Bài học từ khung cảnh Truyền Tin

Chủ nhật - 24/03/2019 10:41 159 0
(Lễ Truyền Tin) - Trong bầu khí thầm lặng nhưng hết sức linh thiêng. Sứ thần đã đến với Đức Trinh Nữ Maria để báo tin cho người trinh nữ lại có thể mang thai và sinh con.
Bài học từ khung cảnh Truyền Tin
Người trinh nữ lại có thể mang thai và sinh con nhưng lại vẫn khiết tịnh. Điều đó là điều mà chỉ có Thiên Chúa mới làm được và điều ấy là dấu chứng để cho chúng ta thấy được quyền năng của Thiên Chúa đã thực hiện trên con người mà nếu không phải là Chúa Thánh Thần thì không thể. Như Đức Maria nói: “Việc ấy xảy đến thế nào được?”(Lc 1,34).

Sứ thần của Thiên Chúa không chỉ đến với Đức Maria mà còn đến với cả Giuse trong giấc mộng. Bởi vì một sứ mệnh quá lớn lao trên người trinh nữ và sự việc quá lạ lùng trong một gia đình, khiến cho Maria và Giuse không thể nói điều gì theo ngôn ngữ của con người ngoài cách im lặng. Giuse im lặng bởi ông không thể giải thích nổi. Maria im lặng để tạ ơn Chúa và cảm nghiệm những gì mà Thiên Chúa đang thực hiện trong cung lòng của mình. Hai sự im lặng ấy đã khiến cho Thiên Chúa can thiệp qua giấc mộng để báo cho Giuse biết rằng: “Việc của Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần”(Mt 1,20). Qua những im lặng của Giuse và Maria, chúng ta nhận thấy những bài học thật sâu sắc. 

- Bài học của Giuse là người công chính, vì nếu ông nói đồng nghĩa với tố cáo thì chắc Maria sẽ bị ném đá theo luật của Môisê. Còn nếu ông không nói gì, qua ý thức, chúng ta không thấy được một cuộc đấu tranh nội tâm; chúng ta cũng không thấy được một ơn lạ lùng của Thiên Chúa thực hiện trên trinh nữ Maria. Nhưng qua hành, bằng chính sự bối rối định bỏ Đức Maria cách kính đáo của Giuse làm cho chúng ta thấy rõ Đức Maria được cánh tay quyền năng và Chúa Thánh Thần đã đến với Trinh Nữ, đồng thời cũng cho chúng ta thấy nổi bật hai chữ công chính của Giuse. Sự im lặng của Đức Maria cũng cho chúng ta thấy một cõi lòng tín thác hoàn toàn vào quyền năng của Thiên Chúa và cũng là để Thiên Chúa nói những gì Thiên Chúa muốn. Trong khung cảnh tĩnh lặng, linh thiêng và tràn ngập công chính, tín thác ấy. Chúng ta càng thêm yêu mến Đức Trinh Nữ Maria và kính phục Giuse. 

- Bài học về gia đình Thánh Gia đã để cho Thiên Chúa can thiệp một cách sâu xa và hoàn toàn. Đức Maria để Thiên Chúa can thiệp trong hai tiếng “Xin vâng” suốt cuộc đời (x.Lc 1,38). Còn Giuse thì để cho sứ thần can thiệp trong giấc mộng cũng như trong thực tế. Trong giấc mộng để Giuse nhận ra ý Chúa; trong thực tế là đón Maria về nhà làm bạn mình. Rõ ràng Thiên Chúa đã lựa chọn cho mình một người mẹ xứng đáng là Đức Trinh Nữ Maria và Thiên Chúa cũng chọn một người cha nuôi lý tưởng là thánh Giuse công chính. Bài học không phải để chúng ta phân tích nhưng là để chúng ta rút ra được những gì cho gia đình của chúng ta: Hỡi những người mẹ, hãy nhìn vào Đức Maria để biết xin vâng trong suốt cuộc đời; Hỡi những người cha, hãy nhìn vào Giuse công chính để biết ứng xử trong gia đình những khi tế nhị và những tình tiết cần có sự hỗ trợ của Thiên Chúa. Bởi lẽ trong cuộc đời những người gia trưởng không thiếu những sóng gió quá sức, khiến cho người gia trưởng thấy mình lao đao. Những giây phút như vậy, nhìn vào cách sử xự của Giuse thì người gia trưởng nhận ra được sứ mệnh và vai trò của mình,vừa là lắng nghe vừa là đón nhận. Lắng nghe để nhận ra ý Chúa. Đón nhận để thi hành sứ mệnh Chúa trao. Thánh cả Giuse là người đã cho giới Gia trưởng bài học quí giá để biết ứng xử tinh tế trong gia đình với một đức tin vững mạnh. Còn những người con sẽ nhìn thấy ở trong gia đình Thánh Gia sự an bình hạnh phúc ngay từ giây phút đầu tiên. Trong giây phút đầu tiên mà Thiên Chúa Giáng Sinh, sứ điệp vang lên cho mọi thời đại và lan tỏa khắp không trung, nghĩa là vượt mọi không gian và thời gian, rằng:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm”(Lc 2,14).


Người con sinh ra được gọi là Hoàng Tử Bình An – Ông Vua Thái Bình. Như vậy, người con trong gia đình là hạnh phúc, là bình an, là sự hòa hợp cho cả gia đình. Mỗi một người con trong gia đình phải là một niềm hạnh phúc, niềm vui cho tất cả sức sống của gia đình. Một gia đình Công giáo nhìn vào gia đình Thánh Gia học được ở nơi đây những bài học về cách ứng xử tinh tế và yêu thương, học sự an bình và hòa hợp, học sự lắng nghe và phục vụ. Học ở đây sự tín thác và sứ mệnh lên đường. Chính trong khung cảnh truyền tin Chúa nhập thể và sứ thần báo mộng cho Giuse mà mỗi người chúng ta nhận ra rằng:

- Thiên Chúa can thiệp một cách đặc biệt trong mỗi gia đình khi gia đình ấy sống bằng đức tin;

- Thiên Chúa can thiệp một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả;

- Thiên Chúa can thiệp một cách rất siêu nhiên nhưng biểu lộ một cách tự nhiên; 

- Thiên Chúa can thiệp một cách sâu sa và toàn vẹn nhưng không hề đánh mất tự do của con người.

Một sự can thiệp lạ lùng như thế, Thiên Chúa chỉ cần con người biết tín thác và để cho Thiên Chúa hành động. Việc gì mà Thiên Chúa không làm được, đó là điểm nhấn sứ thần báo tin cho Đức Maria và cũng là điều mà sứ thần nhắc lại cho Giuse: “Đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần”. Thiên Chúa chỉ cần Giuse tỉnh dậy đón nhận Maria về nhà làm bạn mình. Đó là một thực tế, đó là một hiệu quả. Nếu Giuse còn tiếp tục lý luận, còn tiếp tục phân tích dài dòng thì có lẽ Giuse đánh mất sự công chính, đánh mất luôn cả thiên chức làm cha nuôi Con Chúa giáng trần, và có thể Giuse sẽ làm hỏng chương trình cứu độ của Thiên Chúa vì Thiên Chúa cần sự hợp tác của một gia đình. Hôm nay cũng vậy, nhiều gia trưởng đã đánh mất gia đình bằng những ý riêng của mình, bằng sự trưởng giả của mình và sự đánh mất ấy sẽ làm ảnh hưởng tới ơn cứu độ của Chúa. Nhiều gia đình quá phân tích dài dòng và đã sống quá tự nhiên mà không có một chút thiêng liêng, nghĩa là không có đức tin trưởng thành khiến cho ý định của Thiên Chúa không thể thực hiện được. 

Khi người ta đọc Kinh Lạy Cha: “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” nhưng không thể thực hiện được ở trong gia đình đó, bởi vì người ta đã không hợp tác với Thiên Chúa trong công trình cứu độ của Ngài. Như vậy thì thêm một bài học nữa chúng ta rút ra ở đây là bài học cho mọi gia đình Công giáo hãy đi vào trong con đường cứu độ của Chúa, bằng sự hợp tác chân thành, bằng sự dấn thân, bằng tất cả lòng tin của mình để “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” và ngay trong chính gia đình của chúng ta. Ý Cha thể hiện khi tất cả mọi người hòa hợp, hòa hợp với nhau, hòa hợp với ý Chúa; khi tất cả mọi người cùng lắng nghe, lắng nghe tiếng lương tâm, lắng nghe tiếng Chúa qua lương tâm; khi tất cả mọi người cùng đón nhận nhau như Giuse đón nhận Maria về nhà làm bạn mình và như Maria đón nhận Lời Chúa trong hai tiếng xin vâng và như Thiên Chúa đón nhận cung lòng Đức Trinh Nữ Maria trong giây phút nhập thể làm người.

Lạy Thiên Chúa toàn năng,

Chúng con cảm tạ Chúa vì Ngôi Lời của Chúa 

đã trở thành xác phàm và ở giữa chúng con. 

Sự lạ lùng đã diễn ra trong ngay chính một gia đình, 

mà hôm nay chúng con sẽ cảm nghiệm được. 

Nếu chúng con cũng biết lắng nghe, 

Nếu chúng con sống bằng đức tin 

và thi hành sứ mệnh trong sự công chính. 

Xin Chúa cho chúng con luôn biết

học Giuse công chính, 

học Maria xin vâng 

học Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể 

và ở giữa chúng con, 

vì yêu thương và để cứu độ chúng con. 

Để chúng con cũng đạt được ơn cứu độ 

mà chính Chúa đã đem đến cho chúng con 

từ giữa một gia đình, 

ngang qua một gia đình 

và thực hiện cùng với gia đình Thánh Gia. Amen.

Tác giả bài viết: Lm.Hồng Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG
   19/09/2019 03:40

  TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập30
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay6,590
 • Tháng hiện tại188,495
 • Tổng lượt truy cập3,383,416
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây