Tiền Chủng Viện Giáo Phận Tĩnh Tâm Năm

Thứ bảy - 13/10/2018 22:05 832 0
Theo chương trình đào tạo của Tiền Chủng Viện Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng dựa trên hướng dẫn của Ratio Đào Tạo Linh Mục của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Ban Giám đốc đã tổ chức cho anh em ứng sinh có tuần tĩnh tâm năm từ ngày 03 đến 05 tháng 10 năm 2018. Tuần tĩnh tâm được diễn ra tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn).
Tiền Chủng Viện Giáo Phận Tĩnh Tâm Năm
Trong tuần tĩnh tâm, các ứng sinh tạm xếp lại việc học hành tri thức và các sinh hoạt thường nhật để đi vào những ngày hồi tâm sâu lắng, những phút giây thân tình cách đặc biệt với Chúa. Thời giờ tĩnh tâm cũng là khoảng thời gian anh em duyệt xét lại ơn gọi của mình trước mặt Chúa, lắng nghe tiếng Chúa để có sự chọn lựa đúng đắn theo ý Chúa và can đảm đáp lại tiếng Chúa trong cuộc đời mình.

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng nằm cách trung tâm thị trấn Đồng Đăng chừng 4km. Ngoài những giờ kinh lễ chung với Cộng đoàn Giáo xứ lúc 19 giờ chiều hằng ngày, anh em được chìm trong một không gian tĩnh lặng và thanh bình yên ả. Không gian thật tốt để anh em đi vào những ngày tĩnh tâm, xa những ồn ào của cuộc sống thường ngày để đi vào khoảng lặng tâm tư, đối diện với lòng mình và với Thiên Chúa, qua sự hướng dẫn của quý Cha đồng hành. 

Trong bầu khí tĩnh tâm, anh em được mời gọi hạn chế đến mức tối thiểu những giao tiếp với mọi người xung quanh để được thực sự chìm đắm trong tương giao diện đối diện với Thiên Chúa, để thực sự lắng đọng đi vào những khoảng lặng tâm tư mà khám phá ra thánh ý Chúa cho mình trên hành trình đức tin.

Để có những chất liệu thiêng liêng mà suy niệm và hồi tâm, anh em đã được lắng nghe những bài chia sẻ của Cha giảng phòng về bản chất ơn gọi đời sống dâng hiến, về sự thinh lặng và cầu nguyện trong đời tu và về sứ vụ nơi miền đất Truyền giáo của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay. Hành trình ơn gọi dâng hiến mà anh em đang theo đuổi chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn thách đố từ bên trong lẫn bên ngoài. Với ơn Chúa qua đời sống cầu nguyện và kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, với sự nỗ lực của bản thân và sự hướng dẫn của các vị hữu trách, anh em thêm vững tâm bước theo Chúa và tôi luyện bản thân cho xứng hợp với những đòi hỏi của người Môn đệ Chúa trong lòng Giáo hội.

Xen kẽ việc nghe giảng và hồi tâm riêng, anh em ứng sinh cũng được gặp riêng với Cha Linh hướng của Tiền Chủng viện. Trong vai trò Giám linh, Cha đã lắng nghe chia sẻ của anh em, đồng thời có những lời chỉ dạy hướng dẫn, những định hướng cho anh em trong cách sống thường nhật, trong tương quan với Chúa và mọi người xung quanh. 

Để giúp anh em có thời gian tĩnh tâm và không phải bận bịu chia trí về các công việc chung, Cha Giám đốc đã lo liệu nhờ các Thầy, các ông từ giáo xứ Mỹ Sơn lên giúp anh em trong việc hậu cần và giáo xứ Đồng Đăng cũng lo liệu những điều kiện tốt nhất có thể cho anh em trong dịp tĩnh tâm. Điều này nói lên sự quan tâm yêu mến của mọi người dành cho anh em, thôi thúc anh em sống tốt hơn với mọi người và cố gắng nỗ lực để không phụ tấm lòng của mọi người đặt nhiều kỳ vọng nơi anh em trên những bước đầu tiên của hành trình ơn gọi.

Chương trình tĩnh tâm năm của anh em ứng sinh Tiền Chủng viện Giáo phận kết thúc vào trưa thứ Sáu với Thánh lễ Tạ Ơn. Tuần tĩnh tâm chắc chắn đã giúp cho anh em dự tu có được những cảm nghiệm thiêng liêng, những phút giây kết hiệp mật thiết bên Chúa Giêsu Thánh Thể, những giờ phút trầm tư nhìn lại con người và đức tin của mình, những thao thức trên bước đường theo Chúa. Ước mong đó sẽ là những hành trang cho anh em trong Năm học mới này, và giúp anh em can đảm bước theo Chúa Giêsu trong ơn gọi phục vụ và hăng say trên bước đường loan báo Tin Mừng cho mọi người nơi vùng đất ngoại biên Lạng Sơn Cao Bằng xa xôi đầy thách đố này.

 
dsc 0163
 
dsc 0237
Thánh lễ Tạ ơn kết thúc Tĩnh tâm

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Nguồn tin: Ảnh: Tiền Chủng viện.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập134
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm126
 • Hôm nay11,753
 • Tháng hiện tại279,780
 • Tổng lượt truy cập2,777,112
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây