Bình an trong thử thách – Suy niệm Chúa nhật II Phục Sinh năm C

Thứ tư - 24/04/2019 10:16 62 0
Nếu chúng ta theo Chúa, Chúa sẽ bước đi cùng chúng ta luôn mãi. Và có Chúa chúng ta sẽ được bình an dẫu khổ đau. Hôm nay Chúa đến với các môn đệ trong lúc khổ đau cao ngất: mất Thày, mất danh dự, mất tương lai, mất gia đình và mất tất cả. Nhưng bây giờ khi gặp lại Chúa, các ông được tràn trề hạnh phúc, cái vui sướng biểu lộ trọn vẹn trong lời tuyên xưng của Toma: “Lạy Chúa con, Lạy Thiên Chúa của con.”
Bình an trong thử thách – Suy niệm Chúa nhật II Phục Sinh năm C

Đời sống con người luôn luôn đụng chạm với những đau khổ đủ loại. Đau khổ trong gia đình, đau khổ ngoài xã hội. Khổ đau phiền não là một vấn đề nan giải không cùng tận. Con người luôn phải bơi lội trong thung lũng nước mắt. Đúng là cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng. Người ta muốn trốn tránh những niềm đau nỗi khổ nhưng vô vọng nên đành chấp nhận đối diện đương đầu. Hôm nay trong tường thuật Tin Mừng, các môn đệ sợ hãi ẩn núp trong căn phòng cửa đóng then cài, cái thất vọng mất Thày, cái đau khổ liên lụy làm cho các Ngài khiếp đảm. Giữa những tổn thương đau đớn này Chúa Giê-su đứng giữa các ông và ban sự bình an. Ngài cho các ông xem tay chân và cạnh sườn Ngài. Các ông lấy lại niềm bình an trong đau khổ.

Thực tế, ai trong chúng ta cũng sợ đau khổ nên tìm cách lảng tránh hết sức có thể. Nhiều người nói với tôi: Con đau lắm nhưng không dám đi bác sĩ sợ biết mình nhiều bệnh. Có những người khi đi khám bệnh bác sĩ chuẩn đoán bị ung thư nhưng không dám tin mình như thế. Hay khi được tin người thân chết vì tai nạn người ta vẫn không thể tin nổi vì nỗi đau này quá sức mình. Thế nhưng khi tìm cách trốn chạy, chúng ta vẫn phải chấp nhận một nỗi đau thực sự trong tâm hồn cũng như thể xác luôn án ngữ cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta chấp nhận nó, chúng ta sẽ dần dần tìm lại được sự bình an.

Người ta kể một người mẹ góa đã chứng kiến cái chết đau thương của các con mình do lòng thù hận ghen tỵ. Những cái chết của những đứa con đó gây thương tích đau đớn trong trái tim của Bà đến nỗi bà luôn thốt lên:. thà rằng chúng đừng sinh ra trên đời này thì hơn. Nhưng dần dần nhờ cầu nguyện Chúa đã giúp bà vượt lên trên nỗi thống khổ này. Thay vì ngồi để than thân trách người, trách phận, bà đã tìm đến những người cùng cảnh ngộ để an ủi. Bà đã vực được nhiều người đứng lên giữa những đau khổ qua kinh nghiệm bản thân. Chính qua đau khổ này họ nhận ra một điều: Chúa đã cho họ cảm nghiệm được sự bình an sâu lắng trong khổ đau.

Hôm nay các mộn đệ đang âu sầu sợ hãi vì Thày đã mất; giữa những mất mát to lớn ấy, Chúa Giesu đến với các ông, Ngài chúc bình an và cho các ông xem những vết thương. Các môn đệ vui mừng.  Đây là sự bình an trong vết thương. Chính Chúa Giê-su Ngài không che giấu vết thương nhưng Ngài biểu lộ cho Toma xem những chứng tích của tình yêu. Ngài không chỉ nói về tình yêu nhưng Ngài sống tình yêu. Những vết thương của Ngài minh chứng điều đó. Khi Toma thấy Chúa, niềm tin của ông được củng cố và niềm bình an nơi ông dâng trào. Những dấu đanh thánh và cao quí của Chúa Giê-su ấy cũng mang lại niềm vui, sự can đảm và niềm hy vọng  giúp chúng ta sống vết thương của mình cách ý nghĩa. Nhờ thế mà chúng ta không ích kỷ nhưng biết mở ra với tha nhân.

Chúng ta thường có khuynh hướng che đậy vết thương của mình vì cho rằng nó phô bày sự yếu đuối chứ không tạo nên được sự kính trọng. Nhưng khi sống chiều kích đó, chúng ta trở thành con suối đem đến cho anh em sự mát mẻ của hy vọng và giúp anh em trải nghiệm ơn bình an chảy ra từ nguồn khổ đau. Các môn đệ cũng thế, Thập giá của Chúa Giê-su làm họ thất vọng vì họ đã bỏ tất cả mà theo Ngài và bây giờ mọi sự đều tan tành hết. Hơn nữa bản thân họ bây giờ đang bị đe dọa như cá nằm trên thớt.

Giữa vết trọng thương đó thì sự bất ngờ đã xẩy ra, Ngài đến giữa họ và cho họ xem vết thương, chứng tích của tình yêu, cốt để cho họ nhận ra Ngài, Đấng yêu thương họ. Ngài mời họ sờ đụng và xỏ ngón tay vào lỗ đinh. Và từ lỗ đinh này họ đã được ban bình an. Nếu họ không kinh nghiệm bị tổn thương, bị đớn đau, họ sẽ không biết thế nào là bình an hạnh phúc. Người không bao giờ sống trong sự thiếu thốn nghèo đói sẽ không biết hạnh phúc của người no đủ. Người không bao giờ yếu đau sẽ không cảm được niềm vui sướng của người khỏe mạnh. Có người nói “sự khổ đau như đòn bẩy giúp con người vươn lên số phận. Và nỗi đau giúp bạn đương đầu với những khó khăn không thể tránh trong cuộc sống để tiếp tục hoàn thiện chính mình.”

Không ai trên đời tránh được khổ đau và khi bị thử thách người ta tưởng chừng như Chúa bỏ rơi mình. Câu truyện quen thuộc của “ Dấu chân trên cát” đã minh chứng điều này: Một người khi chìm sâu vào giấc ngủ anh nằm mơ mình đi dạo mát trên bãi biển thì kìa trên bầu trời diễn cảnh lịch sử vui buồn cuộc đời mình. Khi đời xuôi chèo mát mái thì bốn dấu chân song hành in trên cát rõ mồn một. Nhưng khi gió không xuôi, buồm không thuận thì chỉ còn hai vết chân lẻ bóng. Người này thốt lên với Chúa : “Chúa hỡi, Chúa hỡi, sao bỏ con những lúc sóng gió là những lúc con cần đến Chúa hơn bao giờ hết. Chúa đã nói với con rằng: sẽ mãi mãi yêu quí con, sẽ luôn luôn nâng đỡ con suốt cuộc đời cho đến chết.” Chúa nói:

“Những lúc nào chỉ thấy một dấu chân, Con biết không, Ta vẫn ở thật gần,
Bồng ẵm con trong vòng tay Ta đó…”

Nếu chúng ta theo Chúa, Chúa sẽ bước đi cùng chúng ta luôn mãi. Và có Chúa chúng ta sẽ được bình an dẫu khổ đau. Hôm nay Chúa đến với các môn đệ trong lúc khổ đau cao ngất: mất Thày, mất danh dự, mất tương lai, mất gia đình và mất tất cả. Nhưng bây giờ khi gặp lại Chúa, các ông được tràn trề hạnh phúc, cái vui sướng biểu lộ trọn vẹn trong lời tuyên xưng của Toma: “Lạy Chúa con, Lạy Thiên Chúa của con.”

Chúa Giê Su Phục sinh là nguồn bình an, Ngài hứa ban “sự bình an” cho chúng ta. Ngài ban ngay trong những thử thách bao quanh chúng ta. Cho dù đó là những đấu tranh của cá nhân, những khó khăn của gia đình hay những cuộc khủng hoảng trong cộng đoàn, thì bình an cũng sẽ đến khi chúng ta tin tưởng rằng Ngài có quyền năng để xoa dịu tâm hồn đau thương của chúng ta nếu chúng ta khiêm tốn để ngài chữa trị. Như các tông đồ trong bài Tin Mừng hôm nay chúng ta hãy để Ngài đến, để Ngài sửa chữa, để Ngài ban ơn hầu chúng ta  đón nhận được sự bình an chữa lành của Ngài.

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay7,967
 • Tháng hiện tại182,505
 • Tổng lượt truy cập2,032,265
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây