Bình an – Suy niệm Chúa Nhật VI PS, Năm C

Thứ năm - 23/05/2019 08:01 93 0
(Chúa nhật VI Phục Sinh C) - Chỉ những ai đã nếm cảm sự bình an của Chúa mới có thể chia sẻ nó. Bình an này vượt quá sự hiểu biết của chúng ta, bình an mà thế gian không thể cho và cũng không ai có thể lấy được.
Bình an – Suy niệm Chúa Nhật VI PS, Năm C

Suy niệm: Ga 14, 23-29

Trong đêm Giáng Sinh chúng ta nghe điệp khúc bình an trong các bản thánh ca, điệp khúc này lặp lại khúc hát của các Thiên Thần mừng hát ngày Chúa sinh ra. Và sau khi sống lại, Đấng Phục Sinh nhiều lần cũng chào chúc bình an cho các môn đệ. Hôm nay trong bài Tin Mừng Chúa Giê-su ban cách trong thể hơn nữa khi Ngài nói: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” Như thế chúng ta biết bình an cần thiết như thế nào. Nó là khát vọng muôn thuở của con người. Ai cũng muốn mình được bình an, nó quý hơn vàng bạc châu báu. Chúng ta luôn cầu chúc cho nhau: “Thượng lộ bình an”.

Mới đây chúng ta luôn sống trong bất an vì sự khủng bố. Tệ nạn xã hội làm cho các bậc phụ huynh và những người giáo dục lo lắng. Thiên tai làm cho người dân luôn sống trong phập phồng lo sợ. Các dịch bệnh lạ và các cơn bệnh hiểm nghèo đe dọa sự sống làm cho con người lo sợ…

Tại sao con người luôn sống trong sự bất an? Vì con người đã khai trừ Thiên Chúa. Con người đặt mình làm chúa và muốn được tận hưởng cách ích kỷ. Con người loại trừ anh em nên tìm mọi cách để chiếm đoạt: chiếm đoạt tình- tài- tiền bất chấp tội ác. Trước một thế giới hỗn loạn, điên đảo trong tội lỗi thì sự bất an lên ngôi là dĩ nhiên.

Bình an này rất trân quý, nhưng đây không phải là bình an mà Chúa nói hôm nay. Bình an mà Chúa ban cho chúng ta không phải là bình an thế gian ban tặng, không phải là thứ bình an như chúng ta đã trình bày ở trên. Tôi gặp một số anh em tân tòng họ đều chia sẻ giống nhau: khi theo Chúa con thấy lòng mình bình an, nhẹ nhàng và vui vui. Cuộc sống của họ vẫn thế, vẫn nghèo đói, bệnh tật, vẫn khốn khổ trăm bề nhưng họ vui trong tâm hồn. Tôi thăm các bệnh nhân ung bướu và cảm thấy rõ điều này; mặc dù sau khi theo Chúa họ vẫn phải mang bạo bệnh như cũ nhưng họ bình an, vui vẻ hơn trước, cứ nhìn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt họ, tôi đọc được tâm hồn bình an của họ.

Bình an không cốt ở sự giàu có, khỏe mạnh, quyền uy, chức trọng… Người gian ác, kẻ bất lương không bao giờ được bình an. Bình an cũng không phải là không chiến tranh. Bình an là sự tĩnh lặng bên trong của một linh hồn thông hiệp với Thiên Chúa và anh em. Bình an này vượt lên trên mọi ý nghĩ của nhân loại, con người không thể tạo nên do cố gắng của mình. Nó là quà tặng của Thiên Chúa. Thiên Chúa ban bình an cho những người giữ luật Ngài. Nó cũng là quà tặng lớn lao khi chúng ta trao tặng cho anh em mình. Nhưng chúng ta không thể cho nếu chúng ta không có cũng như chúng ta không thể làm phúc cho tha nhân nếu túi mình rỗng tuếch. Và chúng ta cũng không thể cho ai nếu họ không muốn hay không có thể nhận nó.

Chỉ những ai đã nếm cảm sự bình an của Chúa mới có thể chia sẻ nó. Bình an này vượt quá sự hiểu biết của chúng ta, bình an mà thế gian không thể cho và cũng không ai có thể lấy được. Một bình an ở giữa những xáo trộn, ồn ào, sự cố, tang tóc…Chúng ta đã từng nghe câu chuyện của Donagh O’Shea về một ông vua có hai họa sĩ sống trong triều đình nhưng rất tình địch nhau. Một hôm vua nói với hai họa sĩ: Ta muốn biết ai trong các ngươi giỏi hơn? Các ngươi hãy vẽ cho ta một bức tranh với chủ để “bình an” để ta chấm. Hai họa sĩ đồng ý và sau một tuần họ trình vua tác phẩm của mình.

Người thứ nhất giới thiệu bức tranh của mình với cảnh sắc thơ mộng của đồi núi bao quanh hồ nước phẳng lặng. Toàn cảnh diễn tả sự yên tĩnh, bình lặng. Thế nhưng khi nhìn vào bức tranh, vua nói: Bức tranh của ngươi rất đẹp nhưng nó làm cho ta buồn ngủ quá.

Người thứ hai trình bày tác phẩm của mình: Anh vẽ một thác nước sống động đến nỗi có thể nghe được tiếng ồn ào của thác đổ, rồi hằng nghìn những bước chân du khách đi dưới gầm thác. Vua thịnh nộ: “Đây không phải là bức tranh ta truyền cho ngươi vẽ”. Nhà họa sĩ không trả lời nhưng chỉ cho vua nhìn và tiếp tục khám phá, bỗng cặp mắt vua dừng ở một chi tiết rất nhỏ trong bức tranh: Ở giữa những hòn đá dưới chân thác xuất hiện một tổ chim ẩn trong bụi cây nhỏ. Nhìn kỹ vua thấy có một con chim trong tổ: một con chim sẻ đậu trên ổ trứng, đôi mắt dim dim chờ đợi con mình sắp nở. Một bức tranh hoàn hảo của sự bình an.

Nhìn bức tranh này hồi lâu, vua nói với họa sĩ: Ta thích bức tranh này lắm, ngươi đã chuyển tải một điều rất quan trọng về sự bình an, đó là sự bình an ở giữa những hoạt động ồn ào huyên náo.

Chúa Giêsu ban sự bình an cho các môn đệ trong chính lúc phải ly biệt Thầy, lúc mất Thầy, lúc Thầy tiến dần đến chỗ chết. Đây là thời gian đặc biệt để nói về sự bình an ngay giữa những xôn xao náo động chung quanh Người. Vì Chúa Giê-su trong sự thông hiệp tuyệt hảo với Cha nên Ngài luôn được bình an ngay giữa những bất an nhất, bất an khi quân thù đang săn bắt và dẫn Ngài đến cái chết nghiệt ngã.

Bình an Chúa Giêsu cho các môn đệ không phải là sự bình an trốn chạy thực tại. Nó hoàn toàn độc lập với tình thế bên ngoài. Nó là sự hiện diện của Thiên Chúa trong tâm hồn con người sẽ che chở người môn đệ trước những sóng gió của cuộc đời. Họ sẽ vượt qua mọi trở ngại mà trần gian giăng bẫy. Con đường họ đi là gian truân cùng khốn nhưng cuối cùng sẽ đến bến bình an.

Thiên Chúa ở trong chúng ta là một hạnh phúc tuyệt vời. Ngài sẽ cho chúng ta nếm cảm sự bình an tuyệt vời của Nước Trời ngay ở trần gian này. Sự bình an mà thế gian chỉ cầu chúc nhưng không thể ban tặng: Ta không ban sự bình an như thế gian cho vì tất cả chúng ta được kêu gọi trở nên con của Cha trên trời và chúng ta sẽ được thừa hưởng gia tài cao quý là Nước Trời trong tình yêu, trong sự bình an của Thiên Chúa. Hãy sống niềm hy vọng này ngay từ bây giờ để cảm được sự bình an của kẻ tin cậy nơi Chúa.

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay8,142
 • Tháng hiện tại242,654
 • Tổng lượt truy cập3,130,074
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây