? Tôi sẽ đi về đâu sau khi chết?
Chúa đã sống lại! Alleluia!
Phục sinh ! một niềm vui lan tỏa đến muôn người, một ánh sáng tưng bừng chiếu rọi mọi nơi. Phục sinh ! hai từ thật đẹp và ý nghĩa, giúp biến đổi cuộc đời chúng ta. Từ việc chỗi dậy khỏi nấm mồ tăm tối, Đức Giêsu đã chứng tỏ quyền năng Thiên Chúa và đem lại cho chúng ta niềm hy vọng vào sự sống lại của thân xác con người.

Tin vào sự phục sinh của Đức Giêsu là cốt lõi của đời sống Kitô hữu. Chính từ sự phục sinh này mà chúng ta tìm được lối thoát cho những vấn nạn về kiếp con người: Chung cục đời tôi sẽ như thế nào? Tôi sẽ đi về đâu sau khi chết?

Lễ Phục sinh cũng được gọi là lễ Vượt qua. Phụng vụ của đêm vọng Phục sinh đã nhắc tới nhiều lần khái niệm này. Đâu là ý nghĩa của hai từ “Vượt qua” được dùng trong phụng vụ?

Khái niệm “Vượt qua” trước hết nhắc lại cuộc giải phóng của dân Do Thái khỏi ách nô lệ Ai-cập. Kể từ khi gia đình ông Gia-cóp đến định cư tại Ai-cập, người Do Thái đã có thời gian 430 năm sống tại đây. Có những năm tháng oai hùng như thuở ông Giuse quan đệ nhị, nhưng cũng có những năm tháng lầm than, làm việc nô dịch, bị khinh bỉ và ngược đãi. Trước lời kêu xin tha thiết của Dân được tuyển chọn, Thiên Chúa đã dùng Ông Môi-sen để dẫn đưa họ ra khỏi đất nước này. Ra khỏi Ai-cập, tức là ra khỏi cuộc sống cũ để đến  với chân trời mới; ra khỏi nô lệ để đến với tự do; ra khỏi tối tăm để đến với ánh sáng. Dân Do Thái đã thực hiện một cuộc “vượt qua”  nhờ quyền năng của Thiên Chúa.

Đức Giêsu đã vượt qua cái chết để đến sự sống. Chính Người đã ra khỏi nấm mồ tối tăm và sống lại quang vinh. Khi vượt qua cõi chết, Đức Giêsu cũng vượt qua sự ghen ghét của con người để tha thứ cho họ. Người chiến thắng những mưu mô của một số kỳ mục Do Thái không bằng hận thù, nhưng bằng trái tim yêu thương. Sự phục sinh của Người là một cuộc “vượt qua” bằng chính quyền năng mà Chúa Cha đã ban cho Người.

Người tín hữu, ngay từ đầu mùa Chay, đã được mời gọi vượt qua chính bản thân mình để sống cao thượng và nhân ái hơn qua việc chay tịnh, lĩnh nhận các bí tích, cầu nguyện và chia sẻ. Quả vậy, sự hy sinh bao giờ cũng đòi hỏi chúng ta phải “vượt qua” những ham muốn, những toan tính đời thường của chính bản thân để có thể đón nhận và hòa đồng với anh chị em mình. Cuộc “vượt qua” của người tín hữu còn phải được thực hiện liên lỉ, trong suốt cuộc đời. Bởi lẽ cuộc sống này cũng đang là một cuộc “vượt qua”: chúng ta đang đi trong hành trình cuộc sống hôm nay để về với tương lai vĩnh cửu. Mỗi ngày sống trên trần gian là chúng ta được đến gần với Chúa hơn. Lễ Phục sinh nhắc nhở chúng ta hãy ý thức về hành trình “vượt qua đó”.

Trong cả ba biến cố được nhắc đến trên đây, chúng ta đều thấy hình ảnh của “Chiên vượt qua”. Trước khi người Do Thái ra khỏi Ai-cập Thiên Chúa đã ra lệnh cho họ phải ăn thịt chiên, lấy máu bôi trên khung cửa để sứ thần của Chúa “vượt qua” không giết hại các con đầu lòng của họ. Trước lúc chịu khổ nạn, Đức Giêsu đã cùng ăn tiệc vượt qua với các môn đệ. Trong tiệc đó, Người muốn ám chỉ, chính Người là Chiên vượt qua mới. Nhờ máu Người đổ ra trên thập giá mà Chúa sẽ tha thứ mộ tội lỗi nhân gian. Người tín hữu Kitô hôm nay, khi cử hành lễ Phục Sinh, được mời gọi nhận ra nơi Đức Giêsu chính là “Chiên vượt qua mới”, nhờ Chiên này mà chúng ta được thanh tẩy. Nhờ Chiên này mà chúng ta vượt qua từ nô lệ đến tự do, từ tối tăm đến ánh sáng, từ tội lỗi đến thánh thiện.

“Đức Kitô đã chịu hiến tế làm chiên vượt qua của chúng ta. Vì thế, chúng ta đừng lấy men cũ, là lòng gian tà và độc ác, nhưng hãy lấy bánh không men, là lòng tinh tuyền và chân thật, mà ăn mừng đại lễ” (1 Cr 5,7a-8). Thiết tưởng những lời trên đây của Thánh Phaolô là những lời khuyên rất phù hợp với chúng ta khi mừng lễ Phục Sinh hôm nay.                                          

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Vũ Văn Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập97
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm88
 • Hôm nay13,631
 • Tháng hiện tại173,953
 • Tổng lượt truy cập3,061,373
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây