Ánh mắt (Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật VIII Thường Niên C)

Thứ sáu - 01/03/2019 22:25 374 0
Trong bài Tin Mừng Chúa nhật VIII Thường niên hôm nay Chúa dạy ta hãy xét mình trước khi xét người. Hãy sửa lỗi mình trước khi sửa lỗi người. Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt mình trước rồi mới lấy được cái rác ở mắt người khác...
Ánh mắt (Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật VIII Thường Niên C)

Tục ngữ nói: Đôi mắt là cửa sổ linh hồn. Là cửa sổ cho ta nhìn ra thế giới bên ngoài. Nhìn ra để hiểu biết thế giới. Nhìn ra để đón nhận thông tin. Nhưng khổ một nỗi, thông tin lọc qua ánh mắt nhiều khi sai lạc. Có nhiều lý do.

Có ánh mắt sai lạc vì bị bệnh. Mắt bị bệnh sẽ nhìn không chính xác. Nhìn không chính xác sẽ cho thông tin sai. Thông tin sai sẽ dẫn đến phán đoán sai. Phán đoán sai sẽ dẫn đến hành động sai. Mắt hỏng mà tưởng là còn tốt, mắt nhìn không thấy mà tưởng là thấy sẽ đưa đến những hậu quả nguy hiểm như Chúa nói trong Tin mừng hôm nay: “Mù mà dắt mù thì cả hai sẽ rơi xuống hố”. Có ánh mắt sai lạc vì đeo kính mầu. Đeo kính mầu đen sẽ nhìn mọi sự bằng mầu đen. Đeo kính mầu hồng mọi vật đều trở nên hồng. Kính lúp có khả năng phóng đại tối đa sẽ làm cho ta có cái nhìn khác hẳn trên một vật bình thường.

Mắt là cửa sổ linh hồn. Cửa sổ mở ra cũng là để người bên ngoài nhìn vào linh hồn ta. Thật vậy, tâm hồn con người lộ hết trong đôi mắt. Có những ánh mắt ngây thơ trong trắng bộc lộ tâm hồn tinh khiết của trẻ thơ. Có những ánh mắt cao thượng cho thấy một tâm hồn luôn hướng tới những lý tưởng cao đẹp. Có những ánh mắt tươi vui mở ra một tâm hồn tràn trề nhựa sống. Có những ánh mắt ấm áp của một tâm hồn bao dung độ lượng. Có những ánh mắt chiếu toả sự nhân từ của trái tim yêu thương.

Nhưng cũng có những ánh mắt vẩn đục từ một tâm hồn nặng nề dục vọng. Có những ánh mắt hằn lên tia lửa hận thù cuả một tâm hồn bị thói ghen ghét thiêu đốt. Có những ánh mắt vụng trộm lén lút của một tâm hồn ấp ủ những ý định xấu xa. Có những ánh mắt ham hố bộc lộ một tâm hồn tham lam. Có những ánh mắt chán nản của một tâm hồn thất vọng. Có những ánh mắt lờ đờ bạc nhược của một tâm hồn mất hết sức sống. Có những ánh mắt soi mói của một tâm hồn nghi kị.

Thì ra những gì biểu lộ trong đôi mắt đều phát xuất từ đáy tâm hồn. Khi tâm hồn bị bóng tối tội lỗi vây phủ, ánh mắt làm sao sáng suốt nhìn rõ đường đi? Khi tâm hồn chìm trong đêm tối u mê, ánh mắt làm sao tìm được con đường tươi sáng? Khi tâm hồn mù quáng, thì mắt sẽ chẳng thấy được đường lối. Và “mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố”?

Mắt nhìn là phản ảnh tâm hồn. Người làm sao chiêm bao làm vậy. Ai hay xét đoán người khác về nết xấu nào, chính là vì mình nghiêng chiều rất mạnh về nết xấu ấy. Trong lòng có đầy miệng mới thốt ra. Có cái xà trong mắt mình thì nhìn đâu cũng thấy rác. Tâm hồn đã xấu thì nhìn ai cũng thành xấu cả.

Chính vì thế trong bài Tin Mừng Chúa nhật VIII Thường niên hôm nay Chúa dạy ta hãy xét mình trước khi xét người. Hãy sửa lỗi mình trước khi sửa lỗi người. Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt mình trước rồi mới lấy được cái rác ở mắt người khác. Hãy thanh tẩy đôi mắt của mình trước. Mắt mình thấy rõ rồi mới có thể rửa mắt cho người.

Vì ánh mắt phản chiếu tâm hồn, nên muốn mắt trong sáng, ta phải thanh tẩy tâm hồn. Muốn mắt nhìn rõ ràng, ta phải có tâm hồn đơn sơ. Muốn mắt nhìn chính xác, ta phải có tâm hồn chính trực. Muốn mắt nhìn xây dựng, ta phải có tâm hồn yêu thương. Muốn mắt nhìn lý tưởng, ta phải có tâm hồn vươn cao. Muốn mắt nhìn tha thứ, ta phải có tâm hồn độ lượng. Muốn mắt nhìn thân thiện, ta phải có tâm hồn rộng mở. Muốn mắt nhìn thanh thoát phải có tâm hồn từ bỏ.

Lạy Chúa, xin thanh tẩy tâm hồn con, để con nhìn rõ bản thân con, nhờ đó hiểu được anh em.

Gợi Ý Để Chia Sẻ

1- Mỗi khi xét đoán ai, bạn có để ý rằng mình cũng có những nết xấu đó không?

2- Mỗi khi gặp một người lầm lỗi, bạn có thử đặt mình vào địa vị người đó để thông cảm không?

3- Bạn nghĩ sao về thái độ của Đức Giê-su đối với người phụ nữ ngoại tình? Phê bình bản thân cách nghiêm ngặt và tự sửa lỗi chính mình là cách phê bình người khác có hiệu qủa nhất. Bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập63
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay7,394
 • Tháng hiện tại199,646
 • Tổng lượt truy cập3,991,734
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây