Ánh Sáng - Bài giảng Lễ Vọng Phục Sinh năm 2019

Thứ bảy - 20/04/2019 04:44 592 0
Hãy cùng Chúa phục sinh bằng đập tan tội lỗi, diệt trừ thói tham lam chiếm đoạt. Hãy vững lòng tin tưởng. Không phải bóng tối nhưng ánh sáng sẽ chiến thắng. Không phải sự chết nhưng sự sống mới trổi vượt. Không phải ma quỉ nhưng Thiên Chúa mới thống trị. 
Ánh Sáng - Bài giảng Lễ Vọng Phục Sinh năm 2019

Lễ Vọng Phục Sinh
ÁNH SÁNG

Đêm nay là đêm của ánh sáng. Khởi đầu nhà thờ chìm trong bóng tối. Bỗng chốc ánh sáng bừng lên. Chúa Kitô Phục Sinh đến chiếu soi nhân loại. Để có được ánh sáng, phải vượt qua đêm tối. Lời Chúa đêm nay tường thuật lại ba đêm tăm tối và ba làn ánh ánh sáng của Chúa.

Đêm tối thứ nhất là đêm tối hư vô. Khởi đầu là một khối hỗn mang. Vũ trụ chưa thành hình. Đêm tối mênh mông bao phủ khắp vũ trụ. Màn đêm hư vô phủ vây. Chưa có người nào. Chưa có vật nào. Thình lình Thiên Chúa phán một lời. Liền có ánh sáng. Đó là ánh sáng hiện hữu. Vũ trụ thành hình. Từ núi rừng sông biển đến cây cỏ thiên nhiên. Từ súc vật đến con người. Tất cả xuất hiện dưới ánh sáng. Đó là ánh sáng ban sự sống. Tất cả từ hư vô bước vào hiện hữu. Đó là ơn vô cùng trọng đại Thiên Chúa ban cho con người và muôn vật muôn loài. Hư vô là không có gì hết. Hiện hữu là có tất cả. Là nguồn ánh sáng ơn phúc bao la vô biên không bút nào tả xiết. Ánh sáng tạo dựng khởi đầu tất cả. Hiện hữu. Sự sống. Hạnh phúc. Với quyền năng vô biên và tình thương bao la Thiên Chúa đã biến đêm hư vô thành Đêm Tạo Dựng. Để muôn vật từ hư vô bước vào hiện hữu.

Đêm tối thứ hai là đêm tối nô lệ. Thuở ấy Israel bị nô lệ bên Ai cập. Cả một bầu trời tăm tối. Nhân phẩm bị chà đạp. Sự sống bị thui chột. Con người sống như con vật. Như một cỗ máy sản xuất. Không một chút hi vọng. Không có tương lai. Bỗng từ trong đêm tối nô lệ ấy Thiên Chúa chiếu lên ánh sáng tự do. Quyền năng vô biên của Thiên Chúa làm nên những điềm kỳ dấu lạ giải phóng dân Israel khỏi ách nô lệ Ai cập. Đó là ánh sáng giải phóng, ánh sáng tự do. Phá tan bóng tối nô lệ. Trả lại cho con người sự sống, nhân phẩm, tự do. Với quyền năng vô biên và tình thương bao la Thiên Chúa đã biến đêm nô lệ thành Đêm Vượt Qua. Để Dân Chúa vượt qua từ nô lệ đến tự do.

Đêm tối sau cùng là đêm tối sự chết. Chúa Giêsu đã hoàn toàn từ giã cõi đời. Chết với tất cả ý nghĩa của nó. Chết về thể xác khi hơi thở đã tắt, trái tim đã ngừng đập, não bộ hết hoạt động. Nhưng còn hơn thế nữa. Thân thể Người không còn một chỗ nào lành lặn. Mặt mũi chẳng còn hình tượng con người. Chết cô đơn. Chết tức tưởi. Chết đau đớn. Chết tủi nhục. Mất tất cả. Không chỉ là mạng sống. Mất cả bạn bè. Mất cả danh dự. Mất cả phẩm giá. Nấm mồ đã khép lại. Cửa mộ đã niêm phong. Ngoài mộ lính canh gác nghiêm nhặt. Tất cả đã hết. Bóng đêm chết chóc dày đặc phủ kín nấm mồ. Nhưng không ngờ. Đêm chợt bừng ánh sáng. Trời đất chuyển động. Cửa mộ mở tung. Chúa Giêsu hùng dũng chỗi dậy. Trở lại sự sống. Không còn là sự sống trần gian giới hạn, mong manh. Nhưng là sự sống hiển vinh cao cả và trường cửu. Mộ đá không giam được sự sống của  Người. Cửa nhà đóng kín không ngăn được bước Người đi. Lính gác chẳng kềm chế được Người. Thiên Chúa đã dùng quyền năng vô biên và tình thương bao la phục sinh Chúa Giêsu Kitô. Đã biến đêm của tử thần thành Đêm của Đấng Phục Sinh. Đưa con người từ cõi chết đi vào sự sống.

Đêm thật huyền diệu. Đêm nắm giữ những bí mật của Thiên Chúa. Đêm giấu kín quyền năng của Thiên Chúa. Đêm thai nghén kế hoạch lớn lao tràn đầy tình yêu thương của Thiên Chúa. Đêm dày đặc khiến ác thần tưởng nó đã thống trị. Khiến lực lượng sự dữ tưởng đã lấn át sự thiện. Khiến tử thần tưởng chừng đã phủ khăn liệm lên khắp vũ trụ. Nhưng bất ngờ đêm đã bừng sáng.

Đêm biểu lộ quyền năng vô biên của Thiên Chúa. Chỉ một lời Thiên Chúa phán hư vô lùi bước nhường chỗ cho hiện hữu. Đêm hư vô trở thành Đêm Tạo Dựng. Chỉ một chiếc gậy do một ông già 80 tuổi giơ trên mặt Biển Đỏ, nước biển rẽ làm hai phân chia cuộc đời Dân Thiên Chúa. Khép lại kiếp nô lệ tủi nhục. Mở ra niềm vinh quang tự do. Đêm nô lệ phút chốc trở thành Đêm Vượt Qua. Và thật bất ngờ với cái chết của Con Một Yêu Dấu, Thiên Chúa đã khiến thần chết thua tan tác. Tử thần tưởng chiến thắng khi chôn Chúa trong ngôi mộ bằng đá đóng kín với dấu niêm phong của thế quyền. Không ngờ Chúa phá tan ngôi mộ chết chóc để khải hoàn đưa đời sống trở lại từ cõi chết. Đêm tử thần trở thành Đêm Phục Sinh.

Bóng đêm thật huyền diệu. Chẳng ai ngờ trong đêm tối hư vô đã chất chứa ánh sáng hiện hữu. Trong đêm tối nô lệ đã ấp ủ ánh sáng tự do. Trong đêm tối chết chóc đã bừng lên ánh sáng sự sống. Đêm càng tăm tối lại càng khiến ánh sáng nổi bật. Đêm càng sâu dày niềm khao khát ánh sáng càng mãnh liệt. Ma quỉ càng thâm độc và càng dữ dội thì càng vinh danh quyền năng Thiên Chúa.

Ngày hôm nay chúng ta đang đau buồn vì thấy Giáo hội như lạc hướng, lần mò trong đêm tối. Thế giới như bị thần dữ thống trị không còn đường thoát ra. Nhân loại đang lầm than khốn cùng trong bóng tối bi quan, tuyệt vọng. Và chính bản thân ta đang bị bóng tối sự chết vây bủa. Hãy tin tưởng. Chúa đã phục sinh. Chúa đã chiến thắng. Nhưng cần ta phải cộng tác với Chúa.

Ta hãy cùng Chúa tiếp tục công cuộc sáng tạo mới bằng mang lấy một trái tim mới. Trái tim biết mến Chúa yêu người. Hãy cùng Chúa tiến hành công cuộc giải phóng tâm hồn khỏi nô lệ ma quỉ, xác thịt, thế gian. Hãy cùng Chúa phục sinh bằng đập tan tội lỗi, diệt trừ thói tham lam chiếm đoạt. Hãy vững lòng tin tưởng. Không phải bóng tối nhưng ánh sáng sẽ chiến thắng. Không phải sự chết nhưng sự sống mới trổi vượt. Không phải ma quỉ nhưng Thiên Chúa mới thống trị. 

 

chua phuc sinh gpls 91 1

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay0
 • Tháng hiện tại285,448
 • Tổng lượt truy cập5,280,044
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây