Bình an trong thử thách – Suy niệm Chúa nhật II Phục Sinh năm C

Thứ tư - 24/04/2019 10:16 250 0
Nếu chúng ta theo Chúa, Chúa sẽ bước đi cùng chúng ta luôn mãi. Và có Chúa chúng ta sẽ được bình an dẫu khổ đau. Hôm nay Chúa đến với các môn đệ trong lúc khổ đau cao ngất: mất Thày, mất danh dự, mất tương lai, mất gia đình và mất tất cả. Nhưng bây giờ khi gặp lại Chúa, các ông được tràn trề hạnh phúc, cái vui sướng biểu lộ trọn vẹn trong lời tuyên xưng của Toma: “Lạy Chúa con, Lạy Thiên Chúa của con.”
Bình an trong thử thách – Suy niệm Chúa nhật II Phục Sinh năm C

Đời sống con người luôn luôn đụng chạm với những đau khổ đủ loại. Đau khổ trong gia đình, đau khổ ngoài xã hội. Khổ đau phiền não là một vấn đề nan giải không cùng tận. Con người luôn phải bơi lội trong thung lũng nước mắt. Đúng là cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng. Người ta muốn trốn tránh những niềm đau nỗi khổ nhưng vô vọng nên đành chấp nhận đối diện đương đầu. Hôm nay trong tường thuật Tin Mừng, các môn đệ sợ hãi ẩn núp trong căn phòng cửa đóng then cài, cái thất vọng mất Thày, cái đau khổ liên lụy làm cho các Ngài khiếp đảm. Giữa những tổn thương đau đớn này Chúa Giê-su đứng giữa các ông và ban sự bình an. Ngài cho các ông xem tay chân và cạnh sườn Ngài. Các ông lấy lại niềm bình an trong đau khổ.

Thực tế, ai trong chúng ta cũng sợ đau khổ nên tìm cách lảng tránh hết sức có thể. Nhiều người nói với tôi: Con đau lắm nhưng không dám đi bác sĩ sợ biết mình nhiều bệnh. Có những người khi đi khám bệnh bác sĩ chuẩn đoán bị ung thư nhưng không dám tin mình như thế. Hay khi được tin người thân chết vì tai nạn người ta vẫn không thể tin nổi vì nỗi đau này quá sức mình. Thế nhưng khi tìm cách trốn chạy, chúng ta vẫn phải chấp nhận một nỗi đau thực sự trong tâm hồn cũng như thể xác luôn án ngữ cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta chấp nhận nó, chúng ta sẽ dần dần tìm lại được sự bình an.

Người ta kể một người mẹ góa đã chứng kiến cái chết đau thương của các con mình do lòng thù hận ghen tỵ. Những cái chết của những đứa con đó gây thương tích đau đớn trong trái tim của Bà đến nỗi bà luôn thốt lên:. thà rằng chúng đừng sinh ra trên đời này thì hơn. Nhưng dần dần nhờ cầu nguyện Chúa đã giúp bà vượt lên trên nỗi thống khổ này. Thay vì ngồi để than thân trách người, trách phận, bà đã tìm đến những người cùng cảnh ngộ để an ủi. Bà đã vực được nhiều người đứng lên giữa những đau khổ qua kinh nghiệm bản thân. Chính qua đau khổ này họ nhận ra một điều: Chúa đã cho họ cảm nghiệm được sự bình an sâu lắng trong khổ đau.

Hôm nay các mộn đệ đang âu sầu sợ hãi vì Thày đã mất; giữa những mất mát to lớn ấy, Chúa Giesu đến với các ông, Ngài chúc bình an và cho các ông xem những vết thương. Các môn đệ vui mừng.  Đây là sự bình an trong vết thương. Chính Chúa Giê-su Ngài không che giấu vết thương nhưng Ngài biểu lộ cho Toma xem những chứng tích của tình yêu. Ngài không chỉ nói về tình yêu nhưng Ngài sống tình yêu. Những vết thương của Ngài minh chứng điều đó. Khi Toma thấy Chúa, niềm tin của ông được củng cố và niềm bình an nơi ông dâng trào. Những dấu đanh thánh và cao quí của Chúa Giê-su ấy cũng mang lại niềm vui, sự can đảm và niềm hy vọng  giúp chúng ta sống vết thương của mình cách ý nghĩa. Nhờ thế mà chúng ta không ích kỷ nhưng biết mở ra với tha nhân.

Chúng ta thường có khuynh hướng che đậy vết thương của mình vì cho rằng nó phô bày sự yếu đuối chứ không tạo nên được sự kính trọng. Nhưng khi sống chiều kích đó, chúng ta trở thành con suối đem đến cho anh em sự mát mẻ của hy vọng và giúp anh em trải nghiệm ơn bình an chảy ra từ nguồn khổ đau. Các môn đệ cũng thế, Thập giá của Chúa Giê-su làm họ thất vọng vì họ đã bỏ tất cả mà theo Ngài và bây giờ mọi sự đều tan tành hết. Hơn nữa bản thân họ bây giờ đang bị đe dọa như cá nằm trên thớt.

Giữa vết trọng thương đó thì sự bất ngờ đã xẩy ra, Ngài đến giữa họ và cho họ xem vết thương, chứng tích của tình yêu, cốt để cho họ nhận ra Ngài, Đấng yêu thương họ. Ngài mời họ sờ đụng và xỏ ngón tay vào lỗ đinh. Và từ lỗ đinh này họ đã được ban bình an. Nếu họ không kinh nghiệm bị tổn thương, bị đớn đau, họ sẽ không biết thế nào là bình an hạnh phúc. Người không bao giờ sống trong sự thiếu thốn nghèo đói sẽ không biết hạnh phúc của người no đủ. Người không bao giờ yếu đau sẽ không cảm được niềm vui sướng của người khỏe mạnh. Có người nói “sự khổ đau như đòn bẩy giúp con người vươn lên số phận. Và nỗi đau giúp bạn đương đầu với những khó khăn không thể tránh trong cuộc sống để tiếp tục hoàn thiện chính mình.”

Không ai trên đời tránh được khổ đau và khi bị thử thách người ta tưởng chừng như Chúa bỏ rơi mình. Câu truyện quen thuộc của “ Dấu chân trên cát” đã minh chứng điều này: Một người khi chìm sâu vào giấc ngủ anh nằm mơ mình đi dạo mát trên bãi biển thì kìa trên bầu trời diễn cảnh lịch sử vui buồn cuộc đời mình. Khi đời xuôi chèo mát mái thì bốn dấu chân song hành in trên cát rõ mồn một. Nhưng khi gió không xuôi, buồm không thuận thì chỉ còn hai vết chân lẻ bóng. Người này thốt lên với Chúa : “Chúa hỡi, Chúa hỡi, sao bỏ con những lúc sóng gió là những lúc con cần đến Chúa hơn bao giờ hết. Chúa đã nói với con rằng: sẽ mãi mãi yêu quí con, sẽ luôn luôn nâng đỡ con suốt cuộc đời cho đến chết.” Chúa nói:

“Những lúc nào chỉ thấy một dấu chân, Con biết không, Ta vẫn ở thật gần,
Bồng ẵm con trong vòng tay Ta đó…”

Nếu chúng ta theo Chúa, Chúa sẽ bước đi cùng chúng ta luôn mãi. Và có Chúa chúng ta sẽ được bình an dẫu khổ đau. Hôm nay Chúa đến với các môn đệ trong lúc khổ đau cao ngất: mất Thày, mất danh dự, mất tương lai, mất gia đình và mất tất cả. Nhưng bây giờ khi gặp lại Chúa, các ông được tràn trề hạnh phúc, cái vui sướng biểu lộ trọn vẹn trong lời tuyên xưng của Toma: “Lạy Chúa con, Lạy Thiên Chúa của con.”

Chúa Giê Su Phục sinh là nguồn bình an, Ngài hứa ban “sự bình an” cho chúng ta. Ngài ban ngay trong những thử thách bao quanh chúng ta. Cho dù đó là những đấu tranh của cá nhân, những khó khăn của gia đình hay những cuộc khủng hoảng trong cộng đoàn, thì bình an cũng sẽ đến khi chúng ta tin tưởng rằng Ngài có quyền năng để xoa dịu tâm hồn đau thương của chúng ta nếu chúng ta khiêm tốn để ngài chữa trị. Như các tông đồ trong bài Tin Mừng hôm nay chúng ta hãy để Ngài đến, để Ngài sửa chữa, để Ngài ban ơn hầu chúng ta  đón nhận được sự bình an chữa lành của Ngài.

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay7,379
 • Tháng hiện tại254,479
 • Tổng lượt truy cập5,834,140
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây