Bình an trong thử thách – Suy niệm Chúa nhật II Phục Sinh năm C

Thứ tư - 24/04/2019 10:16 129 0
Nếu chúng ta theo Chúa, Chúa sẽ bước đi cùng chúng ta luôn mãi. Và có Chúa chúng ta sẽ được bình an dẫu khổ đau. Hôm nay Chúa đến với các môn đệ trong lúc khổ đau cao ngất: mất Thày, mất danh dự, mất tương lai, mất gia đình và mất tất cả. Nhưng bây giờ khi gặp lại Chúa, các ông được tràn trề hạnh phúc, cái vui sướng biểu lộ trọn vẹn trong lời tuyên xưng của Toma: “Lạy Chúa con, Lạy Thiên Chúa của con.”
Bình an trong thử thách – Suy niệm Chúa nhật II Phục Sinh năm C

Đời sống con người luôn luôn đụng chạm với những đau khổ đủ loại. Đau khổ trong gia đình, đau khổ ngoài xã hội. Khổ đau phiền não là một vấn đề nan giải không cùng tận. Con người luôn phải bơi lội trong thung lũng nước mắt. Đúng là cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng. Người ta muốn trốn tránh những niềm đau nỗi khổ nhưng vô vọng nên đành chấp nhận đối diện đương đầu. Hôm nay trong tường thuật Tin Mừng, các môn đệ sợ hãi ẩn núp trong căn phòng cửa đóng then cài, cái thất vọng mất Thày, cái đau khổ liên lụy làm cho các Ngài khiếp đảm. Giữa những tổn thương đau đớn này Chúa Giê-su đứng giữa các ông và ban sự bình an. Ngài cho các ông xem tay chân và cạnh sườn Ngài. Các ông lấy lại niềm bình an trong đau khổ.

Thực tế, ai trong chúng ta cũng sợ đau khổ nên tìm cách lảng tránh hết sức có thể. Nhiều người nói với tôi: Con đau lắm nhưng không dám đi bác sĩ sợ biết mình nhiều bệnh. Có những người khi đi khám bệnh bác sĩ chuẩn đoán bị ung thư nhưng không dám tin mình như thế. Hay khi được tin người thân chết vì tai nạn người ta vẫn không thể tin nổi vì nỗi đau này quá sức mình. Thế nhưng khi tìm cách trốn chạy, chúng ta vẫn phải chấp nhận một nỗi đau thực sự trong tâm hồn cũng như thể xác luôn án ngữ cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta chấp nhận nó, chúng ta sẽ dần dần tìm lại được sự bình an.

Người ta kể một người mẹ góa đã chứng kiến cái chết đau thương của các con mình do lòng thù hận ghen tỵ. Những cái chết của những đứa con đó gây thương tích đau đớn trong trái tim của Bà đến nỗi bà luôn thốt lên:. thà rằng chúng đừng sinh ra trên đời này thì hơn. Nhưng dần dần nhờ cầu nguyện Chúa đã giúp bà vượt lên trên nỗi thống khổ này. Thay vì ngồi để than thân trách người, trách phận, bà đã tìm đến những người cùng cảnh ngộ để an ủi. Bà đã vực được nhiều người đứng lên giữa những đau khổ qua kinh nghiệm bản thân. Chính qua đau khổ này họ nhận ra một điều: Chúa đã cho họ cảm nghiệm được sự bình an sâu lắng trong khổ đau.

Hôm nay các mộn đệ đang âu sầu sợ hãi vì Thày đã mất; giữa những mất mát to lớn ấy, Chúa Giesu đến với các ông, Ngài chúc bình an và cho các ông xem những vết thương. Các môn đệ vui mừng.  Đây là sự bình an trong vết thương. Chính Chúa Giê-su Ngài không che giấu vết thương nhưng Ngài biểu lộ cho Toma xem những chứng tích của tình yêu. Ngài không chỉ nói về tình yêu nhưng Ngài sống tình yêu. Những vết thương của Ngài minh chứng điều đó. Khi Toma thấy Chúa, niềm tin của ông được củng cố và niềm bình an nơi ông dâng trào. Những dấu đanh thánh và cao quí của Chúa Giê-su ấy cũng mang lại niềm vui, sự can đảm và niềm hy vọng  giúp chúng ta sống vết thương của mình cách ý nghĩa. Nhờ thế mà chúng ta không ích kỷ nhưng biết mở ra với tha nhân.

Chúng ta thường có khuynh hướng che đậy vết thương của mình vì cho rằng nó phô bày sự yếu đuối chứ không tạo nên được sự kính trọng. Nhưng khi sống chiều kích đó, chúng ta trở thành con suối đem đến cho anh em sự mát mẻ của hy vọng và giúp anh em trải nghiệm ơn bình an chảy ra từ nguồn khổ đau. Các môn đệ cũng thế, Thập giá của Chúa Giê-su làm họ thất vọng vì họ đã bỏ tất cả mà theo Ngài và bây giờ mọi sự đều tan tành hết. Hơn nữa bản thân họ bây giờ đang bị đe dọa như cá nằm trên thớt.

Giữa vết trọng thương đó thì sự bất ngờ đã xẩy ra, Ngài đến giữa họ và cho họ xem vết thương, chứng tích của tình yêu, cốt để cho họ nhận ra Ngài, Đấng yêu thương họ. Ngài mời họ sờ đụng và xỏ ngón tay vào lỗ đinh. Và từ lỗ đinh này họ đã được ban bình an. Nếu họ không kinh nghiệm bị tổn thương, bị đớn đau, họ sẽ không biết thế nào là bình an hạnh phúc. Người không bao giờ sống trong sự thiếu thốn nghèo đói sẽ không biết hạnh phúc của người no đủ. Người không bao giờ yếu đau sẽ không cảm được niềm vui sướng của người khỏe mạnh. Có người nói “sự khổ đau như đòn bẩy giúp con người vươn lên số phận. Và nỗi đau giúp bạn đương đầu với những khó khăn không thể tránh trong cuộc sống để tiếp tục hoàn thiện chính mình.”

Không ai trên đời tránh được khổ đau và khi bị thử thách người ta tưởng chừng như Chúa bỏ rơi mình. Câu truyện quen thuộc của “ Dấu chân trên cát” đã minh chứng điều này: Một người khi chìm sâu vào giấc ngủ anh nằm mơ mình đi dạo mát trên bãi biển thì kìa trên bầu trời diễn cảnh lịch sử vui buồn cuộc đời mình. Khi đời xuôi chèo mát mái thì bốn dấu chân song hành in trên cát rõ mồn một. Nhưng khi gió không xuôi, buồm không thuận thì chỉ còn hai vết chân lẻ bóng. Người này thốt lên với Chúa : “Chúa hỡi, Chúa hỡi, sao bỏ con những lúc sóng gió là những lúc con cần đến Chúa hơn bao giờ hết. Chúa đã nói với con rằng: sẽ mãi mãi yêu quí con, sẽ luôn luôn nâng đỡ con suốt cuộc đời cho đến chết.” Chúa nói:

“Những lúc nào chỉ thấy một dấu chân, Con biết không, Ta vẫn ở thật gần,
Bồng ẵm con trong vòng tay Ta đó…”

Nếu chúng ta theo Chúa, Chúa sẽ bước đi cùng chúng ta luôn mãi. Và có Chúa chúng ta sẽ được bình an dẫu khổ đau. Hôm nay Chúa đến với các môn đệ trong lúc khổ đau cao ngất: mất Thày, mất danh dự, mất tương lai, mất gia đình và mất tất cả. Nhưng bây giờ khi gặp lại Chúa, các ông được tràn trề hạnh phúc, cái vui sướng biểu lộ trọn vẹn trong lời tuyên xưng của Toma: “Lạy Chúa con, Lạy Thiên Chúa của con.”

Chúa Giê Su Phục sinh là nguồn bình an, Ngài hứa ban “sự bình an” cho chúng ta. Ngài ban ngay trong những thử thách bao quanh chúng ta. Cho dù đó là những đấu tranh của cá nhân, những khó khăn của gia đình hay những cuộc khủng hoảng trong cộng đoàn, thì bình an cũng sẽ đến khi chúng ta tin tưởng rằng Ngài có quyền năng để xoa dịu tâm hồn đau thương của chúng ta nếu chúng ta khiêm tốn để ngài chữa trị. Như các tông đồ trong bài Tin Mừng hôm nay chúng ta hãy để Ngài đến, để Ngài sửa chữa, để Ngài ban ơn hầu chúng ta  đón nhận được sự bình an chữa lành của Ngài.

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay8,759
 • Tháng hiện tại302,763
 • Tổng lượt truy cập2,800,095
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây