Chết vì yêu

Thứ ba - 09/04/2019 23:07 381 0
(CN Lễ Lá Năm C) - Trong tuần thánh này chúng ta hãy trầm lặng dưới chân thập giá của Chúa  để cảm sâu hơn nữa tình yêu vô biên của Chúa dành cho mỗi người chúng ta trong cuộc khổ nạn của Người.
Chết vì yêu

Chúng ta bắt đầu bước vào tuần thánh, bầu không khí lắng dịu của tuần khổ nạn giúp chúng ta chìm sâu trong niệm suy “tình yêu Thiên Chúa”, Đấng đã yêu đến cùng tạo vật Ngài đã dựng nên. Cách Ngài yêu làm chúng ta ngỡ ngàng. Ngài thể hiện một tình yêu cao vời, sâu thẳm đối với người yêu luôn trong tư thế phản bội. Các trình thuật của các tác giả Tin Mừng về cái chết thương đau của Ngài đã làm chứng cho tình yêu điên cuồng này.

Nói về tình yêu Thiên Chúa, tôi rất thích ngôn sứ Hô-sê. Ơn gọi của ông là loan báo tình yêu của Thiên Chúa qua cuộc sống hôn nhân luôn đổ vỡ của ông. Ông phải trải qua một cuộc tình éo le và rất kỳ cục. Chúa nói với Hô-sê phải đi cưới một gái làng chơi. Cưới nàng về, nàng sinh được một đứa con rồi bỏ đi. Chúa bắt Hô-sê phải đi tìm nàng về và yêu nàng hơn trước. Hô-sê vâng lời Chúa tìm nàng về. Nàng sinh một đứa con thứ hai rồi lại bỏ đi. Chúa cũng bắt Hô-sê phải đi tìm và đưa nàng về và Chúa căn dặn phải yêu nàng hơn trước. Lần thứ ba cũng lặp lại một điệp khúc như trước. Hô-sê chán nản thưa với Chúa là không thể chịu đựng thêm được nữa, nhưng Chúa không cho Hô-sê chùn bước và nói với Hô-sê: Đó là ơn gọi của ngươi, ngươi sống cái kinh nghiệm phản bội này để nói cho dân Ta biết Ta vẫn yêu nó dẫu nó phản bội.

Hô-sê cũng như chúng ta chắc chắn không chấp nhận một cuộc tình luôn thất trung như thế. Nhưng đó lại là điều Thiên Chúa luôn thực hiện nơi chúng ta. Chúng ta bất trung không phải nhiều lần như vợ của ngôn sứ nhưng là rất nhiều lần không thể kể xiết. Thế nhưng Thiên Chúa vẫn trung tín, vẫn yêu thương dẫu chúng ta là thế nào đi nữa. Ngài minh chứng tình yêu đó bằng cuộc khổ nạn của Ngài.

Chúng ta vẫn cảm phục một tình yêu quên mình vì người mình yêu. Người ta ca tụng một người mẹ hy sinh chết cho con mình được sống:  Maria Cristina Cella Mocellin đã hi sinh không điều trị khối u ác tính để giữ đứa con trong bụng. Sau khi sinh con, cô bắt đầu các phương pháp trị liệu hóa học, nhưng quá trễ, bướu ung thư đã ăn sâu nơi nội tạng. Người mẹ trẻ anh dũng êm ái trút hơi thở cuối cùng ngày 22/10/1995, để lại ba con thơ.

Tình yêu nhân loại dẫu đáng trân quý đến đâu cũng không thể so sánh với tình yêu của Đấng tự nguyện chết vì người mình yêu. Trong cuộc khổ nạn chúng ta cảm được chiều sâu của nỗi đau khổ sỉ nhục tận cùng của Chúa Giê-su. Ngôn sứ Isaia đã loan báo trước: “ Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu, tôi đã không che giấu mặt mũi tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi. Vì Chúa nâng đỡ tôi, nên tôi không phải hổ thẹn; nên tôi trơ mặt chai như đá, tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn.”( Is 50, 6-7).

Chúa Giêsu chịu đau khổ vì tình yêu và chính lý do này đã thúc đẩy Ngài đi tới cùng trong sự hy hiến. Không phải đau khổ của Chúa cứu độ chúng ta nhưng là tình yêu của Ngài. Tình yêu của Ngài đối với nhân loại làm cho cái chết đau đớn của Ngài có giá trị vô cùng. Ngài sẵn sàng hi hiến tất cả cho người yêu của mình. Ngài đã biến đổi những tra tấn, những khinh khi, sỉ nhục thành tình yêu và sự tha thứ. Dẫu bị đóng đinh chân tay vào thập giá Ngài vẫn đang yêu: “Xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm.”Nơi Ngài chỉ có tình yêu. Ngài là mục tử tốt lành Ngài chết để cho chiên Ngài được sống.

Tuần thánh này làm vang lại cách đậm nét nơi chúng ta lời của Chúa Giêsu: “Không ai yêu bằng kẻ chết vì người mình yêu”.Tình yêu này chúng ta suy gẫm trong suốt tuần thương khó này. Tình yêu này đã khiến Ngài chiến thắng trên thất bại.

Đây là một niềm an ủi rất lớn cho chúng ta vì Chúa Giêsu cũng đau khổ. Ngài không muốn đau khổ vì đau khổ nhưng vì tình yêu. Tình yêu không thể không có đau khổ. Nhưng đau khổ đó mang lại niềm vui lớn lao: “ Hạt lúa mì rơi xuống đất không thối đi không chết đi thì nó chỉ trơ trọi một mình thôi…” Thập giá kinh sợ trở thành thập giá của niềm hy vọng, thân thể bầm dập bởi tra tấn trở thành  thân xác phục sinh. Những vết thương toạc rách trở nên nguồn thứ tha, chữa lành và hòa giải. Ngài chịu đau khổ vì kẻ phản bội mình. Ngài sợ hãi và khổ não trong vườn cây dầu và không một ai dẫu các môn đệ thân tín đến an ủi. Ngài bị cáo gian không ai bênh đỡ. Ngài cô đơn, bị mọi người bỏ khi bị lăng nhục, đánh đòn, chửi bới, khạc nhổ; rồi bị những cái quất thù hằn, những cái đính gai nhọn trên đầu của kẻ ghét ghen và những cái  đinh nhọn đóng trên tay chân của quân đồ khát máu. Ngài bị kết tội như một kẻ gian phi nhất. Cho đến tắt thở Ngài vẫn còn bị chửi bới, lăng nhục và chế nhạo. Ai có thể kể hết được những cực hình Ngài đã chịu?

Chúa Giêsu vô tội, Ngài là Thiên Chúa, nhưng Ngài đã chọn con đường này để cứu độ chúng ta thì chúng ta không có lý do gì để trốn thoát đau khổ. Khi kết hợp đau khổ của chúng ta với đau khổ của Chúa Giê-su chúng ta sẽ tìm được sự bình an. Không ai có thể đi được con đường này nếu không cùng đi với Chúa Chúa Giê-su. Cuộc tử nạn của Chúa Giêsu cho chúng ta sức mạnh, sự can đảm và niềm hy vọng để đi tới cùng vì chúng ta không đi đơn độc .

Màu nhiệm thập giá và phục sinh không tách rời nhau. Chúa Giêsu thập giá cũng là Chúa Giêsu phục sinh. Trước khi chết, Chúa Giêsu nói vinh quang của Thiên Chúa sắp được biểu lộ nơi Ngài. Nhưng sau phục sinh, Ngài cũng cho các môn đệ xem những dấu đinh còn in nơi thân xác Ngài. Khi suy niệm về sự phục sinh, chúng ta không quên cuộc khổ nạn của Chúa vì đau khổ và cái chết của nhân loại là con đường mà Thiên Chúa muốn dùng để lôi kéo chúng ta vào trong vinh quang của Ngài. Khi Chúa Giêsu hấp hối, Ngài thưa với Cha: “Xin cho ý Cha được thực hiện” nghĩa là ý Cha muốn Con Ngài phải chịu đau khổ và chết. Ý của Cha là vinh quang của Con sau thập giá. Theo Thánh Phaolô, Chúa Giêsu đã trở nên tội nhân vì chúng ta (2Cr 5,21). Con người cũ, tội lỗi phải chết và biến mất  để con người mới tỏ hiện theo ý Thiên Chúa.

Trong tuần thánh này chúng ta hãy trầm lặng dưới chân thập giá của Chúa  để cảm sâu hơn nữa tình yêu vô biên của Chúa dành cho mỗi người chúng ta trong cuộc khổ nạn của Người. Và chúng ta hãy lắng nghe tiếng vọng từ thập giá: “Không tình yêu nào lớn hơn tình yêu của kẻ chết vì người mình yêu.” Tình yêu cao cả này mời gọi chúng ta đáp trả bằng cuộc sống vâng phục ý Chúa trong mọi hoàn cảnh  để được thực sự gặp gỡ Ngài trong phục sinh vinh quang.

Maria Faustina Lý Thị Báu

 

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập42
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay6,671
 • Tháng hiện tại291,618
 • Tổng lượt truy cập4,714,667
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây