Tiền Chủng viện Têrêsa tĩnh tâm Mùa Chay

Chủ nhật - 08/03/2020 21:30 623 0
Chủ Đề: “Sám hối và Canh tân theo Tin Mừng”Giáo hội là người mẹ hiền, luôn yêu thương, chăm sóc và bảo vệ con cái. Xuyên suốt hành trình đức tin cuộc đời, Giáo hội mời gọi các tín hữu sử dụng hữu ích thời gian 40 ngày Chay Thánh.
Tiền Chủng viện Têrêsa tĩnh tâm Mùa Chay

Trong tâm tình Mùa Chay Thánh, Ngày 06-07/03/2020 dưới sự hướng dẫn của Cha giám đốc Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm, Tiền chủng viện thánh Têrêsa – GP. Lạng Sơn – Cao Bằng đã tổ chức buổi tĩnh tâm.
Trước giờ khai mạc cho kỳ tĩnh tâm, anh em ứng sinh đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Cha linh hướng Gioan Lê Quang Vinh, để chia sẽ với ngài về cuộc sống, những lo lắng, khó khăn cũng như thách đố khi dấn thân theo ơn gọi dâng hiến.
Khai mạc buổi tĩnh tâm của Tiền chủng viện thánh Têrêsa, Cha Vinhsơn cử hành giờ Chầu Thánh Thể và mời gọi anh em tạm gác lại những giờ học, giờ lao động, những buồn vui trong cuộc sống để thân xác và linh hồn cùng chìm sâu trong sự hiệp nhất với Thiên Chúa. Đây là giờ phút lắng đọng và thiên liêng nhất để anh em được gặp gỡ, được thưa chuyện với Chúa. 

 

picture3


Sau giờ Chầu Thánh Thể, anh em có thời gian riêng thinh lặng và suy niệm.
Trong giờ chia sẻ, Cha giáo Giuse Hoàng Văn Tiệc hướng dẫn anh em là những người đang bước đi theo Chúa trên con đường ơn gọi linh mục. Đời sống cầu nguyện gắn kết chặt với ơn gọi tu trì, để nhìn lại bản thân, tương quan với Thiên Chúa và với mọi người.  Cần bám chặt, phó thác vào Chúa mỗi ngày, cộng tác bằng sự cố gắng của mình.
Qua bài Tin Mừng thứ 4 Lễ Tro, ngài chia sẻ, để sống tâm tình Mùa Chay Thánh, Chúa Giêsu đã mời gọi mọi người bố thí làm việc bác ái, chuyên cần cầu nguyện và ăn chay hãm mình.
Bố thí là việc làm tốt, cần làm đối với tha nhân cũng như đền lại tỗi lỗi của mình, không chỉ chia sẻ vật chất mà cả tinh thần nữa.  Đó là công việc cụ thể của tinh thần Mùa Chay, bằng tâm hồn khiêm tốn yêu thương và phục vụ người khác.
Cầu nguyện là hơi thở với mọi kitô hữu, và không thể thiếu đối với đời sống ơn gọi dâng hiến. Chúa muốn hãy “vào phòng và đóng cửa lại” nghĩa gác lại những lo lắng, công việc, học tập. Hãy vào trong thinh lặng của cõi lòng, để chiêm ngắm, để nâng tâm hồn mình lên, để gặp gỡ Chúa.
Ăn Chay khởi đi từ Kinh Thánh, lòng đạo đức để đền bù tội lỗi, thánh hóa bản thân, làm chủ và chiến thắng con người mình, sống tinh thần khiêm nhu tự hạ để có được sự sống đời đời.

 

picture2


Sau giờ giảng phòng, anh em có thời gian thinh lặng và cầu nguyện. Chuẩn bị tâm hồn, dốc lòng ăn năn tội để làm hòa với Thiên Chúa qua Bí tích Giải Tội nơi tòa giải tội.
 Lúc 10h15, Thánh lễ bế mạc kỳ tĩnh tâm do Đức Cha Giuse cử hành. Trong bài giảng, ngài chia sẻ về tinh thần Mùa Chay. Mùa Chay mời gọi chúng ta bước vào tâm hồn dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, cơ hội cho chúng ta sống chậm lại để lắng nghe Tiếng Chúa.
Chúng ta biết thân phận con người yếu đuối tội lỗi, biết ăn năn hối cải, để tìm thấy ánh sáng nơi Chúa Kitô. “Yêu đồng loại và ghét kẻ thù” như là bản năng của con người, là người kitô hữu, hơn nữa là những người đang bước theo theo Chúa. Chúng ta phải thực hiện và sống sát với lời Chúa dạy: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”, sống đúng với những người được tuyển chọn. Theo gương Chúa Giêsu, chúng ta phải làm mọi sự hết mình, nổ lực của bản thân, sống yêu thương không phận biệt và tập luyện các nhân đức mỗi ngày để “Hoàn thiện như cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”.
Thánh lễ kết thúc cũng là lúc kỳ tĩnh tâm của anh em ứng sinh Tiền chủng viện  khép lại trong bình an. Ước mong sao, ơn Chúa luôn tuôn đổ trên tất cả chúng ta, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, xin Chúa luôn đổi mới con người chúng con, luôn hướng dẫn chúng con đi theo đúng thánh ý Chúa và mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn.

                                                                                        

Tác giả bài viết:  An Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập83
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm79
 • Hôm nay13,615
 • Tháng hiện tại321,788
 • Tổng lượt truy cập10,026,576
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây