Chúa đã sống lại! Alleluia!

Thứ bảy - 20/04/2019 05:53 1.026 0
a Đức Giêsu là cốt lõi của đời sống Kitô hữu. Chính từ sự phục sinh này mà chúng ta tìm được lối thoát cho những vấn nạn về kiếp con người: Chung cục đời tôi sẽ như thế nào? Tôi sẽ đi về đâu sau khi chết?
Chúa đã sống lại! Alleluia!
Phục sinh ! một niềm vui lan tỏa đến muôn người, một ánh sáng tưng bừng chiếu rọi mọi nơi. Phục sinh ! hai từ thật đẹp và ý nghĩa, giúp biến đổi cuộc đời chúng ta. Từ việc chỗi dậy khỏi nấm mồ tăm tối, Đức Giêsu đã chứng tỏ quyền năng Thiên Chúa và đem lại cho chúng ta niềm hy vọng vào sự sống lại của thân xác con người.

Tin vào sự phục sinh của Đức Giêsu là cốt lõi của đời sống Kitô hữu. Chính từ sự phục sinh này mà chúng ta tìm được lối thoát cho những vấn nạn về kiếp con người: Chung cục đời tôi sẽ như thế nào? Tôi sẽ đi về đâu sau khi chết?

Lễ Phục sinh cũng được gọi là lễ Vượt qua. Phụng vụ của đêm vọng Phục sinh đã nhắc tới nhiều lần khái niệm này. Đâu là ý nghĩa của hai từ “Vượt qua” được dùng trong phụng vụ?

Khái niệm “Vượt qua” trước hết nhắc lại cuộc giải phóng của dân Do Thái khỏi ách nô lệ Ai-cập. Kể từ khi gia đình ông Gia-cóp đến định cư tại Ai-cập, người Do Thái đã có thời gian 430 năm sống tại đây. Có những năm tháng oai hùng như thuở ông Giuse quan đệ nhị, nhưng cũng có những năm tháng lầm than, làm việc nô dịch, bị khinh bỉ và ngược đãi. Trước lời kêu xin tha thiết của Dân được tuyển chọn, Thiên Chúa đã dùng Ông Môi-sen để dẫn đưa họ ra khỏi đất nước này. Ra khỏi Ai-cập, tức là ra khỏi cuộc sống cũ để đến  với chân trời mới; ra khỏi nô lệ để đến với tự do; ra khỏi tối tăm để đến với ánh sáng. Dân Do Thái đã thực hiện một cuộc “vượt qua”  nhờ quyền năng của Thiên Chúa.

Đức Giêsu đã vượt qua cái chết để đến sự sống. Chính Người đã ra khỏi nấm mồ tối tăm và sống lại quang vinh. Khi vượt qua cõi chết, Đức Giêsu cũng vượt qua sự ghen ghét của con người để tha thứ cho họ. Người chiến thắng những mưu mô của một số kỳ mục Do Thái không bằng hận thù, nhưng bằng trái tim yêu thương. Sự phục sinh của Người là một cuộc “vượt qua” bằng chính quyền năng mà Chúa Cha đã ban cho Người.

Người tín hữu, ngay từ đầu mùa Chay, đã được mời gọi vượt qua chính bản thân mình để sống cao thượng và nhân ái hơn qua việc chay tịnh, lĩnh nhận các bí tích, cầu nguyện và chia sẻ. Quả vậy, sự hy sinh bao giờ cũng đòi hỏi chúng ta phải “vượt qua” những ham muốn, những toan tính đời thường của chính bản thân để có thể đón nhận và hòa đồng với anh chị em mình. Cuộc “vượt qua” của người tín hữu còn phải được thực hiện liên lỉ, trong suốt cuộc đời. Bởi lẽ cuộc sống này cũng đang là một cuộc “vượt qua”: chúng ta đang đi trong hành trình cuộc sống hôm nay để về với tương lai vĩnh cửu. Mỗi ngày sống trên trần gian là chúng ta được đến gần với Chúa hơn. Lễ Phục sinh nhắc nhở chúng ta hãy ý thức về hành trình “vượt qua đó”.

Trong cả ba biến cố được nhắc đến trên đây, chúng ta đều thấy hình ảnh của “Chiên vượt qua”. Trước khi người Do Thái ra khỏi Ai-cập Thiên Chúa đã ra lệnh cho họ phải ăn thịt chiên, lấy máu bôi trên khung cửa để sứ thần của Chúa “vượt qua” không giết hại các con đầu lòng của họ. Trước lúc chịu khổ nạn, Đức Giêsu đã cùng ăn tiệc vượt qua với các môn đệ. Trong tiệc đó, Người muốn ám chỉ, chính Người là Chiên vượt qua mới. Nhờ máu Người đổ ra trên thập giá mà Chúa sẽ tha thứ mộ tội lỗi nhân gian. Người tín hữu Kitô hôm nay, khi cử hành lễ Phục Sinh, được mời gọi nhận ra nơi Đức Giêsu chính là “Chiên vượt qua mới”, nhờ Chiên này mà chúng ta được thanh tẩy. Nhờ Chiên này mà chúng ta vượt qua từ nô lệ đến tự do, từ tối tăm đến ánh sáng, từ tội lỗi đến thánh thiện.

“Đức Kitô đã chịu hiến tế làm chiên vượt qua của chúng ta. Vì thế, chúng ta đừng lấy men cũ, là lòng gian tà và độc ác, nhưng hãy lấy bánh không men, là lòng tinh tuyền và chân thật, mà ăn mừng đại lễ” (1 Cr 5,7a-8). Thiết tưởng những lời trên đây của Thánh Phaolô là những lời khuyên rất phù hợp với chúng ta khi mừng lễ Phục Sinh hôm nay.                                          

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Vũ Văn Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập71
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm63
 • Hôm nay15,322
 • Tháng hiện tại244,888
 • Tổng lượt truy cập9,949,676
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây